Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi - người có những nhân viên nhiệt huyết, tận tụy và trung thành xung quanh mình?
>>Thời lãnh đạo trẻ lên ngôi
>>Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản học về đạo đức
>>Từ bỏ áp lực công việc, nhiều lãnh đạo đi làm nông dân ở Israel

Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi? - 1

Tôi may mắn có cơ hội làm việc cùng, kết nối với nhiều nhà lãnh đạo và các doanh nhân từ khắp thế giới. Hơn nữa, tôi còn xây dựng một cộng đồng dành cho thế hệ trẻ - UEH Connected - thu hút hơn 5.000 thành viên có xuất thân khác nhau từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng một đội ngũ gồm 12 tình nguyện viên mang quốc tịch khác nhau. Những trải nghiệm này giúp tôi nhận ra những điều tạo nên một nhà lãnh đạo tốt:

Tầm nhìn và niềm tin (Việc truyền cảm hứng)

Tầm nhìn giống như một ngọn đuốc - thứ có thể thu hút những thứ xung quanh nó. Một người với tầm nhìn rộng và mang tính chiến lược có thể thu hút nhiều người xung quanh cùng đi trên con đường của mình. Tác giả, diễn giả, nhà tư vấn tạo động lực Simon Sinek đã khám phá một vòng tròn vàng với ba lớp vỏ:

- Vì sao? - là niềm tin cốt lõi của doanh nghiệp, là nguyên nhân doanh nghiệp tồn tại.

- Thế nào? - là cách doanh nghiệp thực hiện niềm tin cốt lõi.

- Điều gì? - là điều mà doanh nghiệp làm để thực hiện niềm tin cốt lõi.

Hầu hết mọi người không quan tâm đến “vì sao” - tầm nhìn và niềm tin cốt lõi, điều tạo nên cảm hứng cho các thành viên của mình, vì thế họ không thực sự kết nối và thu hút được nhiều người đi theo mình. Điều này còn dẫn đến sự hiểu nhầm và bỏ cuộc của các thành viên.

Những nhà lãnh đạo giỏi biết rất rõ đường nào họ nên đi và vẽ nó ra để người của anh/cô ta đi theo. Tác giả, diễn giả về lãnh đạo John Maxwell nói: “Nếu bạn xem mình là một nhà lãnh đạo nhưng lại không có ai đi theo mình, bạn đơn giản chỉ là một người đang đi dạo”.

Quan sát, lắng nghe và thấu hiểu

Những nhà lãnh đạo giỏi có thể khiến những người đi theo mình sẵn sàng tiếp nhận vị trí lãnh đạo trước khi họ thật sự muốn. Tất cả chúng ta đã từng có lúc này hay lúc khác nhìn vào công việc của một nhà lãnh đạo và thầm nghĩ “tôi có thể làm điều đó”. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta chưa biết tất cả những thứ mà “điều đó” kèm theo. Vậy nên, nhà lãnh đạo giỏi sẽ trao cho đồng đội của mình cơ hội để vào vai một nhà lãnh đạo, rồi quan sát xem họ làm tốt ở điểm nào và họ còn gặp khó khăn ở đâu để có thể hoàn thành công việc của một nhà lãnh đạo.

Khả năng quan sát giúp nhà lãnh đạo nhìn ra điều gì đang xảy ra xung quanh mình hoặc các đối tác của mình, điều này khiến cho chất lượng của các cuộc đối thoại tốt hơn. Bởi, hầu hết mọi người nghe chỉ để trả lời, không nhiều người lắng nghe để cảm thông và nhận thức vấn đề.

Câu chuyện thực tế: Có lần, một nhân viên gặp tôi bảo rằng cô muốn nghỉ việc, cô muốn tìm một con người mới trong mình. Tôi đã hỏi tại sao cô lại quyết định như vậy và không bàn bạc qua với người giám sát của cô trước, liệu có việc gì tôi có thể làm để giúp cô cải thiện bản thân không. Tôi đã hỏi cô rất nhiều câu hỏi, vì tôi nhận thấy cô rất thích công ty và tầm nhìn của tôi trong việc muốn xây dựng một môi trường làm việc quốc tế tại Việt Nam.

