Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức

Những số liệu liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, công - viên chức đang  tạo lên ý kiến trái chiều trong dư luận.
>>Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu
>>Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức
>>Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc triển khai Nghị quyết số 113/2015/QH13 và Nghị quyết số 33/2016/QH14 của Quốc hội về tiếp tục thực hiện các nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn phục vụ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá cán bộ, công - viên chức: Những con số mang tính… hình thức - 1

Bộ Nội vụ cho biết qua tổng hợp từ các Bộ ngành, địa phương, chỉ có 0,59% công chức và 0,38% viên chức không hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh minh họa

Đáng chú ý, những số liệu liên quan đến công tác đánh giá cán bộ, công – viên chức đang  tạo lên ý kiến trái chiều trong dư luận. Thậm chí, nhiều Đại biểu còn thấy thấy bất ngờ và cho rằng nó không chính xác, đánh giá còn mang tính hình thức, nịnh bợ nhau.

Cụ thể, kết quả báo cáo cho thấy: Đối với công chức, trong tổng số 284.668 người, số hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 76.695 người, chiếm 26,94%; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 197.377 người, chiếm 69,34%; Hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực: 6.732 người, chiếm 2,36%; Không hoàn thành nhiệm vụ: 1.690 người, chiếm 0,59%.

Đối với viên chức, trong tổng số 1.104.393 người có 300.866 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 27,24%; 740.792 người hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,08%; 70.042 người hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 6,34%; 4.244 người không hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 0,38%.

Trước đây, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng có đánh giá chỉ có khoảng 70% công chức có tinh thần làm việc, còn lại là “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”. Dĩ nhiên, những con số được đưa ra tại báo cáo tuy không nói lên tất cả, nhưng ít nhiều nó cũng về chất lượng đội ngũ cán bộ, công-viên chức hiện nay đang có vấn đề.

Có lẽ vì thế người người đều ngạc nhiên về tỉ lệ cán bộ, công – viên chức không hoàn thành nhiệm vụ. Liên quan đến vấn đề này, nguyên Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng cũng tỏ ra bất ngờ: “Đây là con số chỉ mang tính chất báo cáo hành chính, không sát với thực tế. Tại sao chưa tới 1% công chức, viên chưa không hoàn thành nhiệm vụ? Báo cáo này theo tôi chưa chính xác. Tôi cho rằng trên thực tế con số này còn cao hơn gấp nhiều lần”.

Nhân đây, cũng xin nói lại một quy định còn “gây khó” trong công tác đánh giá cán bộ để đưa vào tinh giản là “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”. Nói thẳng ra, quy định, tiêu chí này rất trừu tượng, khó xác định vì chưa có tiêu chí để xác định thế nào là hoàn thành nhiệm vụ nhưng hạn chế về năng lực. Chưa kể trong các cơ quan hiện nay vẫn còn kiểu xuê xoa, “dĩ hòa vi quý”.

“Việc đánh giá về công chức, viên chức lâu nay chưa thực chất, mang tính hình thức. Hình thức đánh giá cũng như nội dung đánh giá theo kiểu dĩ hòa vi quý, thậm chí còn nịnh bợ nhau. Đây là hạn chế tồn tại đã lâu nhưng chưa khắc phục được” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tức là, xuất phát từ đánh giá thực tế không trung thực dẫn đến con số báo cáo cũng không trung thực. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này vẫn là bệnh thành tích, bệnh hình thức, bệnh xu nịnh và ưa nịnh hót, chủ nghĩa cá nhân, háo danh của một bộ phận không nhỏ cán bộ. Vô hình trung, nó thành “tấm bình phong” che lấp sự yếu kém của cán bộ dưới quyền, làm trì trệ bộ máy hành chính – mà một trong những nhiệm vụ của bộ máy là phục vụ nhân dân.

Thêm một vấn đề đặt ra là: Liệu chúng ta có đủ quyết tâm, bản lĩnh để thải loại cả chục nghìn cán bộ công - viên chức không hoàn thành nhiệm vụ và hạn chế năng lực, lẫn không hoàn thành nhiệm vụ kia để dành chỗ cho những người có tài có tâm vào cống hiến cho nhà nước hay không?

Mục tiêu Nghị quyết 39-NQ/TƯ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là “nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút những người có đức, có tài vào hoạt động công vụ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị...”. 

“Vua có minh, thì tôi mới hiền” - đó là chân lý đã được đúc kết từ hàng nghìn năm qua về công tác quan lại thời phong kiến. Và để hoàn thành mục tiêu đó, trong quá trình thực hiện không thể không có những phản ứng, va chạm, thậm chí là xung đột, mâu thuẫn. Vấn đề đặt ra là xử lý thế nào, dựa trên căn cứ nào để việc xử lý vừa có lý, vừa có tình mà thôi.

Chiếu vào công tác cán bộ hiện nay, để quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ đúng người, đúng vị trí, vừa có đức, vừa có tài, thì phải có những quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phải chuẩn mực, phù hợp. Mà để đảm bảo quy hoạch đúng thì khâu đánh giá cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có liên quan đến tất cả các khâu của công tác cán bộ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đưa ra một luận điểm nổi tiếng “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Điều này cũng có nghĩa, nhân dân rất muốn tin vào số liệu báo cáo trên của Bộ Nội vụ, muốn tin vào các vị lãnh đạo lắm. Tiếc rằng, nói như một số Đại biểu Quốc hội có tâm thì những con số trên chỉ mang tính chất nịnh bợ mà thôi.

