Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.
>>Chưa nhận sổ BHXH có được hỗ trợ học nghề?
>>Trai trẻ 8X bỏ nghề báo về quê nuôi lợn, gà

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Chấp nhận đời lính cứu hỏa, nghĩa là chấp nhận hy sinh để cứu người. Khánh mất khi cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản. Thương quá, vì em còn quá trẻ…

Những đồng đội của Khánh, không chỉ phải chiến đấu với giặc lửa mà còn tham gia cứu nạn, cứu hộ. Để cứu người không ít người lính cứu hỏa đã hi sinh ở tuổi mười chín, đôi mươi khi sức trẻ còn phơi phới.


Các chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội trong một lần chiến đấu với giặc lửa. Ảnh: HL

Các chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội trong một lần chiến đấu với giặc lửa. Ảnh: HL

Nhưng cũng chính họ, những người lính cứu hỏa đã truyền tiếp những “ngọn lửa” ân tình, và khát vọng sống cho đời bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, lòng quả cảm với nghề nghiệp.

Xả thân trong khói lửa

Chúng tôi không cầm được lòng mình khi chứng kiến những giọt nước mắt của bố mẹ Khánh và những người thân. Người lính trẻ ra đi khi mới chỉ 26 tuổi. Xuất thân trong 1 gia đình nghèo khó nhưng với tình yêu với nghề nghiệp, với công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu người, anh đã quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ những người chiến sĩ PCCC.

Sáng 20.3, trên nền nhạc bài Hồn tử sĩ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân đã có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các nghi lễ viếng và truy điệu chiến sĩ Chử Văn Khánh. Trên khuôn mặt từng người lộ rõ nỗi buồn, tiếc thương khi tiễn đưa người đồng đội của mình. Hàng trăm chiếc vòng hoa trắng được tiến dâng.

Đến giờ tiễn đưa đồng đội, từng chiến sĩ nghiêng mình, bỏ mũ, tiễn chào lần cuối trước khi làm lễ di quan. Lá quốc kỳ được phủ lên chiếc áo quan càng khiến cho mọi người xúc động trước sự hi sinh vì nhiệm vụ, vì sự bình yên của nhân dân. Tại bàn tang lễ, những dòng “Vô cùng thương tiếc” được xuất hiện nhiều lần trước sự ra đi mãi mãi của một người chiến sĩ hi sinh anh dũng.

Chúng tôi tìm thấy ở 1 trang facebook của những người yêu quý lính cứu hỏa thấy những dòng đầy cảm xúc, nhưng cũng rất mạnh mẽ: “Một ngày thật buồn. Toàn thể cán bộ chiến sĩ đều có những tâm trạng buồn bã giống nhau, chúng ta mất đi 1 người đồng đội trẻ tuổi, đối với tôi thì dù không tiếp xúc với em nhiều nhưng ít ra cũng đã từng được phân công nhiệm vụ đi giảng dậy em, đã từng xuống làm việc trực tiếp và chuyện trò vui với em. Với gia đình em thì là một mất mát to lớn, còn với các bạn, các anh cùng làm PCCC với nhau cũng rất buồn...

Cảm ơn em đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho lực lượng Cảnh sát PC&CC trong thời gian chiến sĩ nghĩa vụ... Em yên tâm ra đi nhé... mọi việc tiếp sẽ có anh em bạn bè tiếp tục nhiệm vụ của em của “dân PCCC & Cứu nạn cứu hộ” chúng ta!

Công việc của chúng ta là vậy em à! Không hề đơn giản, rất nhiều nguy hiểm rình rập anh em cán bộ chiến sĩ chúng ta trong các vụ cứu nạn cứu hộ hay là các vụ cháy lớn, nhưng tất cả anh em chúng ta đều là những người thật dũng cảm phải không em? Chúng ta không ngại nguy hiểm gian khó để làm nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Làm tròn nhiệm vụ và tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Chúng ta lao vào nơi nguy hiểm trong khi người người chạy ra, chúng ta đâu có nhàn rỗi như mọi người hay nói, cũng tập luyện, mồ hôi với máu của anh em mình cũng đổ nhiều đấy chứ. Bởi vốn dĩ mục đích của anh em mình là cứu người với chữa cháy mà. Công việc mệt, vất vả, nguy hiểm nhưng đôi lúc anh em ta có bạn bè có đồng đội bên cạnh thì mọi mệt mỏi, sợ hãi đều qua đi...

