Đạo đức hành nghề: Tài sản vô hình quý giá

Đạo đức nghề nghiệp mang lại lợi ích cho cả cá nhân người hành nghề, tổ chức mà cá nhân đó hoạt động và cho xã hội.
>>Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng
>>Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
>>Tư vấn viên dịch vụ việc làm phải có đạo đức và nghiệp vụ

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức diễn đàn khoa học "Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay" hôm 28/8.

Tại diễn đàn, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đã có bài tham luận về việc thực hành đạo đức hành nghề ở Việt Nam.

Báo Đất Việt xin giới thiệu nội dung bài tham luận này:

Về đạo đức và đạo đức nghề nghiệp

Danh từ đạo đức bắt nguồn từ tiếng La tinh, từ: moralis nghĩa là có liên quan đến lề thói, đạo nghĩa. Còn từ đạo lí thường xem như đồng nghĩa với đạo đức thì gốc ở chữ Hy Lạp là ethicos nghĩa là lề thói, tập tục. Hai danh từ đó chứng tỏ rằng, khi ta nói đến đạo đức, tức là nói đến những lề thói, tập tục và biểu hiện mối quan hệ nhất định giữa người và người trong sự giao tiếp với nhau hàng ngày.

Ở phương Đông mà đại diện là Trung Hoa, các học thuyết về đạo đức của người Hán cổ đại bắt nguồn từ cách hiểu về đạo và đức của họ. Đạo có nghĩa là con đường, đường đi, về sau khái niệm đạo được vận dụng trong triết học để chỉ con đường của tự nhiên.

Đạo đức hành nghề: Tài sản vô hình quý giá - 1

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam. Ảnh: VUSTA

Đạo còn có nghĩa là con đường sống của con người trong xã hội. Đức dùng để nói đến nhân đức, đức tính  và nhìn chung đức là biểu hiện của đạo, là đạo nghĩa, là nguyên tắc luân lý.

Như vậy có thể nói đạo đức của người Hán cổ đại chính là những yêu cầu, những nguyên tắc do cuộc sống đặt ra mà mỗi người phải tuân theo.

Ngày nay, đạo đức được định nghĩa như sau: đạo đức là một hình thái ý thức xã hội, là tập hợp những nguyên tắc, qui tắc, chuẩn mực xã hội, nhằm điều chỉnh cách đánh giá và cách ứng xử của con người trong quan hệ với nhau và quan hệ với xã hội, chúng được thực hiện bởi niềm tin cá nhân, bởi sức mạnh của truyền thống và sức mạnh của dư luận xã hội.

Từ điển tiếng Việt phổ thông của TS Chu Bích Thu có nêu: “Đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, qui định hành vi, quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội. Những tiêu chuẩn đạo đức được áp dụng cho các hành vi có kết quả hoặc có thể có kết quả rõ ràng trong cuộc sống của con người”.

Trong cuộc sống con người phải làm việc, phải hoạt động để tồn tại. Nghề là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để cá nhân thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân đối với xã hội.

Nghiệp là sự cống hiến hết mình cho nghề. Nghề tạo ra nghiệp, nghề nào thì nghiệp đó. Có chuyên môn thì sẽ có nghề tương xứng, nhưng có nghề chưa hẳn đã có nghiệp và có nghề rồi mà không có nghiệp thì nghề cũng không tồn tại một cách suôn sẻ được.

Nghề nghiệp là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề.

Nghề nghiệp là hoạt động lao động trong một lĩnh vực cụ thể mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. (theo từ điển Wikipedia).

Đạo đức nghề nghiệp là một nhánh trong hệ thống đạo đức xã hội, là một loại đạo đức đã được thực tiễn hoá. Nói đến đạo đức nghề nghiệp là phải nói tới lương tâm nghề nghiệp.

Lương tâm nghề nghiệp là ý thức trách nhiệm của chủ thể đối với hành vi của mình trong hoạt động nghề nghiệp, là thái độ và cách ứng xử của người làm nghề trước lợi ích của người khác, của xã hội.

Trong hoạt động nghề nghiệp nếu không biết tự phán xét, tự đánh giá sẽ không nâng cao được tay nghề và kết quả của hoạt động nghề nghiệp không những không có tác dụng, mà ngược lại, còn ảnh hưởng xấu đối với xã hội.

Lương tâm nghề nghiệp là kết quả của một quá trình nhận thức sâu sắc thông qua hoạt động nghề nghiệp của một con người hoặc của những người có cùng nghề nghiệp đối với nhu cầu, đòi hỏi của xã hội và sự tồn tại, phát triển của nghề nghiệp.

Đạo đức nghề nghiệp là một khái niệm nhạy cảm đối với bất cứ ngành nghề nào trong xã hội.

