Chủ nhật 04/09/2016 - 09:03

Đời nữ phu vác cá

Phu chẻ đá, phu đốn củi nhiều nơi có, nhưng nghề phu nữ vác cá thì hiếm nơi nào có một đội quân hùng hậu như ở Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa. Hàng trăm cuộc đời nghèo, chìm nổi theo những con cá khổng lồ.
>>Chế độ với lao động nữ hết tuổi lao động vẫn tiếp tục đóng BHXH
>>Phận nữ công nhân xa chồng
>>Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm

Có người thường xuyên bị tai nạn vì những chú cá khổng lồ này quá nặng so với sức của họ. Có những phu nữ, cả đời phải tá túc trong những căn nhà xập xệ để mưu sinh.

Mong cá đầy khoang

Mới chỉ cách đây 2 năm, nghề đặc biệt này chưa hình thành ở Hòn Rớ, nhưng khi những chuyến đánh bắt gần bờ mà phụ nữ có thể đảm nhận không còn nhiều nguồn lợi hải sản nữa, đi chuyến nào hầu như lỗ chuyến ấy thì hàng trăm phụ nữ làm nghề tự do và cả những phụ nữ trong các xóm chài quần tụ dọc cảng Hòn Rớ hàng ngày đều chầu chực những chuyến tàu đánh bắt xa khơi về.

Từ những con tàu đầy ắp cá mập, cá ngừ, cá nhám… hàng tạ, họ phải khuân, vác chúng lên những chiếc xe tải hoặc vào khu sơ chế ngay bên cạnh cảng cá. Công việc nặng nhọc là vậy nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, nếu vác cật lực thì mỗi ngày cũng chỉ được trên 100 nghìn đồng.

Chị Lê Hạnh, quệt những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, thở hắt ra vẻ mệt mỏi cho biết: “Quần quật vác cá cả ngày nên chẳng biết cuộc sống đổi thay như thế nào nữa. Cả năm có khi chỉ xem ti vi vài lần thôi. Tôi trước đây đi bán vé số nhưng nghề ấy giờ cũng khó làm ăn nên chuyển về đây gia nhập đội quân nữ bốc vác cá thuê. Quanh năm ngửi mùi tanh của cá, có những lúc khắp khuôn mặt còn bị văng đầy máu và các chất nhầy tanh từ cá nhưng cũng không có thời gian mà rửa ráy vì còn phải tập chung bốc vác mẻ khác cho kịp chuyến hàng”.

Đời nữ phu vác cá - 1

Chị Nguyễn Thị Mận cũng vậy. Nhà làm nghề chài lưới nhưng quanh năm lỗ, chồng chị ra khơi lại bị tai nạn phải nằm liệt một chỗ nên chị chỉ còn cách đi vá lưới thuê và bốc vác cá mà thôi. Những ngày bốc vác nhiều hôm mệt quá về chỉ tắm rửa qua loa rồi đi ngủ, nửa đêm tỉnh dậy vẫn thấy mùi tanh của cá quanh mình. Nhiều phu nữ khác cũng cho biết, quanh năm vác cá, máu cá văng vào người nên mùi tanh ám vào người mãi cũng thành quen.

Mà có tắm rửa cũng không tài nào hết được bởi như nó đã ám vào người vậy. Chị Hạnh tâm sự: “Những ngày đầu khi tham gia đội quân bốc vác cá tối về ngủ 2 đứa con nhỏ cứ kêu mẹ tanh quá, toàn mùi cá thôi. Nhưng dần dần các con tôi cũng quen với mùi tanh từ việc quanh năm bốc vác cá của mẹ”.

Nghề cực nhọc và bèo bọt là vậy nhưng không phải lúc nào cũng có việc mà làm. Công việc của các phu nữ bốc vác cá này đều phụ thuộc cả vào những con tàu vươn khơi xa. Chị Trần Thị Hà đã bốc vác cá ở đây từ những ngày đầu tiên đội phụ nữ này hình thành cho biết, mỗi chuyến tàu đánh bắt xa khơi, người nhà của các ngư chài thì ngóng người thân về, còn các chị thì ngóng cá, mong cá đầy khoang để được vác cá.

Nếu những chuyến tàu thất thu cũng đồng nghĩa với việc các chị không có việc làm và lại phải tiếp tục ngóng tiếp. Những chuyến tàu thất thu, có khi đội phu nữ vác cá còn buồn hơn các chủ tàu cả. Thế nên nhiều lúc tàu cá đi biển thất thu hay thua lỗ, thay vì trả công bằng tiền, họ lại trả bằng… cá. Nỗi lo của những người vác cá chính là mùa mưa bão, những lúc biển động không có cá để các chị hành nghề.