Em đi thanh thản nhé. Ở trên đó phù hộ cho những anh em khác tiếp tục nhiệm vụ gian khó này nhé...

Trước Khánh, cũng gần thôi, lực lượng cảnh sát PCCC cũng mất đi một người lính trẻ: Thượng sĩ Bùi Minh Quý, mới 25 tuổi, trẻ, khỏe và bơi rất giỏi. Quý chính là Tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội cứu hộ của lực lượng PCCC tỉnh Gia Lai.

Ngày 3.3, 1 xe ôtô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng tài xế. Lo ngại đồng đội thiếu kỹ năng, sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, Quý một mình bơi ra giữa dòng nước lũ. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn. Sức trẻ của anh không thể chống chọi với dòng nước lũ oan nghiệt. Sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại 1 hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Anh bị mắc kẹt và đã hy sinh...

Đời cứu hỏa - 2

Các chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội trong một lần chiến đấu với giặc lửa. Ảnh: HL

Mệnh lệnh từ trái tim

4.074 - đó là con số thống kê số vụ cháy xảy ra trên toàn quốc năm 2017. Trong đó có hơn 1600 vụ cháy tại các cơ sở, hơn 2000 vụ cháy nhà dân, 150 vụ cháy rừng, gần 200 vụ cháy phương tiện thông khiến 96 người bị chết, 203 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính lên tới hơn 2.120 tỉ đồng. Cùng với đó là 21 vụ nổ khiến 11 người chết, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản lên tới hơn 4.164 tỉ đồng.

Trong những sự cố, những vụ hỏa hoạn hay tình huống khẩn cấp cần cứu người, hàng trăm lính cứu hỏa đã không ngại hiểm nguy, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ một cách nhanh nhất. Trong số đó, không ít người đã phải hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình khi đang trên đường làm nhiệm vụ.

Những người lính cứu hỏa, tuổi đời còn rất trẻ với tình yêu nghề và khát khao cống hiến bằng nhiệt huyết. Họ luôn xác định những nhiệm vụ nguy hiểm, khó khăn nhưng với lý tưởng cứu người cao cả, họ đã sẵn sàng xả thân nghiêng mình thực hiện sứ mệnh của người lính chữa cháy.

Hình ảnh những người lính cứu hỏa sẵn sàng đêm tối, mưa gió xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khi có sự cố xảy ra. Có những lúc họ phải lặn xuống cả những dòng nước sông đen kịt, ô nhiễm nặng, trầm mình xuống dưới để cứu người. Hay có những khi đối mặt với khói lửa, điện giật, ga nổ, lửa bao vây, công trình có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nhưng có tiếng người kêu cứu là họ vẫn sẵn sàng bằng mọi cách để thực hiện cứu hộ, cứu nạn.

Có thể kể đến những vụ việc như năm 2015, khi chữa cháy 1 khoang hàng trong xe container phốt pho tại cảng Nam Hải cả 52 chiến sĩ chữa cháy bị ngộ độc, phải đi cấp cứu. Nhưng họ đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, nếu không khống chế kịp thời sự cố trên có thể dẫn tới ô nhiễm toàn thành phố và chưa biết khi nào mới khắc phục được. Trong những phút giây sinh tử, họ đã sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng mình để cứu người, vì nhân dân.

Tuy vậy, ước mơ của họ cũng rất giản dị và gần gũi như bao người khác. Khi làm nhiệm vụ, họ lì lợm và can trường, bất khuất khó khăn nhưng cũng là những con người rất giàu tình cảm. Những chai nước, cốc sữa, ổ bánh mỳ… cũng có thể làm họ - những người lính cứu hỏa trở nên ấm lòng. Họ luôn xác định nhiệm vụ cứu người, bảo vệ tài sản là trên hết.

