Cử nhân thu gần 100 triệu mỗi tháng từ vịt trời

Dân trí Đang có việc làm ổn định, thu nhập cao nhưng anh Phạm Văn Nhật vẫn từ bỏ để về quê nhà NInh Binh để làm… nông dân. Từ nghề nuôi vịt trời, mỗi tháng chàng cử nhân thu về 500 - 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng.
>>Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
>>Gần Tết, chị gái công sở kiếm bội tiền nhờ buôn bưởi Diễn
>>Kiếm tiền triệu nhờ những đôi đũa truyền thống

Bỏ việc lương cao về làm… nông dân

Con đê ven sông Đáy chạy ngoằn nghèo bao quanh xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) xưa kia chỉ là vùng đất hoang hóa, chẳng ai nhòm ngó tới. Kể từ ngày chàng cử nhân Phạm Văn Nhật (quê xã Khánh Hải) đến thuê đất mở trang trại nuôi vịt trời, nơi đây trở nên nhộn nhịp như khu kinh tế mới của xã thuần nông này.

Tìm đến trang trại của Nhật không khó, nhưng để vào được bên trong phải có người quen. Trang trại rộng 6 ha này được vây xung quanh để nuôi vịt trời khép kín, người lạ ra vào phải được kiểm soát để tránh lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Phan Văn Nhật (sinh năm 1986) vốn sinh ra trong gia đình thuần nông, vì muốn con thoát khỏi cái nghề “bần cùng” nên bố mẹ anh gắng lao động để nuôi con ăn học. Học xong ngành văn hóa du lịch (trường ĐH Hải Phòng) năm 2009, Nhật tiếp tục theo học và tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ở trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội).

Anh Phan Văn Nhật, có 2 bằng cử nhân, bỏ việc ổn định lương cao về quê nuôi vịt trời.
Anh Phan Văn Nhật, có 2 bằng cử nhân, bỏ việc ổn định lương cao về quê nuôi vịt trời.

Với trình độ và học vấn cùng với bản tính siêng năng nên Nhật nhanh chóng xin được việc làm tại một công ty lữ hành du lịch tại Hà Nội. “Lúc đó, mình làm hướng dẫn viên du lịch lương tháng khoảng chục triệu đồng, đủ trang trải cho cuộc sống và có ít tiết kiệm gửi về quê cho bố mẹ”, Nhật nhớ lại.

Có việc làm phù hợp, thu nhập ổn định cứ nghĩ chàng cử nhân có 2 tấm bằng đại học sẽ gắn bó với công việc này lâu dài. Ngờ đâu, được thời gian ngắn, anh quyết định bỏ việc để về quê làm… nông dân. Vì điều này Nhật đã khiến nhiều người trong gia đình bất ngờ và buồn rầu. Nhưng việc anh nghỉ việc lại có lý do riêng, đó là quyết định về quê để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Chàng cử nhân lý giải: “Những năm tháng làm hướng dẫn viên, mình nắm bắt được thị trường về các loại con đặc sản được ưa chuộng. Thấy nghề này dễ kiếm tiền nên mình quyết tâm về quê làm giàu bằng nghề chăn nuôi con đặc sản”. Vì thế, về quê hôm trước, hôm sau Nhật bỏ tiền tích cóp ra mua giống lợn rừng, nhím về nuôi.

Không để gia đình lo lắng, sau khi về quê Nhật đã kiếm thêm một công việc mới để đi làm cho bố mẹ yên lòng. Bên cạnh đó, anh vẫn xây dựng trang trại tại nhà, nuôi nhím, lợn rừng để thực hiện quyết tâm làm giàu bằng con đường làm trang trại.

Từ đó, ban ngày Nhật đi làm nhân viên kinh doanh, có thời gian anh lại về lao đầu vào việc chăn nuôi. Các mối nhà hàng quen từ ngày còn làm hướng dẫn viên được anh liên hệ nhập hàng. Vài năm đầu, giá nhím và lợn rừng cho thu nhập cao, sau bão hòa rồi xuống thấp khiếp Nhật lỗ cả chục triệu đồng nhưng anh vẫn không chịu bỏ cuộc.

