Dẻo thơm bánh chưng Tranh Khúc

Thôn Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) những ngày giáp Tết nhà nào cũng chất đầy lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Mùi thơm ngào ngạt từ những nồi bánh chưng tỏa hương, hòa quyện với những cơn mưa phùn se lạnh, khiến ta cảm thấy không khí Tết đã đến rất gần...
>>Độc đáo ngôi làng 600 năm tuổi trồng lá dong gói bánh chưng
>>Làng bánh chưng Tranh Khúc vào xuân

Tết về sớm ở Tranh Khúc

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lý Thị Diệp, chủ một cơ sở gói bánh chưng có tiếng trong thôn Tranh Khúc được chứng kiến không khí tất bật, đông đúc hơn hẳn ngày thường. Các thành viên gia đình ai nấy đều tất bật, luôn chân luôn tay. Hình ảnh ấn tượng với chúng tôi là các công đoạn được phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn đến mức có cảm giác như “nhắm mắt” ai cũng gói được bánh.

Từ việc ngâm gạo, rửa lá dong, thái thịt, tước lạt giang, đồ đỗ đến gói bánh, luộc bánh và vớt bánh được thực hiện tỉ mỉ, thận trọng. Hôm chúng tôi đến, gia đình bà Diệp đã có hàng trăm chiếc bánh gói từ đầu giờ chiều được xếp gọn gàng ở góc sân, ở phía trong hai người đang xếp bánh vào nồi để luộc.

Bà Lý Thị Diệp cho biết: “Vào vụ Tết gia đình làm đến hàng nghìn chiếc bánh với đủ chủng loại kích cỡ, tùy theo nhu cầu của khách đặt”. Những ngày cận Tết số lượng bánh đặt tăng theo cấp số nhân, trung bình cơ sở của bà Diệp gói từ 500 đến 1.000 chiếc bánh một ngày. Vì số lượng bánh đặt lớn nên trong những ngày này phải huy động tất cả thành viên bên nội, bên ngoại đến giúp đỡ.

Cơ sở sản xuất bánh chưng của bà Lý Thị Diệp ở thôn Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì).
Cơ sở sản xuất bánh chưng của bà Lý Thị Diệp ở thôn Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì).

Một điều đặc biệt đối với nghề gói bánh chưng ở Tranh Khúc là người gói bánh không cần dùng khuôn nhưng mỗi tiếng đồng hồ họ có thể làm ra từ 80 đến 120 chiếc bánh vuông vức. Người gói thao tác chặt tay, đúng quy cách, đong đúng trọng lượng, luộc phải đủ giờ. Làm bánh chưng tưởng như đơn giản nhưng thực ra đòi hỏi cao về kỹ thuật, chỉ cần lá không sạch hay pha nước không đúng giờ cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bà Lý Thị Diệp bật mí: “Trong các công đoạn, việc gói bánh và chế biến nhân đỗ được giao cho những người tay nghề vững và nhiều kinh nghiệm nhất, vì đòi hỏi kỹ thuật cao và quyết định phần lớn chất lượng chiếc bánh làm ra có ngon hay không”.

Một điều quan trọng không kém nữa để có chiếc bánh ngon là khâu tuyển chọn nguyên liệu. Từng chiếc lá dong, từng hạt gạo, hạt đỗ, miếng thịt, tất cả đều được lựa chọn một cách tỉ mỉ, kỹ càng. Lá dong phải to đều, màu xanh thẫm, không bị rách, được rửa sạch sẽ.

Người thôn Tranh Khúc thường chọn gạo nếp cái hoa vàng của vùng Hải Hậu (Nam Định) và một số nơi thuộc Thái Bình, Hải Dương; đỗ xanh chọn loại hạt tiêu rất mẩy, thơm và ngậy; thịt lợn thường được người dân đến các cơ sở mổ lợn sạch để mua.

