Doanh nghiệp “kêu” lương tối thiểu vùng với Thứ trưởng Bộ Lao động

Dân trí “Ngoài trả lương, mức lương tối thiểu vùng còn là công cụ để khuyến khích người lao động. Nhưng lương tối thiểu vùng 1 hiện đã bằng 70 % thu thập của người làm công ăn lương (mức trung bình lương là 4.700.000 đồng). Vậy, doanh nghiệp còn gì để động viên người lao động làm việc”.
>>Lương tối thiểu vùng 2017: Mức tăng sẽ không dưới 10 %
>>Tăng lương tối thiểu vùng năm 2017: Đừng để tạo… nghịch lý
>>Lương tối thiểu vùng 2017: “Nóng dần” bởi đánh giá, khảo sát của các bên

Doanh nghiệp “kêu” lương tối thiểu vùng với Thứ trưởng Bộ Lao động - 1

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may VN, chia sẻ quan đểm tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về tình hình thực thi pháp luật lao động. Chương trình được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 2/6 tại Hà Nội.

Xem xét lại mức tăng

Ông Trương Văn Cẩm phân tích: “Điều 91 Luật lao động đã quy định lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nhưng nhu cầu sống của con người luôn biến động. Vậy tới bao giờ mới có thể đáp ứng đủ!. Nếu quy định gốc còn chưa chắc chắn thì sẽ khó có căn cứ”.

Lo lắng tới nguy cơ giảm tính khuyến khích do tăng quá nhanh lương tối thiểu vùng, ông Trương Văn Cẩm cho rằng: “Lương tối thiểu vùng không chỉ để trả lương mà còn là công cụ để khuyến khích người lao động. Nhưng hiện nay, lương tối thiểu vùng 1 đã bằng 70 % thu thập khu vực làm công ăn lương (so với mức lương trung bình 4.700.000 đồng). Do vậy, điều này đã triệt tiêu tính khuyến khích và các hình thức thưởng liên quan để động viên người lao động”.

Cũng bàn về lương tối thiểu vùng, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên - đặt vấn đề: “Việc xác định mức sống tối thiểu như thế nào là chuẩn? Tại sao công thức lương tối thiểu vùng tính để người lao động phải nuôi được 1 người con?”

Cho rằng chưa hợp lý, ông Nguyễn Xuân Dương phân tích: Thời gian nuôi người con từ lúc mới sinh tới khi trưởng thành trung bình 18 năm hoặc cùng lắm là 23 năm - sau khi người con tốt nghiệp đại học. Lúc đó, người lao động cũng chỉ hơn 40 tuổi. Vậy sao lại áp dụng công thức tính lương tối thiểu vùng cho người lao động suốt cả đời làm việc, tức là tới 55-60 tuổi?”.

“Các phân tích của doanh nghiệp đều có yếu tố hợp lý. Tuy nhiên vẫn chỉ ở góc độ của người sử dụng lao động. Còn đứng ở góc độ người lao động và người hưu trí thì cũng còn là những câu hỏi lớn về việc tìm ra sự cân đối, hài hòa” - Thứ trưởng Phạm Minh Huân.

Ông Nguyễn Xuân Dương so sánh với mức lương của khối công chức - viên chức. “Mức lương khởi điểm của cử nhân/kỹ sư chỉ khoảng 2.800.000 đồng (mức 2,34 x 1.210.000 đồng). Với khối doanh nghiệp, một người lao động mới vào nghề, chưa được đào tạo gì mà đã nhận lương 3.500.000 đồng/tháng (lương tối thiểu vùng 1) thì sẽ khó cho khả năng chịu đựng của doanh nghiệp!”.

Bổ sung nội dung về lương tối thiểu

Lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, Thứ trưởng Phạm Minh Huân chia sẻ quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH luôn tuân thủ nguyên tắc bảo vệ người lao động và đảm bảosự phát triển doanh nghiệp.

Chia sẻ phần nào những bất cập do doanh nghiệp phản ánh về lương tối thiểu vùng, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết: “Theo quy trình của Quốc hội sẽ cần phải ban hành Luật lương tối thiểu. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH sẽ bàn với Ủy ban các vấn đề xã hội để đưa thêm 1 số nội dung về lương tối thiểu trong đợt sửa Luật Lao động để đáp ứng tình hình thực tế”.

Theo Bộ Luật Lao động, lương tối thiểu vùng được xác định bởi 3 yếu tố: Nhu cầu, điều kiện kinh tế xã hội và tiền công trên thị trường. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Minh Huân thừa nhận một thực tế: “Hội đồng tiền lương Quốc gia đôi lúc lại nhấn mạnh quá nhiều tới yếu tố nhu cầu khi bàn về tăng lương tối thiểu vùng”.

