Đã hết thời lao động giá rẻ

Nếu Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng nhân công theo lối cũ, sử dụng công nghệ lạc hậu hoặc dựa trên nhân công trình độ thấp sẽ mất lợi thế cạnh tranh.
>>Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần
>>Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
>>Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?

Chính phủ chỉ trì một hội nghị về kỹ năng lao động. Điều đó cho thấy sự cấp thiết của việc nâng cao năng suất lao động, hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ mới.

Trong bối cảnh bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với nhiều lợi thế trong việc ứng dụng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, rô-bốt, dữ liệu lớn/phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật... đang đặt ra cho doanh nghiệp Việt nam một vấn đề.

Nếu cứ phát triển kinh doanh theo lối cũ, sử dụng công nghệ lạc hậu hoặc dựa trên việc sử dụng nhân công trình độ thấp sẽ mất lợi thế cạnh tranh và dần dần bị tụt hậu dẫn đến phá sản.

Đã hết thời lao động giá rẻ - 1
Việt Nam không nên tận dụng lợi thế lao động giá rẻ để phát triển mà cần tăng năng suất lao động.

Thống kê của Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, trong giai đoạn 8 năm qua, năng suất lao động của nước ta tăng bình quân 4,8%/năm. Theo đó, chỉ số này cao hơn mức tăng bình quân của Singapore, Malaysia, Thái Lan...

Nhờ đó, Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách tương đối với các nước ASEAN có trình độ phát triển cao hơn. Tuy nhiên, mức năng suất lao động của nước ta hiện nay vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực, đáng chú ý là khoảng cách chênh lệch tuyệt đối vẫn tiếp tục gia tăng.

Năng suất lao động của Việt Nam năm ngoái  chỉ bằng 7,3% mức năng suất của Singapore 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan...

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành nêu thực tế, trình độ công nghệ thấp, hiện lực lượng lao động giá rẻ không có kỹ năng của chúng ta vẫn còn rất lớn - đây đang là vấn đề đáng phải suy ngẫm, khiến chúng ta khó bắt kịp các nước trong khu vực: "Môi trường làm việc, điều kiện làm việc mật độ sử dụng công nghệ còn thấp, cũng như tay nghề, kỹ năng của người lao động còn thấp điều đó giải thích vì sao mà hiện thu nhập của chúng ta hiện nay vẫn còn thấp, thấp nhất trong các nhóm thấp nhất trong khu vực ASEAN nói riêng và đối với khu vực Châu Á nói chung. Lực lượng lao động rẻ không có kỹ năng của chúng ta vẫn rất lớn và khu vực này đang nằm kẹt ở khu vực nông thôn, khu vực nông nghiệp chẳng hạn, và không dịch chuyển sang ngành có năng suất cao hơn. Đây là vấn đề lớn của nền kinh tế Việt Nam rất nghiêm trọng, nhức nhối".

Rõ ràng, chất lượng lao động thấp, cơ cấu lao động lạc hậu là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến năng suất lao động của quốc gia còn thấp; trình độ lao động thấp sẽ rất khó dịch chuyển sang các ngành nghề có giá trị gia tăng cao để tăng năng suất lao động.

Do đó, để thu hẹp về năng suất lao động so với các nước, yêu cầu đặt ra cho nước ta đó là phải nâng cao năng suất lao động trong khu vực doanh nghiệp, tức là tăng năng suất nội ngành, thay vì tăng năng suất qua chuyển dịch cơ cấu lao động.

Song song với đó là phải nâng cao chất lượng đào tạo nhằm xây dựng đội ngũ công nhân lao động có kỹ năng và tay nghề để tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu có mức giá trị gia tăng cao.

Bởi, muốn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, chúng ta không thể ở trình độ gia công mãi như hiện nay. Vì vậy, việc xây dựng chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực lao động chất lượng cao là một nhiệm vụ quan trọng.

Là một doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Đinh Hùng Dũng, Phó Tổng giám đốc, Công ty cổ phần Lavifood cho biết, để nâng cao trình độ người lao động thì không có cách nào khác là thông qua đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, đầu tư công nghệ mới.

Mặt khác, từng cá nhân phải tự nâng cao trình độ của mình. Thêm vào đó, các doanh nghiệp, công ty cùng đào tạo và kết hợp chính sách của nhà nước và phải gắn với thực tiễn thì doanh nghiệp mới phát triển được.