Niềm vui và sự động viên lớn nhất với họ chỉ khi những người bị nạn được cứu thoát, tài sản sau vụ hỏa hoạn không bị thiệt hại quá nhiều. Tình đoàn kết trong công việc cũng luôn được nêu cao, mỗi khi có người nào gặp sự cố, ngay lập tức các đồng đội hỗ trợ. Chính vì thế những chiến sĩ PCCC càng thêm quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Những phút nghỉ ngơi tranh thủ, những bữa ăn vội vàng chỉ có bánh mỳ và sữa rồi vội vã làm nhiệm vụ, không ngại vất vả gian khó đã làm nên những hình ảnh đẹp, giản dị về những người lính cứu hỏa quả cảm thật đáng trân trọng. Những người lính cứu hỏa, những người thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đã sẵn sàng quên mình cứu người bởi mệnh lệnh từ trái tim.

Chia sẻ với PV Lao Động, thượng tá Đỗ Thanh Hải - Trưởng phòng Tuyên truyền và xây dựng phong trào quần chúng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - cho biết: Những người lính cứu hỏa phải trải qua quá trình rèn luyện rất gian khổ, tuân thủ kỷ luật một cách nghiêm ngặt. Đặc biệt, trong quá trình chiến đấu luôn cần tập trung cao độ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể tránh hết những yếu tố bất ngờ xảy ra. Tinh thần của chiến sỹ Khánh cũng như những chiến sĩ cảnh sát PCCC khác luôn lăn xả trong nơi khó khăn, nguy hiểm để cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất có thể.

“Trong quá tình tác nghiệp, giữa nguy hiểm cận kề thì người chiến sĩ chữa cháy thì không thể tránh những bất trắc có thể xảy ra. Họ sẵn sàng lao vào sự khắc nghiệt của những đám cháy, nổ, những vụ cháy rừng, lao vào vùng rốn lũ với những hiểm nguy rình rập. Nhưng họ luôn tâm niệm và hi vọng mang tới những điều tốt đẹp, cứu người. Thực sự họ là những mảng sáng trong cuộc sống xã hội muôn màu này” - thượng tá Hải xúc động nói.

Theo Vương Trần/Báo Lao động

MỚI NHẤT
Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành
Đa số người dân Việt Nam không có tiền để dành

Mức tiêu dùng bình quân đầu người của dân cư bình quân tháng của năm 2016 khoảng 2,572 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập từ sản xuất bình quân tháng khoảng 2,386 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 04:38

Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối
Thành phố châu Á "cưỡng ép" nhân viên phải nghỉ ngơi sau 8 giờ tối

Một thành phố châu Á vừa đưa ra biện pháp mạnh để ngăn chặn “văn hóa làm thêm giờ”.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:43

Vinamilk vươn lên dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017
Vinamilk vươn lên dẫn đầu top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017

Vào ngày 22/3, mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường INTAGE đã công bố danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2017”. Vinamilk - công ty sữa hàng đầu Việt Nam năm thứ 4 liên tiếp được bình chọn đứng Top đầu trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đặc biệt, năm nay Vinamilk đã vươn lên giữ vị trí số 1 trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và đồng thời giữ luôn vị trí số 1 của TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2017.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:18

Tác động của chính sách cấm lao động nước ngoài tại Saudi Arabia
Tác động của chính sách cấm lao động nước ngoài tại Saudi Arabia

Lệnh cấm các lao động nước ngoài làm việc trong 12 ngành nghề thuộc khu vực tư nhân tại Saudi Arabia đang gây ra những xáo trộn không đáng có tại quốc gia này.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:56

Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong
Kiếm cả triệu/ngày từ làm “phụ kiện” nuôi ong

Những năm gần đây, huyện Yên Thế (Bắc Giang) nở rộ nghề nuôi ong lấy mật nhờ tiềm năng lớn từ cây ăn quả. Do đó, nhu cầu về thùng nuôi, cầu ong hay thùng quay mật... tăng mạnh, nhất là về đầu vụ khai thác mật. Và anh Vi Quốc Kha làm mặt hàng này bán "chạy như tôm tươi", có ngày đắt hàng kiếm cả chục triệu đồng...

