Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã hết sứ mệnh lịch sử”

Dân trí “Quốc tế hiện quan tâm tới chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ, còn chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã kết thúc sứ mệnh lịch sử” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.
>>Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%
>>Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Tiền lương khu vực công phải tiệm cận khu vực tư”
>>Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

Sáng 3/10, tại Hà Nội, cuộc hội thảo về phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp và gắn kết học nghề - việc làm đã được Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội tổ chức.

Chia sẻ những quan điểm về chỉ tiêu đánh giá chất lượng lao động qua đào tạo, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng cần xem xét lại việc lựa chọn chỉ tiêu nhằm đáp ứng quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0.

“Cách mạng 4.0 đòi hỏi sự phát triển nhanh chóng về chất của lực lượng lao động, đáp ứng yêu cầu chuyển từ mô hình thị trường lao động với năng suất và công nghệ thấp sang thị trường có năng suất cao” - ông Bùi Sỹ Lợi nhận xét.


Đào tạo Nghề thiết kế thời trang tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. (Ảnh: H.M)

Đào tạo Nghề thiết kế thời trang tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng. (Ảnh: H.M)

Điều này đòi hỏi sự phát triển lâu dài của thị trường nhân lực, công tác đào tạo lao động cần chủ động triển khai ở nhiều hình thức linh hoạt và mở.

Trong thực tế, hai chỉ tiêu đào tạo lao động đã được các cơ quan chức năng sử dụng trong một thời gian dài, là: Lao động qua đào tạo; lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ.

Giá trị lịch sử

Với chỉ tiêu lao động qua đào tạo, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng chỉ tiêu này có giá trị lịch sử nhất định và được chứng minh qua nhiều năm.

“Tới năm 2017, chỉ tiêu lao động qua đào tạo đạt tới 57 %. Đó là một điểm nhấn quan trọng trong phát triển kinh tế” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Theo đó, chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã phản ánh mục đích chuyển dịch cơ cấu lao động. Điều này đáp ứng thực tế thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam đã và đang dịch chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

bui sy loi

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Điển hình rõ nét nhất để minh hoạ cho chỉ tiêu lao động qua đào tạo là hình thức người lao động được đào tạo theo kiểu kèm cặp theo các quy định trong Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn (gọi tắt là Đề án 1956) của Chính phủ trước đây.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, đây là cách nhằm từng bước nâng dần chất lượng nhân lực, phục vụ phát triển. Do đó, chỉ tiêu lao động qua đào tạo có vai trò lịch sử riêng. Tới thời điểm hiện nay, chỉ tiêu này vẫn có giá trị nhất định.

“Bởi vì qua đó, chúng ta có thể đánh giá lực lượng chuyên môn có được đánh giá, hướng dẫn và đáp ứng yêu cầu sản xuất” - Vị Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Kết thúc vai trò lịch sử

Tuy nhiên trong thực tế hiện nay, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, quốc tế không sử dụng chỉ tiêu lao động qua đào tạo. Thay vào đó, họ dùng chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ nghề.

“Chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ thể hiện chất lượng lao động cao hay thấp. Đây là nguồn lao động có chất lượng cao hơn. Chúng ta cũng đang hướng tới mục tiêu trên” - ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Theo đó, điều quan trọng là chỉ tiêu trên là chỉ số cho thấy người lao động đã tham gia học đã ở bậc nào, trình độ nào của ngành nghề được đào tạo. Đồng thời, chỉ tiêu này còn dùng để để đón đầu việc bước vào quá trình công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ hiện chỉ hơn 20%, nhưng nó là một chỉ số đánh giá tương đối chính xác chất lượng nguồn nhân lực.

Trên cơ sở đó, ông Bùi Sỹ Lợi gợi ý, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Kế hoạch và đầu tư nên cùng nhau nghiên cứu để lựa chọn 1 phương án về chỉ tiêu.

“Nhưng có lẽ phải kết thúc nhiệm kỳ năm 2017-2021, tới nhiệm kỳ 2022 trở đi thì chúng ta sẽ xem xét để vừa đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam và hội nhập kinh tế quốc tế. Tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều có vai trò lịch sử và chúng ta phải công minh trong đánh giá” - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, vị Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: “Tới giờ phút này, chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã kết thúc được chức năng và sứ mệnh lịch sử”.

Trên thực tế cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển, chúng ta sẽ phải nâng cao chất lượng nhân lực và hội nhập với quốc tế.

“Do đó, chúng ta nên sử dụng một chỉ tiêu về đào tạo, đó là: Lao động qua trường lớp đào tạo từ 3 tháng trở lên và được cấp chứng chỉ” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?
Doanh nghiệp nào có môi trường làm việc thuộc nhóm tốt nhất VN?

(Dân trí) - Kết quả "Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất được thực hiện thường niên" được thực hiện bởi Anphabe với sự hỗ trợ chuyên môn của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Nielsen cho thấy: Năm 2018 đánh dấu năm thứ sáu, Abbott được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:00

Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?
Trả lương bằng ngoại tệ được hay không?

Doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hồng Uyên (TPHCM) có vốn đầu tư nước ngoài. Bà Uyên hỏi, doanh nghiệp của bà có được ký hợp đồng lao động trả tiền lương bằng ngoại hối (USD) cho người lao động là người nước ngoài không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:04

Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!
Nữ phụ hồ: Thiếu ăn, thiếu ngủ…thiếu hơi con!

