Du học sinh: Đi đi, đừng về!

Trong bài viết có tiêu đề "Du học sinh: Ở hay về?", tác giả Nguyễn Tuấn Hải (tốt nghiệp Trường ĐH Priceton của Mỹ và nay đang hoạt động trong lĩnh vực du học) đã nêu những quan sát cá nhân, cùng từ thực tế từ những học trò của mình về nước sau tốt nghiệp. Dưới đây là nội dung bài viết.
>>Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?
>>Chấm dứt HĐLĐ đi du học, được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
>>Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"

"Đi đi, đừng về!" là câu nói đắng lòng phổ biến mà những người có trải nghiệm đau xót khi về nước làm việc nói với các em học sinh đang còn đi du học. Cũng có nhiều cha mẹ suy nghĩ và nói với những đứa con đi du học của mình như vậy.

Trên thực tế, khi làm công tác tư vấn chọn ngành cho học trò khi các em nộp hồ sơ đi du học, tôi luôn đặt câu hỏi này cho các cha mẹ: "Anh/chị có muốn con ở lại làm việc sau tốt nghiệp hay không?"

Và phần lớn câu trả lời tôi nhận được từ các bố mẹ là : "Có ".

Có lẽ câu chuyện đang nóng của Doãn Minh Đăng - cựu quán quân của " Đường lên đỉnh Olympia " tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ dường như là minh chứng cho niềm tin của các cha mẹ rằng: Ở lại nước ngoài làm việc sau tốt nghiệp sẽ tốt hơn nhiều cho con cái họ.

Với hàng ngàn học trò du học và hàng trăm em đã tốt nghiệp, tôi cũng tin như vậy - mà có lẽ cũng không cần liệt kê ra đây những điều tốt hơn đó.

Người ta hay nói tới câu chuyện đóng góp cho đất nước hay tình yêu tổ quốc... vào vấn đề ở hay về của các du học sinh. Điều đó quả thật là khiên cưỡng. Giống như người ta nói phải học lịch sử mới biết yêu nước vậy.

Ô hay, yêu nước là điều tự nhiên vốn sẵn có trong từng con người cơ mà, sao phải cần tới học lịch sử thì mới có? Học lịch sử là để có tư duy lịch sử vì nó là một môn khoa học như bao môn khoa học khác. Và nếu các em chọn không học thì cũng không có sao với tình yêu tổ quốc cả.

Đấy là còn chưa nói tới tổ quốc trước tiên là mảnh đất dung dưỡng và bảo vệ một con người.

Và điều này, khi áp dụng vào với các em du học sinh, thì nơi nào mà các em có thể cống hiến và làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình thì nơi đó nên là đích đến sau tốt nghiệp của các em.

Trên thực tế, không ít học trò của tôi về nước sau tốt nghiệp và từ quan sát của mình tôi tạm đúc rút ra mấy điều:

1. Các em học các ngành kinh doanh, tài chính và kinh tế có thể tìm được công việc ổn , tốt và rất tốt ở Việt Nam.

Tôi có học trò học Reed College về nước làm việc sau khi học kinh doanh tại đây hiện đang là giám đốc cấp cao của Lazada. Em đang là 1 ngôi sao trong giới lãnh đạo kinh doanh trẻ của Việt Nam.

2. Các em học các ngành khoa học và kỹ thuật thật sự gặp khó khăn khi về nước. Ngay cả khi các em biết cách thức của Việt Nam thì môi trường làm việc chả có cái gì cho các em làm việc và nghiên cứu cả.

Đi dạy học là giải pháp tạm ổn về tài chính cho các em.

Một phụ huynh của tôi có con đang học Toán tại đại học Colgate , Mỹ có nói: " Thằng Kh nhà chị không biết về nước thì làm gì?". Tôi bảo: "Nếu nó cứ thích về thì chị cho nó qua chỗ em dạy học cũng được!"

Biết là lãng phí, nhưng biết làm sao đây? Và càng lãng phí nếu các bạn biết rằng Kh là một học sinh cực xuất sắc: khi học tại ACS của Singapore, em đã cho nhiều tài năng tại đây hạ knock-out hết một loạt.

3. Các em về Việt Nam vì các lý do cá nhân và gia đình, sau một thời gian không tìm được việc làm hay thậm chí đã đi làm một thời gian và phát hiện ra mình không thể hòa nhập được cách thức làm việc và đối xử của người Việt trong môi trường làm việc, đã âm thầm quay trở lại nước ngoài. Cú sốc văn hóa ngược này mới chính là thứ khiến các em đau đớn và vỡ vụn rất nhiều thứ trong trái tim.

Trong vô vàn học sinh Việt đã từng đi du học và trong nhiều vạn các em sẽ đi , có ai không mơ ước về một Việt Nam tốt đẹp hơn?

Nhưng có lẽ các em sẽ phải đợi. Và chờ nhiều năm nữa...