Theo Sông Hàn/Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”
An Giang tổ chức buổi “nghe công nhân nói – Nói công nhân nghe”

(Dân trí) - Sáng 29/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nghe công nhân nói-Nói công nhân nghe” năm 2019. Tại buổi gặp gỡ này, nhiều công nhân “khóc” về câu chuyện DN nợ BHXH, chất lượng bữa ăn, quá tải trường học ở KCN...

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:40

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu
Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu

Theo các đại biểu, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp. Bởi như quy định hiện hành thì tuổi nghỉ hưu là sớm, trong khi sức lao động của người lao động vẫn còn, đời sống phát triển khiến tuổi thọ của người dân cũng tăng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:17

Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng
Đắk Nông: Sức hút của học nghề với lao động thất nghiệp ngày càng tăng

(Dân trí) - Trong 10 năm qua, số lượng người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của tỉnh Đắk Nông có sự gia tăng nhanh. Nếu như năm 2010 chỉ có 178 người thì đến hết năm 2018, con số này là 1.305 tăng gấp 7,3 lần. Số lượng lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề đã tăng nhanh.

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:58

Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội
Tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ bù Tết Nguyên đán...sẽ được thảo luận tại Quốc hội

(Dân trí) - Theo kế hoạch, chiều nay (29/5), các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, khung giờ làm thêm, tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán…

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:46

Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân
Nắng nóng, kiếm tiền triệu mỗi ngày chỉ bằng những nghề bình dân

Nắng nóng giúp những người bán nước mía, chở đá lạnh hay thợ bảo dưỡng điều hòa kiếm bội tiền mỗi ngày. Thậm chí, những người làm dịch vụ này còn không có thời gian để nghỉ vì lượng khách quá lớn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:46

Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn
Thông điệp quý giá trong dữ liệu nhân viên xin nghỉ việc của bạn

Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà quản trị có thể tận dụng dữ liệu nghỉ việc của nhân viên để xem liệu cách quản lý của họ có một vấn đề gì .

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:14

Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?
Tăng giờ làm thêm: Lợi hay hại?

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giờ làm thêm là vấn đề ảnh hưởng đến nhiều đối tượng nên cần cân nhắc kỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:10

Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức
Tính thời gian nâng lương khi trúng tuyển viên chức

Ông Cao Duy Cường (Quảng Bình) có bằng tốt nghiệp ĐHSP Toán-Lý. Tháng 9/2015-5/2016, ông giảng dạy theo hợp đồng môn Toán-Lý tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH và THCS) Thượng Hóa, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đóng BHXH hệ số lương 2,34 bậc 1.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN
Năm 2025: Phấn đấu đạt 35% lao động trong độ tuổi tham gia BHTN

(Dân trí) - “Sau 10 năm triển khai, chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên trong giai đoạn tới, chính sách BHTN sẽ cần thêm nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa…”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:55

Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lừa xin việc, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nắm bắt được nhu cầu cần việc làm, cộng với danh nghĩa là cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, có quen biết với nhiều lãnh đạo của các Sở, ngành, có thể xin được việc ở các cơ quan nhà nước, bị cáo Hà đã chiếm đoạt hơn 7,6 tỷ đồng của hơn 100 người.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:05

Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH
Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH

(Dân trí) - Nhiều năm qua, 150 công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn thuộc Công ty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2), đóng trên địa bàn Thanh Hoá bị nợ lương, không được hưởng BHXH, phúc lợi…Dù đã được Bộ trưởng Bộ xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa can thiệp nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công

Thông báo trên Twitter, đại diện bảo tàng Louvre cho biết các nhân viên lễ tân và an ninh đình công phản đối tình trạng số lượng người viếng thăm quá đông nên bảo tàng tạm đóng cửa ngày 27/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:31

Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em
Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em vừa ký ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Trọng tâm sẽ là các vấn đề như phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em...

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề
Quảng Bình: Xóa suy nghĩ “lối mòn” của lao động thất nghiệp về học nghề

(Dân trí) - Qua 10 năm triển khai chính sách BHTN, người lao động tỉnh Quảng Bình đã từng bước thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì cho rằng chỉ đến Trung tâm nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể tự tin tiếp cận thêm các chính sách tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề phù hợp qua đó sớm quay trở lại thị trường lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:30

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39

Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên
Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên

Đó là góp ý của VCCI trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:36

Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?
Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?

Kiếm tiền từ nghề cắt tóc, chàng trai 25 tuổi đã kiếm được khoản tiền lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng mơ ước: Hơn 6,4 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:31

Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ
Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ

Khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lương tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:27

Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Nghệ An: Giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2009-2018, TT DVVL tỉnh Nghệ An đã giới thiệu việc làm cho hơn 150.000 lượt người lao động BHTN có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Bên cạnh đó, số lao động thất nghiệp quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:14

Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động
Tiền Giang: Gần 3.500 đơn vị đã tham gia đóng BHTN cho người lao động

(Dân trí) - “Nếu như năm 2010, tỉnh Tiền Giang có 1.576 đơn vị với hơn 100.879 người tham gia đóng BHTN. Nhưng tới năm 2018, con số trên đã tăng lên 3.449 đơn vị với hơn 180.180 người tham gia đóng BHTN”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:52