Đảm nhận những công việc nặng nhọc, độc hại không thua gì nam giới, thế nhưng cuộc sống của nữ phụ hồ vẫn đối diện khó khăn, thiếu thốn

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:02

Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn
Làm giàu hiệu quả nhờ trồng na trên vùng đất cằn

(Dân trí) - Chỉ hơn 600 cây na, thế nhưng vườn na của chú Lê Văn Ất ( 43 tuổi, xã Kong Yang, huyện Kong Chro, Gia Lai) mỗi năm đạt hơn 11 tấn, gấp 2,3 lần so với những vườn na xung quanh. Với việc chuyển đổi từ cây mía sang các loại cây ăn quả đã giúp cho hộ anh Ất “thoát nghèo”, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ
Hơn 8 năm, chi 75 tỷ đồng thu hút trí thức trẻ

(Dân trí) - Tính từ năm 2010 đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp hơn 75 tỷ đồng kinh phí từ ngân sách tỉnh để chi trả các chế độ, chính sách cho các trí thức trẻ có trình độ Đại học về công tác ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh có hơn 300 cử nhân, kỹ sư đang đảm nhiệm ở nhiều vị trí làm việc khác nhau.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:08

Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh
Màn lừa đảo vào ngành sư phạm bất thành của nữ quái Quảng Ninh

Khi thấy công việc của con gái không có kết quả, gia đình nạn nhân nhiều lần yêu cầu đối tượng hoàn trả số tiền đã nhận lo xin việc nhưng không được.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:48

18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ
18% lao động VN thiếu kỹ năng đáp ứng sự thay đổi của công nghệ

Hiện 18% lực lượng lao động của Việt Nam chưa có đủ các kỹ năng cần thiết cho sự đổi mới, lao động giá rẻ không còn là lợi thế sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:25

Lối rẽ tội lỗi của chủ cơ sở sản xuất gạch
Lối rẽ tội lỗi của chủ cơ sở sản xuất gạch

Từng là người lính, Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967) đã không giữ được bản lĩnh vững vàng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 11 nạn nhân gần 1,72 tỷ đồng và phải trả giá bằng bản án 13 năm tù giam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:55

Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự
Trục lợi chính sách người có công có thể bị xử lý hình sự

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Bến Tre đề nghị cơ quan chức năng nên có quy định về khen thưởng, xử phạt cụ thể trong công tác lập hồ sơ, xác nhận người có công; cần có chế tài để răn đe các đối tượng lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng
Đề xuất đào tạo tiếng Anh vào giáo dục nghề nghiệp bậc trung cấp, cao đẳng

(Dân trí) - Một Dự thảo Thông tư về chương trình môn học tiếng Anh trình độ trung cấp và cao đẳng thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo bậc trung cấp và trình độ cao đẳng, đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến từ ngày 2/10 - 2/12/2018.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:04

Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9
Hơn 16.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 9

(Dân trí) - Thống kê mới công bố của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), số lao động được các doanh nghiệp XKLĐ đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tháng 9 là 16.080 người.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:02

Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?
Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?

(Dân trí) - Ngày 3/10 tại TP Huế, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ -TB&XH) đã tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc. Gần 400 đại biểu của 48 tỉnh thành đã tham gia Hội nghị.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu
Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có ¼ người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm
Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm

Thời hạn biệt phái công chức không quá 3 năm. Đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù, thời hạn biệt phái thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Công chức được cử biệt phái vẫn thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị cử biệt phái.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020
Việt Nam cần hơn 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020

Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng hơn một triệu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2020, với nhu cầu về kỹ năng CNTT tăng 47% mỗi năm.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:02

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:01

Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc
Thủ tục nhận trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc

Vợ của ông Vũ Văn Sơn (Bắc Giang) nghỉ làm được 3 tháng. Ông Sơn hỏi, để giải quyết chế độ thai sản cho vợ thì ông cần chuẩn bị giấy tờ gì, đến cơ quan nào và ông có được nhận tiền thai sản thay vợ không?

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:50

Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram
Kiếm 6.000 USD mỗi ngày nhờ viết trích dẫn "mùi mẫn" trên Instagram

Laura Belgray - cô gái chuyên viết quotes trên Instagram chia sẻ với Business Insider rằng cô có thể kiếm được 6.000 USD mỗi ngày từ công việc này. Hãy xem bí quyết của cô là gì?

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:34

Làm việc theo nhóm: Khi nào?
Làm việc theo nhóm: Khi nào?

Nếu “ép” nhân viên làm việc theo nhóm không đúng tình huống, nhà lãnh đạo sẽ làm lãng phí nguồn lực, thời gian của nhân viên.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:40

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 1/10 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong Khu vực đồng euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng Tám, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu
Nhật Bản: Nhiều người tìm đến niềm vui lao động sau nghỉ hưu

Ở Nhật Bản, một đất nước có dân số siêu già, người cao tuổi vẫn tiếp tục lao động và đóng góp tích cực cho xã hội.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:03

Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng
Sẽ mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng

Tính đến tháng 7/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với gần 1.800 liệt sĩ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:02

Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng
Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa chi trả tiền khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT lên tới 1,6 tỉ đồng cho một bệnh nhân 8 tuổi. Đây là số tiền chi trả bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 9 tháng qua.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:30

Bao giờ công nhân được mua nhà 150 triệu đồng?
Bao giờ công nhân được mua nhà 150 triệu đồng?

Báo Giao thông trao đổi với ông Bùi Văn Cường, người vừa tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam...

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:39