Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền

Nhờ các nghề "ăn theo" mùa vải thiều, nhiều nông dân ở trong và ngoài huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kiếm cả chục triệu đồng/vụ, trong số đó có hộ kiếm được hàng chục tỷ đồng nhờ nghề làm đá cây và thùng xốp.
>>"Phù thủy" vải thiều hốt bạc "khủng" nhờ ép vải mọc ra từ thân cây
>>Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm
>>Nông dân thu nhập cao từ vải thiều

Vào những ngày thu hoạch vải, nghề bốc vác, cân vải lên ngôi, người làm nghề này có thu nhập khá tốt.
Vào những ngày thu hoạch vải, nghề bốc vác, cân vải lên ngôi, người làm nghề này có thu nhập khá tốt.

"Lái mồm" cũng ăn đậm

Thời điểm này, cơ sở thu mua vải của bà Nguyễn Thị Hoài ở huyện Lục Ngạn hoạt động liên tục từ sáng sớm đến 7h tối để thu mua vải đưa đi Sài Gòn. Bà Hoài cho biết, hiện trung bình mỗi ngày đơn vị của bà thuê hàng chục lao động lo công việc thu mua, đóng hàng.

"Tùy theo công việc mà lao động có mức thu nhập tương xứng, trung bình mỗi người có mức công từ 250.000 đồng đến cả triệu đồng/ngày. Dự kiến sắp tới vào mùa, đơn vị của tôi có thể sẽ thuê thêm nhân công giúp việc mua, bán lên đến hàng chục người mới đủ đáp ứng được nhu cầu bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm", bà Hoài nói.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền - 2

Nghề phân loại, làm hàng vải cũng có thu nhập từ trên 250.000 đồng/ngày/người. "Công việc của chúng tôi khá nhàn, chỉ việc nhận hàng, kiểm tra chất lượng vải, nếu quả nào thối hỏng bỏ đi sau đó đóng hàng vào thùng, trung bình ngày làm 8 giờ, nếu làm tăng ca thì chủ sẽ trả thêm tiền công", chị Hương, một công nhân làm việc tại cơ sở thu mua vải của bà Nguyễn Thị Hoài ở phố Kim (xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) nói.

Bên cạnh việc thu mua đưa hàng đi tiêu thụ trong Sài Gòn, gia đình bà Hoài cũng đang thuê hơn 30 công nhân chuyên lo việc sản xuất thùng xốp để cung cấp cho khách đóng hàng và dự trữ dùng cho vụ vải chính vụ sắp tới.

"Mỗi ngày gia đình tôi sản xuất ra hàng chục vạn thùng xốp nhưng cũng không đủ để cung cấp cho khách. Dù khi vào vụ, mặt hàng thùng xốp, đá cây cũng được lái buôn đưa từ các địa phương khác đến Lục Ngạn nhưng trước áp lực của sản lượng vải thiều lớn thì rất có khả năng sẽ cháy hàng thùng xốp và đá cây", bà Hoài nói.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền - 3

Cùng huyện với cơ sở của bà Hoài, cơ sở sản xuất đá cây Cường Ngân (đá ướp lạnh cho vải thiều) của bà Trần Thị Ngân cũng đang hoạt động liên tục 24/24 để đảm bảo có đủ sản phẩm phục vụ công tác hỗ trợ tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Bà Ngân cho biết, là một trong những cơ sở sản xuất đá cây lớn nhất tỉnh Bắc Giang, hiện trung bình mỗi ngày đơn vị của bà làm ra trên 5.000 cây đá, các cây đá này sẽ được các xe tải chở đưa đi tiêu thụ khắp Lục Ngạn.Ngoài việc sản xuất, cơ sở của bà Ngân còn có kho dự trữ đá với số lượng lên đến hàng chục vạn cây.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền - 4

Tại cơ sở thu mua vải của bà Nguyễn Thị Hoài ở phố Kim (xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) vào những ngày này luôn có hàng chục công nhân làm việc.

Theo ông Minh, chủ một cơ sở sản xuất thùng xốp, đá cây trên địa bàn huyện Lục Ngạn, trung bình mỗi vụ vải cơ sở của ông sản xuất và bán ra thị trường hàng trăm vạn cây đá và thùng xốp với giá trung bình từ 25.000 đồng đến trên dưới 40.000 đồng/cây đá, 17.000 - 35.000 đồng/thùng xốp, tùy thời điểm. "Trừ mọi chi phí, vợ chồng tôi cũng bỏ túi cả chục tỷ đồng", ông Minh tiết lộ.

Vào thời điểm này, trung bình mỗi một cửu vạn vải ở Lục Ngạn có thu nhập từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng.
Vào thời điểm này, trung bình mỗi một cửu vạn vải ở Lục Ngạn có thu nhập từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng.

