Gói an sinh 62.000 tỷ đồng:

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương

Dân trí “Việc chi trả trợ cấp từ gói 62.000 tỷ cần có sự vào cuộc đồng bộ của UBND và MTTQ VN các cấp, các tổ chức đoàn thể…”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm nói.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”
>>Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Đưa gói 62.000 tỷ đồng tới tay người khó khăn là nhiệm vụ của các cấp đoàn

Chiều 19/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) do ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm dẫn đầu đã có cuộc làm việc tại tỉnh Đắk Nông.

Không là việc riêng của ngành LĐ-TB&XH

Trọng tâm của cuộc làm việc nhằm kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị Quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ của gói an sinh 62.000 tỷ đồng. 

Theo báo cáo, đến nay các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã cơ bản hoàn thành chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng có danh sách đã được lập từ trước.

Các nhóm người dân trên, gồm: Người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, với khoảng 112.241 người gặp khó khăn do dịch Covid-19 được hỗ trợ hơn 92 tỷ đồng.

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương - 1

Cuộc làm việc giữa Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương này. Đại diện Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo UBND các cấp khẩn trương thực hiện chi trả tới nhóm người lao động khó khăn.

Ông Vũ Trọng Bình lưu ý: "Việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng không chỉ là công việc riêng của cán bộ ngành LĐ-TB&XH. Để sự hỗ trợ của nhà nước sớm đến tay người lao động khó khăn, tỉnh Đắk Nông cần huy động, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc VN các cấp và các tổ chức đoàn thể".

"Sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, UBND các cấp sẽ góp phần vào việc thực hiện hiệu quả công việc này”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, dù Đắk Nông là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng đã chủ động khắc phục, sáng tạo trong việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng.

"Trong quá trình triển khai, dù không có trợ cấp, chế độ nhưng cán bộ địa phương vẫn làm việc hết mình, tinh thần và trách nhiệm cao", ông Bình ghi nhận.

“Chỉ nói riêng việc UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH trong vài ngày đã ban hành nhiều văn bản hướng, chủ động lên phương án rà soát các đối tượng khi Chính phủ chưa ra Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, mở rộng các đối tượng yếu thế được nhận sự hỗ trợ. Điều này cho thấy sự chủ động, sáng tạo và rất đáng biểu dương”, ông Bình nói.

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương - 2

Cục trưởng Cục việc làm đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc để sự hỗ trợ đến với người dân

Mở rộng đối tượng hỗ trợ

Tại cuộc làm việc, Cục trưởng Cục việc làm, Bộ LĐ-TB&XH cũng ủng hộ tỉnh Đắk Nông mở rộng việc hỗ trợ tới các đối tượng khó khăn, trên cơ sở ngân sách của địa phương.

"Tỉnh Đắk Nông cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thận trọng, minh bạch. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ chi trả để không làm mất đi ý nghĩa, tính thời sự của gói hỗ trợ. Đảm bảo tất cả những người khó khăn của tỉnh Đắk Nông được trợ giúp từ gói an sinh này", ông Bình đề nghị.

Cũng tại buổi làm việc, UBND các cấp từ xã đến thành phố cũng có nhiều thắc mắc liên quan đến công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương - 3
Lãnh đạo UBND xã Đắk Nia (TP. Gia Nghĩa) nếu khó khăn khi triển khai NQ 42 của Chính phủ

Cụ thể, phạm vi tác động của chính sách hỗ trợ liên quan đến nhiều đối tượng, lĩnh vực; yêu cầu về thời gian thực hiện ngắn, các đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm nên quá trình thực hiện còn lúng túng, nhất là trong việc xác định đối tượng thụ hưởng, quy trình, trách nhiệm của các cấp, ngành. 

