Chủ nhật 30/06/2019 - 06:04

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”

Dân trí Người làm công hưởng lương có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới trăm triệu đồng, tăng lương cơ sở và trợ cấp xã hội, công nhân “ăn chực nằm chờ” vì chủ doanh nghiệp “mất hút”, chưa tham gia BHYT vì còn trẻ khoẻ, thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội…là những thông tin lao động việc làm, tiền lương tuần qua.
>>Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi nghỉ hưu - xu hướng mới khi tuổi thọ ngày càng cao
>>Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài
>>Nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm vài triệu đồng mỗi ngày

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút” - 1

Ngày mai (1/7): Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương và việc làm mới

Thống kê của Chuyên mục Việc làm (Báo Dân trí), từ ngày 1/7/2019, nhiều chính sách mới và tác động có lợi tới hàng triệu người lao động bắt đầu hiệu lực, như: Lương cơ sở tăng thêm 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; mốc tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm.

Bên cạnh đó, quy định mới nhằm điều chỉnh mức lương của công nhân quốc phòng, quy định bổ sung thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển cũng bắt đầu có hiệu lực. (Cụ thể).

Có thể nhận hàng trăm triệu đồng từ …bảo hiểm thất nghiệp

Chia sẻ thông tin với bạn đọc tại Chương trình Giao lưu trực tuyến về giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết: “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự hiểu rõ hơn ý nghĩa của các hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo đó, người thất nghiệp không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. “Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng, căn cứ theo thời gian công tác và mức lương…” - ông Lê Quang Trung cho biết. (Chi tiết).

Nhiều công nhân ở Bình Định "ăn chực nằm chờ" vì chủ doanh nghiệp FDI “mất hút”

“Sau khi công ty đóng cửa, khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới, số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ…” - Ông Trần Văn Đồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), cho biết.

Đơn cử như trường hợp của chị Tuyết, một trong số nhiều nhân viên của Cty BISUCO đang sống lay lắt từ những đồng tiền ít ỏi tích góp.

Một ngày của chị bắt đầu dậy từ 2 giờ sáng nấu xôi rồi gánh ra chợ sạn trước cổng công ty để bán. Những ngày đắt hàng, chị kiếm được 70.000 - 80.000 đồng, còn bữa ế cả nhà đành ăn xôi trừ bữa.

Trong khi đó, chồng chị cũng là công nhân cũ ở BISUCO. Anh bị hen suyễn nặng nhưng vẫn phải lao lực đi sớm về khuya, cố bám trụ với công việc thời vụ trong một xưởng gỗ thuộc khu công nghiệp Long Mỹ (TP Quy Nhơn), cách nhà 50km. (Xem thêm).

“Chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn …trẻ và khoẻ"

Bày tỏ lo ngại khi còn tới khoảng 1 triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia chính sách bảo hiểm y tế, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cho biết: Số đối tượng trên chủ yếu thuộc các học sinh, sinh viên năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học.

Phân tích nguyên nhân, ông Phạm Lương Sơn cho rằng nhận thức chưa đúng của nhóm đối tượng trên về bảo hiểm y tế là một trong những trở ngại chính.“Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì còn duy trì quan niệm sai lầm khi cho rằng còn trẻ và khoẻ. Nên chưa thấy cần phải tham gia BHYT” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Trong khi đó, chính sách BHYT luôn được coi là một “tấm lưới” an sinh quan trọng, hỗ trợ cho người dân khi không may bị ốm đau cần hỗ trợ khám, cấp thuốc, điều trị nội trú và ngoại trú, phẫu thuật…dù ở bất kỳ độ tuổi và giới tính nào. (Xem tiếp).

Chuyên gia “mật bí” về đàm phán lương tối thiểu vùng 2020

Tháng 7/2019, Phiên đàm phán lần 2 về điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 sẽ được diễn ra. Trước đó trong tháng 6, đàm phán tạm dừng với khoảng cách đề xuất giữa các bên tới 5 %.

Vậy, khoảng cách này nói lên sự khác biệt gì trong việc đánh giá các yếu tố trong mức sống tối thiểu? Các yếu tố nào chi phối tới việc tính toán “rổ hàng hoá” trong mức sống tối thiểu?

Những thắc mắc này phần nào được chuyên gia về lao động tiền lương chia sẻ.

Theo bà Tống Thị Minh - nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), nguyên thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia: “Hội đồng tiền lương của nhiều quốc gia đều gặp phải vấn đề chung khi bàn về tăng lương tối thiểu, đó là sự khác biệt trong nhìn nhận quyền lợi và sự thống kê dữ liệu khác nhau về mức sống tối thiểu…” (Chi tiết).

Đồng loạt thanh tra 80 đơn vị nợ đóng BHXH trong tháng 7

Từ ngày 1/7, đoàn thanh tra liên ngành của TP Hà Nội sẽ làm việc với 80 đơn vị đang nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bải hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền lớn và thời gian kéo dài.

Đoàn thanh tra sẽ chia làm 4 tổ công tác. Mỗi tổ công tác thực hiện thanh tra tại 20 đơn vị. Nội dung thanh tra sẽ gồm việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm, đặc biệt là quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Cảnh báo của cơ quan chức năng cho thấy, hết tháng 5/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lên tới hơn 3.430 tỉ đồng (chiếm 7,91% kế hoạch thu), trong đó hơn 11.449 đơn vị nợ kéo dài trên 36 tháng, tương ứng với số tiền là 663,3 tỷ đồng. (Xem thêm)

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày
Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trời đã về chiều. Bãi biển Hồ Tràm (H. Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) thật vắng. Mây đen đang vần vũ báo hiệu cơn mưa to sắp ập đến.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:56

Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết
Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết

Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển của Thanh Hóa đã trúng đậm moi. Mỗi chiếc thuyền cập bến mang theo hàng tạ moi, đem lại nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho bà con ngư dân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35

Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô
Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô

Bãi giữa Sông Hồng, nơi phù sa bồi đắp màu mỡ từ lâu đã là mảnh đất sinh nhai của một số hộ gia đình ngoại tỉnh lên đây thuê đất canh tác. Với lợi thế về thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ôn hoà lại giáp với trung tâm Thủ đô nên các hộ nông dân ngụ cư ở đây chủ yếu tập trung trồng rau sạch theo mùa để cung cấp cho các chợ nội thành...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:58

TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội
TP HCM: 126 đơn vị khắc phục nợ bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của BHXH TP HCM, số nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại TP trong 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 3.254 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu hơn 345 tỉ đồng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:44

Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?
Nghề may có thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại?

Sổ BHXH chỉ ghi chức danh là công nhân may thì chưa đủ căn cứ để tính hưởng các chế độ BHXH thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Thứ hai, 01/07/2019 - 12:09

“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”
“Liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại trong thời gian không xa”

(Dân trí) - “Việc liên thông giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất” - ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội VN cho biết.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng
Hôm nay (1/7): Lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, với mức lương áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Đồng thời, nhiều chế độ liên quan cũng được thay đổi theo, như: Lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng…

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:31

Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019, nhằm nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 450.000 người, tăng hơn 200.000 người so với năm 2018.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:44

Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola
Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola

Trong lúc đang cầm túi xách đựng tiền, một nữ lao động người Việt Nam đã bị một nhóm cướp bắn chết tại Cộng hòa Angola.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:19

Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu
Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Tốt nghiệp đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, rồi làm việc trong khu Nông nghiệp công nghệ cao với một mức thu nhập ổn định. Nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) quyết định bỏ việc về quê trồng dưa sạch và đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:05

Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09