Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế

Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế là những bất cập trong thi tuyển công chức và tăng lương cho giáo viên.
>>90% thủ khoa 'rời bỏ' Hà Nội
>>Hà Nội xét tuyển đặc cách bác sỹ nội trú và thủ khoa xuất sắc
>>Thủ khoa hội họa đi bán cà phê mưu sinh

Câu chuyện nữ Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2 Bùi Thị Hà (quê ở tỉnh Hà Giang) ở nhà phụ mẹ bán hoa, nuôi lợn 1 năm nay để chờ kỳ thi vào biên chế ngành Giáo dục của tỉnh đã trở thành chủ đề gây tranh luận trong tuần.

Trong khi một thủ khoa trẻ tuổi mòn mỏi chờ đợi để được thi vào biên chế của tỉnh thì cũng trong tuần này, một giáo viên ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa lại quyết định viết đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục sau 7 năm công tác, với lý do gia đình ở xa, lương thấp và đã tìm được nghề mới.

“Trong chán, ngoài thèm”- câu chuyện của hai người khiến chúng ta không khỏi nghĩ đến những bất cập trong thi tuyển công chức và tăng lương cho giáo viên.

GS.TS Đinh Quang Báo, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, các địa phương có thể không đặc cách đối với các thủ khoa vào ngành Sư phạm. Họ có quyền kiểm tra kiến thức, kỹ năng của sinh viên các trường sư phạm trước khi tuyển dụng, bởi vì hiện nay vẫn có sinh viên tốt nghiệp loại Khá, Giỏi nhưng không có kỹ năng dạy học.

Nữ thủ khoa Bùi Thị Hà tại Lễ tôn vinh thủ khoa năm 2016 ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: NVCC)
Nữ thủ khoa Bùi Thị Hà tại Lễ tôn vinh thủ khoa năm 2016 ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: NVCC)

Điều quan trọng ở tuyển dụng biên chế ngành giáo dục là chúng ta phải khắc phục, kiểm soát được tình trạng tiêu cực trong thi cử, tuyển chọn được đúng người giỏi cả về chuyên môn và kỹ năng sư phạm. Bởi thực tế, việc thi tuyển công chức giáo viên vẫn còn tình trạng “người thân quen”, “con ông cháu cha” hoặc phải mất nhiều tiền thì mới đỗ được.

Theo GS.TS Đinh Quang Báo, việc tuyển dụng giáo viên cho các cơ sở giáo dục có thể giao cho các trường học thực hiện vì họ sẽ biết thừa-thiếu bao nhiêu người để có cách tuyển dụng hợp lý và chọn được người giỏi vào trường. Tuy nhiên, cơ quan quản lý giáo dục vẫn phải kiểm soát chặt chẽ việc tuyển dụng để tránh những hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra.

Song song với kiểm soát nguồn tuyển sinh giáo viên biên chế hàng năm thì ngành Giáo dục phải quy hoạch lại các các trường sư phạm để đào tạo chất lượng hơn. Theo đó, nên giảm bớt hoặc tập hợp các trường sư phạm lại, chỉ còn lại những trường lớn mạnh về tài chính, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên. Ở tất cả các tỉnh, thành chỉ còn lại một vài trường trọng điểm, chứ không phổ cập như hiện nay.

Những trường sư phạm có chất lượng yếu kém thì nên được sáp nhập lại để thành trường có chất lượng tốt hơn. Các trường cao đẳng sư phạm sẽ trở thành một phân hiệu của trường lớn.

Ngoài ra, cần xem xét lại việc đào tạo sinh viên sao cho “cung” không vượt quá “cầu” để sao cho sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm có việc làm như vào các trường quân đội, công an.

Hiện nay, các trường sư phạm đang thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên. Tuy nhiên, việc cào bằng đầu tư miễn học phí cho tất cả sinh viên sẽ không hút được người giỏi, cũng không tạo động lực nâng chất lượng đào tạo của các trường sư phạm. Do đó, tổng mức đầu tư ngân sách dành cho mỗi trường sư phạm không giảm. Vì vậy, các trường nên tính toán tăng suất đầu tư trên từng sinh viên hơn là kinh phí đó nên đầu tư dàn trải.

