Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động?

Dân trí “Nhìn chung thị trường lao động Việt Nam còn nhiều bất cập về cung cầu, đào tạo chưa gắn với yêu cầu của thị trường, chất lượng lao động còn hạn chế. Trong khi đó, tỷ lệ lao động có việc làm kém bền vững chiếm tỷ trọng lớn, thất nghiệp của thanh niên còn cao…”
>>Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
>>Thanh Hóa: Vẫn còn “đánh trống ghi tên” trong đào tạo nghề

Đào tạo lại: Vì doanh nghiệp hay người lao động? - 1

Đây là nhận định của ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tại Hội nghị phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng và sử dụng lao động. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH diễn ra ngày 13/6 tại Hà Nội.

Đào tạo lại vẫn nhiều

Theo ông Tào Bằng Huy, xu hướng thất nghiệp của lao động có trình độ ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vì cơ cấu ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo chưa phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Trong khi đó, sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế luôn thay đổi nhưng các ngành đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp xu thế của doanh nghiệp.

“Lao động qua đào tạo không phù hợp và yếu về kỹ năng, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin thị trường lao động chưa phản ánh kịp thời biến động, chưa thu thập đầy đủ và thường xuyên thông tin việc làm, công tác dự báo trung và ngắn hạn còn hạn chế…” - ông Tào Bằng Huy cho biết.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, hết quý 4/2017, cả nước có hơn 1,07 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3,6 nghìn người so với quý 3/2017. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi giảm xuống còn 2,21%. Cơ cấu số người thất nghiệp dài hạn trong tổng số người thất nghiệp chiếm 24,8%.

Theo bà Lan Anh - Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (Phòng thương mại và công nghiệp VN, VCCI) - các nhà đầu tư nước ngoài còn đánh giá chưa cao về chất lượng lao động Việt Nam

Cụ thể, khoảng 31% doanh nghiệp FDI được hỏi cho rằng chất lượng lao động tạm đáp ứng được nhu cầu của họ. Còn lại khoảng 64 % doanh nghiệp cho biết chất lượng lao động chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, doanh nghiệp phải chi phí ngày càng nhiều cho công tác đào tạo lại. “Năm 2013, chi phí trung bình cho hoạt động đào tạo lại lao động tại doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 3,6% tổng chi phí kinh doanh. Nhưng tới năm 2014 đã tăng vọt lên 5,9% và hiện vẫn chiếm ở mức 5,7% vào năm 2017” - bà Lan Anh cho biết.

Việc tăng chi phí đào tạo có thể do sự dịch chuyển của doanh nghiệp sang hướng sản xuất các sản phẩm giá trị tăng cao hơn, đòi hỏi người lao động cần được đào tạo tăng cường chuyên sâu.

Tuy nhiên theo bà Lan Anh, các chỉ số khác về chất lượng lao động cũng cho thấy sự thay đổi này phần nào phản ánh đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài đối với trình độ tay nghề còn hạn chế của lao động địa phương.

Doanh nghiệp - chủ thể đào tạo nghề

Chia sẻ thực trạng về chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng doanh nghiệp cũng cần tham gia sâu hơn vào quá trình đào tạo, đủ giúp tăng lợi ích cho chính mình.

Theo ông Đào Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH), số doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề cho lao động có tỷ lệ trung bình là 36,29%, cao nhất ở nhóm doanh nghiệp FDI 56,57%.

Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ đạt 9,11%, cao nhất là nhóm doanh nghiệp nhà nước 23,54%.

“Các doanh nghiệp chủ trương tự đào tạo nghề cho lao động nhiều hơn việc hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp” - ông Đào Văn Tiến cho biết.

Ông Đào Văn Tiến nhận định, tỷ lệ doanh nghiệp tự đào tạo nghề cho lao động mới dừng ở mức 36,29% cho thấy việc chưa thực hiện nghiệp túc quy định của Điều 60 Bộ luật Lao động về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động.

“Nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện báo cáo kết quả đào tạo nghề cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, trong báo cáo hằng năm về lao động của doanh nghiệp cũng không được thực hiện đầy đủ” - ông Đào Văn Tiến nói.

Đứng ở góc độ nhà tư vấn tìm kiếm các giải pháp nhân sự, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search cho rằng, thị trường lao động Việt Nam đã và đang gặp nhiều thách thức lớn sự sự hội nhập, ảnh hưởng của các chính sách mở cửa từ những hiệp định thương mại thế hệ mới, đặc biệt là tác động của công nghiệp 4.0.