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:36

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:03

Rời biên chế vẫn sống tốt
Rời biên chế vẫn sống tốt

Trong khi dư luận đang nóng trước những thông tin chạy vào biên chế giá cao, thì cũng có những người đã rời khỏi biên chế nhà nước và tìm được cơ hội thứ hai tốt hơn cho đời mình.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:12

Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:57

Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi Cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48

Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?
Hưởng BHYT ra sao khi tự khám bệnh ở tuyến trung ương?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (Lạng Sơn) đang học trường Công an tại Hà Nội, được cấp thẻ BHYT có nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện 19/8. Nay ông bị bệnh viêm gan B.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:04

Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn
Phạt tối đa 20 triệu đồng nếu từ chối đối thoại với công đoàn

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều quy định mới về xử phạt về vi phạm quyền công đoàn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:37

Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“
Lao động miệt vườn vươn ra “biển lớn“

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng xuất khẩu lao động. Lãnh đạo địa phương khẳng định xuất khẩu lao động không phải để giảm nghèo mà chính là tạo nguồn nhân lực cho sau này…

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:53

Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên
Chuyển tuyến BHYT đối với sinh viên

Theo phản ánh của sinh viên Phạm Minh Tuấn, trường của sinh viên đóng BHYT tại Viện Y học Phòng không không quân. Sinh viên Tuấn bị bệnh viêm gan B tuy nhiên tại đây không có thuốc điều trị nên đã điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 1 tháng nhưng phải chịu toàn bộ chi phí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 07:38

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14

Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"

Thực chất của công việc này là việc bê lễ, đón lễ khi các gia đình tổ chức ăn hỏi để chuẩn bị cho đại lễ.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:47

Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD
Lộ diện giáo viên giỏi nhất thế giới năm 2018, được tặng 1 triệu USD

Cô Andria Zafirakou (39 tuổi), giáo viên mỹ thuật và dệt may từ Trường Cộng đồng Alperton ở Brent, Tây Bắc London đã được tôn vinh giải thưởng Giáo viên toàn cầu (trị giá 1 triệu USD) của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation.

Thứ ba, 20/03/2018 - 09:41

Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"
Australia cấp loại visa mới thu hút nhân tài "công nghệ cao"

Australia thông báo ban hành thêm loại visa (thị thực) mới dành cho những đối tượng có "kỹ năng và tài năng công nghệ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:59

Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?
Không gian làm việc: Chung hay riêng tốt hơn?

Trong vòng hơn một thập kỷ qua, không gian làm việc đã được cách mạng hóa và ảnh hưởng tới cách làm việc của hàng triệu người.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:26

Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh
Ồ ạt đi “chui” sang Trung Quốc mưu sinh

Sau tết là khoảng thời gian nông nhàn, dù công việc khá vất vả nhưng thù lao được trả cao nên nhiều người dân ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sang lao động bên Trung Quốc tăng cao.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:21

Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Trình tự, thủ tục tuyển sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Xin đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Người hỏi Phạm Lan Hương.

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:25

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp
5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

Đây là những điều mà rất nhiều người đang ở giai đoạn phát triển sự nghiệp phải tiếc nuối.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:06

Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?
Mức phạt người sử dụng lao động vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai (Bình Dương) hỏi: Theo quy định hiện hành, hình thức và mức xử phạt người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển
Quảng Ngãi: Ngư dân thu tiền tỷ ngay chuyến đầu nơi cửa biển

(Dân trí) - Vừa ra khơi khoảng 3 hải lý, tàu cá 98809 TS của ngư dân Đức Phổ "đụng" phải đàn cá bè xước hàng chục tấn. Suốt một đêm vật lộn với đàn cá "khủng", ngư dân Đức Phổ bắt được 8 tấn cá trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:03