Theo Nguyễn Tuấn Hải/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Công đoàn: Thách thức trước ngưỡng cửa TPP
Công đoàn: Thách thức trước ngưỡng cửa TPP

Việc tham gia TPP đặt ra nhiều vấn đề cho phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn. Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, về các vấn đề này.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:56

HĐLĐ hết hạn trong thời gian thai sản, chốt sổ BHXH thế nào?
HĐLĐ hết hạn trong thời gian thai sản, chốt sổ BHXH thế nào?

Doanh nghiệp của bà Thư Lê có 1 lao động ký hợp đồng thời hạn 12 tháng, hợp đồng đã hết hạn vào ngày 19/2/2015. Tại thời điểm đó, lao động này đang mang thai, dự kiến sinh tháng 2/2015, nên đã nghỉ vào ngày 10/2/2015 và được Công ty thông báo sẽ ký tiếp hợp đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:49

Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp nào?
Cấp lại sổ BHXH trong trường hợp nào?

- Ông Bùi Văn Hùng tham gia BHXH tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ việc, nhận lại sổ BHXH, ông kiểm tra thì thấy mục thành phần dân tộc bị sai so với Giấy chứng minh nhân dân. Vậy, ông có cần sửa đổi lại sổ BHXH không?

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:45

VN có một hệ thống chính sách toàn diện cho người khuyết tật
VN có một hệ thống chính sách toàn diện cho người khuyết tật

“Chính sách pháp luật đối với người khuyết tật, người cao tuổi đã tiếp tục được hoàn thiện trên cơ sở tiếp cận quyền con người, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật, người cao tuổi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:45

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật sẽ phải bồi thường
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật sẽ phải bồi thường

Bạn đọc có mail: bccututin@gmail.com hỏi: Bạn làm việc tại Cty AVN, ký hợp đồng 1 năm, đến năm 2016 mới hết hợp đồng, do gia đình có việc đột xuất nên bạn nghỉ việc nhưng không thông báo cho Cty. Sau khi xong việc gia đình, Cty làm thủ tục cho bạn nghỉ việc và thông báo bạn phải bồi thường hợp đồng bằng 45 ngày lương thì mới lấy được sổ bảo hiểm.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:45

Việt Nam “hấp dẫn nhất châu Á” với lao động nước ngoài
Việt Nam “hấp dẫn nhất châu Á” với lao động nước ngoài

Tại Việt Nam, 68% lao động nước ngoài nói tiết kiệm được nhiều tiền hơn...

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:25

Xếp lương lao động hợp đồng đơn vị sự nghiệp công lập
Xếp lương lao động hợp đồng đơn vị sự nghiệp công lập

Bà Vũ Thị Vui hỏi: Đơn vị sự nghiệp công lập có phải trả lương và đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng cho những trường hợp lao động hợp đồng không? Có phải xếp lương cho những trường hợp này theo thang bảng lương dành cho viên chức để đóng BHXH không?

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:08

Tại sao nhân tài ngại trở về?
Tại sao nhân tài ngại trở về?

Trong một nền kinh tế còn phụ thuộc vào rất nhiều quan hệ thì năng lực chỉ là phần phụ; những người thực tài và đàng hoàng sẽ có ít cơ hội phát triển trong hệ thống.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:31

Chính sách thôi việc khi tinh giản biên chế
Chính sách thôi việc khi tinh giản biên chế

Bà Huỳnh Phương Loan sinh năm 1969, là giáo viên trường Mẫu giáo Hoa Phượng, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang từ năm 1988, tham gia BHXH liên tục. Năm 2011, bà Loan chuyển sang làm công tác văn thư.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:43

Trên đường khởi nghiệp: Hãy lắng nghe bản năng
Trên đường khởi nghiệp: Hãy lắng nghe bản năng

Khởi nghiệp với việc sáng lập của một công ty là một con đường đầy chông gai. Bởi vì không giống như việc điều hành một công ty kế thừa - đã có sẵn mọi thứ, bạn chưa hề có một lộ trình rõ ràng hay những kinh nghiệm thực tiễn trong quá khứ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:30

Trường dạy nghề tại Hải Phòng thừa thầy, thiếu... trò
Trường dạy nghề tại Hải Phòng thừa thầy, thiếu... trò

Theo Sở LĐTBXH TP.Hải Phòng, trên địa bàn thành phố có 58 cơ sở dạy nghề, thuộc tốp đầu cả nước về số lượng trường nghề. Tuy nhiên, nhiều trường nghề đang có nguy cơ phải đóng cửa do rơi vào trình trạng “thừa thầy - thiếu trò”.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:17

Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật
Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật

12, ông HoàngSỹ Cường, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An), cho biết: “Vào đầu tuầntới nếu ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò vẫn khôngsang nhận nhiệm vụ làm bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) thì Ủyban Kiểm tra Thị ủy Cửa Lò bắt đầu làm việc với đồng chí Tuân".