Có một điều tôi ấn tượng với đội phu nữ vác cá này là họ không giành giật khốc liệt lẫn nhau. Chị Hà bộc bạch: “Cực lắm rồi nên mọi người nhường nhịn và cùng nhau mà làm việc, chứ không ganh đua hay xí phần gì cả. Cực chẳng đã mới phải lao vào cái nghề này mà thôi chứ nào có ai muốn!”.

Nổi trôi những phận người

Mới đợt cuối năm 2014, chị Hà còn gặp một tai nạn gãy tay và gãy xương quai hàm. Chị kể: “Mùa giáp Tết có vài chuyến tàu về đánh bắt thắng lợi, lượng cá nhiều nên cần bốc vác gấp, mới 3h sáng chúng tôi đã phải làm việc. Toàn những con cá vài tạ, da chúng trơn, sàn cảng cá cũng trơn nếu sơ ý là ngã dập mặt xuống ngay”.

Đời nữ phu vác cá - 2

Lần ấy chị bị ngã, con cá mập gần một tạ đè lên người. Việc phu nữa bị tai nạn do ngã trong quá trình bốc vác cá khủng ở đây thì gặp như cơn bữa. Có người 1 năm bị gãy tay mấy lần. Còn chị Nguyễn Thị Lụa cũng buồn buồn cho biết: “Từ giữa năm 2014 đến nay tôi đã bị gãy tay 2 lần rồi. Cả 2 lần đều vận chuyển những con cá hàng tạ. Không vác lên vai được, không khiêng được nên đành ôm vào người, cảng cá trơn quá nên ngã ngay xuống nền xi măng, bị gãy tay”.

Bi thảm nhất có lẽ là gia đình chị Lê Thị Hậu. Chị tâm sự, gia đình nghèo, cả hai vợ chồng trước đây đều làm nghề tự do sau đó chồng bị bệnh tim không làm được việc nặng nên đành nghỉ ở nhà, còn chị thì đi bốc vác cá. Giữa năm 2014, chị cùng một phu nữ khác cùng khiêng chú cá nặng hơn 100kg, nền cảng cá quá trơn, trong lúc đang đưa cá lên container thì bị trượt chân ngã ngửa, đầu đập xuống đất, chấn thương nặng, tốn bao tiền bạc mà đến giờ cứ trở trời lại đau nhói. Ám ảnh quá nên bây giờ đi vác cá chị phải đội thêm cả mũ bảo hiểm.

Sau khi bán hết tài sản quý giá trong nhà để chạy chữa cho lần tai nạn vì vác cá và trượt ấy, gia đình chị Hậu đành chuyển ra dựng một cái lều tạm ngay mép biển ở cảng Hòn Rớ để mưu sinh qua ngày. Hai đứa con của chị đều đang là học sinh tiểu học, tương lai đều dựa vào những ngày vác cá nhọc nhằn của mẹ. Bện cạnh nhà chị Hậu, chị Trần Thị Thanh cũng vậy.

Chị Thanh cho biết: “Tôi từ miền Bắc vào làm nghề phụ hồ nhưng giờ nhiều công trình không cần phụ nữ nữa nên đành tham gia đội quân bốc vác cá này. Công việc cực nhọc lắm, nhưng vẫn phải làm. Không đủ điều kiện sinh sống trên bờ nên gia đình tôi dựng tạm cái lều ở mé biển này để mưu sinh. Nếu khi không có cá để bốc vác thì tôi đi gom phế liệu kiếm ngày mấy chục nghìn”. Nhiều gia đình khác cũng chung cảnh ngộ như nhà chị Thanh. Chị Thanh bộc bạch, chẳng mong đổi đời được với nghề này, chỉ mong khi bốc vác những chú cá khủng không bị tai nạn và thế hệ con cháu mình sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Thông tư số 26/2013 của Bộ LĐ-TB&XH mới đây quy định danh mục 77 công việc phụ nữ không được làm. Trong đó có việc cấm phái yếu vác nặng trên 50kg, nhưng vì miếng cơm các chị vẫn làm “cửu vạn” mưu sinh.

Chiều cửa biển đầu thu, gió biển thổi vào khiến tiết trời se lạnh, có chị mang sẵn ấm trà nóng, vừa đợi tàu vừa tâm sự với nhau chuyện chồng con, nhà cửa. Thấy bóng tàu vào bờ, không ai bảo ai, hàng chục phụ nữ chia ra từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm 4 người, lội ra biển ngâm mình dưới nước để khuân cá vào bờ.