“Triệu phú” vịt trời

Thấy nuôi lợn rừng, nuôi nhím không mấy hiệu quả, năm 2012 Nhật tìm mua giống vịt trời về nuôi thử. “Những năm đầu, giống vịt trời rất đắt, khoảng 50 nghìn đồng/1 con. Với số vốn ít ỏi, mình chỉ mua được khoảng 500 con. Nuôi đến khi bán thì giá từ 200 - 250 nghìn đồng/con, lãi hơn một nửa”, Nhật kể.

Trang trại rộng 6 ha nuôi hàng vạn con vịt của anh Nhật, mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng.
Trang trại rộng 6 ha nuôi hàng vạn con vịt của anh Nhật, mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng.

Từ lứa vịt ban đầu cho hiệu quả cao, Nhật nhân thêm đàn, mở rộng diện tích trang trại của gia đình. Đến năm 2014 - 2015, anh đi thuê đất tại xã Khánh Tiên (cách nhà hơn 3km) để mở rộng trang trại, nuôi đến hàng nghìn con vịt. Vì chưa có kinh nghiệm, lại ham lãi cao nên khi nhân số lượng vịt lên, trang trại của anh không kiểm soát được mật độ, không xử lý được môi trường dẫn đến dịch bệnh. Lứa vịt năm đó chết hàng nghìn con khiến Nhật lỗ gần 2 tỷ đồng.

Ai cũng nghĩ rằng sau lứa vịt thua lỗ, Nhật sẽ bỏ cuộc. Nhưng sau đó anh lại đi tìm khu đất mới rộng hơn để tiếp tục giấc mơ vịt trời của mình. Cuối năm 2015, Nhật thuê được diện tích đất rộng hơn 6ha bên chân đê ven sông Đáy ở xã Khánh Tiên, anh bắt tay vào làm trang trại với quy mô lớn.

Từ vùng đất hoang hóa, anh thuê máy xúc đào ao, đắp bờ làm nền chuồng trại, sau đó trồng chuối, thả cá và nuôi hàng vạn con vịt trời trên khu đất này. Từ làm ăn thua lỗ, hiểu được đặc tính của vịt trời, rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý môi trường… sau gần 1 năm phát triển, hiện trang trại khép kín này của Nhật đang nuôi trên 3.000 vịt trời đẻ, trên 2 vạn vịt thịt và dần làm ăn có hiệu quả.

Dù làm chủ một trang trại rộng lớn, có 5 – 7 người làm công nhưng lúc nào Nhật cũng tất bật. “Mình không xắn tay vào làm không được, có làm mới hiểu và rút ra kinh nghiệm”, chàng cử nhân nói và cho biết thêm, đó chính là lý do thêm một lần nữa anh quyết định nghỉ công việc làm nhân viên kinh doanh có thu nhập ổn định để về chuyên tâm vào làm kinh tế trang trại.

Ông chủ trẻ chia sẻ kinh nghiệm: “Vịt trời là loại thủy cầm nên môi trường sống cần phải có nước, ao chuồng phải rộng rãi thoáng mát. Trang trại 6 ha này mình ngăn thành nhiều ô, nhiều chuồng và phân khu từng loại vịt khác nhau. Vịt khi đẻ trứng mình sẽ đưa vào lò ấp, nở thành vịt con sẽ nuôi hơn 1 tháng trong chuồng mới đưa ra trang trại.

Bình thường, mỗi lứa vịt phải tiêm phòng từ 2 – 3 lần. Vịt trời là loại vật có sức chịu đựng tốt nên ít dịch bệnh, mỗi lứa vịt nuôi hơn 2 tháng, khi xuất chuồng lãi được khoảng 10.000 đồng/ con”, Nhật nói và cho hay, giá vịt thương phẩm hiện tại bán ra thị trường là 75 – 80.000 đồng/con. Mỗi lứa vịt, anh xuất cả nghìn con, mỗi tháng xuất nhiều lứa nên trang trại cho thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng/tháng, trừ hết chi phí vẫn có lãi gần 100 triệu đồng/tháng.