Chủ nhật, 06/12/2015 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
8 lý do khiến nhân viên chán việc
8 lý do khiến nhân viên chán việc

Nhân viên không muốn đi làm với lý do duy nhất: chán việc. Đó là một tình trạng đang xảy ra với không ít doanh nghiệp mà theo Barry Moltz - một tác giả và diễn giả về đề tài quản trị doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp - nguyên nhân chính là ở cách quản lý nhân sự của những nhà sáng lập và quản lý doanh nghiệp.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:59

“Năng suất lao động là thách thức của Việt Nam”
“Năng suất lao động là thách thức của Việt Nam”

Mức tăng năng suất lao động của Việt Nam chưa đến 4% và đang có xu hướng giảm...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:40

Về nước trước 31/12 để được miễn xử phạt
Về nước trước 31/12 để được miễn xử phạt

“Tôi thấy ra ngoài bất hợp pháp may rủi. Lúc đầu tôi định ở lại bất hợp pháp nhưng chưa thực hiện thì một số bạn bị bắt và trục xuất về nước. Một số người có kinh nghiệm ở bất hợp pháp cũng bị bắt về. Tôi thấy tình hình khó khăn nên về để thi tiếng Hàn và quay lại cho chắc ăn”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Ai đóng BHYT cho người lao động nghỉ thai sản?
Ai đóng BHYT cho người lao động nghỉ thai sản?

Bà Nguyễn Thị Ngọc (TP. Hà Nội) xin nghỉ việc trước khi sinh con 5 tháng, tự nguyện đóng đầy đủ tiền BHYT của 5 tháng đó, Công ty báo giảm lao động tham gia BHXH từ ngày 1/3/2015 nhưng đến tháng 8/2015 bà mới sinh con. Vậy bà Ngọc có được cấp thẻ BHYT không?

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:00

Xuất khẩu lao động và thu hoạch văn hóa
Xuất khẩu lao động và thu hoạch văn hóa

Người lao động xuất khẩu hiểu đúng, làm đúng tư cách, tư thế của mình, xét cho cùng chính là những “đại sứ văn hóa” của đất nước.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:51

8 sở thích giúp bạn trở thành sếp giỏi
8 sở thích giúp bạn trở thành sếp giỏi

Sở thích cá nhân không chỉ nhằm mục đích giải trí. Có nhiều sở thích còn giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để trở thành một người quản lý tốt hơn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:33

TP.HCM: Điều chỉnh mức đóng BHXH theo quy định từ 1/1/2016
TP.HCM: Điều chỉnh mức đóng BHXH theo quy định từ 1/1/2016

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 1/1/2016.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

“Chỉ có 1-2 % người khuyết tật được học nghề”
“Chỉ có 1-2 % người khuyết tật được học nghề”

“Khoảng 60 % trong số người khuyết tật (NKT) tại VN đang thuộc độ tuổi lao động. Trong đó chỉ có 3 % NKT được học nghề ngắn hạn, 30 % NKT có việc làm tạm ổn định. Nhu cầu học nghề của NKT lớn nhưng cơ hội việc làm trong thực tế chưa cao”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:47

Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT
Phạt tù từ 2 - 7 năm nếu trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT

(Dân trí) - Đây là một trong các nội dung được quy định tại Điều 216, Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc Hội thông qua tại Kỳ họp 10, Quốc hội khóa 13. Bên cạnh đó, Bộ Luật Hình sự quy định nhiều chế tài khác áp dụng cho các tội danh liên quan tới BHXH, BHTN, BHYT.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:09

Vậy thì bác sĩ học ở đâu?
Vậy thì bác sĩ học ở đâu?

Năm 2013, một cuộc luận bàn quy mô đã diễn ra ở TPHCM về vấn đề nhân lực cho ngành y dược. Có một con số chấn động được chính ngành GDĐT thành phố công bố, rằng chỉ có khoảng 40-50

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:15

Nghỉ ốm trên 14 ngày không phải đóng BHXH
Nghỉ ốm trên 14 ngày không phải đóng BHXH

Theo phản ánh của ông Trần Vũ Hồng (Bạc Liêu), tháng 9/2015, ông Hồng nghỉ ốm 14 ngày, cơ quan ông đã trừ lương của ông để đóng toàn bộ tiền BHXH của ông trong tháng 9. Ông Hồng hỏi, cơ quan ông làm như vậy có đúng không? Tỷ lệ đóng BHXH giữa người lao động và người sử dụng lao động được quy định như thế nào?

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:53

Trưởng phòng giáo dục từ chối quy hoạch lên cao
Trưởng phòng giáo dục từ chối quy hoạch lên cao

Bí thư phường được bổ nhiệm lên làm trưởng Phòng GD-ĐT và ngược lại vị trưởng phòng GD-ĐT được điều về làm bí thư phường. Câu chuyện lạ diễn ra tại thị xã CửaLò (Nghệ An).

Thứ tư, 02/12/2015 - 03:57