Giả sử hiện ngân sách dành cho trường ĐH Sư phạm Hà Nội mỗi năm là 100 tỷ đồng cho 2.000 chỉ tiêu sinh viên đại học chính quy thì nên tính toán tăng suất đầu tư trên từng sinh viên. Như vậy, tổng mức đầu tư không giảm nhưng kinh phí đó chỉ dành cho 1.000 chỉ tiêu. Đó cũng là giải pháp vừa giúp nâng chất lượng đào tạo, thu hút sinh viên giỏi, vừa làm giảm chỉ tiêu một cách thực chất.

Giáo viên bỏ biên chế vì lương thấp không phải hiếm

Trường hợp như một giáo viên ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa lại quyết định viết đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục sau 7 năm công tác, với lý do gia đình ở xa, lương thấp và đã tìm được nghề mới không phải là trường hợp cá biệt mà đến nay, nhiều giáo viên đã vào biên chế cũng xin ra không giảng dạy vì những lý do trên.

GS.TS Đinh Quang Báo nhìn nhận, Nghị quyết Trung ương lần thứ 2 khóa VIII, Nghị quyết Trung ương lần thứ 8 khóa XI khẳng định, lương nhà giáo phải được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp, có phụ cấp tùy theo tính chất công việc và theo vùng. Tuy nhiên, hiện nay, lương nhà giáo xếp thứ 14 trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp.

Nhằm cải thiện và nâng cao đời sống nhà giáo, trong những năm gần đây, Bộ GD-ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy định về lương, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên cho nhà giáo…

Tuy nhiên, việc thực hiện các với các quy định chung về thang bảng lương như các ngành nghề khác, mức lương của một bộ phận nhà giáo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đời sống nói chung.

Kinh phí Nhà nước dành cho giáo dục đã là 20% ngân sách, rất khó tăng thêm để trả lương cho giáo viên vì còn nhiều ngành khác cũng phải đầu tư. Nhiều ý kiến cho rằng, có thể tăng lương cho giáo viên từ nguồn đóng học phí của học sinh. Tuy nhiên, nếu chúng ta không nên tăng học phí ở cấp học đại trà từ Tiểu học đến THPT vì hiện nay, mức sống của người dân còn rất khó khăn. Chúng ta chỉ tăng học phí ở các trường đại học ngoài ngành Sư phạm và các trường dạy nghề.

“Còn đối với các trường sư phạm không nên tăng học phí vì thực tế hiện nay, nhiều học sinh đã quá “thờ ơ” thi vào các trường sư phạm, mà nay tăng thêm học phí thì sẽ càng khiến cho thí sinh ngày càng quay lưng với ngành nghề này. Tăng được lương giáo viên nhưng ít người đăng ký học ngành Sư phạm thì có ích gì”- GS.TS Đinh Quang Báo bày tỏ.

Để cải thiện mức lương cho giảng viên để họ có thể đủ sống, chúng ta phải có chiến lược quy hoạch nguồn nhân lực cho ngành Sư phạm trong tương lai. Theo đó, Bộ GD-ĐT phải có chiến lược quy hoạch đào tạo giáo viên theo cơ cấu giáo viên của các ngành, môn học, vùng miền khác nhau, trình độ giáo viên phải đảm bảo chất lượng. Trên cơ sở quy hoạch này, Bộ sẽ giao cho các trường sư phạm đào tạo theo chỉ tiêu và tạo điều kiện việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp./.

Theo Bích Lan/VOV.VN

MỚI NHẤT
Chưa ráo mồ hôi đã hết tiền
Chưa ráo mồ hôi đã hết tiền

Liên quan đến việc ngành dệt may, da giày đề nghị không tăng lương tối thiểu (LTT) vùng trong vòng 1-2 năm để bảo đảm "sức khỏe" doanh nghiệp (DN), lãnh đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG) khẳng định vẫn phải duy trì LTT nhằm ổn định cuộc sống người lao động (NLĐ).

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:40

Infographics - Đề xuất các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2018
Infographics - Đề xuất các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2018

(Dân trí) - Dự thảo các ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2018 do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất đã nhận được sự đồng thuận của Tổng LĐLĐ VN về phương án nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và nghỉ sau Tết âm lịch 5 ngày. Các bộ, ngành khác đang tiếp tục gửi ý kiến về phương án nghỉ này.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:13

Người đưa thư vùng núi cuối cùng tại Trung Quốc
Người đưa thư vùng núi cuối cùng tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, có một ông cụ hơn 20 năm qua ngày nào cũng leo dốc 10km để mang thư tới cho người dân vùng núi.