"Năm nay vải thiều được mùa, dù giá vải quả có rẻ hơn nhưng không những không ảnh hưởng đến giá mặt hàng đá cây, thùng xốp mà ngược lại việc tiêu thụ sản phẩm càng dễ dàng hơn. Thời điểm này có cơ sở đã mua dự trữ hàng chục vạn thùng xốp, đá cây để chuẩn bị tung ra bán với giá cao vào đúng vụ vải sắp tới", ông Minh chia sẻ.

Ông Phạm Văn Thương được biết đến là một tay "lái mồm" nổi danh ở Lục Ngạn từ lâu nay. Công việc của ông Thương khá đơn giản, hàng ngày vị lái buôn này chỉ việc ngồi ở nhà hoặc đến quán cà phê chờ các cuộc điện thoại từ các lái buôn, chủ cơ sở sản xuất thùng xốp, đá cây gọi hàng là ông Thương điều hàng ngay chỉ sau một vài cuộc điện thoại ngắn.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền - 6

Anh Nam, một cửu vạn vải lâu năm ở Lục Ngạn cho biết, nghề này chỉ kéo dài khoảng 1 - 2 tháng nên anh em chúng tôi cũng cố tận dụng thời gian để làm kiếm thu nhập lo trang trải cuộc sống gia đình.

"Khi vào vụ vải, tùy theo ngày, có ngày tôi tiêu thụ được cả hàng vạn thùng xốp và đá cây, tính ra có một khoản thu nhập khá lớn", ông Thương tiết lộ.

Cửu vạn vải có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày

Không có thu nhập cao như nghề sản xuất mặt hàng "ăn theo" mùa vải như các chủ cơ sở ở Lục Ngạn nhưng đội cửu vạn của anh Hoàng Phương Thức cũng có nguồn thu lớn từ các công việc tại các cơ sở thu mua vải ở "thủ phủ" vải thiều này.

Đủ dịch vụ ăn theo mùa vải thiều: "Lái mồm" cũng kiếm bộn tiền - 7

Vào những ngày này, hàng chục công nhân tại cơ sở sản xuất đá cây Cường Ngân ở huyện Lục Ngạn phải làm việc hết công suất để có đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng.

Anh Thức cho biết, trung bình mỗi ngày các thành viên trong đội cửu vạn của anh bốc vác, vận chuyển được hàng chục tấn vải, tính ra mỗi tấn vải được các chủ cơ sở ở đây trả giá từ 400.000 - 600.000/tấn, tùy thời điểm. Mỗi thành viên của đội có thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/ngày.

"So với các nghề khác, nghề này khá vất vả và phải làm liên tục nhưng được cái thu nhập cao nên anh em chúng tôi cũng có hứng và rất hăng hái làm", anh Thức chia sẻ.

Công nhân làm đá tại cơ sở sản xuất đá cây Cường Ngân ở Lục Ngạn có thu nhập trên dưới 300.000 đồng/ngày, tùy thời điểm.
Công nhân làm đá tại cơ sở sản xuất đá cây Cường Ngân ở Lục Ngạn có thu nhập trên dưới 300.000 đồng/ngày, tùy thời điểm.

Yêu cầu các cơ sở sản xuất niêm yết giá sản phẩm rõ ràng

Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, hiện việc thu hoạch vải sớm (vải u hồng, trứng, Thanh Hà) của nông dân trên địa bàn huyện vẫn đang được tiếp tục, trung bình mỗi ngày người dân thu hoạch khoảng trên dưới 2.000 tấn và thời gian thu hoạch loại vải này sẽ còn kéo dài khoảng 10 ngày nữa.

Theo ông Hoàn, năm nay thời tiết ủng hộ, vải trồng tại huyện được mùa nên sản lượng và chất lượng cũng tăng cao hơn so với mọi năm. Theo đó sản lượng vải sớm ước đạt khoảng 13.000 tấn và vải chính vụ khoảng trên 70.000 tấn.

Ông Hoàn cho hay: Để chuẩn bị cho vụ thu hoạch vải thiều chính vụ sắp tới, các cơ sở sản xuất thùng xốp và đá cây đã và đang hoạt động hết công suất để phục vụ thị trường.