Để rút ngắn khoảng cách, giúp công tác tuyển dụng thành công nhiều hơn, đại diện Navigos Seacrh tại Hội nghị gợi ý: Từ góc độ Chính phủ, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến đầu tư, phát triển chiến lược nhân sự; cung cấp các phân tích dự báo xu hướng thị trường lao động. Đồng thời xây dựng chiến lược đào tạo phù hợp.

“Ở góc độ doanh nghiệp, điều quan trọng là doanh nghiệp cần chủ động cung cấp các chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học trở nên thực tiễn hơn, xây dựng chiến lược thu hút nhân tài và thương hiệu tuyển dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đào tư mạnh vào công tác đào tạo và phát triển nhân lực” - bà Nguyễn Phương Mai cho biết.

Chú trọng mô hình “Trường trong doanh nghiệp”

Theo ông Đào Văn Tiến, mô hình trên nhấn mạnh tới vai trò của doanh nghiệp trong việc cung cấp những thợ bậc cao, kỹ sư lành nghề kèm cặp các học viên trên những thiết bị máy móc của doanh nghiệp.

“Học viên sẽ đảm trách những công việc từ đơn giản đến trung bình. Chương trình học sẽ được phát triển bởi sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Tuy nhiên mô hình này sẽ gặp trở ngại nếu không làm rõ được hiệu quả, lợi ích của quá trình đào tạo này với doanh nghiệp” - ông Đào Văn Tiến cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia
"Vương quốc" bạch mã lớn nhất đất Việt: Nuôi ngựa trắng lên đời đại gia

Thảo nguyên Khau Sao thuộc thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn là nơi chăn thả hơn 1.700 con ngựa trong đó có hơn 700 con ngựa bạch thuần chủng nguồn gốc từ Việt Nam. Nơi đây được coi là “vương quốc” ngựa lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:47

Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!
Thực tập sinh đừng đến Nhật chỉ vì tiền!

Hàng chục ngàn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản với nhiều cơ hội chinh phục bản thân qua trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:20

Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?
Có bằng thạc sĩ sau tuyển dụng, xếp lương thế nào?

Trường hợp ông Nguyễn Đăng Khoa có bằng thạc sĩ sau thời điểm nộp hồ sơ tuyển dụng nên không được hưởng 85% mức lương bậc 2 của ngạch Chuyên viên và Kiểm tra viên thuế.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:05

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:04

Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh:  Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp
Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh: Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ năm học 2016 – 2017, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh đã thu hút các nhà tài trợ từ các thương hiệu lớn như Daikin Viet Nam, Mitsubishi Electric Viet Nam, Sam Sung Vina, Cottecons, Penheatco…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 05:31

Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm
Hợp tác chia sẻ thông tin về lĩnh vực lao động việc làm

(Dân trí) - Navigos Group Việt Nam và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA, thuộc Bộ LĐ-TB&XH) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác thông tin về thị trường lao động Việt Nam.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 02:48

Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức
Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức

Anh Kim Thái, 38 tuổi, người bán vé số có điểm thi công chức cao cho biết đã chính thức đi làm việc tại UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kim Thái được bà con ở địa phương nể phục vì tấm gương ham học và có ý chí vươn lên, anh xứng đáng để ngồi vào chiếc ghế công chức hiện nay.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:56

Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?
Lạm dụng bảo hiểm y tế: Tiền lãng phí đi đâu?

(Dân trí) - Chỉ định điều trị nội trú dài ngày không cần thiết, cơi nới tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm buồng bệnh, không trang bị đủ thiết bị và nhân viên theo đúng định mức, sử dụng thuốc giá cao không hợp lý… nhằm tăng thanh toán bảo hiểm y tế. Đây là thực tế được Bảo hiểm Xã hội chỉ ra tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trong khi đó, nhiều quyền lợi người bệnh lại không được hề được hưởng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:46

60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc
60% dân công sở cần thêm thời gian làm việc

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc trong một ngày, bạn sẽ ưu tiên thực hiện nhiệm vụ nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong cùng một khoảng thời gian? Nếu bạn không thể tự mình trả lời câu hỏi này mỗi ngày thì đừng nghĩ đến hai từ "thành công".