“Chúng tôi sản xuất ra hàng nghìn chiếc bánh nhưng không vì thế mà bỏ qua các tiêu chuẩn; phải luôn kỹ lưỡng trên từng chiếc bánh, như gửi gắm hết tâm huyết của mình vào trong đó vậy!” - bà Lý Thị Diệp chia sẻ về nghề làm bánh gia truyền có từ hàng trăm năm nay của dân làng Tranh Khúc.

Làng Tranh Khúc làm bánh chưng quanh năm. Ngày Tết thì mọi ngõ ngách, mọi nẻo đường và trong các gia đình ở Tranh Khúc dù ít dù nhiều, đều gói bánh chưng để bán đi muôn nơi. Chị Nguyễn Huệ Thu có nhiều năm gói bánh chưng, chia sẻ: Giá bánh thường ở mức ổn định.

Chiếc bánh cỡ vừa có giá dao động từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng, bánh to hơn thì khoảng 50.000 đồng, 70.000 đồng, có thể có loại lên đến 100.000 đồng theo nhu cầu khách đặt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thường buổi sáng là thời gian cho công việc chuẩn bị, đến chiều các hộ dân mới bắt tay vào gói để cuối ngày bắc bếp. Khi đêm về nhà nào nhà ấy nổi lửa bập bùng thâu đêm. Không khí ấm cúng, rộn rã từ đầu xóm đến cuối làng…

Giữ nghề cổ truyền

Theo sử sách của xã Duyên Hà, trước đây địa phận xã nằm ngoài đê sông Hồng, úng ngập triền miên. Đến những năm 70 của thế kỷ trước, một phần thôn Tranh Khúc bây giờ tách ra, lập làng mới là Tranh Khúc, dân gian thường gọi là làng Tranh Khúc “ngọn”, nằm sát sông Hồng. Với vị trí đắc địa, được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngầm tinh khiết nên đã tạo ra những chiếc bánh “ăn là nhớ” nổi danh khắp cả nước.

Chị Thúy Phương, chủ một cơ sở bánh chưng ở Tranh Khúc, nói: “Bên cạnh nguồn nước sạch, bánh chưng Tranh Khúc còn được thừa hưởng bí quyết gia truyền hàng trăm năm. Trong mỗi gia đình vẫn còn những người cao tuổi đồng hành với con cháu làm bánh”.

Trong câu chuyện của chúng tôi, những người dân ở Tranh Khúc đều không biết nghề gói bánh có từ bao giờ, nhưng trong tâm tưởng họ luôn trân trọng nghề cha ông để lại và có trách nhiệm giữ gìn, phát huy. Vì thế, người dân Tranh Khúc làm ra bánh chưng có mùi thơm đặc biệt, màu xanh lá dong để lại trên bánh khi bóc ra khó lẫn, người ở nơi khác rất khó “học lỏm”.

Tranh Khúc bây giờ có hơn 200 hộ dân làm nghề gói bánh chưng. Con số này tương đối ổn định trong nhiều năm nay và rất ít người bỏ nghề. Thậm chí có nhiều cơ sở nổi tiếng như cơ sở của bà Lý Thị Diệp, Thúy - Phương, Bảo - Ngân…, ngoài bán ở thị trường trong nước còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Hiện nghề gói bánh chưng đang chiếm khoảng 40 đến 45% tổng thu nhập của thôn Tranh Khúc. Theo bà Lý Thị Diệp, để bánh dẻo thơm trong thời gian dài, ngoài quan tâm đến chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật gói, người làm bánh ở Tranh Khúc đầu tư công nghệ hiện đại, trong đó có máy hút ép chân không. “Sau khi sản phẩm ra lò chúng tôi hút ép chân không, dán nhãn, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày gói và hạn sử dụng. Người tiêu dùng sẽ yên tâm khi sử dụng bánh chưng Tranh Khúc” - bà Lý Thị Diệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Văn Huân, trước đây, người thôn Tranh Khúc luộc bánh bằng than, củi nhưng bây giờ đã chuyển sang luộc bằng nồi điện và hơi nước, bảo đảm vệ sinh môi trường. Công nghệ luộc bánh này có vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, khoảng 100 triệu đồng một hệ thống đun hơi nhưng có ưu điểm là người làm nghề bớt nhọc nhằn và giảm thiểu rõ rệt ô nhiễm môi trường, bánh chưng luộc ra dẻo, thơm ngon, khi bóc ra có màu xanh bắt mắt.

