Doanh nghiệp nợ BHXH: Hàng ngàn lao động điêu đứng

Nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai nợ tiền chế độ bảo hiểm xã hội, khiến hàng nghìn lao động gánh chịu thiệt thòi.
>>Hà Nội: Sẽ chuyển 2 hồ sơ DN nợ BHXH sang cơ quan công an
>>Vướng xử lý nợ BHXH, hơn 190.000 lao động bị "treo"... quyền lợi hợp pháp
>>“Điểm danh” 10 doanh nghiệp nợ BHXH trước khi chuyển sang cơ quan công an


Doanh nghiệp nợ đóng BHXH chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, vận tải.

Doanh nghiệp nợ đóng BHXH chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, vận tải.

Đẩy khó cho người lao động

Ông N.M.H. công tác tại Cty cổ phần Đông Hưng 20 năm và đóng bảo hiểm 31 năm. Những năm trước, ông H. vẫn được Cty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ, có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đến năm 2011, thì ông H. không thấy thẻ BHYT, mặc dù trong bảng lương vẫn bị trừ tiền đóng BHXH. Sau nhiều năm công tác, đến nay, ông H. vẫn phải chữa căn bệnh thoát vị đĩa đệm gần 8 triệu/tháng.

Chi phí khám, chữa bệnh đều do ông và gia đình tự lo bởi không có thẻ BHYT. “Tôi tự bỏ tiền túi ra chữa bệnh. Mua bảo hiểm gia đình thì không được vì tên mình đã có danh sách ở Cty. Đến thời điểm này tôi đã đóng BHXH được 31 năm, nhưng xin nghỉ hưu thì không thanh toán được”-Anh H. chia sẻ.

Tương tự, anh N.Đ.T. (công nhân Cty cổ phần tư vấn Đầu tư và Xây dựng Hoàng Tiến) khi ký hợp đồng lao động với Cty thì chỉ nghe nói là sẽ được đơn vị đóng BHXH. Nhưng sau 3 tháng làm việc, anh vẫn chưa được nhìn thấy thẻ BHYT. Anh T. cho biết: Vì lo trong quá trình lao động xảy ra rủi ro nên anh T. đóng BHYT theo hộ gia đình. Khi ký hợp đồng lao động với tôi thì bên Cty ký kết sẽ đóng đầy đủ BHXH, BHYT, giờ vẫn không thấy gì. Nghe đâu thẻ BHYT của tôi giám đốc đang cầm”, anh T. nói.

Các trường hợp trên chỉ là điển hình trong số hàng ngàn công nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tất cả đang chung số phận bị mất quyền lợi, chịu thiệt thòi trên chính nơi mình đang bỏ công sức ra để xây dựng nó phát triển từng ngày.

2.300 người lao động chịu khổ

Theo số liệu của BHXH tỉnh Gia Lai, hiện nay địa bàn có 138 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền hơn 44,4 tỷ đồng, khiến gần 2.300 người lao động phải chịu thiệt thòi. Theo đoàn công tác của BHXH thành phố Pleiku đến các doanh nghiệp thu hồi tiền nợ đọng BHXH, chúng tôi nhận thấy những doanh nghiệp nợ BHXH chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, vận tải... nguyên nhân đa phần do làm ăn thua lỗ.

Cty Cổ phần Đông Hưng đã nợ 78 tháng 3 loại bảo hiểm với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Mạnh Luyn-Giám đốc Cty cổ phần Đông Hưng giải thích “Hiện đơn vị đang gặp nhiều khó khăn về tài chính; công nợ, vốn chưa giải ngân được,... nên chỉ tạm ứng lương cho công nhân, sẽ cố gắng thu hồi công nợ để nộp dứt điểm khoản nợ bảo hiểm”.

Cty TNHH Vận tải Hoàng Phát - Pleiku cũng đã nợ 23 tháng BHXH với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Được biết, doanh nghiệp chuyên vận tải hàng hóa do thay đổi chủ, dẫn đến thanh toán chậm BHXH. Theo ông Hoàng Trọng Văn- Giám đốc Cty TNHH vận tải Hoàng Phát - Pleiku, thì Cty còn ôm nhiều khoản nợ, nhưng sẽ ưu tiên chi trả BHXH trong tháng 5.

Với các địa chỉ khác, đoàn thu hồi nợ của BHXH thành phố Pleiku rất khó để gặp được chủ doanh nghiệp.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng này, ông Nguyễn Thành Tân- Phó Giám đốc BHXH thành phố Pleiku cho rằng, trước tiên là do ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, chế tài chưa đủ sức răn đe.