Tuy nhiên, để có thể thành công và phát triển trong môi trường xã hội, đạo đức nghề nghiệp lại chính là tài sản vô hình quý giá của người hành nghề, đạo đức nghề nghiệp mang lại lợi ích cho cả cá nhân người hành nghề, tổ chức mà cá nhân đó hoạt động và cho xã hội.

Từ khái niệm được trình bày ở trên, chúng ta có thể hiểu đạo đức nghề nghiệp khi hành nghề, gọi là đạo đứchành nghề là một tập hợp những nguyên tắc, qui tắc, chuẩn mực do một tổ chức (như hội, hiệp hội) tập hợp những người cùng hoạt động trong một nghề nào đó thiết kế dựa trên các giá trị cơ bản của xã hội và nghề nghiệp nhằm điều chỉnh hành vi của những người hành nghề trong quan hệ với nhau, với người khác và với xã hội.

Những nguyên tắc này phải được cam kết tự nguyện thực hiện với niềm tin của những người trong cùngtổ chức.

Mỗi một nghề nghiệp thường có một chuẩn mực đạo đức riêng biệt. Mỗi một tổ chức lại có một chuẩn mực đạo đức phù hợp với văn hóa của tổ chức đó.

Sự tiến bộ của xã hội đòi hỏi người hành nghề trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp cơ bản, nhằm đảm bảo cho nghề nghiệp, sản phẩm của ngành nghề và tổ chức được xã hội trọng dụng, tôn vinh.

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp về cơ bản bao gồm: Khách quan; Chính trực; Bảo mật; Năng lực chuyên môn và sự tận tâm; Tuân thủ chuẩn mực chuyên môn.

Về thực hành đạo đức hành nghề ở Việt Nam

Đạo đức nghề nghiệp, đạo đức hành nghề ở Việt Nam cũng đã được đề cập như một yêu cầu bắt buộc trong hoạt động nghề nghiệp. Tuy chưa có đầy đủ các quy định, yêu cầu, quy tắc về đạo đức nghề nghiệp ở tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề nhưng nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề đã có các quy định về chuẩn mực, quy tắc đạo đức nghề nghiệp hoặc hành nghề.

Một số quy định về đạo đức nghề nghiệp do các cơ quan quản lý nhà nước ban hành, một số do các hội nghề nghiệp tự ban hành hoặc có hiệp thương với các cơ quan quản lýnhà nước để ban hành.

a. Loại do các cơ quan quản lý nhà nước ban hành

Các quy tắc, quy định về đạo đức nghề nghiệp, đạo đức hành nghề do các cơ quan quan lý nhà nước ban hành hiện đang là xu hướng chủ đạo ở nước ta. Các cơ quan nhà nước đặt ra các chuẩn mực đạo đức khi hành nghề bắt buộc các đối tượng bị điều chỉnh phải tuân theo, coi đây là quy định pháp lý. Có thể nêu ra một số quy định, quy tắc đã được ban hành và thực hiện như sau:

Quy định về đạo đức nhà giáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008;

Chuẩn mực kiểm toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán được quy định tại Luật 67/2011/QH12;

Các nguyên tắc đạo đức cơ bản nghề nghiệp kế toán, kiểm toán được quy định tại Phần A Thông tư 70/2015/TT-BTC về Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

Tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp của giáo viên dự bị đại học được quy định tại Điều 2 Thông tư 30/2017/TT-BGDĐT về Quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Quy định có hiệu lực từ ngày 20/01/2018;

Tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp người hành nghề dược được quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dược do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Nội vụ ban hành;

Quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với người làm công tác xã hội nêu tại Thông tư số 01/2017/TT-BLĐTBXH ngày 02/02/2017 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

Quy tắc đạo đức hành nghè công chứng nêu tại Thông tư số 11/2012/TT-BTP ngày 30/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp;

b. Loại hội ban hành sau khi hiệp thương với các cơ quan quản lý nhà nước

 

Đây là các quy tắc quy định do các hội nghề nghiệp thống nhất ban hành trên cơ sở sự đồng thuận của các hội viên tham gia hội và được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thống nhất. Có thể nêu ra một số quy định, quy tắc đã được ban hành và thực hiện như sau:

Hội Điều dưỡng Việt Nam: Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam ban hành theo Quyết định số 20/QĐ-HĐD, ngày 10/09/2012 của Hội Điều dưỡng Việt Nam sau khi có sự hiệp y với Bộ Y tế và Tổng Hội Y học Việt Nam (văn bản hiệp y số 5747/BYT-TCCB ngày 29 tháng 8 năm 2012 của Bộ Y tế và văn bản hiệp y số 282/2012/CV-THYH ngày 10 tháng 9 năm 2012 của Tổng hội Y học Việt Nam);

Hội Trang, Thiết bị y tế Việt Nam: Chuẩn đạo đức hành nghề trong lĩnh vực trang thiết bị y tế do Hội ban hành sau khi có sự hiệp y, thống nhất của Bộ Y

c. Loại do hội nghề nghiệp ban hành

Đây là các quy tắc quy định do các hội nghề nghiệp thống nhất ban hành trên cơ sở sự đồng thuận thống nhất của các hội viên tham gia hội. Giá trị đạo đức buộc các hội viên phải tuân thủ nếu muốn thực hiện việc hành nghề và trở thành hội viên của hội.Có thể nêu ra một số quy định, quy tắc đã được ban hành và thực hiện như sau:

Đối với nhà báo: 10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đã được thông qua tại Hội nghị Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 5- Khóa X và được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ký quyết định ban hành.