Đàn vịt trời vạn con của triệu phú vịt trời đất Ninh Bình.
Đàn vịt trời vạn con của "triệu phú vịt trời" đất Ninh Bình.

“Triệu phú vịt trời” tiết lộ, bình quân mỗi năm trang trại của mình cho thu nhập từ 5 – 6 tỷ đồng. Trừ hết chi phí cũng có lãi khoảng 500 triệu/ năm. “Những năm đầu do đang phải đầu tư chuồng trại, ao nuôi rất tốn kém nên chưa có thu nhập ổn định. Tương lai nếu thuê được thêm đất mình sẽ tiếp tục mở rộng trang trại lớn hơn”, anh Nhật nói.

Với tinh thần thanh niên dám nghĩ dám làm, mới đây Phạm Văn Nhật đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng giải thưởng Lương Định Của, anh cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế địa phương.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?
Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?

Ông Ngô Quốc Điệp (TP. Hà Nội) làm công nhân bốc xếp, thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đủ 15 năm liên tục. Đến ngày 1/8/2017, ông có 20 năm đóng BHXH. Theo giám định y khoa, ông bị suy giảm khả năng lao động 61%.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:54

Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao
Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao

Là một chuyên viên, nhà quản trị, doanh nhân thì việc xã giao, kết giao là cần thiết; nhưng đó không phải lúc nào cũng là việc vui vẻ, thoải mái với bạn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?
Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?

Việc bỏ điểm sàn và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT mới công bố đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Khám phá trường đào tạo... ông già Noel
Khám phá trường đào tạo... ông già Noel

Đại học Santa là một khóa đào tạo dài 4 ngày diễn ra vào mỗi dịp Giáng sinh tại bang Colorado, Mỹ. Tuy nhiên để được học, các ứng viên phải trải qua vòng kiểm tra gắt ga

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:06

Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016
Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, BHXH VN đã phát hiện 13.836 đối tượng thuộc diện tham gia nhưng chưa được đóng BHXH, BHTN, BHYT, đóng thiếu thời gian tham gia, đóng thiếu so với mức lương của người lao động đã qua đào tạo hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:04

Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết
Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết

Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến người dân trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội xác định một mùa quất không lãi. Còn với những người trồng đào, có đào đẹp hay xấu phải chờ vào thời tiết tháng cuối cùng của năm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 02:11

Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn
Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn

Theo khảo sát của hãng Bankrate, có tới 52% người lao động Mỹ sẽ không dùng hết số ngày nghỉ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:33

"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"
"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"

Nhiều người coi việc 200.000 cử nhân thất nghiệp như là thảm họa mà ngành Giáo dục phải chịu trách nhiệm là quan niệm không đúng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:27

Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper
Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper

Sau khi kết thúc kì thi cuối kì, nhiều sinh viên lựa chọn công việc ‘shipper’ để kiếm thêm thu nhập và dành tiền tiêu Tết.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:22

Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế
Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế

Mâu thuẫn với nhóm thợ xây do cho rằng, đã làm nhà không đúng so với thiết kế, Nghĩa đã dùng dao đâm một người trong nhóm này khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:13

Trợ cấp thất nghiệp: Những thủ tục bắt buộc khi đăng ký
Trợ cấp thất nghiệp: Những thủ tục bắt buộc khi đăng ký

Bạn Thân Văn Phúc (Lai Châu) hỏi: Tôi đang có nhu cầu làm trợ cấp thất nghiệp, vậy xin hỏi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 23/12/2016 - 06:50

Nâng lương trước hạn với cán bộ có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với cán bộ có thông báo nghỉ hưu

Ông Hồ Ngọc Vũ (TP. Đà Nẵng) sinh ngày 9/2/1957. Năm 2014, ông được nâng lương trước hạn 9 tháng, từ bậc 7/8 lên bậc 8/8, thời gian tính nâng lương lần sau từ tháng 2/2015. Tháng 9/2016, ông nhận được thông báo nghỉ hưu và sẽ nghỉ theo quy định vào tháng 3/2017.

