Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế

Ngày 28/7 tới đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp và quyết định mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2018. Tuy nhiên, đến nay cộng đồng DN cả trong và ngoài nước đều đồng tình quan điểm cho rằng, năm 2018 chỉ nên tăng LTT ở mức đảm bảo hài hòa lợi ích DN, người lao động và quan trọng hơn là lợi ích tổng thể của nền kinh tế.
>>Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh
>>“Lương tối thiểu không nên được xác định trên năng suất lao động”
>>Lương tối thiểu năm 2018: Tăng mức 10% là hợp lý

Số liệu của World Bank cho thấy, lương tối thiểu của VN đang có tốc độ tăng nhanh nhất trong khu vực. Cụ thể, VN có mức tăng gần 14%, Trung Quốc tăng 10%, còn Indonesia chỉ tăng 7%.

Việc tiền lương tối thiểu liên tục tăng đều đặn hàng năm sẽ vượt khả năng chi trả của DN. Công nhân dệt may tại Tổng công ty May 10. Ảnh: Trần Việt
Việc tiền lương tối thiểu liên tục tăng đều đặn hàng năm sẽ vượt khả năng chi trả của DN. Công nhân dệt may tại Tổng công ty May 10. Ảnh: Trần Việt

Doanh nghiệp không tồn tại, tăng lương sẽ không có ý nghĩa

Là một DN có sử dụng tới 1.200 lao động, nên quỹ tiền lương và BHXH đang thực sự là một gánh nặng với TCty May 10. Dù rất đồng tình với quan điểm lý thuyết cho rằng, rằng tăng lương tối thiểu để đảm bảo đời sống cho người lao động là hợp lý. Song, theo ông Thân Đức Việt - Phó tổng giám đốc TCty May 10 cũng cho rằng, việc tiền lương tối thiểu liên tục tăng đều đặn hàng năm sẽ vượt khả năng chi trả của DN.

Theo tính toán của ông Việt, với mức lương tối thiểu vùng 1 như hiện nay là 3,75 triệu đồng, cộng với hệ số 1,13 theo quy định, thì lương tối thiểu mà công ty đang trả cho người lao động là hơn 4 triệu đồng/tháng. Riêng mức tăng lương tối thiểu vùng như năm 2017, tiền đóng BHXH và các phí khác của Cty đã ngấp nghé 22 tỷ đồng. Quỹ lương hàng tháng Cty đang trả là 60 tỷ đồng/tháng trong khi lợi nhuận cả năm Cty chỉ đạt khoảng 50 tỷ đồng.

“Một khi DN không thể tồn tại thì việc tiền lương tối thiểu tăng 5%, 7% hay 13% sẽ không còn ý nghĩa. DN cũng sẽ không dám đầu tư mở rộng do chi phí cho nhân công cao dẫn đến mất khả năng cạnh tranh với các DN trong khu vực”- ông Việt chia sẻ.

Nỗi lo của May 10 cũng là trăn trở chung của nhiều DN, đặc biệt là DN sử dụng nhiều lao động. Điều đáng nói, mức tăng lương theo cái gọi là “lộ trình” này của Hội đồng tiền lương quốc gia cũng đang thực sự khiến cho cộng đồng DN nước ngoài đã và đang đầu tư tại VN có ý định phải cân nhắc.

Thông tin từ Chủ tịch DN Hàn Quốc tại VN (Korcham) cho biết, tính đến tháng 6/2017, Hàn Quốc đã đầu tư 54,5 tỉ USD vào VN và trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại tại VN hiện nay. Trên thực tế, các DN đã giúp hơn một triệu lao động VN có việc làm, góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của VN trong thời gian qua. Điều đáng nói, theo quy định mới bắt đầu từ năm 2018, tất cả lao động nước ngoài làm việc tại VN đều phải đóng BHXH bắt buộc.