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:26

Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm
Rolls-Royce công bố kế hoạch cắt giảm 4.600 việc làm

Đến năm 2020, hãng sản xuất động cơ máy bay của Anh Rolls-Royce sẽ cắt giảm 4.600 việc làm, chủ yếu là các vị trí quản lý tại Anh.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:08

Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ
Người “gánh” trà sen qua hai thế kỷ

Mùa hè, khi những búp sen hồng bắt đầu vươn lên đón ánh mặt trời ở hồ Tây lộng gió, gia đình bà Nguyễn Thị Dần ở phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại chuẩn bị vào mùa ướp trà sen. Như nhiều người Quảng An, Nhật Tân khác, làm trà sen, với bà Dần không đơn giản vì cuộc mưu sinh…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:02

Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995
Tính thời gian đi hợp tác lao động trước năm 1995

Bố đẻ của ông Trần Văn Bình (Hà Nội) làm việc tại Nhà máy của Bộ Quốc phòng được 16 năm, năm 1989 được phân công đi lao động hợp tác tại Liên Xô 6 năm, tuy nhiên đến năm 2017 bố ông mới trở về Việt Nam. Ông Bình hỏi, bố của ông có được hưởng chế độ BHXH không và cần những giấy tờ gì?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc
TP HCM "khát" nhân lực ngành may mặc

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp cùng Phòng LĐ-TB-XH quận 12 và Quận đoàn 12 sẽ tổ chức sàn việc làm năm 2018 tại Nhà Thiếu nhi quận 12 (số 100 Hiệp Thành 11, phường Hiệp Thành) vào ngày 14-6.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:34

Chế độ với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con
Chế độ với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Cho tôi hỏi về 1 trường hợp người lao động nam hưởng chế độ "lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con". Theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 thì lao động nam đang tham gia BHXH thì sẽ được hưởng chế độ nghỉ việc khi vợ sinh con. Vợ của người lao động sinh con vào ngày 21/3/2018 , tháng báo giảm nghỉ thai sản của vợ người lao động là tháng 4/2018.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:23

Hơn 355,4 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân Ngày thương binh liệt sĩ
Hơn 355,4 tỷ đồng tặng quà cho người có công nhân Ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Mức quà tặng dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ sẽ chia làm 2 loại. Tổng kinh phí để tặng quà trong dịp này là hơn 355,4 tỷ đồng, được bố trí trong kế hoạch Ngân sách Nhà nước năm 2018.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:16

Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi

(Dân trí) - Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt được từ 4 - 5 tấn cá nục suông. Với giá bán 35.000 đồng/kg, mỗi chủ tàu có thể thu được từ 30 - 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:00

Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”
Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”

(Dân trí) - “Trong thị trường lao động, bạn phải chủ động chuẩn bị. Tới một tuổi nhất định, bạn không còn đủ khả năng làm ở nghề này nhưng kinh nghiệm sẽ giúp làm ở nghề khác. Tuổi nghề của cầu thủ bóng đá có thể dừng ở 35, nhưng một thầy giáo 70 tuổi vẫn có thể giảng dạy được…”

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:46

Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ
Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ

Chuyện vượt gió nồm ra khơi lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ hấp dẫn, ly kỳ... Ngoài tên gọi rất "kêu", ốc khiêu vũ còn có tên gọi khác là ốc nhảy

Thứ tư, 13/06/2018 - 10:54

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:34

Bỏ phố lên "cổng trời" nuôi loài cá quý tộc, 9x có bạc tỷ/năm
Bỏ phố lên "cổng trời" nuôi loài cá quý tộc, 9x có bạc tỷ/năm

Xa người thân và bạn bè, sống giữa lưng chừng đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải cách mực nước biển hàng nghìn mét, chàng trai 9x Nguyễn Như Quỳnh (SN 1990) thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi cá quý tộc-cá hồi.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:24

Quảng Ngãi: Đề nghị công an xử lý hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH
Quảng Ngãi: Đề nghị công an xử lý hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Công an tỉnh nghiên cứu đơn tố cáo của người lao động Công ty Cổ phần tổng hợp Việt Phú về việc bị chiếm dụng 10,5% tiền lương trích đóng BHXH từ năm 2013 đến nay. Số tiền tương đương hơn 9 tỉ đồng.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:12

Quy định về ký hợp đồng với nhân viên phục vụ tại bệnh viện
Quy định về ký hợp đồng với nhân viên phục vụ tại bệnh viện

Bà Lê Na (Long An) làm việc tại bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Căn cứ Nghị định 68/2000/NĐ-CP và Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP, bệnh viện của bà ký hợp đồng lao động có thời hạn đối với các chức danh nhân viên phục vụ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:03

Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa vải kiếm bộn tiền
Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa vải kiếm bộn tiền

Mùa vải vào cao điểm cũng là lúc các dịch vụ "ăn theo" kiếm bộn tiền.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:47

Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ
Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ

(Dân trí) - Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu VN, vừa công bố báo cáo đánh giá vai trò của nữ giới trước những thách thức, cơ hội trong phát triển sự nghiệp.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:21