Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ

Dân trí “Trong cuộc đời làm đại biểu Quốc hội, điều sai lầm lớn nhất của tôi là ủng hộ việc ra Nghị quyết tạm dừng thực hiện Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về BHXH một lần” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết.
>>Thời điểm tính hưởng BHXH một lần
>>Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
>>Ai được chi trả BHXH một lần?

Đai biểu quốc hội lấy làm tiếc vì lùi Điều 60 Luật BHXH năm 2014. (Nguồn: chinhphu.vn)

Tham gia tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện hôm 3/8 tại Hà Nội, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, bày tỏ sự tiếc nuối vì đã ủng hộ việc tạm lùi thực hiện Điều 60 của Luật BHXH năm 2014.

Theo đó, từ ngày 1/1/2016, thay vì áp dụng các điều kiện khắt khe hơn để nhận BHXH một lần theo quy định của Điều 60 trong Luật BHXH năm 2014, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết (năm 2015) đồng ý việc tiếp tục việc thực hiện Điều 55 Luật BHXH năm 2006 về nhận BHXH một lần cho tới năm 2020, sau đó mới có thể áp dụng Điều 60 của Luật BHXH năm 2014.

Thẳng thắn chỉ ra những bất cập, ông Bùi Sỹ Lợi nêu vấn đề: “Một chính sách BHXH tốt như vậy nhưng phải tạm dừng, dù chỉ bởi sự phản ứng có tính chất tức thời ở một doanh nghiệp. Trong khi đó, cả nước hiện có gần một triệu người tham gia BHXH mỗi năm và hơn 660 ngàn người đi ra khỏi hệ thống BHXH. Với tỉ lệ “ra - vào” như vậy, đến bao giờ chúng bao giờ chúng ta mới bao phủ bảo hiểm xã hội toàn dân”.

Phân tích về ý nghĩa nhân văn của Điều 60 Luật BHXH năm 2014, vị Phó chủ nhiệm các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Một số người lao động không hiểu nên rút BHXH một lần để tiêu dùng. Nhưng khi về già, họ sẽ sống bằng cách nào khi không có lương hưu?. Trong khi đó, nếu duy trì khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội chính là “của để dành” khi tuổi già và luôn được Nhà nước bảo hộ”.

Ông Bùi Sỹ Lợi chia sẻ: “Rất nhiều người đã điện thoại hỏi tôi về việc có nên lĩnh BHXH một lần. Tôi đã khuyên ngăn và phân tích. Sau đó, họ đều không rút BHXH một lần nữa. Như vậy, chúng ta cần phải tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu rõ hơn”.

Nguyên nhân chưa hiểu rõ chính sách khiến người lao động đăng ký nhận BHXH một lần và chịu thiệt thòi.

Ông Bùi Sỹ Lợi phân tích: “Quy định của Luật BHXH nêu rõ, người lao động đóng 22% mức lương trong, tương ứng với khoảng 2,64 tháng lương. Nhưng khi nghỉ hưu, chính sách chỉ chi trả 2 tháng lương/năm cho người lĩnh. Như vậy Nhà nước không thiệt mà người lao động thiệt. Nhưng họ không biết và vẫn đăng ký nhận BHXH một lần”.

Bóc tách khoảng 22 % kể trên, người lao động chỉ phải góp vào 8 % mức lương của vào quỹ hưu trí và tử tuất, phần 14 % còn lại là sự đóng góp của doanh nghiệp.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, mức 14% trên của doanh nghiệp đã được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh và đã được trừ trong thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với người lao động.

“Do đó, nếu người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần. Chúng ta nên nghiên cứu chính sách quy định người lao động chỉ được lấy 8% đã đóng chứ không thể lấy cả 14% nêu trên của doanh nghiệp. Đây cũng là biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế số người nhận BHXH một lần ồ ạt” - ông Bùi Sỹ Lợi phân tích.

Bổ sung thêm thông tin, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, nhiều người mới nhận chế độ BHXH một lần đã viết thư hỏi xin phép được nộp lại số tiền để được nhận lương hưu theo Luật BHXH năm 2014. Dẫu vậy, quy định pháp luật không cho phép hồi tố trong trường hợp này.

Tuy nhiên, vị Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng lưu ý: Việc đề xuất nộp lại tiền là thực tế đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét việc có cho phép họ được đóng tiếp hay không?.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc BXHH VN - cho rằng, người lao động có 2 cách để thực hiện quyền lợi BHXH bản thân: Một cách là thực hiện theo quy trình đóng BHXH đủ năm và đủ tuổi để nhận lương hưu. Cách thứ 2 là nhận BHXH một lần.

“Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, việc lạm dụng cách thứ 2 dù có thể lợi ích ngay trước mắt nhưng về lâu dài sẽ bị thiệt thòi rất” - bà Nguyễn Thị Minh lo ngại.

Theo đại diện BHXH VN, nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH, công tác tuyên truyền cần được tăng cường hơn nữa để người lao động hiểu được chính sách.

Bà Nguyễn Thị Minh cũng thừa nhận, để xảy ra thực tế trên một phần do lỗi của các cơ quan xây dựng chính sách. Do đó sự việc tình thế buộc các cơ quan chức năng phải giải tạm dừng thực hiện Điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Minh cho rằng việc đòi hỏi nhận bảo hiểm xã hội lần không phải là của tất cả những người lao động mà chỉ là một nhóm rất nhỏ người lao động.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Phú Yên: Ngư dân thu tiền tỷ mỗi chuyến vươn khơi
Phú Yên: Ngư dân thu tiền tỷ mỗi chuyến vươn khơi

(Dân trí) - Nhờ NĐ 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản mà ngư dân Huỳnh Tấn Anh, 42 tuổi, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã sở hữu con tàu đóng bằng vật liệu composite với trị giá hơn 17 tỷ đồng. Với con tàu hiện đại, ngư dân này đã thu về 4 tỷ đồng sau 3 chuyến biển.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:04

Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ 80 tỉ đồng?
Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ 80 tỉ đồng?

(Dân trí) - Lao động nữ nghỉ hưu giai đoạn năm 2018 - 2021, có thời gian đóng BHXH từ 20 năm tới 29 năm 6 tháng sẽ nhận mức hỗ trợ khác nhau, từ 0,27 % tới 12,31%. Dự kiến nguồn kinh phí chi cho việc hỗ trợ khoảng 80 tỉ đồng và lấy từ Quỹ BHXH.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:02

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thị trường nhưng không coi nhẹ vấn đề trẻ em
Thủ tướng: Phát triển kinh tế thị trường nhưng không coi nhẹ vấn đề trẻ em

(Dân trí) - "Truyền thống của dân tộc ta là kính già yêu trẻ, trên kính dưới nhường. Bởi vậy, ai xâm phạm trẻ em tức là vi phạm Hiến pháp, truyền thống và đạo đức của dân tộc” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác trẻ em.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:19

"Chui" xuống lòng đất ngắm văn phòng làm việc có một không hai ở Thụy Điển
"Chui" xuống lòng đất ngắm văn phòng làm việc có một không hai ở Thụy Điển

Chịu được bom hạt nhân, nằm dưới đất sâu hơn 30 mét, bao quanh bởi 4.000 mét khối đá chính là văn phòng làm việc của Pionen, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Thụy Điển.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:05

Quảng Ngãi: Trao trả 250 triệu đồng cho hàng chục lao động thời vụ bị nợ lương
Quảng Ngãi: Trao trả 250 triệu đồng cho hàng chục lao động thời vụ bị nợ lương

Sáng 4/8, ại diện Cty cổ phần xây dựng Central - Nhà thầu chính dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại Plaza và nhà phố Shophouse Quảng Ngãi (tại TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã trao trả số tiền hơn 250 triệu đồng cho khoảng 40 lao động bị một đơn vị nhà thầu phụ nợ lương trước đó.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:56

Nhận lương 232 triệu đồng/2 tuần để đi du lịch và ...ăn thịt nướng
Nhận lương 232 triệu đồng/2 tuần để đi du lịch và ...ăn thịt nướng

Reynolds Wrap, một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm tại Mỹ vừa đăng thông báo tuyển dụng công việc kỳ lạ với mức lương lên đến 10.000 USD trong vòng 2 tuần.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:04

Tiêu chuẩn giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng 1
Tiêu chuẩn giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng 1

Xin hỏi các quy định mới nhất về tiêu chuẩn đối với giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng 1

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:02

Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới
Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới

(Dân trí) - Trong khi nhiều hộ bỏ nghề đan thúng chai vì thu nhập thấp, vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) lại làm giàu từ nghề này. Nguồn việc từ cơ sở của anh chị có quanh năm. Nhờ đó, những chiếc thúng chai không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn phục vụ ngành du lịch ở nước ngoài.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:02

Đóng BHXH phải đúng với chức danh nghề
Đóng BHXH phải đúng với chức danh nghề

Tiếp nhận kiến nghị của Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng liên quan đến mức đóng BHXH đối với công nhân khai thác mủ đã chuyển sang công việc khác, BHXH Việt Nam có Văn bản thông tin về vấn đề này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:37

Bán mạng chở hàng sang Trung Quốc
Bán mạng chở hàng sang Trung Quốc

Cánh tài xế xe container chở hàng từ miền Tây Nam Bộ sang Trung Quốc phải thức trắng nhiều đêm, giữa chuyến chỉ kịp ghé ôm hôn con rồi lại ra đi.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:25

Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt…
Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt…

(Dân trí) - Cần hạn chế lĩnh BHXH một lần, thu hồi tiền hưởng sai chính sách của 569 trường hợp thương binh giả, chỉ trả hơn 2,8 tỉ đồng cho bệnh nhân có thẻ BHYT, hơn 9.300 người lương hưu, “làm thợ hàn tốt còn hơn cử nhân tồi”…là những thông tin lao động việc làm nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:11

Quảng Ngãi: Kiếm hàng chục triệu đồng từ bán hạt sen cuối mùa
Quảng Ngãi: Kiếm hàng chục triệu đồng từ bán hạt sen cuối mùa

(Dân trí) - Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, đầm sen rộng gần 5 ha của ông Nguyễn Chí Thành (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) còn giúp chủ nhân thu về khoảng 40 triệu đồng mỗi mùa từ tiền bán hạt.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới
Công thức thành công của tỷ phú trẻ nhất thế giới

Với tài sản 1 tỷ USD, doanh nhân 27 tuổi người Ireland John Collison hiện là tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới. Chia sẻ về thành công của công ty do mình đồng sáng lập, John nói nó đến từ nỗ lực của cả ê kíp chứ không chỉ của riêng anh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:20

Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ
Công ty kỳ lạ nhất thế giới: Nhân viên thích thì làm, không thì nghỉ

Một công ty ở Nhật Bản áp dụng quy tắc làm việc với nhân viên dường như không giống với bất kỳ công ty nào khác.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:11

Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Bình Phước: Phòng khám đa khoa Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Bước đầu, Công an Bình Phước đã xác định được một loạt sai phạm có dấu hiệu trục lợi tiền bảo hiểm y tế của phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:02

Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:34

Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó
Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó

(Dân trí) - Liên quan tới việc xử lý 569 hồ sơ thương binh giả mới bị phát hiện tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nguồn kinh phí từ việc hưởng sai chế độ thương binh sẽ phải được thu hồi và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:44

Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?
Sinh viên đại học đi làm thêm nhiều hơn đi học, vì sao?

Sinh viên trên thế giới dành trung bình 3,4 giờ mỗi ngày để làm thêm, so với 2,7 giờ lên giảng đường hoặc học nhóm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:49

Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi
Muốn trở thành nhà lãnh đạo - hãy trả lời 5 câu hỏi

Lãnh đạo cả một đội ngũ có nghĩa là ngoài việc tìm ra và tạo động lực cho bản thân, trách nhiệm của bạn là tạo động lực và thúc đẩy cho một nhóm người với những tính cách khác nhau.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:23

Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm
Không làm thầy giáo, về quê trồng cây dại kiếm tiền tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng trong tay, anh Bùi Quý Hợi, 36 tuổi, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô hình trồng cà gai leo-loại cây vốn mọc dại, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Hợi bỏ túi cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:20

Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?
Nơi khám chữa bệnh ban đầu của cán bộ trong quân đội đã nghỉ hưu?

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, ký hiệu thẻ BHYT là HT2, được Ban chăm sóc sức khỏe tỉnh cấp thẻ khám chữa bệnh. Theo quy định thì ông được quyền đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên khi tôi xuống BHXH huyện Diễn Châu làm lại thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì BHXH huyện Diễn Châu không tiếp nhận hồ sơ thay đổi nơi khám bệnh ban đầu và trả lời hiện chưa có Công văn hướng dẫn. Như thế có đúng quy định không? Lê Văn Sính - Tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:08

Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi
Kiếm tiền triệu mỗi chuyến đi câu cá ngát không cần mồi

Nghề câu kiều ở Cà Mau rất độc đáo đó là đi câu mà không cần mồi. Thường dân đi câu hay "dính" cá ngát nhất. Bình quân mỗi chuyến câu cá ngát dân cũng kiếm được tiền triệu...

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:13

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn
NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn

Gần 90 tuổi, NSƯT Trần Hạnh vẫn giữ dáng vẻ hiền hậu và có đôi chút khắc khổ hệt như những vai diễn của ông trên màn ảnh. Ông chia sẻ, dù nghề diễn viên có nghèo, có khổ nhưng nếu có kiếp sau, ông vẫn muốn theo nghiệp diễn viên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:58

“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm
“Cầu nối” giúp hơn 5,1 triệu lượt lao động có việc làm

(Dân trí) - Giai đoạn 2008 - 2017, 63 Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐ-TB&XH đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 18,7 triệu lượt lao động, có hơn 5,1 triệu lượt có việc làm. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn giúp hơn 12 triệu lao động hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng…

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:23