Điều trị “bệnh” giận dữ chốn công sở

Dân trí Công sở giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều mâu thuẫn và bất đồng. Một trong số đó là sự giận dữ. Nó không chỉ làm tổn hại đến tổ chức, đến quan hệ tập thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân. Chữa trị căn bệnh này ra sao?

Điều trị “bệnh” giận dữ chốn công sở  - 1

Hãy học cách kìm chế cơn thịnh nộ (ảnh minh họa)

Thực tế cho thấy sự giận dữ nơi công sở đang trở thành căn bệnh “quái ác” tồn tại song song với bệnh “tám chuyện”. Tuy nhiên hậu quả của “bệnh” giận dữ lại nặng nề hơn bệnh “tám chuyện” nhiều lần. Bởi sự giận dữ ở chốn công sở không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức, đến năng xuất làm việc của tập thể, đến mối quan hệ giữa các nhân viên mà còn tổn hại đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Đó là nguyên nhân phát sinh và phát triển các bệnh như trầm cảm, huyết áp cao và bệnh tim.

Học cách sống cùng căn bệnh này không phải là cách hay. Tốt hơn hết là tìm ra căn nguyên của bệnh và chế ra phương thuốc điều trị.

Nguyên nhân sinh ra sự giận dữ

Thông thường con người giận dữ khi họ không hài lòng về một vấn đề nào đó với những biểu hiện như đi đi lại lại, cau mày, cáu gắt và có phần hành xử thô lỗ. Sự giận dữ ở chốn công sở cũng có cùng nguyên nhân và biểu hiện trên.

Theo chuyên gia tâm lý Sarah thì có khoảng sáu nguyên nhân chính khiến các nhân viên văn phòng giận dữ đó là: Sếp (hoặc đồng nghiệp) hứa hẹn nâng đỡ, ủng hộ, khuyến mại một dự án quan trọng hoặc một vị trí cao hơn nhưng không thực hiện; bị vu oan hoặc phải chịu trách nhiệm về những việc mà mình không làm; được sếp kỳ vọng quá cao và bắt phải thay đổi liên tục để hoàn thành mong muốn của sếp; thường xuyên bị sếp chỉ trích nặng nề thậm chí là trước mặt các nhân viên khác; cảm thấy mình có tay nghề và khả năng cao hơn người quản lý nhưng vẫn không thể lên chức; và bị đối xử không công bằng đăc biệt là vấn đề tài chính (nhân viên khác được nhiều tiền lương hơn)…

Đó là những lý do chính khiến các nhân viên tức giận. Đôi khi sự tức giận có thể xuất phát từ các nguồn bên ngoài và “vác” đến công ty như: mất cân bằng cuộc sống, ly hôn, áp lực tài chính, mắc bệnh nghiêm trọng, gia đình lục đục,..tất cả những lý do đó cũng khiến sự giận dữ ở chốn công sở được đà tăng cao.

Phương thuốc điều trị

Nguyên liệu chính để bào chế nên thuốc điều trị sự giận dữ chính là sự kiềm chế và nhẫn nhịn. Theo Donald Gibson, giảng viên trường đại học Fairfield thì chiến lược kiểm soát sự giận dữ cũng khá đơn giản:

Thứ nhất, bạn không nên gom góp sự tức giận thành một khối bực bội trong lòng vì khi bạn tích trữ nhiều khó chịu, bạn sẽ là người ảnh hưởng đầu tiến sau đó là những đồng nghiệp khác. Giống như hiện tượng giọt nước làm tràn ly, nếu bạn cứ góp nhặt từng tí một thì chỉ cần một chuyện nhỏ cũng sẽ khiến tâm trạng bạn nổ tung.

Thứ hai, tránh những sự tức giận không đáng có. Điều này không có nghĩa là bạn dồn nén cảm xúc của mình mà đơn giản hãy suy nghĩ xem liệu việc đó có nên tức giận hay không và khi bạn biểu hiện sự bực bội ra bên ngoài nó có mang lại cho bạn lợi ích gì không hay chỉ làm mất hình ảnh của bạn trong mắt người khác.

Thứ ba, kiểm soát phản ứng vật lý của bạn để sự tức giận không có cửa phát sinh bằng cách ngủ đủ giờ, tập thể dục đều đặn và tránh các chất kích thích như rượu bia. Khi cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với một tinh thần thoái mái, vui vẻ bạn sẽ có cách phản ứng thông minh hơn là tức giận và la hét với tất cả mọi người.

Thứ tư, luôn để cho tâm trạng thoải mái. Một câu thần chú mà bạn cần nhớ mỗi lần bạn định cáu gắt hay giận dữ về một điều gì đó là: “Nguôi giận nào! nguôi giận nào!” và sau đó nghĩ xem bạn có thể giải quyết được vấn đề hay không. Nếu được thì hãy giải quyết nó ngay bằng không hãy để cho nó qua. Đừng giữ mãi trong lòng, bạn sẽ luôn bị ám ảnh và sự giận dữ sẽ đeo đuổi bạn mãi mãi.

Cuối cùng, bạn hãy học cách ngăn cản sự tức giận không để nó có cơ hội bùng phát. Khi bạn bắt đầu cảm thấy “nóng mắt” về một vấn đề nào đó hãy thực hiện theo sáu bước sau: Hít sâu, thở ra từ từ; Lặp lại câu thần chú “nguôi giận nào!” hoặc “giữ bình tĩnh nào”; Đếm từ một đến mười; Tránh căng cơ bắp, thả lỏng cơ thể và nhắm mắt suy nghĩ; Nghe một bản nhạc yêu thích; Thay quần áo ngay khi bạn về nhà, đó là cách làm hiệu quả giúp bạn thay đổi tâm lý và trạng thái cảm xúc.

Với những phương thức điều trị trên cơn tức giận sẽ không có cửa để làm phiền đến công việc và cuộc sống của bạn. Giờ bạn đã có thể thoải mái lao động, thoải mái cống hiến và phát triển không cùng nỗi lo bị “bệnh” giận dữ “hỏi thăm”.

                                                                                                             Thảo My
Theo Monster
Tag :
MỚI NHẤT
Đoàn Việt Nam giành 7 chứng chỉ xuất sắc
Đoàn Việt Nam giành 7 chứng chỉ xuất sắc

(Dân trí) - Tại Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 41, đoàn Việt Nam đạt được 7 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, không có huy chương

Thứ ba, 11/10/2011 - 06:24

Ming.vn tuyển nhân sự
Ming.vn tuyển nhân sự

Ming.vn là dịch vụ mạng xã hội thời gian thực, với slogan "Cộng hưởng tri thức". Hiện chúng tôi đang cần tuyển dụng vị trí Web front-end, thông tin như sau:

Thứ hai, 10/10/2011 - 05:45

Lương công chức: Bao nhiêu thì đủ?
Lương công chức: Bao nhiêu thì đủ?

Theo tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức lương tối thiểu chung do Chính phủ ban hành chỉ bảo đảm được phần lương thực, thực phẩm và chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tối thiểu của công chức lao động.

Thứ hai, 10/10/2011 - 03:31

9 cách kiếm tiền “tại gia”
9 cách kiếm tiền “tại gia”

(Dân trí) - Mỗi lần nghĩ đến việc kiếm tiền để bảo đảm cuộc sống ắt hẳn bạn sẽ nghĩ đến chuyện ra ngoài bươn chải và bon chen. Tuy nhiên, có những cách kiếm tiền vô cùng độc đáo, sáng tạo mà không cần phải “xuất ngoại”. Dưới đây là 9 cách kiếm tiền như thế!

Thứ hai, 10/10/2011 - 03:00

Không được xoá phụ cấp khi tăng lương tối thiểu
Không được xoá phụ cấp khi tăng lương tối thiểu

Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM vừa có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo nghị định của Chính phủ từ 1/10/2011.

Thứ hai, 10/10/2011 - 08:17

Nhiều ngành nghề cần lao động tại “Ngày hội việc làm thanh niên”
Nhiều ngành nghề cần lao động tại “Ngày hội việc làm thanh niên”

(Dân trí) - Sáng ngày 8/10, tại trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị doanh nghiệp tổ chức “Ngày hội việc làm cho thanh niên”. Buổi khai mạc đã thu hút hàng trăm người đến tham dự trong không khí rất sôi nổi.

Thứ hai, 10/10/2011 - 07:20

Dấu hiệu bất ổn trên thị trường lao động
Dấu hiệu bất ổn trên thị trường lao động

60% doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm doanh số, phải cắt giảm lao động, khiến thị trường lao động năm 2011 được nhận định đang có dấu hiệu bất ổn.

Thứ bảy, 08/10/2011 - 06:42

Khoảng cách lương tối thiểu và mức sống tối thiểu ngày càng rộng
Khoảng cách lương tối thiểu và mức sống tối thiểu ngày càng rộng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, mức lương tối thiểu hiện chỉ đáp ứng 65% mức sống tối thiểu của người lao động. Thống kê cho thấy, 80% số cuộc đình công diễn ra trong từ đầu năm 2011 đến này xuất phát từ tiền lương, tiền thưởng thấp.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 04:04

Soha Game tuyển dụng
Soha Game tuyển dụng

Phòng Sohagame thuộc Công ty CP Truyền Thông Việt Nam đang cần tuyển các vị trí như sau:

Thứ sáu, 07/10/2011 - 09:37

“Nghệ thuật” bắt tay trong công việc
“Nghệ thuật” bắt tay trong công việc

(Dân trí) - Bắt tay là ngôn ngữ cử chỉ đơn giản và thường gặp nhất không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tạo ấn tượng tốt nhất với hành động phi ngôn ngữ này.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 08:19

8 tính cách cần có ở ông chủ tương lai
8 tính cách cần có ở ông chủ tương lai

(Dân trí) - Để đưa doanh nghiệp “chạm ngõ” thành công, ngoài kiến thức, kinh nghiệm “chinh chiến”, sự yêu nghề ông chủ tương lai cũng rèn luyện sự linh hoạt, sáng tạo và tầm nhìn mang tính vĩ mô.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 05:02

VCCorp tuyển Kế toán thanh toán
VCCorp tuyển Kế toán thanh toán

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (vccorp.vn) thành lập năm 2007 là công ty hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet. Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển hiện chúng tôi cần tuyển 01 Kế toán thanh toán.

Thứ năm, 06/10/2011 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
7 thói quen của những người làm việc không hiệu quả
7 thói quen của những người làm việc không hiệu quả

(Dân trí) - Hầu như cả 7 thói quen dưới đây đều dễ dàng trở thành một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày, bạn khó có thể nhận ra chúng, cũng như không thể biết chúng đang tác động tới bạn như thế nào.

Thứ năm, 06/10/2011 - 09:22

Dấu hiệu của một người sếp xuất sắc
Dấu hiệu của một người sếp xuất sắc

(Dân trí) - Làm thế nào để bạn biết được rằng mình có phải là một người sếp xuất sắc trong mắt nhân viên? Hãy xem bạn có những dấu hiệu sau hay không:

Thứ năm, 06/10/2011 - 06:28

Vẫn nóng chuyện “nới” tuổi lao động của nữ
Vẫn nóng chuyện “nới” tuổi lao động của nữ

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc“cào bằng” tuổi nghỉ hưu của lao động nữ đã lỗi thời và cần sớm thay đổi. Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại những thay đổi về nhóm tuổi nghỉ hưu của nữ có thể dẫn đến phân biệt đối xử hoặc tác động đến chính sách xã hội.

Thứ tư, 05/10/2011 - 03:57

Thư giãn ngay tại nơi làm việc
Thư giãn ngay tại nơi làm việc

(Dân trí) - Chi tiêu phần lớn thời gian trên bàn làm việc khiến cơ bắp ít vận động, gây tê ì, làm chậm quá trình lưu thông máu dẫn đến căng thẳng thần kinh. Bạn muốn ra ngoài hít thở chút không khí nhưng công việc không cho phép, hãy thư giãn tại chỗ như sau:

Thứ tư, 05/10/2011 - 11:06

Thị trường lao động nhiều biến động, khó kiểm soát
Thị trường lao động nhiều biến động, khó kiểm soát

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM về thị trường lao động TPHCM 9 tháng đầu năm.

Thứ tư, 05/10/2011 - 09:57

Cần Thơ hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ
Cần Thơ hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP.Cần Thơ cho biết, bắt đầu từ ngày 8/10, Trung tâm sẽ khai trương 3 dịch vụ miễn phí hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

Thứ tư, 05/10/2011 - 09:47

Làm gì khi bạn và công việc không cùng chiến tuyến
Làm gì khi bạn và công việc không cùng chiến tuyến

(Dân trí) - Không nằm cùng chiến tuyến đồng nghĩa với việc bạn và công việc giống như kẻ thù của nhau. Bạn mất ăn mất ngủ, lo lắng, bồn chồn và tinh thần luôn trong tình trạng căng như dây đàn. Làm gì để kết thúc địa ngục này đây?

Thứ tư, 05/10/2011 - 06:49

Người khó tính thu nhập cao hơn người dễ tính
Người khó tính thu nhập cao hơn người dễ tính

(Dân trí) - Người khó tính thường có thu nhập cao hơn người dễ tính. Kết luận này được Giáo sư Beth A.Livingston - một chuyên gia về nhân sự của Đại học Cornell (Mỹ) - cùng các đồng nghiệp đưa ra dựa trên một nghiên cứu trên gần 10.000 người trong suốt 20 năm.

Thứ ba, 04/10/2011 - 10:22

6 điều tối kỵ trong công tác quản lý
6 điều tối kỵ trong công tác quản lý

(Dân trí) - Công tác quản lý đòi hỏi nhiều tố chất, kiến thức, kỹ năng và cả sự tinh tế ở người được giao trọng trách. Tuy nhiên, có những sai lầm nghiêm trọng mà các sếp dễ mắc phải, khiến việc quản lý vì thế mà kém hiệu quả.

Thứ ba, 04/10/2011 - 08:24

Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ
Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ

(Dân trí) - Làm thế nào để kiếm tiền nhanh trong vòng một ngày. Bạn nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, thú vị nhưng có phần “hoang tưởng”. Không hề. Với những gợi ý sau bạn sẽ thấy thật đơn giản để biến những điều không thể thành có thể.

Thứ ba, 04/10/2011 - 06:54

Phập phồng đợi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Phập phồng đợi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng nghìn lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, khiến Chính phủ nước này tiếp tục tạm dừng các đợt thi tiếng Hàn để tiếp nhận lao động Việt Nam. Điều này khiến hàng chục nghìn lao động đã và đang học tiếng Hàn hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 03/10/2011 - 03:00

Trở thành con người hành động ngay hôm nay
Trở thành con người hành động ngay hôm nay

(Dân trí) - Có khi nào bạn cảm thấy bế tắc và không thể hành động? Tôi đã từng như thế. Để đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống, bạn không thể cứ ngồi đó mà chờ nó diễn ra. Cũng như thế, bạn đừng cầu mong ai đó sẽ giúp đỡ bạn.

Thứ hai, 03/10/2011 - 10:53