Đàm phán lương tối thiểu 2019: Lương và BHXH của 10 triệu lao động sẽ tăng?

Dân trí Mức lương tối thiểu của khoảng 10 triệu người lao động sẽ được quyết định ở phiên đàm phán hôm 9/7? Câu hỏi mở càng trở nên hấp dẫn bởi khác với năm trước, tới nay các bên vẫn giữ kín đề xuất. Tuy nhiên không khó để dự đoán các đề xuất tăng lương tối thiểu.
>>Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về mức tăng lương tối thiểu 2019
>>Lương tối thiểu 2019: Chuyên gia lao động dự đoán tăng từ 5-6 %
>>Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?


Lương tối thiểu năm 2018 được tăng thêm so với mức của năm 2017 từ 180.000 - 230.000 đồng, tại 4 vùng lương.

Lương tối thiểu năm 2018 được tăng thêm so với mức của năm 2017 từ 180.000 - 230.000 đồng, tại 4 vùng lương.

Theo Bản tin khảo sát thị trường lao động của Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có khoảng 10 triệu lao động trong khu vực có quan hệ lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và chịu tác động trực tiếp của lương tối thiểu vùng.

Do đó, việc điều chỉnh trên sẽ giúp tăng trần lương tối thiểu và tăng quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội.

Tổng LĐLĐ VN: Sẽ dựa vào mốc năm 2020

Trao đổi với PV Dân trí sáng 5/7, một chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN cho biết, Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp đã nêu rõ: Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu.

Cụ thể, việc thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

“Quy định trên sẽ là căn cứ để Tổng LĐLĐ VN xây dựng mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ nay tới năm 2020. Điều này cũng khẳng định, lương tối thiểu hiện chưa đáp ứng mức sống tối thiểu” - chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN cho biết.

Từ năm 2012, theo quy định của Luật Lao động, Hội đồng Tiền lương Quốc gia được thành lập và có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu tới Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hàng năm. Thành phần Hội đồng tiền lương Quốc gia gồm: Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Liên minh Hợp tác xã VN…

Tuy nhiên quy định trên cũng sẽ giới hạn “trần” của tăng lương tối thiểu.

Theo Tổng LĐLĐ VN, lương tối thiểu năm 2018 đã tăng thêm 6,5% so với mức lương của năm 2017 (tương đương từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương). Điều này đã đưa mức lương tối thiểu hiện tại đáp ứng khoảng 90-92 % mức sống tối thiểu.

Do đó, việc đề xuất mức tăng sẽ bị giới hạn trần cho khoảng 8-12 % trong giai đoạn 2019-2020, tính cả bù trù trượt giá và các yếu tố thay đổi khác theo năm, để đáp ứng về mặt lý thuyết: Lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu.

Như vậy, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 của Tổng LĐLĐ VN khả năng sẽ từ 7-8% để nhằm sớm “tất toán” càng nhanh càng tốt khoảng cách trên.

VCCI: Kinh tế đi lên, nhưng cần “giữ sức” cho DN

Theo dự đoán, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) sẽ có nhiều phương án điều chỉnh lương tối thiểu, căn cứ theo tình hình thực tế của đàm phán.

Trao đổi với PV Dân trí hôm 5/7, một thành viên của VCCI từng tham vòng đàm phán bày tỏ quan điểm cá nhân về phương án đề xuất trong phiên đàm phán hôm 9/7: “Khả năng sẽ không đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2019”.

“Mức tăng GDP 6 tháng qua cho phép chúng ta có những nền tảng để xây dựng mức tăng lương tối thiểu chứ không thể đứng yên được” - một chuyên gia của Tổng LĐLĐ VN cho biết.

Đây cũng là điều không mới. Bởi phiên đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2018 (diễn ra tháng 7/2017), đại diện VCCI ban đầu cũng tính toán kịch bản chưa tăng lương như một chiến lược đàm phán.

Dẫu vậy, tình hình kinh tế - xã hội của năm 2018 có nhiều thuận lợi hơn năm 2017. Khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước (Quý I tăng 7,45%; quý II tăng 6,79%). Đây là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 trở về đây.

Trả lời câu hỏi về việc chỉ số GDP 6 tháng tăng liệu có thể là cơ sở để tăng lương tối thiểu, vị thành viên nêu trên cho rằng: “Dù kinh tế có khởi sắc nhưng doanh nghiệp vẫn cần thêm nhiều “dư địa” để ổn định, cạnh tranh và tham gia các sân chơi lớn hơn”.

Với chiến lược "khép kín" ban đầu như trên, VCCI sẽ có một “khoảng cách” điều chỉnh linh hoạt, tùy vào tình hình cụ thể của đàm phán.

Các chuyên gia: Tăng tối đa 6 %

Trong một diễn biến khác của mùa đàm phán lương tối thiểu 2019, nhiều chuyên gia về lao động tiền lương đã chia sẻ với PV Dân trí về quan điểm điều chỉnh.

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 sẽ cần tính tới nhiều yếu tố khách quan.