Nồi luộc cũng được cải tiến làm bằng inox sạch sẽ, có hình dạng giống như những chiếc bể chứa nước hình vuông. Bên cạnh việc quan tâm đầu tư công nghệ, UBND xã Duyên Hà thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ dân về bảo đảm vệ sinh môi trường, nhất là các khâu vệ sinh nguyên liệu, hạ tầng cơ sở làm bánh phải sạch sẽ, khang trang, quan tâm đến việc vận chuyển bánh đi bán ở các địa phương…

“Nhờ sự kết hợp giữa truyền thống hàng trăm năm và công nghệ mới nên bao nhiêu năm qua bánh chưng Tranh Khúc vẫn được nhiều người tìm đến và ưa chuộng” - ông Nguyễn Văn Huân khẳng định.

Theo Báo Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết
Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 chỉ còn tính bằng giờ, phiên chợ hoa tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vẫn tấp nập không khí kẻ bán người mua. Năm nay, quất và hoa được người mua ưa chuộng “săn” nhiều hơn so với đào, mai…

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:50

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng
Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng

Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Đinh Hữu Toàn (SN19820, trú xã yên Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:40

Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết
Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết

Một bộ phận người dân Trung Quốc, chưa nói đến chuyện đi du lịch nước ngoài mà kể cả có muốn mua một ghế trên tàu xe chật chội để về quê ăn Tết cũng không thể.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:13

Cả nước có 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc
Cả nước có 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

(Dân trí) - Theo BHXH VN, đế hết 31/12/2016, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 76 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,8 triệu người so với năm 2015.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:59

Người bà nghèo nhặt ve chai sắm Tết cho cháu mồ côi
Người bà nghèo nhặt ve chai sắm Tết cho cháu mồ côi

"Rất mừng là năm nay, tôi sắm được cho 2 cháu mấy bộ đồ và cũng mua được ít bánh mứt cho chúng nó ăn Tết"...

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:38

Thợ tóc nổi tiếng thế giới nhờ châm lửa trên đầu khách
Thợ tóc nổi tiếng thế giới nhờ châm lửa trên đầu khách

Đoạn video đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem vào tuần trước và nhận được những ý kiến trái chiều. Một số người nói kỹ thuật của Rajput rất ấn tượng, trong khi đa số cho rằng rất nguy hiểm và gây hại cho tóc.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:02

Còn 66 trạm y tế xã chưa kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT
Còn 66 trạm y tế xã chưa kết nối hệ thống thông tin giám định BHYT

(Dân trí) - “Hệ thống thông tin giám định BHYT chính thức hoạt động và kết nối với 99,5% cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Cả nước chỉ còn khoảng 66 trạm y tế xã tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới nên tiếp nhận thông qua hệ thống khác”.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:40

Chế độ ăn giữa ca của người lao động
Chế độ ăn giữa ca của người lao động

Chế độ ăn giữa ca của người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của công ty.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:06

Thanh Hóa: Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu của năm cũ
Thanh Hóa: Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu của năm cũ

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa vừa nhận thêm kinh phí bổ sung cho năm 2014 là hơn 4,3 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:13

Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh
Giáp Tết: Kiếm tiền triệu nhờ điêu khắc trên vỏ dưa xanh

(Dân trí) - Những quả dưa hấu được khắc hình gà, khắc câu chữ liên quan đến Tết đang là mặt hàng thu hút người dân. Chính vì vậy, những thợ điêu khắc "hè phố" này dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:36

Những "người nhện" đánh đu với tử thần
Những "người nhện" đánh đu với tử thần

Nghề lau kính trên những tòa nhà cao tầng là một trong những nghề rất nguy hiểm và những người thợ lau kính được ví như “người nhện” khi phải thường xuyên phải đối mặt với tử thần

