Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên

Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị tai nạn giao thông gần chục năm nay.
>>Nhân viên cấp cứu... đi bán vé số
>>Cơ ngơi khó tin của người đàn ông khuyết tật
>>"Cổ tích" của người đàn ông không chân

Không lương, không phụ cấp, các thành viên Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị TNGT gần chục năm nay.

“Nếu người bị nạn là bố…”

Gần chục năm nay, hình ảnh những lái “xe ôm”, xe taxi mặc áo in logo chữ thập đỏ và chiếc túi đựng dụng cụ sơ cứu bên mình đã trở nên thân thuộc với người dân trên QL2, đoạn qua thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Họ là những thành viên của Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên.

Anh Nguyễn Hữu Đào, Đội trưởng Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên kể, các anh là những “xe ôm”, taxi hoạt động ở khu vực ngã tư QL2 - thị trấn Hương Canh. Hàng ngày, đứng đợi khách, trực tiếp chứng kiến nhiều vụ TNGT thảm khốc , mục sở thị những nạn nhân đau đớn, quằn quại dưới mặt đường chờ mãi vẫn chưa được đưa đi cấp cứu, họ quyết định tự nguyện đưa nạn nhân TNGT đi cấp cứu.


Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân trong một vụ TNGT.

Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân trong một vụ TNGT.

“Một buổi chiều đầu tháng 10/2007, anh Trần Bá Kiên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Xuyên gặp em, đưa ra ý tưởng thành lập một đội chuyên sơ cấp cứu nạn nhân TNGT, thay vì hoạt động đơn lẻ như hiện tại. Thấy ý tưởng góp phần nâng cao hiệu quả cứu người TNGT, tất cả anh em “xe ôm” ở đây đều ủng hộ”, anh Đào kể.

Thời điểm mới thành lập, thành viên của Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên rất đông. Có lúc số người đăng kí tham gia lên đến 30 - 40 người. Nhưng chỉ sau một thời gian, con số đó cứ rơi rụng dần và cuối cùng, chỉ còn 12 thành viên là những người nhiệt tình nhất, quyết tâm nhất và chấp nhận hi sinh nhất.

“Những người hành nghề “xe ôm”, taxi đều nghèo, kiếm sống bằng việc chở khách. Nay chở nạn nhân TNGT, vừa mất thời gian, vừa hư hại xe, lại chả có tiền. Thế nên khi chúng tôi làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” này, vợ con ban đầu phản đối lắm. Tôi cũng vậy, các con tôi còn lo lắng việc bố giúp người bị TNGT dễ bị hiểu lầm, tiếp xúc với người bị thương máu me khắp người thì dễ có nguy cơ lây bệnh tật. Tôi chỉ thuyết phục các con thế này: “Nếu như một lúc nào đó, người bị tai nạn nằm dưới đường kia là bố thì các con nghĩ sao? Nếu ai cũng lo lắng, cũng trốn tránh như vậy thì những người không may mắn bị TNGT biết nhờ cậy vào ai?”. Dần dần, vợ con tôi cũng hiểu và ủng hộ”, anh Đào nói.

Chuyên nghiệp, tận tâm

Thời điểm chưa thành lập, Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên hoạt động rời rạc và tự phát, việc sơ cấp cứu các nạn nhân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân. Sau khi thành lập Đội, được sự giúp đỡ và định hướng của Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Xuyên và của tỉnh Vĩnh Phúc, các thành viên trong đội được tham gia các lớp tập huấn kĩ năng sơ, cấp cứu TNGT, được trang bị dụng cụ sơ cấp cứu.

Ngoài QL2, đoạn gần ngã tư Hương Canh cũng được thiết kế một tấm biển báo về sự có mặt của Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên kèm theo số điện thoại để người đi đường gọi tới khi cần thiết.

“Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản làm sao đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt. Nhưng về sau mới hiểu rằng, kiến thức về sơ, cấp cứu là vô cùng quan trọng. Có những chấn thương bắt buộc phải để cố định nạn nhân, sơ cứu xong mới được đưa đi cấp cứu. Nếu không hiểu về điều đó, nhiều khi mình ra tay cứu họ mà thành ra hại họ. Bây giờ thì tất cả 12 thành viên trong đội, ai cũng thành thạo và nắm rõ như lòng bàn tay các kiến thức về sơ, cấp cứu rồi”, anh Đào cho biết.

Mặc dù làm công tác thiện nguyện nhưng không phải lúc nào những thành viên của Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên cũng nhận được sự trân trọng của các nạn nhân TNGT.

“Có lần, hai thanh niên đi xe máy gặp tai nạn ngay trong thị trấn Hương Canh. Lúc tôi ra chỉ còn mỗi một người bị thương nặng đang nằm đó. Tôi gọi người dân xung quanh ra làm chứng, kiểm kê tài sản của anh ta rồi mới đưa anh ta vào bệnh viện. Thế nhưng, khi vừa tỉnh dậy, anh ta bù lu bù loa là mất ví tiền trong đó có 20 triệu đồng rồi đổ luôn cho tôi, đòi đánh tôi. Một lúc sau, người đi cùng xe với nạn nhân xuất hiện, anh ta đưa ra chiếc ví của bạn mình, bên trong số tiền 20 triệu đồng vẫn còn nguyên vẹn. Hóa ra lúc gặp tai nạn, cậu bạn vội chạy về nhà gọi người ra giúp, sợ mất tài sản của bạn nên cầm theo ví tiền luôn”, anh Đào nói.