Đối với luật sư: Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam được Hội đồng Luật sư toàn quốc Liên đoàn Luật sư Việt Namban hành theo Quyết định số 68/QĐ-HĐLSTQ,ngày 20/7/2011.

d. Ví dụ nội dung các quy định về đạo đức nghề nghiệp quy định đối với người hành nghề kế toán, kiểm toán

Các nguyên tắc đạo đức cơ bản nghề nghiệp kế toán, kiểm toán được quy định tại Phần A Thông tư 70/2015/TT-BTC về Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

(a) Tính chính trực: Phải thẳng thắn, trung thực trong tất cả các mối quan hệ chuyên môn và kinh doanh;

(b) Tính khách quan: Không cho phép sự thiên vị, xung đột lợi ích hoặc bất cứ ảnh hưởng không hợp lý nào chi phối các xét đoán chuyên môn và kinh doanh của mình;

(c) Năng lực chuyên môn và tính thận trọng: Thể hiện, duy trì sự hiểu biết và kỹ năng chuyên môn cần thiết nhằm đảm bảo rằng khách hàng hoặc chủ doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ chuyên môn có chất lượng dựa trên những kiến thức mới nhất về chuyên môn, pháp luật và kỹ thuật, đồng thời hành động một cách thận trọng và phù hợp với các chuẩn mực nghề nghiệp và kỹ thuật được áp dụng;

(d) Tính bảo mật: Phải bảo mật thông tin có được từ các mối quan hệ chuyên môn và kinh doanh, vì vậy, không được tiết lộ bất cứ thông tin nào cho bên thứ ba khi chưa được sự đồng ý của bên có thẩm quyền, trừ khi có quyền hoặc nghĩa vụ phải cung cấp thông tin theo yêu cầu của pháp luật hoặc cơ quan quản lý hoặc tổ chức nghề nghiệp, và cũng như không được sử dụng thông tin vì lợi ích cá nhân của kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp hoặc của bên thứ ba;

(e) Tư cách nghề nghiệp: Phải tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan, tránh bất kỳ hành động nào làm giảm uy tín nghề nghiệp của mình.

Theo Phạm Văn Tân/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống
Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống

(Dân trí) - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “Bí thư Chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức trao 4.000 con gà giống, thức ăn, vacxin cho 10 Bí thư Chi đoàn tại huyện miền núi Quan Sơn.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:03

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?

Mẹ của bà Trần Thị Thanh Tâm là giáo viên, nơi khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT là Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay mẹ bà Tâm đang ở Hà Nội. Tháng 8/2019, mẹ bà Tâm đi khám tự nguyện và phát hiện bị ung thư gan.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:02

Hải Phòng thanh toán bảo hiểm xã hội cho hơn 2.000 lao động
Hải Phòng thanh toán bảo hiểm xã hội cho hơn 2.000 lao động

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã cho phép Kho bạc Nhà nước Hải Phòng chuyển số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng khoảng 9,3 tỷ đồng của Cục Thuế TP Hải Phòng để trả tiền BHXH cho hơn 2000 công nhân tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An).

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:10

Hơn 42 % công việc có lương tháng từ 5-8 triệu đồng
Hơn 42 % công việc có lương tháng từ 5-8 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ cấu mức lương trả cho các vị trí tuyển dụng tập trung trong khoảng từ 5-15 triệu đồng, trong đó mức lương từ 5-8 triệu đồng chiếm tỉ lệ khá cao với 42,8%.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:20

Doanh nghiệp gia đình: Trăn trở tìm người kế nghiệp
Doanh nghiệp gia đình: Trăn trở tìm người kế nghiệp

Nhiều công ty gia đình rất thành công ở thế hệ đầu tiên nhưng lại đau đầu chọn người kế nghiệp.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:48

Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách kỷ lục cho tạo việc làm trong năm tới
Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách kỷ lục cho tạo việc làm trong năm tới

Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, Chính phủ nước này sẽ chi 25.770 tỷ won trong năm 2020 để tạo việc làm, tăng 21,3% so với năm nay.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:40