Tính đến nay đã có 64 cơ sở sản xuất thùng xốp và đá cây, trong đó các cơ sở sản xuất thùng xốp đã làm ra được khoảng 3,6 triệu thùng và đối với mặt hàng đá cây đến nay cũng đã có 52 cơ sở sản xuất được gần 500.000 cây. Trong các ngày tới, họ sẽ tiếp tục sản xuất tiếp và hứa hẹn sẽ đảm bảo đủ hàng để cung cấp cho các đơn vị thu mua, đóng hàng vải thiều xuất khẩu trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó huyện cũng yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng trên phải niêm yết giá rõ ràng và cam kết không tự ý nâng giá sản phẩm, tránh việc nâng giá, đẩy giá lên cao làm ảnh hưởng đến thị trường".

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi
Quảng Ngãi: Ngư dân kiếm hàng chục triệu đồng sau một đêm ra khơi

(Dân trí) - Sau một đêm ra khơi, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt được từ 4 - 5 tấn cá nục suông. Với giá bán 35.000 đồng/kg, mỗi chủ tàu có thể thu được từ 30 - 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:00

Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”
Chuyên gia lao động: “Tuổi nghỉ hưu không trùng với tuổi nghề”

(Dân trí) - “Trong thị trường lao động, bạn phải chủ động chuẩn bị. Tới một tuổi nhất định, bạn không còn đủ khả năng làm ở nghề này nhưng kinh nghiệm sẽ giúp làm ở nghề khác. Tuổi nghề của cầu thủ bóng đá có thể dừng ở 35, nhưng một thầy giáo 70 tuổi vẫn có thể giảng dạy được…”

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:46

Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ
Hấp dẫn chuyện lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ

Chuyện vượt gió nồm ra khơi lặn 6 tiếng dưới biển săn ốc khiêu vũ hấp dẫn, ly kỳ... Ngoài tên gọi rất "kêu", ốc khiêu vũ còn có tên gọi khác là ốc nhảy

Thứ tư, 13/06/2018 - 10:54

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng
6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

Bằng cách thức dậy sớm, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi thế cho ngày dài trước mắt. Buổi sáng là lúc tâm trí của bạn đã được “gột rửa”, nhờ vậy bạn có thể tập trung vào công việc, điều này giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:34

Bỏ phố lên "cổng trời" nuôi loài cá quý tộc, 9x có bạc tỷ/năm
Bỏ phố lên "cổng trời" nuôi loài cá quý tộc, 9x có bạc tỷ/năm

Xa người thân và bạn bè, sống giữa lưng chừng đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải cách mực nước biển hàng nghìn mét, chàng trai 9x Nguyễn Như Quỳnh (SN 1990) thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi cá quý tộc-cá hồi.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:24

Quảng Ngãi: Đề nghị công an xử lý hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH
Quảng Ngãi: Đề nghị công an xử lý hồ sơ DN nợ hơn 9 tỉ đồng BHXH

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Công an tỉnh nghiên cứu đơn tố cáo của người lao động Công ty Cổ phần tổng hợp Việt Phú về việc bị chiếm dụng 10,5% tiền lương trích đóng BHXH từ năm 2013 đến nay. Số tiền tương đương hơn 9 tỉ đồng.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:12

Quy định về ký hợp đồng với nhân viên phục vụ tại bệnh viện
Quy định về ký hợp đồng với nhân viên phục vụ tại bệnh viện

Bà Lê Na (Long An) làm việc tại bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Căn cứ Nghị định 68/2000/NĐ-CP và Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP, bệnh viện của bà ký hợp đồng lao động có thời hạn đối với các chức danh nhân viên phục vụ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:03

Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa vải kiếm bộn tiền
Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa vải kiếm bộn tiền

Mùa vải vào cao điểm cũng là lúc các dịch vụ "ăn theo" kiếm bộn tiền.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:47

Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ
Rào cản vô hình trong phát triển sự nghiệp của lãnh đạo nữ

(Dân trí) - Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu VN, vừa công bố báo cáo đánh giá vai trò của nữ giới trước những thách thức, cơ hội trong phát triển sự nghiệp.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:21

5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp
5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể "giúp" phá hủy công trình phát triển sự nghiệp của một người.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:16

Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ?
Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ?

Bà Trần Thị Bích Trâm (TPHCM) hỏi: Tiền tháng đóng BHXH là lương Net (ghi trên hợp đồng lao động) hay tự quy đổi ra lương Gross và lấy lương Gross đó đóng BHXH?

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:11

Tổ chức Hội chợ việc làm và cuộc thi lao động EPS hồi hương thành công
Tổ chức Hội chợ việc làm và cuộc thi lao động EPS hồi hương thành công

(Dân trí) - Ngày 19/7, Trung tâm Lao động ngoài nước cùng Văn phòng HRD tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam, các sở LĐ-TB&XH và TT DVVL Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Bình Dương sẽ tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời khuyên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 từ
Lời khuyên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 từ

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, Nick Corcodilos sẽ cho bạn những lời khuyên thực sự đắt giá khi đi xin việc hay muốn nhảy sang vị trí khác.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:35

Thế hệ Y khiến môi trường làm việc thay đổi
Thế hệ Y khiến môi trường làm việc thay đổi

Một thế hệ trẻ, tương lai của thế giới, đang dần thay đổi xu hướng làm việc trong tương lại theo một cách khác. Họ không còn muốn làm việc theo cách truyền thống.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:03

Viên chức có được chuyển đổi sang công chức?
Viên chức có được chuyển đổi sang công chức?