“Các bên đàm phán sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố liên quan, như: Nhu cầu sống tối thiểu, chỉ số giá cả, điều kiện kinh tế xã hội, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của doanh nghiệp…” - ông Phạm Minh Huân giải thích.

“Với các chỉ số kinh tế xã hội như hiện nay, mức tăng có thể ở 5 hoặc 6 %. Điều này giúp tăng thêm thu nhập của người lao động, phần nào yên tâm làm việc và tạo ra sản phẩm” - ông Phạm Minh Huân nói.

Nhận định về sự điều chỉnh lương tối thiểu 2019, ông Phạm Minh Huân cho rằng sự điều chỉnh theo hướng tăng là điều tất yếu, khả năng ở mức 5-6 % so với mức lương tối thiểu năm 2018.

Đồng quan điểm với Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) - cho rằng mức tăng cũng nên duy trì từ 5-6 %. “Về nguyên lý, tốc độ tăng lương tối thiểu chỉ bằng 70 % mức tăng của năng suất lao động. Do đó, nếu như GDP của năm 2019 tăng 6,5-7%, mức độ tăng lương tối thiểu có thể chỉ trong vòng 5-6 %” - vị Nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia phân tích.

Nhằm đảm bảo ý nghĩa đích thực của lương tối thiểu, bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng cần có giải pháp để hạn chế việc tăng lương tối thiểu đang theo hướng "cào bằng" như hiện nay. Việc tăng lương tối thiểu cần quay về ý nghĩa ban đầu nhằm Vđảm bảo “mức sàn” thấp nhất.

“Những tưởng việc tăng lương tối thiểu chỉ dành cho những lao động không có chuyên môn kỹ thuật, thì nay lại tăng cho tất cả lao động. Như vậy, những người có hệ số lương càng cao, vị trí càng cao thì càng có lợi” - bà Nguyễn Thị Lan Hương chỉ ra sự bất hợp lý.

Đáp án của tăng lương tối thiểu năm 2019 vẫn là câu hỏi mở tới thời điểm này. Nhưng qua những nhiều tín hiệu ban đầu, chúng ta có thể hình dung phần nào diễn biến kịch bản đàm phán tăng lương.

Còn cụ thể, xin chờ xem diễn biến tiếp theo của phiên đàm phán lần thứ nhất vào ngày 9/7.


Mức tăng lương tối thiểu của năm 2018, so với năm 2017, tương đương với việc tăng từ từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương.

Mức tăng lương tối thiểu của năm 2018, so với năm 2017, tương đương với việc tăng từ từ 180.000 - 230.000 đồng tại 4 vùng lương.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Những phận đời vật vã mưu sinh dưới nắng nóng 40ºC
Ninh Bình: Những phận đời vật vã mưu sinh dưới nắng nóng 40ºC

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm lên đến hơn 40ºC, nhưng nhiều phận người ở ven biển của tỉnh Ninh Bình vẫn bất chất thời tiết khắc nghiệt nóng như nung, phơi mình dưới cái nóng như đổ lửa để bắt từng con ốc kiếm tiền mưu sinh.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 07:13

10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon
10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo của ông chủ Amazon

Là người dẫn dắt Amazon trở thành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu cũng như hiện đang là người nắm giữ vị trí "người giàu nhất hành tinh", tỷ phú Jeff Bezos có rất nhiều những bài học đáng giá về nghệ thuật lãnh đạo.

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:04

Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH
Căn cứ đề nghị công ty truy đóng BHXH

Bà Tuyết Trinh (Hà Nội) thực tập tại công ty từ tháng 9/2017, chính thức từ tháng 11/2017, nhưng công ty mới đóng BHXH cho bà từ tháng 5/2018. Bà Trinh hỏi, bà có được đóng bù BHXH cho những tháng trước đó không?

Thứ bảy, 07/07/2018 - 06:02

Hotgirl Bella cùng con trai được đưa vào bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương
Hotgirl Bella cùng con trai được đưa vào bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương

(Dân trí) - Chiều 6/7, ông Bùi Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Kiến Quốc (Hải Dương), nơi chị Đoàn Thuý Hà (biệt danh "hot girl" Bella cư trú), cho hay: Tối 5/7, gia đình đã đưa cả hai mẹ con chị Hà vào bệnh viện tâm thần.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:33

Đồng Nai: Nâng mức hỗ trợ công chức, viên chức tự nguyện xin thôi việc
Đồng Nai: Nâng mức hỗ trợ công chức, viên chức tự nguyện xin thôi việc

Ngoài chế độ hỗ trợ thôi việc theo quy định, tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ thêm kinh phí trợ cấp cho người lao động tự nguyện xin thôi việc để đảm bảo cuộc sống.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:49

Nắng nóng kỷ lục, người Hà Nội đi... cấy lúa đêm
Nắng nóng kỷ lục, người Hà Nội đi... cấy lúa đêm

Để tránh cái nắng như thiêu đốt nhưng vẫn đảm bảo đúng mùa vụ, người dân ngoại thành Hà Nội đã phải mang đèn pin, đeo đèn pin đi cấy lúc nửa đêm.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:33