Đến nay, Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên vẫn duy trì được 12 thành viên, trong đó 5 người đã “lên đời” chạy taxi, 3 người chạy ô tô tải còn lại là lái “xe ôm”, nhờ đó công tác vận chuyển các nạn nhân được dễ dàng và yên tâm hơn. “Trước kia chở bằng xe máy phải có người đằng sau giữ, người bị nặng quá, chấn thương nhiều chỗ thì không thể vận chuyển được. Giờ có thêm ô tô sẽ có thêm sự lựa chọn”, anh Đào phấn khởi.

"Từ ngày Đội Sơ cấp cứu TNGT Bình Xuyên được thành lập và đi vào hoạt động đã có rất nhiều nạn nhân trong các vụ TNGT được đưa đi cấp cứu kịp thời; Lực lượng chức năng địa phương cũng được hỗ trợ công tác xử lý TNGT; Tài sản của người bị nạn được đảm bảo. Đây là hoạt động từ thiện mang tính xã hội rất cao cần được nhân rộng hơn nữa tại nhiều địa phương" -Ông Bùi Ngọc Đạo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Xuyên

Theo Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi
4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi

Tất cả chúng ta thường xuyên phải đối mặt với cùng một vấn đề. Khi đi làm, thì thời gian trôi qua một cách chậm rãi, từ tốn. Ấy vậy mà cuối tuần trôi qua rất nhanh, vừa mở mắt ra đã thấy thứ Hai vẫy gọi trước mặt.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:03

Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:46

20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn
20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:25

TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH
TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Từ trước đến nay, sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý, nay BHXH sẽ trả cho người lao động tự bảo quản

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:17

Lồ ô - "của để dành" trên non
Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:11

75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba
Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:12

Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?
Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?

Đến thời điểm này các trường caođẳng, trung cấp vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ BộGD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:08

Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm
Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng ở Nghệ An đã dùng "chiêu" giới thiệu là công an ở Cục C45 hay tự lập tài khoản facebook rao tuyển. Cùng với khả năng “khua môi múa mép”, chúng đã dễ dàng lừa được từ người tìm việc hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:13

Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ
Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ

Trên con đường vào làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khách đến làng sẽ ngạc nhiên khi thấy từ những mẩu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin lao động Phan Thị Huyền (21 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mất tích khi ra Hà Nội làm visa đi xuất khẩu lao động. Sáng 23/2, PV Dân trí đã làm việc với Công ty CP Nhân lực Thuận Thảo, đơn vị được nhắc tới như là nơi Phan Thị Huyền tới đăng ký.

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:01

Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người
Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người

Con người đang phải đối mặt với nhiều lo ngại và thách thức trước sự tiến công "vũ bão" của máy móc kỹ thuật cao, tự động hóa, robot.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:19

Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH
Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:12

Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch
Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch

Tôi giữ ngạch chuyên viên, mã số 01.003, hưởng lương bậc 4/9, hệ số 3,33 từ ngày 1/7/2013. Thời gian nâng lương thường xuyên tiếp theo của tôi là ngày 1/7/2016. Cơ quan tôi tổ chức nâng lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức mỗi năm hai đợt và tôi được xét nâng lương trong đợt 2 năm 2016. Người hỏi Trần Thị Thúy Hồng - Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:12

Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng
Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng

Để có tiền cho mẹ đẻ trả nợ, nhân viên giúp việc theogiờ đã trộm 2,5 cây vàng và 20 triệu đồng để trong tủ của chủ nhà...

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn
Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn

Nghe có vẻ khó tin nhưng chỉ cần ngồi ăn một cách ngon lành, ăn càng nhiều càng tốt là bạn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú
Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú

Làm thế nào mà một người thương binh miền biển Nam Định, xuất phát điểm nghèo khó lại trở thành tỷ phú? Tất cả là nhờ vào việc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:09

Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?
Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?

(Dân trí) - Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), việc triển khai khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định Luật BHXH năm 2014 cần nhanh chóng tạo sự thông thoáng hơn, hạn chế các vướng mắc về trình tự thủ tục và thống nhất quan điểm nhìn nhận khác nhau.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:20

Bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển: Khi cung đã vượt xa cầu
Bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển: Khi cung đã vượt xa cầu

(Dân trí) - Tại Nghệ An, từ năm 2010 tới nay, mới chỉ có 118/259 sinh viên hệ cử tuyển được bố trí việc làm. Hiện, toàn tỉnh đang có 145 sinh viên hệ cử tuyển theo học ở các trường ĐH,CĐ. Bài toán bố trí việc làm cho sinh viên hệ cử tuyển vốn đã khó giải quyết nay càng khó hơn gấp bội phần khi cung đã vượt quá xa cầu!

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:43