Theo An ninh Thủ Đô

MỚI NHẤT
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05

​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra
​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra

Để thực hiện chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và tiến tới con số 90,1% vào năm 2020, thành phố Hà Nội xác định ưu tiên phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên với tỉ lệ 100%.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài
Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:47

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ
Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:49

Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp

Tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng, đang giữ ngạch giáo viên trung học 15.113. Xin hỏi, để chuyển sang ngạch giảng viên thì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc, có chứng chỉ HSK5, tham chiếu theo khung châu Âu là C1, vậy tôi có phải thi chứng chỉ tiếng Anh không?

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:22

“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”
“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”

(Dân trí) - Làm sao thúc đẩy nhanh việc bàn giao sổ BHXH, qua đó giám sát tốt hơn nữa việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, đây là mối quan tâm chung của dư luận xã hội. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến
Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến

Bà Phan Nhật Bảo Như đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nay, bà phẫu thuật tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh. Bà Như hỏi, bà được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

5 cách đơn giản để hạnh phúc
5 cách đơn giản để hạnh phúc

Trong cuộc sống, nhiều người cố kiếm tìm hạnh phúc bằng cách đạt được những thứ mà họ nghĩ sẽ giúp họ trở nên hạnh phúc hơn như có mức thu nhập cao hay có một gia đình ổn định. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 10 - 60% cảm xúc hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ thái độ và quan điểm sống.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm
Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm

Một cụ ông làm việc tới 101 tuổi mới nghỉ hưu là một câu chuyện đáng suy ngẫm về tinh thần của người Nhật. Với nhiều người già ở Nhật Bản, công việc không phải là gánh nặng mà ngược lại, là niềm tự hào, niềm vui trong cuộc sống. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều người chỉ muốn nghỉ hưu sớm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:16

Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự
Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự

Ông Dương Quang Trà làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng từ tháng 4/2003-8/2006, hưởng lương ngạch chuyên viên, bậc 2, hệ số 2,65, tham gia BHXH bắt buộc. Sau đó, ông Trà được tuyển dụng công chức vào làm việc tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:03

"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"
"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, TP.HCM chia sẻ về việc lãnh đạo TP.HCM cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:43

Săn chuột Đồng Tháp Mười
Săn chuột Đồng Tháp Mười

Lũ không về, chuột đồng sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng. Người dân vùng Đồng Tháp Mười gồng mình săn chuột, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để tăng thêm thu nhập.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:35

Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động
Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động

Cần làm rõ việc một số doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là môi giới Trung Quốc, mượn pháp nhân để tuyển dụng, thao túng hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:19

Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2
Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2

Chị Trần Thị Hạnh, một hộ tham gia mô hình cho biết, gia đình được hỗ trợ gần 1.000 cây lan Mokara giống. Sau thời gian chăm sóc, chị thấy lan phát triển tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Sau 6 - 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa, bán có giá hơn so với nhiều cây trồng khác.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:11

Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tôi là giảng viên đại học. Đầu năm 2017, tôi dự định sẽ xin nghỉ việc để sang nước ngoài định cư. Tôi có được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không? Nếu được thì cách tính bảo hiểm này được quy định như thế nào? - Chu Hồng Thủy (chuhongthuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?
Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?

Tôi sinh năm 1967, làm giáo viên và quản lý tại các trường tiểu học thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 10/1985-1/2015, hưởng lương theo mã ngạch 2 số đầu là 15, phụ cấp thâm niên 28%.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường
Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường

Thời gian tới, hàng loạt chính sách như an sinh xã hội, tín dụng ưu đãi... sẽ đến với ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:04

Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng
Có thể cắt hợp đồng bệnh viện “xin” xuống hạng

Tuy nhiên, lãnh đạo BHYT cho biết, việc xếp hạng viện phải xem xét dựa trên nhiều căn cứ, không thể thích xuống là xuống. Cụ thể, theo quy định trước đây quỹ BHYT chi trả tiền công khám, ngày giường theo hạng bệnh viện, hạng 2 cao hơn hạng 3 nên các bệnh viện đầu tư để được lên hạng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:51

Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT?
Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT?

Ông Nguyễn Huy học tại trường Trung học Nông lâm Thanh Hoá, chuyên ngành bảo vệ thực vật (hệ 3 năm) khóa học 1998-2001 và được cấp bằng tốt nghiệp trung học nghề. Ông Huy hỏi, bằng của ông có thể thay cho bằng THPT không, trong hồ sơ có được phép ghi trình độ văn hoá 12/12 không?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:29

Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40
Công việc không vui hại sức khỏe tuổi 40

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Ohio cho thấy tình trạng không hài lòng với công việc trong những năm 20 và 30 tuổi ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe khi bước vào độ tuổi 40.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:22