Hàng tháng, BHXH thành phố Pleiku đều thông báo trên Đài truyền hình-truyền thanh thành phố đối với các doanh nghiệp nợ trên 3 tháng, phối hợp với phòng Khai thác và Thu nợ BHXH tỉnh, cung cấp cho tổ chức Công đoàn số liệu, thủ tục lập hồ sơ khởi kiện cũng như quy trình khởi kiện, thi hành án, nhằm thu hồi nợ bảo hiểm, giải quyết kịp thời quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, đòi lại quyền lợi cho người lao động trong thời gian tới, bà Đinh Thị Thu Thọ- Phó Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ BHXH tỉnh khẳng định sẽ đẩy mạnh công tác thu, đôn đốc phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Tham mưu Tổ thu nợ tỉnh, huyện triển khai công tác thu nợ năm 2018. Đồng thời, chủ động phối hợp Sở kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh rà soát các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia, tham gia không đầy đủ số lao động đưa vào khai thác.

8 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH kéo dài đã bị chuyển hồ sơ lên phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an tỉnh Gia Lai gồm: Cty Cổ phần Sông Đà 3; Cty Cổ phần xây dựng và vận tải Gia Lai; Chi nhánh Tây Nguyên - Tổng Cty xây dựng công trình giao thông I; Cty cổ phần Đông Hưng; Chi nhánh Cty TNHH Vinh Quang I; Cty cổ phần Tập Đoàn Đức Long Gia Lai; Cty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức; Cty cổ phần xây dựng và kinh doanh dịch vụ 117. Tổng số tiền nợ đọng BHXH của các đơn vị là hơn 26,4 tỷ đồng.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin về một cô bé 15 tuổi lên tiếng bị người thân bạo hành, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các cơ quan chức năng của ngành đã tiếp cận với cô bé và đề nghị không tiếp tục khai thác thông tin đời tư của cô bé.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:10

Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo
Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo

Bạn muốn đi dạo cùng ai đó, nhưng lại không có ai ở bên? Một dịch vụ ra đời cung cấp người đi dạo cùng với bạn.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau
Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau

(Dân trí) - Phúc đáp công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH về Dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2019, nhiều bộ, ban ngành đã cho ý kiến góp ý. Đặc biệt trong đó đã có ý kiến của Tổng LĐLĐ VN - đại diện người lao động và VCCI - người sử dụng lao động.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:04

Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nhận tiền nhưng không xin được việc, bà T. bỏ trốn khỏi địa phương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Thay vì chỉ chơi với người thất bại, bạn có cơ hội để tìm đến một người thành công.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”
“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”

(Dân trí) - “Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng internet là người chưa thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, môi trường mạng internet cũng đã tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em, nếu chúng ta không có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:04

Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

Chủ nhật, 27/05/2018 - 09:46

Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản
Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản

Xu hướng cho thuê nhân lực đang nở rộ tại Nhật Bản. Tất cả các đối tượng từ gia đình, bạn bè đến khách mời đám cưới và những buổi hẹn hò ăn tối đều được cung cấp.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:06

3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi ích. Càng làm ra nhiều lợi ích, người đó càng có giá trị.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:04

Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?
Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?

Bà Nguyễn Thị Duyên là đội viên Dự án trí thức trẻ theo Nghị quyết 30a về công tác tại xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La theo hợp đồng 5 năm từ ngày 1/9/2015. Tháng 10/2017, bà trúng tuyển công chức xã do UBND huyện Phù Yên tổ chức, làm công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Huy Tân.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:03

Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020
Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - “Quý 1/2018, 10 trường nghề thí điểm ký kết với 15 tập đoàn trong và nước về việc đào tạo theo địa chỉ với số lượng học viên là 150.000 người, giai đoạn từ năm 2018-2020” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội, sáng 26/5.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:28

Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm
Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm

Trung bình 1 gia đình bắt được từ 0,5 – 3kg ve sữa với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg mỗi đêm có thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc

Tiền thưởng của người lao động làm việc tại công ty, bao gồm tiền thưởng quý và tiền thưởng hàng năm được xác định tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả năng suất lao động không làm căn cứ để tính đóng BHXH bắt buộc

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"
Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"

Bị mắc kẹt với vấn đề vốn khi kinh doanh? Bạn không hề cô đơn.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:10

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"
Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

5 động lực để nhân viên làm việc
5 động lực để nhân viên làm việc

Thay vì luôn suy nghĩ về những yêu cầu của mình đối với nhân viên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: Nhân viên thực sự mong muốn những gì ở lãnh đạo? Nếu hiểu hết được điều này, bạn có thể cải thiên mối quan hệ với nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:34

Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?
Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:04

Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Một khi những nhân tài quyết tâm rời bỏ, mà chính quyền cứ bắt họ làm đúng hợp đồng thì họ cũng làm cho xong hợp đồng rồi ra đi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

(Dân trí) - “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung...”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:10

Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ

Với sự phát triển mạnh của thị trường kinh doanh online lẫn nhu cầu mua hàng từ xa của người tiêu dùng, thời gian qua, dịch vụ giao hàng (ship) trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người đã lợi dụng dịch vụ này để lừa đảo trục lợi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:56

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018
Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở (từ ngày 1/7/2018, lương cơ sở tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:49

Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông
Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:29

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" này mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 3 con trai đi du học ở nước ngoài...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:11