Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30

Dân trí Giờ làm việc với các cơ quan hành chính ở mỗi vùng đang có sự khác nhau, ngay cả từng nhóm nghề cũng chưa hẳn đã đồng nhất. Do đó, việc tìm ra một giải pháp về giờ làm việc thống nhất cần tính thêm yếu tố năng suất lao động, sức khoẻ và tâm sinh lý người lao động.
>>Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
>>Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
>>Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

Hiện nay, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất 2 phương án về giờ làm việc đối với các cơ quan hành chính trên cả nước.

Trong đó, phương án 1 giữ nguyên giờ làm việc như hiện tại. Thời gian làm việc đối với các cơ quan trung ương do Thủ tướng Chính phủ quyết định, đối với UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30 - 1
Nhiều ý kiến cho rằng, quy định giờ làm việc phải phù hợp với từng địa phương.

Phương án thứ 2 thay đổi giờ làm việc thống nhất trên cả nước. Theo đó, các cơ quan hành chính trong cả nước sẽ bắt đầu làm việc từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24h.

Dự thảo trên đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức công tác tại các cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó không ít những ý kiến trái chiều.

Miền núi: Nên bắt đầu từ 7h30?

Anh Phạm Hồng Chương, một cán  bộ công chức công tác tại huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước nên cùng bắt đầu chung một giờ làm việc. Thời gian buổi sáng từ 8h -12h, chiều từ 13h-17h là phù hợp nhất. Thời gian nghỉ trưa trong khoảng 1h là vừa.

“Qua thực tế công việc ở các xã, huyện miền núi, giờ làm việc buổi sáng từ 8h là hợp lý. Vì thời gian này, tôi mới thấy người dân và doanh nghiệp đến cơ quan giao dịch. Giờ nghỉ trưa hiện nay, thường mùa hè kéo dài 2h là không cần thiết. Để thời gian nghỉ trưa dài sau đó bắt đầu công việc sẽ không hiệu quả”, anh Chương chia sẻ.

Liên quan tới việc nghỉ trưa, anh Chương cho rằng, các cơ quan công sở nên đầu tư thêm nhà ăn cơ quan để cán bộ, công chức, viên chức có thể ăn trưa tại cơ quan để thuận lợi cho người lao động.

Với ông Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ công tác tại huyện miền núi Lang Chánh cho biết, về việc quy định thống nhất giờ làm việc là cần thiết.

"Tuy nhiên, quy định giờ làm việc phải phù hợp với từng địa phương, nhất là khu vực miền núi. Nếu quy định nghỉ 1 giờ trong buổi trưa thì công chức không có thời gian. Vì nơi đây không có các dịch vụ ăn uống hỗ trợ như thành phố và đồng bằng. Phương án giờ vào làm việc 8h30 càng không phù hợp, vào làm việc 7h30 là phù hợp nhất", ông Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Nên quan tâm tới năng suất lao động

Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa - cho rằng, các quy định của Luật lao động có tác động sâu và rộng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30 - 2

Ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn lao động Thanh Hóa cho rằng, bố trí thời gian làm việc phải làm sao để người lao động phát huy tối ưu nhất năng suất thì mới hiệu quả.

“Rất khó thực hiện theo phương án thống nhất giờ làm việc trên phạm vi toàn quốc. Bởi giờ làm việc đang chịu tác động của rất nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Nên quan tâm đến việc bố trí thời gian làm việc sao cho tạo điều kiện thuận lợi nhất, trong thời gian thích hợp cho người dân, chứ không thể cứng nhắc được”, ông Tẫn nêu quan điểm.

Cũng theo ông Tẫn, giờ làm việc có thể phù hợp với đối tượng này, nhưng lại không phù hợp với đối tượng khác. Một số nhóm đối tượng đông nhất, chịu ảnh hưởng đó là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Đồng thời, nhiều đối tượng cũng chịu tác động giá tiếp vì ảnh hưởng đến thời gian làm việc trên, như các cháu học sinh, con em của cán bộ công chức.

“Trường học thì 7h, mà cán bộ công chức 8h30 mới đi làm, bố mẹ phải đưa con đi từ 6h30, đưa con đến trường rồi thì từ 7h - 8h30 làm gì? quay về nhà không giải quyết được vấn đề gì cả, mà quay lại cơ quan thì cũng chưa ai làm việc. Mình chỉ đề cập đến cái này thôi mà chưa đề cập đến cái khác và các luật khác có liên quan”, ông Tẫn dẫn chứng.

Ông Tẫn cũng đồng tình với một số ý kiến đưa ra là quyết định thời gian làm việc là để cho Hội đồng nhân dân tỉnh ở từng địa phương một quyết định, hoặc là giữ như hiện nay.