"Chúng tôi cố gắng đào tạo lao động đầy đủ thao tác, kỹ năng chuẩn và việc này được doanh nghiệp triển khai thường xuyên đào tạo về quy trình sản xuất giúp cho người lao động xử lý chính xác trong suốt quy trình sản xuất để nâng cao hiệu quả công việc. Lao động có tay nghề, có ý thức trong trong công việc, đạo đức thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Qua đó, để  nâng cao hiệu quả công việc, khi đó sản phẩm làm ra mới cạnh tranh với thị trường", ông Dũng cho biết.

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong bối cảnh bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp phải hướng tới phát triển nhanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, có những sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế hướng tới đa dạng hóa.

Chính vì vậy, lợi thế về lao động giá rẻ sẽ không còn mà thay vào đó là lực lượng lao động có trình độ, trí tuệ, có tay nghề để vận hành được những công nghệ hiện đại: "Những mô hình kinh doanh mới có khả năng tăng trưởng nhanh, tạo ra sức hút cho các nhà đầu tư thì phải là những mô hình tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới hoặc là phương thức sản xuất sản phẩm mới hay phương thức cung cấp sản phẩm mới trong chuỗi giá trị toàn cầu. Theo đó, bản chất của mô hình kinh doanh mới không dựa trên sức lao động giá rẻ và tài nguyên mà chủ yếu dựa trên khai thác trí tuệ, công nghệ mới".

Theo các chuyên gia, muốn tăng năng suất lao động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thay vì kinh tế tăng trưởng phụ thuộc vào thâm dụng lao động, vốn, tài nguyên… trước mắt, Chính phủ cần xây dựng và thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về nâng cao năng suất với mục tiêu chung và cụ thể trong từng giai đoạn.

Đồng thời, cần thiết phải phát động phong trào tăng năng suất trong tất cả các khu vực của nền kinh tế, trong đó chọn một số lĩnh vực sử dụng nhiều lao động.

Song song với đó, Nhà nước cần đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo động lực cho sự phát triển nguồn lao động chất lượng cao thời gian tới.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp; Xây dựng mô hình giáo dục 4.0 theo kịp xu hướng công nghệ hiện đại trong nền kinh tế 4.0 để bắt kịp với yêu cầu trong tình mới hiện nay.

Theo Nguyễn Hằng/VOV.VN

MỚI NHẤT
Tổ chức ILO: Người lao động hưởng lợi từ Luật Lao động sửa đổi
Tổ chức ILO: Người lao động hưởng lợi từ Luật Lao động sửa đổi

(Dân trí) - “Một trong những nội dung thay đổi quan trọng nhất trong Bộ Luật Lao động sửa đổi lần này là khả năng người lao động tại doanh nghiệp được quyền thành lập hay tham gia một tổ chức đại diện do họ lựa chọn”.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:04

Infographics: Tuổi nghỉ hưu của lao động nam, nữ chính thức tăng từ năm 2021
Infographics: Tuổi nghỉ hưu của lao động nam, nữ chính thức tăng từ năm 2021

(Dân trí) - Luật Lao động 2012 (sửa đổi) chính thức được Quốc hội thông qua sáng 20/11. Theo đó, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ tăng theo lộ trình: 3 tháng tuổi hưu/năm với nam và 4 tháng tuổi hưu/năm với nữ, cho tới khi tuổi hưu của nam đạt 62 và nữ đạt 60.

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:27

Infographics: Luật Lao động sửa đổi với 15 điểm mới có lợi cho người lao động
Infographics: Luật Lao động sửa đổi với 15 điểm mới có lợi cho người lao động

(Dân trí) - Sáng 20/11, Luật Lao động 2012 (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với 435/453 phiếu tán thành. Gồm 17 chương và 220 điều, Luật Lao động quy định các vấn đề về việc làm, tiền lương, tuổi hưu, quyền tham gia hội...Sau đây là 15 điểm mới có lợi cho người lao động tại Luật Lao động 2012 (sửa đổi).

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:58

Nguyễn Hà Đông chưa nghỉ hưu, vẫn sẽ tiếp tục làm game di động
Nguyễn Hà Đông chưa nghỉ hưu, vẫn sẽ tiếp tục làm game di động

Đó là chia sẻ của cha đẻ Flappy Bird khi quay trở lại mái nhà xưa - Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:04

Đóng BHXH trên 20 năm, người lao động có được hưởng BHXH 1 lần?
Đóng BHXH trên 20 năm, người lao động có được hưởng BHXH 1 lần?