Nhìn lại tốc độ tăng lương tối thiểu vừa qua, Thứ trưởng Phạm Minh Huận cho rằng tốc độ tăng rất lớn thời gian. Chuẩn bị cho mùa tăng lương tối thiểu vùng 2017, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ phải xem xét thêm các yếu tố. “Sự tương quan khu vực để giữ cạnh tranh quốc gia và khả năng phát triển của doanh nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hưng Yên - “Chúng ta đang đi sau thế giới nên cầng tăng cường làm việc mới có thể đuổi kịp. Về thời gian làm thêm, tôi đề nghị nên để chủ doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động trên nền khung thời gian (theo tháng, theo tuần).

Tại VN, người công nhân làm đủ 8 h/ngày thì lương trung bình chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vậy thì tiền đâu nuôi con, thuê nhà và tích lũy?. Với công ty của tôi, doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tăng thời giam làm thêm. Thu nhập của người lao động tăng lên từ 7-9 triệu đồng/tháng. Chẳng có người lao động nào đình công.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm
Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm

(Dân trí) - Sau hai năm làm việc tại Trường Mầm non Văn An (Chí Linh, Hải Dương), chị Nguyễn Thị Mị bất ngờ bị một tai nạn giao thông. Từ khi phải nhập viện chữa trị, chị Mị và gia đình mới phát hiện ra sự thật: Trong suốt quá trình làm việc tại trường, chị không được đóng bất kì một loại bảo hiểm nào.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:51

Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế
Cô gái bé nhỏ và mơ ước làm trà tử tế

(Dân trí) - Nhìn Dương Anh có vẻ gầy gò và bé nhỏ, có lẽ cô chỉ nặng hơn 40kg một chút, nhưng ít người biết rằng, cô đã và đang thực hiện một mơ ước vô cùng lớn: Muốn thay đổi thói quen canh tác cây trà của người Thái Nguyên, biến Thái Nguyên thành vùng trà sạch.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:46

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện
Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại tuyến huyện

Bà Lê Thị Ngát đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám 107 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sắp tới, bà muốn sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Bà Ngát hỏi, bà cần làm gì để được hưởng BHYT?

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:42

Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?
Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?

Vì sao sinh viên sư phạm thất nghiệp nhiều mà “đầu vào” lại vẫn tuyển ồ ạt như vậy? Lỗi tại ai?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:49

Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?
Người siêu thành công làm gì vào cuối tuần?

Các startup thường được khuyên rằng “phải dành toàn bộ thời gian, công sức cho công việc, vì nếu không xem dự án như đứa con của mình, làm thế nào bạn có thể thuyết phục được các nhà đầu tư?".

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:38

Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%
Đối tượng hưởng chế độ BHXH tăng 18%

(Dân trí) - “So với cùng kỳ năm 2015, số người hưởng các chế độ BHXH quý 1/2016 đã tăng 18 %. Trong đó có hơn 35.800 người hưởng BHXH hàng tháng, hơn 104.000 lượt người hưởng trợ cấp một lần từ quỹ hưu trí và tử tuất. Số người hưởng BHXH một lần khi nghỉ hưu đạt 19.500 người…”

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:22

Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng
Ông giám đốc bị sa thải trái quy định được bồi thường hơn 900 triệu đồng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật, một công ty tại TP Vũng Tàu đã phải bồi thường số tiền hàng trăm triệu đồng cho người lao động.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:53

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH
Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Con của bà Lê Thị Thu Huyền được 13 tháng tuổi, đăng ký BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 16/3/2016, bà đưa con đi khám tại Bệnh viện TP. Pleiku và không được hưởng BHYT. Bà Huyền hỏi, con của bà khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:57

Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”
Quy luật marketing từ “thương hiệu Barack Obama”

Chuyến thăm chính thức nước ta (từ 23 đến 25-5) vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho thấy sức hút khủng khiếp của “thương hiệu Barack Obama” với truyền thông và với người dân Việt Nam mà tổng thống Mỹ đương nhiệm tạo ra, từ thời điểm ông chưa chính thức đặt chân đến dải đất hình chữ S cho đến khi ông đã rời đi.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:30

Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa
Công nhân làm việc trong cái nóng đổ lửa

Mấy ngày hôm nay, Hà Nội và một số thành phố ở phía Bắc đang chìm trong “lò lửa” do nắng nóng gay gắt, nhiều nơi lên tới ngưỡng 400C. Ngay từ sáng sớm, nhiệt độ ngoài trời đã tăng lên rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:24

Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:18

Chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật?
Chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật?

Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ 7 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần) khi vợ sinh con phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Công chức hết thời ‘sống lâu lên lão làng’
Công chức hết thời ‘sống lâu lên lão làng’

Sở Nội vụ vừa trình UBND TP.HCM đề án thi tuyển vào các chức danh giám đốc, phó giám đốc các sở và tươngđương; trưởng, phó trưởng phòng và tương đương thuộc sở.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:02

“Lương 3 triệu đồng, nhiều tiến sỹ bỏ việc”: Chỉ nhà khoa học không có phụ cấp
“Lương 3 triệu đồng, nhiều tiến sỹ bỏ việc”: Chỉ nhà khoa học không có phụ cấp

“Ngành giáo dục, phụ cấp nghề nghiệp là 25%, công chức là 30%, chỉ riêng các nhà khoa học không có bất cứ phụ cấp nào ngoài lương cơ bản”, GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói về bất cập trong đãi ngộ với các nhà khoa học.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:51

Có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề khi đi học chuyên khoa?
Có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề khi đi học chuyên khoa?

Ông Hoàng Đức Thanh (Thừa Thiên Huế) làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập, được cử đi học bác sĩ chuyên khoa 2, hệ tập trung tại Đại học Y Dược Huế. Tuy nhiên, thời gian học bố trí theo từng đợt, mỗi đợt dưới 2 tháng và ông vẫn làm việc chuyên môn tại cơ quan. Vậy ông có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Thế hệ Thiên Niên Kỷ - làm việc nhiều hơn, nghỉ hưu chậm hơn
Thế hệ Thiên Niên Kỷ - làm việc nhiều hơn, nghỉ hưu chậm hơn

Một khảo sát cho thấy, những người trong độ tuổi 18-34 trên toàn cầu sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu chậm hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

“Ngày nhân đôi” của phụ nữ - bí mật bóng tối của nền kinh tế châu Á
“Ngày nhân đôi” của phụ nữ - bí mật bóng tối của nền kinh tế châu Á

(Dân trí) - Bí quyết về khả năng cạnh tranh của châu Á tại thị trường quốc tế rất đơn giản, đó là trả lương thấp cho phụ nữ và giao thêm cho họ tất cả công việc chăm sóc gia đình mà không có lương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:34

Năm 2017: Dự kiến sửa Luật Lao động
Năm 2017: Dự kiến sửa Luật Lao động

(Dân trí) - “Việc sửa đổi Luật Lao động nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thời gian qua, đảm bảo tính đồng bộ giữa Luật Lao động và các luật khác mới được ban hành và phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế, tham gia Hiệp định TPP”.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:17

“Sau 3 năm làm việc, Admicro có thể bổ nhiệm bạn làm trưởng phòng doanh số trăm tỉ đồng”
“Sau 3 năm làm việc, Admicro có thể bổ nhiệm bạn làm trưởng phòng doanh số trăm tỉ đồng”

Với văn hóa “tạm ứng niềm tin”, trao quyền cho người trẻ, đã có những bạn chỉ làm việc 3 năm đã được giao quản lý một phòng doanh số hàng trăm tỷ đồng tại công ty Admicro.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:19

Trả lương: Đừng cào bằng
Trả lương: Đừng cào bằng

Tại hội thảo “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các KCX và KCN ở Việt Nam” diễn ra tại TP HCM mới đây, khi đề cập thực trạng tiền lương của công nhân (CN) tại các doanh nghiệp (DN), ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cảnh báo: “Nhiều DN xây dựng thang, bảng lương 20-30 bậc, mỗi bậc chỉ cách nhau 20.000-25.000 đồng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:16

Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm
Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm

Việc cấp giấy xác nhận nghỉ ốm để làm căn cứ hưởng chế độ BHXH chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh không liên quan đến việc người bệnh có thẻ BHYT hay không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:37

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ
Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ

(Dân trí) - Còn 1 tháng nữa, sau ngày 30/6, việc gia hạn thẻ khám, chữa bệnh BHYT cho 16,2 triệu người thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ hết hạn. Việc hỗ trợ tiếp tục cho số đối tượng trên đang phải dựa vào thống kê theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020. Vậy, tiến độ triển khai có kịp thời hạn 30/6?

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:27

9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm
9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm

Giả vờ tới tiệm chăm sóc sắc đẹp xin học nghề, Phương mượn hai chiếc điện thoại của mẹ con chủ tiệm rồi bỏ trốn bán lấy tiền đi đập đá.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:09