Cuối cùng, cô thừa nhận rằng cô không muốn làm việc với người giám sát của cô - người luôn có cái nhìn không thiện cảm về cô, bác bỏ mọi ý tưởng của cô và không bao giờ đề cao công việc của cô. Nếu như tôi đã không nhìn sự việc qua góc nhìn của cô, đồng cảm với tiếng nói bên trong của cô, có lẽ tôi đã mất một trong những nhân viên/đồng sự tốt nhất rồi.

Hiểu chính mình

Trong tâm lý học phương Tây có sử dụng cụm từ “know thyself” (bắt nguồn từ cụm từ Hy Lạp cổ), được hiểu với nghĩa “hiểu chính mình”.

Hiểu chính mình nghĩa là có một nhận thức rõ ràng về tính cách và những giá trị, bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ, thói quen, niềm tin, nhu cầu, động lực và cảm xúc của chính mình. Hiểu chính mình cho phép bạn hiểu người khác, cách họ nhìn nhận bạn, thái độ của bạn và những phản hồi từ bạn đến họ.

Đây là một yêu cầu mà hầu hết mọi người không đạt được. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần nghiên cứu về việc hiểu chính mình một cách cẩn thận. Điều này cho phép bạn tạo động lực cho chính bản thân mình và điều khiển căng thẳng tốt hơn, giúp bạn có thể đưa ra quyết định chuẩn xác chỉ bằng trực giác, và giúp bạn dẫn dắt cũng như tạo động lực cho người khác hiệu quả hơn.

Việc hiểu chính mình còn được phát triển thông qua luyện tập tập trung vào những chi tiết về tính cách và hành vi.

Điều này không thể học qua việc đọc sách hay tham dự những buổi hội thảo. Khi bạn đọc một quyển sách hay dự một hội nghị, bạn đang tập trung tâm trí vào những ý tưởng của quyển sách, thông điệp của diễn giả, chứ không phải của chính mình.

Trở thành huấn luyện viên (Kỳ vọng và kết quả)

Một nhà lãnh đạo tốt là người biết chính xác điều mình muốn là gì và cách thức để hướng dẫn người của mình. Trước mỗi công việc, họ đều dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng người nhân viên hiểu mục tiêu của công việc, sự kỳ vọng và kết quả rất cẩn thận. Ví dụ như, ông Rick Yvanovick từ Công ty TRG International thường yêu cầu nhân viên của mình miêu tả lại nội dung công việc họ được giao mỗi khi ông muốn họ làm gì và hướng dẫn họ cách để làm công việc đó thành công.

Những nhà lãnh đạo tốt nói với thành viên trong nhóm rằng nếu ai đó có những thế mạnh mong muốn phát huy, họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ. Sự động viên này có thể tạo động lực cho các nhân viên tìm hiểu những điểm mạnh của chính mình và làm những gì họ cần để có thể phát triển những kỹ năng chuyên môn của mình.

Tạo ra cơ hội cho các thành viên trong đội

Thay vì chờ đợi các thành viên của đội tìm đến, nhà lãnh đạo giỏi làm điều ngược lại. Bạn hãy cho họ biết những tố chất mà bạn thấy được ở họ và đảm bảo rằng họ có cơ hội phát huy những điểm mạnh đó vì một con đường sự nghiệp cụ thể bằng việc gửi họ đi học những khóa huấn luyện phù hợp.

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn tạo ra cơ hội cho các thành viên của mình lên tiếng và có trách nhiệm riêng. Họ sẵn lòng chia sẻ với nhóm của mình những cơ hội chứng minh khả năng của bản thân.

Hãy thực hành những điều trên để chuẩn bị cho bản thân trở thành một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng
Nghỉ mát càng nhiều, năng suất làm việc càng tăng

Người châu Âu vốn nổi tiếng thích nghỉ dài ngày vào mùa hè, nhưng năng suất lao động của họ lại không hề bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:49

Lao động tay nghề cao khan hiếm, liên tục nhảy việc, doanh nghiệp điêu đứng
Lao động tay nghề cao khan hiếm, liên tục nhảy việc, doanh nghiệp điêu đứng

Một trong những nỗi lo lớn của các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh là thiếu lao động chất lượng cao.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:24

Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017
Bắc Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ tham gia Ngày hội việc làm thanh niên năm 2017

(Dân trí) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh phối hợp tổ chức ngày hội việc làm thanh niên năm 2017. Chương trình đã thu hút hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên tới tham gia với hơn 1.600 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:11

Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc
Quảng Ngãi: Dân "bạo tay" chi trăm triệu đồng xây nhà lầu nuôi gia súc

(Dân trí) - Chịu thiệt hại nặng do bão lũ, người dân huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) đã đầu tư xây dựng nhiều ngôi nhà lầu vững chãi để nuôi gia súc. Mô hình này đang mang lại hiệu quả thiết thực, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi vùng rốn lũ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:05

“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”
“Điều chỉnh lương hưu lao động nữ, cần đánh giá tác động cụ thể”

(Dân trí) - Chỉ khoảng 2 tháng nữa, từ 1/1/2018, quy định trong Luật BHXH về giảm tỷ lệ lương hưu của nữ có 16 năm đóng BHXH từ 3% xuống 2% sẽ có hiệu lực. Trong khi quy định hiện nay là 3%. Đây là điều đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:52

Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao
Kiếm vài triệu/ngày nhờ nuôi tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao

Vào vụ, các thành viên Tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm 2-9 , ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau) kiếm vài triệu mỗi ngày nhờ mô hình cho tôm, cua, sò huyết ở chung 1 ao nuôi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:11

Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài
Nha Trang: Khó quản lý lao động nước ngoài

Tình trạng người nước ngoài vào làm việc, tham gia góp vốn đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp tại Khánh Hòa. Lợi dụng kẽ hở của luật, nhiều lao động nước ngoài xin giấy phép lao động bằng cách góp vốn vào doanh nghiệp, thay vì xin giấy phép lao động (cấp mới hay cấp lại) phải đóng một khoản phí lớn.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:41

3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng
3 lưu ý khi khen thưởng nhân viên theo đánh giá của khách hàng

Chính sách khen thưởng, trả lương theo đánh giá của khách hàng có thể khiến nhân viên có tâm lý ngại rủi ro, né tránh công việc phát sinh thêm hay đáp ứng những khách hàng có đòi hỏi cao.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:07

Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục
Nhân viên được trả tiền để... tập thể dục

Tại Drager, một công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Đức, các nhân viên được trả tiền để tập thể dục trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:38

Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?
Khi nào được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT?

Bố của ông Nguyễn Duệ (Hải Dương) 79 tuổi, bị bệnh về huyết áp, tiền đình, tim mạch. Trước đây bố ông theo dõi khám tại bệnh viện tuyến huyện Kim Thành, Hải Dương. Do chữa trị tại viện tuyến dưới không có hiệu quả nên bác sỹ tư vấn chuyển lên khám bệnh và chữa trị lâu dài tại Bệnh Viện Bạch Mai.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:31

Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu
Cần làm rõ hơn nhiều nội dung về lương tối thiểu

(Dân trí) - Chiều 26/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới khảo sát việc thực hiện chính sách tại Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:16

TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH
TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH

Một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo
"Kỹ sư" U60 chưa học hết lớp 3, chế máy đánh dây thừng siêu độc đáo

Chỉ với trình độ lớp 3 nhưng ngư dân Lê Văn Quyền (63 tuổi, trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định ) đã sáng tạo ra nhiều loại máy đánh dây thừng, trong đó có máy đánh 8 tao đôi trị giá 800 triệu đồng rất hiệu quả.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:36

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền
Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền

Bà Nguyễn Lan (tỉnh Phú Thọ) tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp, bà sắp sinh con nên phải nghỉ việc và trả thẻ BHYT cho doanh nghiệp. Bà Lan hỏi, bà muốn mua thêm thẻ bảo hiểm hộ gia đình khi chưa trả thẻ BHYT về công ty thì có được không?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:22

Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội
Nâng cao năng lực nghề cho hơn 1.000 cán bộ ngành công tác xã hội

(Dân trí) - “Việc hợp tác sẽ giúp tăng cường kiến thức về nghề Công tác xã hội (CTXH) cho 1.000 cán bộ từ các Sở LĐ-TB&XH và cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý tiếp cận trình độ thạc sĩ CTXH từ các trường đào tạo Việt Nam hoặc nước ngoài”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:43

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục
Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục

Số liệu mới nhất do Chính phủ Mỹ công bố cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua, trong lúc thị trường lao động nước này dần phục hồi sau thiệt hại do hai trận "siêu bão" Harvey và Irma gây ra.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:38

Nhật Bản: Nhọc nhằn giữ người tài
Nhật Bản: Nhọc nhằn giữ người tài

Trong 40 năm qua, Nhật Bản đã đánh mất hơn 1.000 nhân viên trong lĩnh vực công nghệ vào tay các đối thủ châu Á khác, theo Nikkei Asian Review.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:35

Từ 1/1/2018: Hỗ trợ tối đa 30 % chi phí tham gia BHXH tự nguyện
Từ 1/1/2018: Hỗ trợ tối đa 30 % chi phí tham gia BHXH tự nguyện

(Dân trí) - “Mức hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:27

"Ông vua vịt trời" kiếm tiền tỷ mỗi năm
"Ông vua vịt trời" kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Sau nhiều lần thất bại đến trắng tay, đến nay anh Cường gây dựng được đàn vịt trời lên tới hàng vạn con cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:14

Trả lương làm thêm giờ bằng cách cho nghỉ bù?
Trả lương làm thêm giờ bằng cách cho nghỉ bù?

Công ty của bà Nguyễn Thị Lương Phước (TPHCM) ấn định ngày nghỉ hàng tuần là Chủ nhật. Vừa qua, Công ty tham gia hội chợ triển lãm trong thời gian 1 tuần. Nhân viên được tổ chức đi làm liên tục từ thứ Hai đến Chủ nhật (làm thêm giờ vào Chủ nhật).

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:46

Thời lãnh đạo trẻ lên ngôi
Thời lãnh đạo trẻ lên ngôi

Khắp cả châu Âu cũng như trên toàn thế giới, nhiều chính trị gia lão làng đã và đang bị cử tri gạt sang một bên để nhường đường cho những gương mặt trẻ.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:28

Khổ công trồng hoa "giấc mộng vua Trần”, lãi hơn 200 triệu/năm
Khổ công trồng hoa "giấc mộng vua Trần”, lãi hơn 200 triệu/năm

Bà Lại Thị Nga, ở khu trung tâm xã Tả Phìn (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) được biết đến là người “giàu có” địa lan nhất vùng. Trong vườn lan nhà bà hiện lên đến cả nghìn chậu. Mỗi năm, bán loài hoa “đỏng đảnh” như thiếu nữ này, bà Nga lãi hơn 200 triệu đồng.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:58

Lừa đảo môi giới tuyển dụng: "Nói mãi" vẫn nhiều người mắc
Lừa đảo môi giới tuyển dụng: "Nói mãi" vẫn nhiều người mắc

Những chiêu trò lừa đảo trong môi giới tuyển dụng việc làm dù đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, thế nhưng đến nay vẫn có không ít người bị mất tiền oan.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:34

Cháu ruột của thủ trưởng đơn vị có được làm kế toán?
Cháu ruột của thủ trưởng đơn vị có được làm kế toán?

Ông Nam Vũ (Hà Nội) hỏi: Căn cứ quy định tại Luật Kế toán thì những người quan hệ trực tiếp gần nhất với thủ trưởng đơn vị không được làm kế toán có đúng không? Trường hợp là cháu ruột của thủ trưởng đơn vị có được làm kế toán không?

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:22