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:33

Bài học về tiền của một triệu phú tự thân
Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire (tạm dịch Triệu phú tự động) cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải
Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

Càng gần Tết, nhu cầu người chuyển hàng (shipper) càng tăng mạnh. Nhiều chủ cửa hàng chấp nhận trả giá gấp ba lần ngày thường nhưng vẫn không có ai nhận.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:27

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc
Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

(Dân trí) - Giá dọn nhà tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nhưng công nhân làm không hết việc do nhu cầu tăng cao. Thậm chí, để giữ chân công nhân đến ngày 28 tháng Chạp, chủ lao động phải tăng lương lên gấp rưỡi, gấp đôi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:22

Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng
Chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ 5.130 tỉ đồng

(Dân trí) - “Năm 2016, chi phí khám chữa bệnh BHYT dự kiến đạt 69.410 tỷ đồng, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là 5.130 tỷ đồng. Toàn quốc dự kiến có 45 tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh được giao”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:22

Hương vị Tết nhà
Hương vị Tết nhà

Tết đang tràn lên Facebook, người bán hàng Tết đang ráo riết rao bán bánh chưng, mứt đặc sản gia truyền. Tết ùa về từ măng lưỡi lợn Lạng Sơn cho đến bánh nếp cẩm Vĩnh Long, lạp xưởng Thái Lan. Thời buổi bùng nổ thông tin và thương mại điện tử, dường như hương vị Tết muốn gì có nấy, không thiếu thứ gì, và người Việt thường nói tiếp theo câu "chỉ thiếu tiền".

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:57

Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết
Nỗi niềm những lao động nghèo không về quê đón Tết

Tết là khoảng thời gian dành cho những người thân trong gia đình được đoàn tụ vui vẻ, đầm ấm nhưng đâu đó vẫn còn những người lao động xa nhà không thể về quê đón Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:46

Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà
Vụ nhập viện sau bữa ăn trưa tại Thanh Hoá: Công nhân đã về nhà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân công ty TNHH Dream F Thanh Hóa nhập viện sau bữa ăn trưa, sau một ngày được điều trị, toàn bộ công nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:08

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết
Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này tại Đà Lạt đang bước vào cao điểm thu hoạch hoa Tết, giá thuê nhân công tăng cao kỷ lục. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày nhưng vẫn không có người để thuê làm dịp Tết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 06:07

Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên
Được hưởng trợ cấp lần đầu khi có 5 năm công tác trở lên

Ông Nguyễn Minh Đức được tuyển dụng làm giáo viên hợp đồng tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái từ năm 2009. Ngày 1/8/2011, ông ký hợp đồng không xác định thời hạn và được xét tuyển đặc cách vào biên chế ngày 10/4/2015.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:03

Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Thanh Hóa: Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa hôm 21/1 tại công ty may TNHH Dream F Thanh Hoá trên địa bàn xã Minh Khôi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), hơn 20 công nhân đã phải nhập viện điều trị. Hiện các ngành chức năng và UBND huyện Nông Công đang tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết
Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp Tết

(Dân trí) - Trung bình mỗi dịp Tết, những người thợ đánh bóng lư đồng kiếm được hàng chục triệu đồng. Nhìn đơn giản nhưng đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay và đặc biệt phải có "bàn tay lộc".

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:58

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây

(Dân trí) - Ở miền Tây, nếu nói về khô cá biển, chắc không ai không biết đến những cái tên nổi tiếng như làng khô Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và làng khô Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu).

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:56

Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết
Những việc làm "hốt bạc" dịp Tết

(Dân trí) - Thị trường lao động dịp cân Tết tại TP HCM khá sôi động với dịch vụ dọn nhà, thậm chí nhiều đơn vị cung cấp đã "khóa sổ" không nhận thêm đơn đặt hàng. Đây cũng là cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và "hốt bạc" của người lao động dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:53