Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc

Dân trí “Làm việc suốt hơn 5 năm trời, sao tôi không được tăng lương hay được cất nhắc? Tôi có sai phạm gì đâu, chắc sếp vẫn bực chuyện hợp đồng B bị huỷ?” - Huy, 25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo tại 1 công ty có tiếng, bức xức nói với đồng nghiệp.

Khi sức sáng tạo dần phai nhạt

 

Nghe anh nói, ai cũng gật gù ra vẻ đồng tình nhưng trong bụng ai cũng biết nguyên nhân chính không nằm ở đó. Chỉ còn mình anh vẫn ảo tưởng về năng lực và vị trí của mình trong công việc.

 

Vào làm được 5 năm, luôn được sếp đánh giá cao về những ý tưởng đầy mới mẻ và sáng tạo của mình. Các mẫu quảng cáo anh thiết kế luôn nhận được sự trầm trồ, khen ngợi của khách hàng. Thời gian đầu, đồng nghiệp ai cũng thán phục trước ý tưởng táo bạo và độc đáo của anh.

 

Tuy nhiên, vì mải lo kiếm hợp đồng và quá tự tin vào tài năng của mình, anh bỏ cả thói quen đọc sách, tìm kiếm thông tin để nâng cao khả năng. Chính vì thế, óc sáng tạo ngày cạn dần. Ý tưởng ngày càng bị trùng lặp thường xuyên, nhiều người trẻ mà công ty tuyển dần dần qua mặt anh. giờ đây, khi có hợp đồng của khách hàng lớn thì anh bị đẩy ra ngoài, khổ sở với các mẫu quảng cáo nhỏ.

 

Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn đang rất cần nguồn nhân lực có sức sáng tạo, ý tưởng. Điều này không chỉ đem lại nhưng hiệu quả bất ngờ trong công việc, mà còn rất có lợi thế trên thương trường. “Có sáng tạo là có tiền” câu nói này không bao giờ bị coi là lạc hậu, nhất là ở một công ty quảng cáo. Thế nhưng một số người vội thoả mãn với năng lực hiện tại của mình mà không chịu nuôi dưỡng sự sáng tạo.

 

Từ đó mới có tình trạng: người mới vào thì luôn nổi bật, ý tưởng tưởng chừng không bao giờ cạn nhưng sau một thời gian họ bị cạn dần và tự biến thành người thừa trong công việc, thậm chí dần thành người thừa ở cơ quan.

 

Làm sao để không cạn ý tưởng sáng tạo?

 

Trước tiên, bạn phải nắm được chính xác năng lực của mình. Đừng cười vội và coi đó là điều hiển nhiên. Bạn chắc chắn mình nắm được bao nhiêu phần trăm thực lực của mình, điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để hạn chế?

 

Khoanh vùng dần ý tưởng sáng tạo: Nhất là các thông tin mà các lĩnh vực của bạn đòi hỏi, đó luôn phải là thứ mà bạn nghĩ và nhớ đến trong đầu khi nghĩ về công việc.

 

Giành thời gian để tìm hiểu các lĩnh vực bạn quan tâm: Xem những tin tức qua báo chí, tivi, internet… cũng là cách để đa dạng ý tưởng của bạn. Để ý những sai sót, mới mẻ trong cách làm của bạn.

 

Ghi nhanh lại ý tưởng: Có những ý tưởng, sáng tạo bất chợt hiện ra trong đầu bạn, vì thế bạn luôn cần phải có bút và giấy để không bỏ lