Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền

Nhận thấy mô hình trồng hoa chậu mini đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Thái Văn Công (SN 1981, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, trang trại hoa mini công nghệ cao của anh Công được xem là mô hình trồng hoa điển hình nhất tại địa phương.
>>Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”
>>Cô gái xinh đẹp chuyên "sống thử" trong khách sạn... kiếm tiền
>>Từ quảng cáo đến bán hàng, các YouTuber đang kiếm tiền ra sao?

Không khó để tìm đến trang trại hoa của anh Thái Văn Công tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) bởi sự nổi tiếng của thương hiệu hoa chậu “mini”, người dân nơi đây trìu mến gọi anh là “Công hoa”.

Theo chân anh Công đến khu vườn trồng hoa, đập vào mắt là những luống hoa chạy dài ngập tràn màu sắc với đủ các loại như: Hoa ly, đồng tiền, dạ yến thảo, mai địa thảo, thu hải đường... Tất cả các loại hoa này, được trồng trong chậu nhựa có dây treo để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán xá ngày càng đa dạng của khách hàng.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 1

Anh Công bên mô hình hoa đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Vốn yêu và mong muốn nuôi sống gia đình từ trồng hoa, anh Công cho biết: “Khi còn học phổ thông, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi phải đi làm thêm tại các vườn hoa để phụ giúp gia đình. Năm 2003, tôi vừa đi làm cho một công ty vừa trồng hoa ở nhà để bán kiếm thêm thu nhập. Nhưng vì niềm đam mê, năm 2012, tôi quyết định nghỉ việc tại công ty để trồng hoa”.

Năm 2009, anh Công thuê 2.000 m2 đất địa phương, đầu tư 200 triệu đồng làm giàn, mua các loại giống hoa về trồng. Thời gian đầu, việc trồng hoa cũng gặp lắm khó khăn, hoa mang lại hiệu quả không cao, anh Công đã không ngừng tìm hiểu nguyên nhân và rồi anh nhận ra với việc canh tác cũ, cây trồng khó mà phát triển mạnh mẽ do yếu tố thời tiết, hoa cũng có thể bị phá hỏng bới các loại côn trùng…

“Tôi rất vui vì được Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Thành phố hỗ trợ đưa mô hình trồng hoa công nghệ cao áp dụng tại gia đình. Với diện tích 2.000 m2, tôi tiến hành cải tạo mặt bằng, vườn tạp, gia đình đã tiến hành đầu tư mảng phủ chống cỏ dại, hệ thống mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động”, anh Công chia sẻ. 

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 2

Hiện mỗi tháng anh bán hơn 3.000 chậu với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng, mỗi năm kiếm trên 100 triệu đồng.

Sự thay đổi trong cách thức canh tác, trồng hoa cũng thay đổi luôn cuộc sống của gia đình anh. Sau thời gian mày mò, thử nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng anh Công cũng đã thành công. Các khóm hoa bắt đầu phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, màu sắc đẹp. Đến nay, mô hình hoa treo trang trí của anh Công tạo việc làm ổn định cho 4 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Hoa được anh bán cho các chợ, cửa hàng hoa trên địa bàn thành phố và các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình… Hiện nay, mỗi tháng anh bán hơn 3.000 chậu với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 10 triệu đồng hàng tháng, mỗi năm kiếm trên 100 triệu đồng.

Theo anh Công, hoa treo trang trí có lợi thế hơn nhiều so với các loại hoa cắt cành vì giá khá “mềm” và thời gian sử dụng lâu. Đặc biệt, do số lượng hoa trên một chậu dày và có nhiều màu sắc rất bắt mắt nên thu hút được người tiêu dùng.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 3

Theo anh Công, trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, phải chú ý đến cách sử dụng các loại thuốc dưỡng và tưới nước hợp lý để cây phát triển.

Anh Công chia sẻ: “Trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Người trồng phải chịu khó quan sát và để ý đến vườn hoa nhằm tránh các mầm bệnh làm hại cây. Trồng hoa trang trí phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc dưỡng và tưới nước hợp lí nhằm giúp cây phát triển ổn định”.

Thời gian tới, anh Công cho biết sẽ mở rộng diện tích lên gấp đôi diện tích hiện tại và trồng thêm một số loại hoa khác đẹp hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làm phong phú nguồn hàng. Đặc biệt, anh Công cũng đang từng bước xây dựng một thương hiệu hoa trang trí cho riêng mình.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 4

Một góc khu vườn hoa chậu mini của anh Công.

Ông Hồ Biết - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Minh nhận xét: “Trên địa bàn phường, mô hình trồng hoa chậu của anh Công hoạt động rất tốt, đây cũng là mô hình trồng hoa  tiêu biểu nhất tại phường Hòa Minh. Ngoài mô hình trồng hoa của anh Công, trên địa bàn còn có nhiều mô hình trồng hoa cúc, hoa hồng cũng đang sản xuất hiệu quả.

Theo Kim Oanh- Diệu Bình/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Giảm giờ làm, doanh nghiệp chọn cách nào để tăng năng suất?
Giảm giờ làm, doanh nghiệp chọn cách nào để tăng năng suất?

(Dân trí) - “Khảo sát nhanh trong tháng 9 cho thấy, 7 doanh nghiệp với hàng ngàn công nhân đang duy trì chế độ làm việc 40 - 44 giờ/tuần có năng suất và hiệu quả làm việc không giảm. Thậm chí, 3 doanh nghiệp trong đó còn đạt năng suất cao và người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp…”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại Thanh Hoá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Tuần đầu tháng 10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thạch Thành (Thanh Hoá).

Thứ hai, 07/10/2019 - 12:24

Nóng: Đề xuất mới của Tổng LĐLĐ VN về tuổi hưu, tiền lương và giờ làm thêm
Nóng: Đề xuất mới của Tổng LĐLĐ VN về tuổi hưu, tiền lương và giờ làm thêm

(Dân trí) - Trước thềm Kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, Tổng LĐLĐ VN đã công bố hàng loạt đề xuất mới liên quan tới nhiều nội dung trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, như: Tuổi hưu của nữ nên dừng ở 58, giảm giờ làm trong tuần, thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm, bảo vệ lao động nữ mang thai…

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:48

Nhọc nhằn nghề đẩy côn mùa nước nổi
Nhọc nhằn nghề đẩy côn mùa nước nổi

Trong rất nhiều cách bắt cá mùa nước nổi của người dân vùng sông nước miền Tây thì đẩy côn là cách bắt khá đơn giản nhưng cũng không kém phần độc đáo.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:04

Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế
Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế

Những người xin thị thực định cư Mỹ sẽ phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc có khả năng tài chính để chi trả được các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:04

Người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?
Người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?

Đơn vị tôi có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:02

Xuyên đêm hái bông điên điển
Xuyên đêm hái bông điên điển

Nhớ những mùa lũ năm trước, nước tràn đồng mang đầy ắp sản vật tôm cá, vùng “rốn lũ” cũng nhộn nhịp hẳn lên, bởi đâu đâu cũng tấp nập ghe xuồng đánh bắt. Tuy nhiên, với mùa lũ cạn hiện nay, nguồn thủy sản khan hiếm thì các loại thủy sinh, trong đó có cây điên điển đã trở thành “cứu cánh”, đem lại thu nhập chính cho bà con.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:25

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?
Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Bà Đặng Hồng Giang đóng BHXH từ tháng 6/2019, dự kiến sinh con vào tháng 1/2020. Do sức khoẻ yếu và áp lực công việc nên bà dự tính hết tháng 11/2019 xin nghỉ việc. Vậy, bà Giang có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì tự bà ra cơ quan BHXH làm thủ tục được không?

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:15

Huế: 30.000 sản phẩm thuộc 30 gian hàng “0 đồng” dành cho người lao động
Huế: 30.000 sản phẩm thuộc 30 gian hàng “0 đồng” dành cho người lao động

(Dân trí) - Bên cạnh hơn 40 gian hàng giảm giá từ 10% - 70%, Ngày hội công nhân 2019 tại Huế còn có 30 gian hàng “0 đồng” gồm 30.000 sản phẩm mới và còn 80 % giá trị tương đương hơn 800 triệu đồng. Đây là một điều đặc biết mà trước đây chưa từng có.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:36

Nóng tuần qua: Nghỉ việc không cần báo trước thời hạn khi bị quấy rối tình dục
Nóng tuần qua: Nghỉ việc không cần báo trước thời hạn khi bị quấy rối tình dục

(Dân trí) - Cách tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH và BHYT, 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ năm 2020, gần 100.000 công nhân ở Hải Phòng được nghỉ làm việc vào ngày thứ 7, nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục, công an nghĩa vụ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp ra sao…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:03

Nhật Bản: Tăng cường tiếp nhận lao động kỹ năng nghề khách sạn của Việt Nam
Nhật Bản: Tăng cường tiếp nhận lao động kỹ năng nghề khách sạn của Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình ký kết giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản ký Bản nhằm đẩy mạnh tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn sang làm việc tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:21

Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực
Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực

(Dân trí) - “Điều kiện nghỉ hưu khi suy giảm 61 % khả năng lao động, mức lương hưu hàng tháng khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH, điều chỉnh căn cứ đóng BHXH để tính lương hưu và trợ cấp một lần…” là những chính sách trong Luật Bảo hiểm xã hội về nghỉ hưu có hiệu lực từ năm 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức
Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức

Đơn vị ông Trần Huy có viên chức đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1984 đến ngày 1/9/2019, được giải quyết cho thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:29

Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Đó là thông tin từ PGS.TS Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Đức (Nghệ An) tại buổi làm việc với Đoàn cán bộ, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH).

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:25

Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp
Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp

Ước tính có khoảng 200.000 lao động ngân hàng Mỹ sẽ bị cắt giảm việc làm bởi sự thay thế của robot trong thập kỷ tới. Đây là đợt cắt giảm số lượng nhân sự lớn nhất trong lịch sử tài chính Mỹ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:55

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?
Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?

(Dân trí) - “Trước kia tôi vẫn tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT bằng cách nhắn cú pháp tới đầu số 8179. Nhưng vài tháng nay, việc tra cứu trên không được. Vậy xin hỏi cách tra cứu để nắm được tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT của người lao động ra sao?” - bạn đọc Minh Quang (Bắc Ninh) hỏi.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:35

Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La
Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La

Cùng với các loại na bở, na dai, nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đưa vào trồng giống na mới là na hoàng hậu, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?
Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?

Bố của bà Kiều Trang sinh năm 1956, là công nhân Nhà máy in Tiến Bộ từ năm 1973. Năm 1988, bố của bà được Bộ Văn hóa cử đi làm việc tại nước Tiệp Khắc. Ngày 1/2/1994, bố của bà về nước nhưng Nhà máy không tiếp nhận nữa nên phải nghỉ việc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ
Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đã công bố kế hoạch điều chỉnh thu nhập của người lao động hưởng lương theo giờ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:02

Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động
Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động

Những người biểu tình gồm người lao động, người về hưu và cả những người đang thất nghiệp, sẽ tuần hành qua các con phố ở thủ đô Athens.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:02

Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?
Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?

Thời gian tham gia BHYT liên tục được quy định là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với lần trước đã tham gia BHYT (gián đoạn không được quá 3 tháng)

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:52

Rủi ro nghề xe ôm công nghệ
Rủi ro nghề xe ôm công nghệ

Chết oan, thậm chí có nguy cơ vướng vòng lao lý là những điều hoàn toàn có thể xảy ra với những người làm nghề xe ôm công nghệ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:17

Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm
Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm

Napoleon đạt được rất nhiều thành tựu vĩ đại bởi vì ông đã không thực hiện chúng cùng một lúc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:08

Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con
Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con

Ông Mạc Tuấn Anh đóng BHXH từ năm 2017 đến tháng 3/2019, vợ ông không đóng BHXH. Trong thời gian vợ sinh mổ, ông đã nộp giấy tờ cho công ty để hưởng chế độ thai sản nhưng đến nay con ông đã được 1,5 tuổi mà ông vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07