Nhiều DN đặt câu hỏi, vì sao người lao động Hàn Quốc đã đóng BHXH ở Hàn Quốc nhưng vẫn phải đóng thêm một lần BHXH nữa ở VN, cơ sở hạ tầng cũng như trình độ y tế ở VN còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng sao lại bắt người lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm y tế? Câu hỏi này đến nay, vẫn chưa nhận được lời giải đáp thỏa đáng từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Không ai được lợi

Theo ông Phạm Minh Huân - nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, lương tối thiểu không chỉ tăng khi chỉ số giá sinh hoạt tăng mà phải luôn tăng khi đất nước phát triể. Vì vậy, lương tối thiểu chỉ có thể luôn tiệm cận với mức sống tối thiểu chứ khó có thể đáp ứng hoàn toàn.

Trên thực tế, tìm hiểu của PV cho thấy, đối với người lao động, lương tối thiểu không phải vấn đề vì thực tế, đại đa số DN trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu. Trong đó, những thủ tục hành chính (sổ hộ khẩu đối với người lao động tạm trú...) mới là vấn đề khi người lao động không được tiếp cận các dịch vụ công cộng. Bởi lẽ, dù hàng năm lương có tăng nhưng chi phí tăng theo thì về cơ bản người lao động không thực sự được hưởng lợi.

Theo TS. Đinh Tuấn Minh - Trưởng nhóm nghiên cứu Market Intello, mức lương tối thiểu tăng lên không ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, chỉ tác động đến chi phí của DN. Ông Tuấn cụ thể hóa, hiện phần đóng trung bình 24% mà DN phải đóng cho các quyền lợi của người lao động (trong đó: 22% cho các loại bảo hiểm, 2% phí công đoàn) đều được tính dựa trên cơ sở mức lương tối thiểu. Do đó, tăng lương tối thiểu sẽ khiến cho chi phí của DN "dâng" lên một khoản đáng kể.

“Việc phải gánh chịu chi phí cao khiến cho DN phải tìm cách thức khác nhau để bù đắp vào, trong đó, không loại trừ khả năng cắt giảm những khoản khác của công nhân. Nếu quá trình co kéo đó diễn ra mạnh mẽ quá, công nhân cũng mất đi tinh thần làm việc, ảnh hưởng đến năng suất lao động. Tựu chung lại, từ chủ sử dụng lao động đến người lao động không ai được lợi”- ông Minh nhận định.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, kiêm Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia: “Hội đồng” sẽ cân nhắc

Giãn lộ trình tăng lương tối thiểu là một trong những ý kiến Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ phải cân nhắc. Trên thực tế, việc kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng 2018 là nguyện vọng chung của nhiều DN và hiệp hội DN trong, ngoài nước.

Tất cả ý kiến của DN đang được bộ phận kỹ thuật Hội đồng Tiền lương Quốc gia tiếp nhận, phân tích để có cái nhìn tổng thể. Việc tăng lương tối thiểu sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố như mức sống tối thiểu, chỉ số giá tiêu dùng… Việc đảm bảo mức sống tối thiểu đã được quy định trong Luật Lao động và căn cứ trên thực tế, vì vậy, lương tối thiểu vùng năm 2018 vẫn sẽ tăng, nhưng tăng bao nhiêu sẽ quyết định tại phiên họp Hội đồng Tiền lương sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 này.

Còn việc lao động nước ngoài phải đóng BHXH bắt buộc, bao gồm cả chế độ ngắn hạn và dài hạn (hưu trí, tử tuất), là căn cứ vào Hiến pháp của VN đã quy định tất cả lao động phải được đảm bảo an sinh xã hội và Việt Nam mong muốn không phân biệt đối xử giữa lao động trong và ngoài nước.

Hơn nữa, đây cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ lao động trong nước. Chi phí tuyển dụng lao động trong nước sẽ cao hơn tuyển lao động nước ngoài nếu lao động trong nước phải đóng BHXH bắt buộc, trong khi lao động nước ngoài thì không.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

(Dân trí) - Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:00

Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”
Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:24

56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, qua 6 tháng đầu năm 2017, 56 tỉnh đã chi vượt mức quỹ khám chữa bệnh trên 8.480 tỉ đồng, các tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT vẫn đang diễn ra tinh vi.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo
Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo

Nhiều nhân sự cấp cao tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đã từ bỏ công việc để gia nhập làn sóng phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:25

Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số
Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số

Trên khắp thế giới, thế hệ được sinh ra ngay sau Thế chiến II (được gọi là "baby boom") đang chuẩn bị rời khỏi lực lượng lao động và về hưu. Điều này có khả năng mang lại thứ mà nhiều nhà kinh tế đang mong mỏi: đà tăng lương.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:02

Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần
Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần

(Dân trí) - “Qua khảo sát 64 doanh nghiệp, nhiều người lao động nghỉ việc sau khi làm từ 6-7 năm. Lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi và ít người làm đến 35 tuổi. Về lâu dài, điều này có nguy cơ tăng số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:24

Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH

Ông Nguyễn Thành Phước (Hậu Giang), sinh năm 1957, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1983. Năm 1985-1997, ông phụ trách địa chính kiêm Bí thư chi bộ ấp. Năm 1998, ông Phước làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Tháng 1/1999-2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đóng BHXH.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:11

Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Chiều 26/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin BHXH, BHYT tháng 7/2017, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó GĐ Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội VN) cho biết, căn cứ vào quy định Luật BHXH năm 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ được thay đổi từ 1/1/2018.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:30

“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”
“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”

(Dân trí) - Sáng 26/7, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 đã được tổ chức tại Hà Nội, thu hút 700 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị và tặng bằng khen tới các đại biểu người có công.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:41

Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20
Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20

"Thành công là có tự do và được làm những gì bạn muốn. Thành công không phải chỉ là xoay quanh tiền bạc".

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở
Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:14

Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông
Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông

Nhằm làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông và thay đổi văn hóa làm việc, Nhật Bản vừa phát động chiến dịch “Ngày làm việc từ xa” hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:09

Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh
Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:55

Tăng chế độ đãi ngộ với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Tăng chế độ đãi ngộ với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg ngày 6/12/2013 quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:52

Tổng Bí thư: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”
Tổng Bí thư: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”

(Dân trí) - Chiều 25/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ đang sống tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Tổng Bí thư khẳng định: “Lịch sử không bao giờ quên những người có công với đất nước”.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:40

Lương tối thiểu thấp là nguyên nhân của 54,1 % cuộc đình công
Lương tối thiểu thấp là nguyên nhân của 54,1 % cuộc đình công

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, tình trạng tranh chấp lao động, đình công qua hơn 5 tháng đầu năm 2017 có nguyên nhân liên quan đến tiền lương, thu nhập và điều chỉnh lương tối thiểu chiếm 54,1%, tương ứng với 72/133 cuộc đình công. Do đó, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu lên mức 13,3 % là có cơ sở.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:58

Nợ BHXH, BHTN, BHYT lên tới hơn 15,4 ngàn tỉ đồng
Nợ BHXH, BHTN, BHYT lên tới hơn 15,4 ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội VN, số nợ đến hết ngày 30/6 là 15,425 tỉ đồng, gồm nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 10,5 ngàn tỉ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 563,4 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 4,3 ngàn tỉ đồng, tăng 2,6 ngàn tỉ đồng (20,4%) so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:18

Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng
Chồng bỏ lương 100 triệu cùng vợ trồng 100 ngàn cây hoa hồng

- Từ được nhờ chăm sóc hộ một gốc hoa hồng cho đến đam mê, đến nay sau 4 năm trời, nữ thạc sĩ 8X ở Hà Nội cùng chồng đã trồng được 100.000 gốc hoa hồng ngoại và hoa hồng nội.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:50

Đừng trình bày, hãy bán ý tưởng của bạn
Đừng trình bày, hãy bán ý tưởng của bạn

Rất nhiều người nghĩ rằng mình có kỹ năng thuyết trình nhưng thực tế họ chẳng tạo được ấn tượng gì, người nghe lơ đễnh, thậm chí, bỏ về. Tại sao lại như vậy?

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:13

Quy định truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc ra sao?
Quy định truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc ra sao?

(Dân trí) - Theo quy định của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, việc truy thu và truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của Luật Bảo hiểm xã hội đối với người lao động, người sử dụng lao động được thực hiện như sau.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:52

Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện
Đề xuất quy định bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:26

Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên
Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập để có thể tổ chức được kỳ thi thăng hạng trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:08