Ngoài ra, đại diện tỉnh Đắk Nông cũng cho rằng, quy định về điều kiện được thụ hưởng chính sách chưa phù hợp với thực tế tình hình sử dụng lao động của doanh nghiệp, tình hình việc làm của người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính những khó khăn này đã ảnh hưởng đến việc chi trả trợ cấp cho người khó khăn.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, một trong những căn bản để xác định hỗ trợ cho những này đó là những người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thu nhập dưới mức cận nghèo, nghề nghiệp chỉ là yếu tố tham khảo.

Đề cao yếu tố công khai, minh bạch

Ông Vũ Trọng Bình nhấn mạnh: "Trong việc xét duyệt, yếu tố công khai, minh bạch sẽ giúp hạn chế việc để sót đối tượng. Địa phương cần thông qua việc triển khai gói hỗ trợ để tạo sự đoàn kết, hỗ trợ trong cộng đồng dân cư  - đó là mục tiêu của Đảng Nhà nước đề ra". box

Dương Phong

MỚI NHẤT
Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả
Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm đối tượng chưa chi trả. Trường hợp nào còn băn khoăn sẽ họp bàn để quyết định, xem xét việc hỗ trợ lần 2.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính

(Dân trí) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH được xếp hạng thứ 9/17 bộ ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ LĐ-TB&XH có những nỗ lực cải cách hành chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:10

Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41

Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD
Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD

(Dân trí) - Bước chân vào Nhà Trắng với vỏn vẹn 1,3 triệu USD, giờ đây, sau 3 năm rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama cùng vợ đang sở hữu tài sản có tổng trị giá 135 triệu USD.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:13

Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất
Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của không ít người lao động, do đó ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, nhiều NLĐ đã tìm đến các KCN - chế xuất trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm công việc mới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:57

Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân

Bạn có tin rằng một con robot mới được chế tạo này có thể làm mất việc làm của hàng triệu công nhân xây dựng? Trong đoạn clip sau đây, bạn sẽ thấy rõ cỗ máy này có năng suất đáng nể như thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng
Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2017, trong đó có công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành với người tốt nghiệp cao đẳng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:02

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng
Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo cán bộ cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ trong 2 ngày tại địa phương còn ngắn, không đủ để người dân bổ sung ý kiến và địa phương sửa đổi danh sách khi cần.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”

(Dân trí) - “Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, đáp ứng chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và điều hành của Bộ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì
Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì

Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã trải qua những năm tháng lam lũ, cực nhọc để biến đồi hoang thành trang trại xum xuê trái ngọt.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:40

Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non

(Dân trí) - Trong Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường sư phạm ngừng tuyển sinh trình độ trung cấp ngành giáo dục mầm non.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:52

Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều người xin rút BHXH 1 lần chỉ với lý do cần tiền thì rút, không nghĩ nhiều về sau này. Họ xem đây là một khoản tài chính làm điểm tựa cho mình, có thể tiêu bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:55

Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ
Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ

Nhiều năm làm công việc hóa trang, nghệ sĩ Vương Đạm Thủy được xem là người phụ nữ gắn bó với NSƯT Tiến Hợi - người đóng nhiều vai Bác Hồ thành công.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:18

Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Vĩnh Long bắt đầu chi tiền hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ từ ngày 18/5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:10

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram

(Dân trí) - Từ một ứng dụng lạ, Instagram đã trở thành nền tảng tiếp thị hàng đầu thế giới, nơi một thương hiệu non trẻ có thể nhanh chóng vươn ra toàn cầu, những người nổi tiếng kiếm được hàng triệu USD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục
Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục

Lao động thất nghiệp do hoàn thành công việc thời vụ và do không có việc làm hoặc kinh doanh trì trệ lần lượt là 335.000 người và 344.000 người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập
Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

(Dân trí) - Dù hết thời gian cách ly, chợ Hàn (Đà Nẵng) từng sầm uất thủa nào, nay vẫn trong cảnh đìu hiu. Điều này còn khiến công việc của những người chở hàng khó khăn, giảm thu nhập.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp
Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”

(Dân trí) - “Thời điểm này, người lao động và doanh nghiệp gặp khó vì dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Do vậy, việc triển khai sớm rất có ý nghĩa” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:22