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:58

Lao động làm việc không đủ tháng, DN đóng bảo hiểm thế nào?
Lao động làm việc không đủ tháng, DN đóng bảo hiểm thế nào?

Bà Hoàng Thị Loan (tỉnh Quảng Ninh) hỏi, công nhân nghỉ việc ngày 10/8/2017, nhưng báo giảm lao động ngày 21/8/2017. Vậy, trong tháng 8/2017, doanh nghiệp bà có phải đóng tiền BHXH cho lao động đã nghỉ việc không?

Thứ hai, 16/10/2017 - 06:47

Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam
Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam

Gần đây, xu hướng làm việc sau nghỉ hưu đang dần phổ biến ở Việt Nam, mang lại niềm vui, sự khuây khỏa cho nhiều người.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 03:12

Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"
Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"

​Cuối tuần qua, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia TP. HCM, đã diễn ra “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:19

Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt
Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt

Thời buổi hiện đại, ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con. Họ muốn tập trung phấn đấu cho sự nghiệp và tin vào sự phát triển của công nghệ, khi kỹ thuật trữ đông trứng ngày càng tân tiến, hiện đại.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:28

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?
Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?

Trường hợp trong sổ BHXH khai năm sinh 1958, nhưng chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hồ sơ đảng viên, thẻ đảng viên đều ghi năm sinh 1961. Nếu muốn điều chỉnh năm sinh trên tất cả các giấy tờ BHXH thành 1961 thì thủ tục thế nào?

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:14

Những phụ nữ làm nghề lái xe tải
Những phụ nữ làm nghề lái xe tải

Mạnh mẽ trên những con đường lớn, nhưng khi về nhà, những người phụ nữ này vẫn thực hiện các trách nhiệm của mình với gia đình không kém gì các bà nội trợ thực thụ.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:06

Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài
Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài

Từ chỗ phải giữ nhân tài trước làn sóng thu hút nhân lực của các công ty Mỹ, giờ đây, Trung Quốc chuyển sang thuê nhân sự từng làm việc tại thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:57

Cách tính hưởng phụ cấp thu hút
Cách tính hưởng phụ cấp thu hút

Tôi và một số giáo viên, nhân viên dạy học ở trường từ năm 2012. Xin hỏi Tòa soạn, theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, chúng tôi được phụ cấp thu hút kể từ thời đểm công tác hay thời điểm Nghị định trên có hiệu lực? - Phạm Hà Trang (hatrang***@gmail.com).

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:53

Tỷ phú Jack Ma thành công nhờ... bị từ chối 30 lần
Tỷ phú Jack Ma thành công nhờ... bị từ chối 30 lần

Chủ tịch Alibaba - tỷ phú Jack Ma tin rằng nếu có sự thay đổi sắp diễn ra, tốt nhất là chuẩn bị sớm cho điều này. Triết lý đó đã giúp Alibaba cạnh tranh tốt với eBay trong giai đoạn mới thành lập.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản
Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản

Bà Trần Thị Kim Oanh (tỉnh Quảng Ninh) đóng BHXH được 3 năm 2 tháng, Công ty bà đang làm việc ngừng hoạt động, trong khi bà đang mang thai 6 tháng. Bà Oanh hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản không?

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:49

Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng
Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển đẹp mà còn thu hút du khách với chiều sâu văn hóa của một vùng đất, trong đó có những làng nghề truyền thống. Nơi đây có hàng vạn người lao động vẫn ngày đêm miệt mài sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:34

Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Hội thi “Kỹ năng nghề làm đẹp lần thứ nhất năm 2017” khai mạc với gần 700 thí sinh của 4 nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Hội thi cũng thu hút 128 giám khảo nghề đến từ 8 quốc gia.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:51

Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28

Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?

(Dân trí) - “Khoảng 500 lao động nghỉ việc ở tầm tuổi 35 đều có thời gian công tác từ 15-16 năm. Nhiều nhất là 34 - 35 tuổi. Họ đi làm từ khoảng 18 - 19 tuổi. Mất việc ở tuổi trung niên, họ phải tìm mọi cách để kiếm sống như chạy xe ôm, đưa cơm, trông trẻ…”

Thứ năm, 12/10/2017 - 10:52