Hơn nữa, thời gian đầu giờ buổi sáng là khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất của con người, tính về yếu tố năng suất lao động.

Đề xuất giờ làm việc toàn quốc: Miền núi nên bắt đầu từ 7h30 - 3

Các cháu học sinh cũng chịu ảnh hưởng từ giờ làm việc của bố mẹ làm công chức.

“Thời gian làm việc phải làm sao để người lao động phát huy được tối ưu nhất năng suất thì mới hiệu quả. Mục đích làm sao vừa đảm bảo sức khỏe, vừa không phá vỡ tâm sinh lý của con người. Phải phù hợp với tùng vùng, từng đối tượng”, ông Tẫn phân tích.

Ông Tẫn cho rằng, phương án giờ làm việc từ 8h30 là không khả thi, có thể đúng với vùng này nhưng không phù hợp với vùng khác. Ở một góc độ nào đó, việc đề xuất mới còn làm giảm năng suất lao động.

“Mình cũng chưa thể lường hết được vì thực tiễn khi quy định chưa diễn ra. Có khi thực tiễn diễn ra rồi mới thấy được bất lợi của chính sách, những mặt trái không phù hợp”, ông Tẫn nói.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?
Tại sao bạn không thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Marc Cenedella là CEO của trang tìm việc Ladders, tiết lộ một số những lý do phổ biến nhất tại sao bạn không được thăng tiến, và đưa ra một số giải pháp cụ thể để giải quyết những tình huống này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?
Các khoản bổ sung khác ngoài lương có phải tính đóng BHXH?

Tôi làm việc tại doanh nghiêp tư nhân, mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 5.000.000 đồng, ngoài ra tôi còn được doanh nghiệp trả cho lương thưởng theo doanh thu 3.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi, lương doanh thu 3.000.000 đồng này tôi có phải đóng BHXH không?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:02

Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng
Từ 1/7: 9 nhóm người lao động được tăng lương cơ sở lên 1.490.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:31

Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi
Doanh nghiệp tham gia đào tạo hệ TC- CĐ, người lao động có lợi

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp tham gia “sâu” hơn vào quá trình đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng. Bên cạnh đó, việc thành lập mô hình Hội đồng kỹ năng nghề cần sớm được thực hiện nhằm gắn kết thị trường và giáo dục nghề nghiệp”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:04

Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019
Tổ chức phiên chợ công nhân lần 1/2019

(Dân trí) - Sáng 10/5, tại Hà Nam, Tổng LĐLĐ VN tổ chức Phiên chợ công nhân năm 2019 và tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:14

Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?
Vì sao nhiều người Nhật làm việc tới kiệt sức?

Dù người Nhật làm việc tới kiệt sức, đáng ngại là điều này không đồng nghĩa với năng suất lao động cao...

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:07

Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc
Lừa tuyển nhân viên với mức lương cao rồi bán sang Trung Quốc

Do không có tiền tiêu xài nên Đông và Dũng đã đăng thông tin lên Facebook cần tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn để lừa các cô gái nhẹ cả tin bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:19

Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức
Cách xác định thời gian làm việc để tuyển thẳng công chức

Để xác định thời gian 5 năm đã công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học phải căn cứ vào thời điểm có quyết định xếp lương theo ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học và sổ BHXH ghi nhận thời điểm đóng BHXH bắt buộc theo tiền lương của ngạch hoặc chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo đại học.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?
Có nên tăng tuổi hưu của giáo viên lên 60 và 62?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi áp dụng với người lao động làm việc ở một số ngành nghề lao động nặng nhọc hoặc đặc thù, đơn cử như nghề giáo viên.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà các cháu có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019, chiều 9/5, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón
Quảng Ngãi: Độc đáo công việc "biến" rong biển thành phân bón

(Dân trí) - Tận dụng lượng rong biển trôi dạt vào bờ, nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn đã vớt mang về ủ làm phân bón cho cây hành, cây tỏi. Đây được xem là loại phân bón đặc trưng của đảo tiền tiêu giúp cho cây tỏi Lý Sơn phát triển tốt, có hương vị thơm ngon.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:10

Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên
Luật hóa việc công chức không được nịnh bợ cấp trên

Bộ Nội vụ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án Văn hóa công vụ trong đó các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc
Hãy ghi nhớ 12 quy tắc để tránh bế tắc tại nơi làm việc

Sau khi tiến vào chốn công sở, nhiều người sẽ thấy rằng xã hội này khác hoàn toàn với những gì họ đã nghĩ. Vậy có những cách nào để họ có cuộc sống "dễ thở" hơn?

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:06

Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:05

Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05