Buồn vui nghề lái xe công nghệ
Buồn vui nghề lái xe công nghệ

Rẻ - nhanh - thuận tiện là những ưu điểm được người đi xe tin tưởng và ưa chuộng loại hình xe taxi công nghệ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:27

Điều kiện cung cấp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài
Điều kiện cung cấp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư vấn cho người lao động tìm việc làm ngoài nước theo hình thức hợp đồng cá nhân, và người lao động muốn đi làm việc theo hình thức này thì thực hiện theo quy định của pháp luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:03

Hành vi trốn đóng BHYT, gian dối để không đóng BHXH được hiểu là gì?
Hành vi trốn đóng BHYT, gian dối để không đóng BHXH được hiểu là gì?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã giải thích rõ hơn một số thuật ngữ được sử dụng khi áp dụng các điều 214, 215 và 216 của Bộ luật Hình sự xử lý các hành vi gian dối, trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:03

Sửa Luật Lao động: Những kiến nghị về tiền lương của Tổng LĐLĐ VN
Sửa Luật Lao động: Những kiến nghị về tiền lương của Tổng LĐLĐ VN

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 sẽ được các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua tại Kỳ họp tháng 10 tới đây. Trong các nhóm nội dung của dự thảo, vấn đề về tiền lương, bổ sung chế độ của người lao động thu hút nhiều góp ý của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:02

Điểm mới về hợp đồng, lương tối thiểu, thời gian thử việc, chấm dứt hợp đồng
Điểm mới về hợp đồng, lương tối thiểu, thời gian thử việc, chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 sẽ được trình Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào Kỳ họp tháng 10 tới đây. Bên cạnh các nhóm thay đổi lớn, dự thảo còn điều chỉnh nhiều vấn đề có tính thiết yếu trong quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, quyền chấm dứt hợp đồng, thời gian thử việc…

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:59

Từ quảng cáo đến bán hàng, các YouTuber đang kiếm tiền ra sao?
Từ quảng cáo đến bán hàng, các YouTuber đang kiếm tiền ra sao?

Các video tại gia có thể không chỉ dừng lại ở một sở thích. Nhờ YouTube, chúng có thể trở thành một công cụ kiếm tiền cho cả doanh nghiệp và cá nhân.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái

Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:56

Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?
Lao động làm việc bán thời gian, tham gia BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Liên Hương (Hà Nội) làm việc theo hợp đồng dài hạn, nhưng chỉ làm 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 7. Mức lương tương ứng 1/2 mức lương tối thiểu cho công việc toàn thời gian là 1.900.000 đồng/tháng. Vậy bà phải tham gia BHXH như thế nào? Mức đóng bao nhiêu?

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"
Sau nhiều tranh luận, vẫn chưa quyết bỏ "viên chức suốt đời"

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:03

Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?
Làm gì khi sổ BHXH ghi sai số chứng minh nhân dân?

Trước đây tôi có làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân được năm năm. Sau đó tôi nghỉ việc rồi nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:53

Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm
Brazil: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm

IBGE ngày 30/8 cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong giai đoạn từ tháng 5-7/2019 đã giảm xuống còn 11,8%, thấp hơn so với mức 12,3% của cùng kỳ năm 2018.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:21

6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett
6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett

Kết hôn đúng người, đầu tư vào bản thân... là những lời khuyên tâm đắc của nhà đầu tư huyền thoại ...

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:11

8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"
8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"

Dự án khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống của anh Nguyễn Bá Trung (32 tuổi; ngụ phường 4, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đã tập hợp được nhiều thanh niên tạo có việc làm, thu nhập ổn định…

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:01

“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng
“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng

Thậm chí có lúc, chuyên gia “ngủ thuê” phải vừa làm việc vừa… ngủ gật.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:07

Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?
Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?

Bạn Phạm Công Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: “Chúng tôi đang làm việc cho một công ty may mặc, hưởng lương theo sản phẩm. Do hàng gấp, công ty yêu cầu chúng tôi làm thêm vào ngày nghỉ lễ 2/9. Trong ngày này, ngoài 8 giờ làm việc bình thường, chúng tôi phải tăng ca thêm 4 tiếng. Vậy 4 tiếng làm thêm đó được tính lương như thế nào?”

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:04

Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên
Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên

Tương Bần là sản vật đặc trưng rất nổi tiếng ở Hưng Yên từng được dùng để tiến vua và đã trở thành sản phẩm nước chấm đặc sản được nhiều người yêu thích bao đời nay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?

(Dân trí) - Đồng loạt 5 chính sách tiền lương có hiệu lực, đề xuất 2 phương án lịch nghỉ Tết âm lịch, phản đối việc chồng “võ sư” hành hung vợ mới sinh con, thí sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới, xác định hành vi xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT…là những thông tin LĐ-VL hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng chứng chỉ, tài liệu và giấy tờ giả mà người sử dụng có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:55