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, shipper cũng oải vì quá tải ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu giao hàng tận nơi tăng lên đột biến do ai cũng muốn tránh nắng, vì thế, nhân viên shipper cũng bị quá tải.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:12

9X lập nghiệp thành công với nghề nuôi ghẹ lột
9X lập nghiệp thành công với nghề nuôi ghẹ lột

Với quyết tâm mong muốn khởi nghiệp từ chính quê hương mình, anh Nghĩa đã thành công trong mô hình ghẹ lột.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:34

Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật
Câu chuyện phía sau chiến dịch từ chối "áo vest" nơi công sở Nhật

Câu chuyện văn hóa trang phục công sở chỉ là một phần cho bức tranh lớn hơn, khi những lao động trẻ ngày nay ở Nhật Bản có quan điểm cũng như lối sống khác hoàn toàn so với các thế hệ trước.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:25

Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%
Lương tối thiểu 2019: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi dự đoán tăng 6-7%

(Dân trí) - “Phiên đàm phán lương tối thiểu năm 2019 giữa đại diện công đoàn và giới chủ sử dụng lao động chắc chắn sẽ cam go và căng thẳng. Mức lương tối thiểu năm 2019 còn tăng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Dự kiến biên độ tăng sẽ từ 6-7 %…”

Thứ sáu, 06/07/2018 - 06:03

Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam
Lương hưu vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam

(Dân trí) - “Từ năm 2003 đến nay, Chính phủ nhiều lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 7,5 - 9,3 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002. Lương hưu từ bảo hiểm xã hội vẫn là nguồn thu nhập cơ bản với người già ở Việt Nam và các quốc gia phát triển”.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:20

Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới
Lừa đảo “chạy” việc, thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp đại học tăng cao, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa gạt.

Thứ năm, 05/07/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới
Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới

LindkedIn, mạng lưới chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, có hơn 560 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở trong các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 88/2018/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng
Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng

(Dân trí) - Chiều ngày 4/7, trong khi đang làm việc tại phân xưởng sản xuất của một công ty may đóng trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa), nhiều công nhân có dấu hiệu tức ngực, khó thở phải nhập viện điều trị.

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:02

Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng
Bội chi Quỹ BHYT: 13 địa phương sử dụng trên mức cho phép 200 triệu đồng

(Dân trí) - Có 60/63 tỉnh, thành chi vượt quỹ được sử dụng của kỳ, trong đó có 13 địa phương ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nội…

Thứ năm, 05/07/2018 - 06:01

Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm
Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm

Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình...

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:02

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ nuôi vẹm làm thức ăn cho tôm hùm

(Dân trí) - Tận dụng mặt nước tại đầm Ô Loan, nhiều người dân huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đã thả lưới nuôi vẹm để bán cho các chủ nuôi tôm hùm trong và ngoài tỉnh. Nghề mới nổi này đem lại thu nhập ổn định cho người dân, có người nhờ vẹm mà thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:26

Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi
Malaysia bổ nhiệm bộ trưởng 25 tuổi

Syed Saddiq từng hai lần từ chối học bổng thạc sĩ trường Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia"...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:38

Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài
Khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm: Làm không khéo sẽ mất người tài

“Chính sách hỗ trợ cán bộ hấp dẫn có thể khuyến khích những người có năng lực sẵn sàng ra khỏi Nhà nước sớm hơn tuổi nghỉ hưu, như thế họ vừa có cơ hội nhận chế độ, vừa có cơ hội ra khu vực ngoài Nhà nước để làm”- TS Nguyễn Tiến Dĩnh- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu quan điểm khi trao đổi với NTNN.

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:21

Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng
Huế: Mưu sinh mùa nắng nóng

Nắng nóng đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân. nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ...

Thứ tư, 04/07/2018 - 08:09

Tiền thưởng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng có tính đóng BHXH?

Công ty nơi tôi làm việc có quy định, tùy vào năng lực quản lý, sản xuất của từng công nhân viên, dựa trên bảng đánh giá hiệu quả, năng suất công việc của cán bộ quản lý hàng tháng cũng như kết quả kinh doanh, công ty sẽ xác định mức thưởng. Theo đó, mức thưởng của mỗi người sẽ thay đổi từng tháng, và có tính chất thường xuyên.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:04

Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"
Những điều nên làm để tránh "khủng hoảng tuổi trung niên"

Khủng hoảng tuổi trung niên là một vấn đề rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai đang bước vào quãng giữa của cuộc đời.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:03

Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Nghiên cứu dùng quyết định khởi tố vụ án
Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Nghiên cứu dùng quyết định khởi tố vụ án

(Dân trí) - Chiều 3/7, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đang xúc tiến tiến việc xem xét đề nghị truy tặng liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn. Điểm mới nhất là cơ quan sẽ nghiên cứu phương án dùng quyết định khởi tố thay cho kết luận điều tra.

Thứ ba, 03/07/2018 - 03:51