Ông Vũ Duy Tiệp (tỉnh Quảng Ninh) được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp từ năm 2012, là viên chức được 5 năm. Hiện ông đang công tác tại đơn vị mới là đơn vị quản lý nhà nước. Ông Tiệp hỏi, ông có được xét tuyển sang công chức không? Thủ tục xét tuyển như thế nào?

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:03

Hà Nội: Loạt dịch vụ sẽ "hốt bạc" nhờ World Cup 2018
Hà Nội: Loạt dịch vụ sẽ "hốt bạc" nhờ World Cup 2018

Thông tin Việt Nam mua được bản quyền World Cup 2018 không chỉ khiến người hâm mộ môn thể thao vua sung sướng mà còn khiến cho nhiều người kinh doanh vui mừng vì trúng dịp làm ăn.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 03:40

Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ
Đìu hiu "làng tỷ phú" Đồng Kỵ

Không chỉ nhiều tỷ phú nhất, Đồng Kỵ từ lâu còn được xem là làng có nhiều người sở hữu ô tô con bậc nhất của tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 08:28

Sáng chế "độc" của thợ săn lươn: Chế sắt chữ V thu về cả triệu đồng
Sáng chế "độc" của thợ săn lươn: Chế sắt chữ V thu về cả triệu đồng

Dùng một thanh sắt hình chữ V tự chế gắn vào cây sào tre, thợ bắt lươn ở phường An Phú (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) lội xuống sông, ao hồ cào và dùng tay bắt chúng. Mỗi ngày họ thu được vài cân đem về khoản tiền từ 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:04

20 chân lý trong cuộc sống xuất phát từ nghịch lý
20 chân lý trong cuộc sống xuất phát từ nghịch lý

Rất ít ai trong chúng ta biết rằng một số chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:03

Đánh liều thế chấp "sổ đỏ" để trồng “thần dược”, thu lãi trăm triệu đồng
Đánh liều thế chấp "sổ đỏ" để trồng “thần dược”, thu lãi trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thấy nghề trồng nấm linh chi có thu nhập khá, anh Nguyễn Trung Kiên (Ninh Bình) dốc hết vốn liếng đầu tư loài “thần dược” này. Những năm đầu, anh thất bại hoàn toàn. Chỉ khi thế chấp cuốn “sổ đỏ”, vận may mới mỉm cười với anh. Bên cạnh đó, anh Kiên cũng phải khéo léo việc sắp xếp thời gian làm việc ở cơ quan và sản xuất - kinh doanh của mình.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:03

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua trong năm 2019
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua trong năm 2019

(Dân trí) - Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua trong năm 2019. Trong đó, nội dung tuổi nghỉ hưu sẽ được quan tâm nhiều nhất bởi tác động tới hàng chục triệu người lao động, với quy định tăng thêm bao nhiêu? Lộ trình tăng như thế nào?...

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:20

Tỷ phú Mark Cuban: Thành công đến từ 50% kiên trì và 50% may mắn
Tỷ phú Mark Cuban: Thành công đến từ 50% kiên trì và 50% may mắn

Chỉ khi đầu tư đúng mức cho công việc, kiên trì với mục tiêu thì bạn mới có khả năng nắm bắt được những cơ hội, may mắn chỉ xảy ra 1 lần trong đời.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:21

Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương
Không cấp thẻ BHYT nếu không sinh sống tại địa phương

Bà Hoàng Thị Kiều là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Lếch, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (là vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn). Bà Kiều lấy chồng và sinh sống tại tổ 7, Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nhưng không nhập khẩu về nhà chồng, bà ở nhà nuôi con.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:16

Trở thành tỷ phú nhờ ...cây sachi và cà gai leo
Trở thành tỷ phú nhờ ...cây sachi và cà gai leo

(Dân trí) - Sau nhiều năm bôn ba, anh Trần Sỹ Út trở về lập nghiệp nơi quê nhà Triệu Sơn, Thanh Hóa. Vượt qua nhiều khó khăn, giờ đây, anh Út đã thu cả tỉ đồng từ cây sachi và cà gai leo. Anh Út còn giúp cho 40-50 lao động địa phương có thêm thu nhập hàng tháng khoảng 4 triệu đồng/người…

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:05