Bố của bà Hương Thu sinh năm 1968, đã đóng BHXH được 20 năm. Nay bố của bà không còn khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH một lần. Bà hỏi, bố của bà có đủ điều kiện nhận BHXH một lần không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:58

Không đi làm ở công ty vẫn nhận lương hưu
Không đi làm ở công ty vẫn nhận lương hưu

Bảo hiểm xã hội TP.HCM phối hợp với Bưu điện TP.HCM tổ chức chương trình ra quân phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vào sáng ngày 19/11.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:20

Chính thức ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu năm 2020
Chính thức ban hành Nghị định tăng lương tối thiểu năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2019/NĐ-CP về quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 150.000 đồng -240.000 đồng so với mức áp dụng năm 2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:32

“Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trước năm 2020”
“Nghệ An cần xử lý dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng trước năm 2020”

(Dân trí) - “Nghệ An có tới 72.000 người có công với cách mạng và thân nhân. Điều này đòi hỏi việc thực hiện chế độ chính sách rất cẩn trọng. Với những hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, tỉnh cần xử lý dứt điểm trước năm 2020 theo hướng có tình, có lý…”

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:47

Tạo cơ hội cho lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản
Tạo cơ hội cho lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa đã tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:08

Sửa Luật Lao động 2012: Người lao động sẽ nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh
Sửa Luật Lao động 2012: Người lao động sẽ nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Thay vì 10 ngày nghỉ hưởng lương như Luật Lao động hiện hành, dự thảo Luật Lao động 2012 (sửa đổi) đang đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương vào dịp Quốc Khánh 2/9. Nếu được thông qua, người lao động sẽ có 11 ngày nghỉ hưởng lương trong năm.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:36

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

(Dân trí) - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã gửi thư tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:14

Nghề "thần đèn" đắt hàng vụ Tết
Nghề "thần đèn" đắt hàng vụ Tết

Với khả năng nâng cao hoặc di dời cả những căn nhà tường kiên cố, nghề “thần đèn” không chỉ là nghề “hot” mà còn được xem là nghề độc quyền trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải đóng BHXH cho lao động đủ tuổi hưu không?
Có phải đóng BHXH cho lao động đủ tuổi hưu không?

Bà Đoàn Thị Khánh Trang (Đà Nẵng) hỏi: Công ty tôi có lao động nữ đến tuổi về hưu nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm và Công ty đã chốt sổ BHXH cho lao động này nhưng sau đó lao động này đi làm lại thì Công ty có phải đóng BHXH cho trường hợp này nữa không?

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:40

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng
Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:13

Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản
Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy hồng với công nghệ Nhật Bản

Nghề sấy hồng tại thôn Đất Làng (xã Xuân Trường, vùng ven của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã được hồi sinh bằng việc áp dụng kỹ thuật mới của các chuyên gia Nhật Bản trong kỹ thuật sấy gió.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:04

TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020
TP.HCM khảo sát tình hình lương, thưởng Tết Canh Tý 2020

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có kế hoạch giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:39

Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?
Chậm nộp hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH có phải nộp tiền lãi?

Trường hợp đơn vị đã thực hiện trích, đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, nhưng chậm lập hồ sơ điều chỉnh số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN thì không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:28

Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn
Đoàn viên sẽ được giảm từ 10-15 % giá khách sạn, nhà hàng của công đoàn

(Dân trí) - Các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng của tổ chức Công đoàn sẽ áp dụng chương trình giảm giá từ 10% - 15% so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn có thẻ đoàn viên khi sử dụng các dịch vụ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:02

Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020
Lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/1/2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2020, LTT vùng tăng từ 150.000-240.000 đồng/người/tháng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:11

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội
Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ việc dâm ô vừa bị phát hiện tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Năm 2018, hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được 212.789 lượt người, đạt hơn 118 % kế hoạch. Qua 6 tháng đầu năm 2019, kết quả tuyển sinh đạt 50.270 người. Bên cạnh đó, việc gắn kết doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tăng cường…”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 04:04

Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?
Phải xin giấy phép cho thuê lại lao động?

Đỗ Văn Hợp (anhhung.hero77@gmail.com) hỏi: "Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo vệ theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP có bắt buộc xin giấy phép cho thuê lại lao động theo Nghị định 29/2019/ NĐ-CP không?".

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:03

Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!
Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi bất cập hại!

Nhiều trường hợp rút BHXH 1 lần đã cho thấy cầm một cục tiền về chỉ là lợi ích trước mắt nhưng lâu dài là khoảng trống tiền bạc của hàng chục năm tuổi già.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:57

Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?
Thế nào được coi là công việc bổ sung ngoài hợp đồng?

Các khối lượng công việc đã có trong thiết kế được duyệt thì không được xem là khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc theo hợp đồng đã ký.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:22