Thứ năm, 22/12/2016 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đấu giá vali thất lạc - nghề hốt bạc ở Anh
Đấu giá vali thất lạc - nghề hốt bạc ở Anh

Trung bình một tháng, sân bay quốc tế Heathrow ở London tiếp nhận hơn 200 chiếc vali thất lạc vô chủ của các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có British Airways. Cứ nửa tháng một lần, người ta bán đấu giá chúng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:25

Bỏ điểm sàn đại học: Có giảm cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?
Bỏ điểm sàn đại học: Có giảm cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp?

Việc Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn phải tính đến giải quyết tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:08

Trải nghiệm nghề làm giấy truyền thống ở Nhật Bản
Trải nghiệm nghề làm giấy truyền thống ở Nhật Bản

Quy trình sản xuất giấy Nhật Bản đòi hỏi nhiều thao tác thủ công, nhằm đảm bảo khi sản phẩm hoàn thành không có tạp chất và đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:05

Cần Thơ thưởng Tết cao nhất từ trước tới nay ​384 triệu đồng
Cần Thơ thưởng Tết cao nhất từ trước tới nay ​384 triệu đồng

Thành phố Cần Thơ đã có doanh nghiệp thưởng nhân viên mức thưởng Tết cao nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:05

Thanh Hóa: Bắt nhân viên bệnh viện làm giả hàng trăm thẻ BHYT
Thanh Hóa: Bắt nhân viên bệnh viện làm giả hàng trăm thẻ BHYT

Được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, đăng ký mua BHYT nhưng Lê Thị Ngọc Tú đã câu kết với các đối tượng khác làm giả thẻ BHYT để trục lợi.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:02

Thưởng Tết 2017: Thấp 500 nghìn đồng, cao bằng căn hộ
Thưởng Tết 2017: Thấp 500 nghìn đồng, cao bằng căn hộ

Dẫn đầu thưởng Tết “khủng” thuộc khối doanh nghiệp (DN) bất động sản, mức thưởng ngang bằng cả căn hộ. Trong khi đó, nhiều DN sản xuất cố duy trì thưởng một tháng lương cộng thêm phần quà khích lệ nhân viên.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:30

Việc làm dịp Tết tại TP.HCM: Cầu dồi dào, cung đìu hiu
Việc làm dịp Tết tại TP.HCM: Cầu dồi dào, cung đìu hiu

Thị trường cung ứng lao động việc làm thời vụ, việc làm tết năm nay không còn sôi động như các năm trước.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:18

Theo chân người thợ làm “Rồng đất” vần niêu
Theo chân người thợ làm “Rồng đất” vần niêu

“Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy” là câu ca dao nhắc về món “rươi vần nồi đất”-một món ăn độc đáo nổi tiếng đất Tứ Kỳ (Hải Dương). Nhiều người dân đã sáng tạo bằng cách tạo đầm nước để riêu vào sinh sống, thu hoạch mỗi vụ từ con rươi cho người dân đến hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:13

Đề xuất định nghĩa lại mức lương tối thiểu: Nên hay không?
Đề xuất định nghĩa lại mức lương tối thiểu: Nên hay không?

Theo TS. Đặng Đức Đam, phương pháp tính lương tối thiểu dựa trên nhu cầu tối thiểu là chưa hợp lý bởi thực tế là không thể xác định chính xác được nhu cầu sống tối thiểu.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:02

58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc
58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc

“Gần 90% nhân sự cấp trung được hỏi cho biết bị stress trong công việc từ mức thỉnh thoảng đến rất thường xuyên, 58% không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc, 22% tự hào về thương hiệu công ty, 35% không tự hào hoặc không cảm giác gì về thương hiệu công ty”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:11

Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?
Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Cơ quan tôi có trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ phép có bệnh đột xuất phải nhập viện (5 ngày trong đợt nghỉ phép). Xin hỏi như vậy có được hưởng chế độ ốm đau khi nộp đầy đủ giấy tờ có liên quan hay không? Trong thời gian này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:03

Chi hơn 431 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công
Chi hơn 431 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công

(Dân trí) - Quà Tết dành tặng đối tượng người có công dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 dự kiến được chia thành 2 mức: 400.000 đồng/suất và 200.000 đồng/suất.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:01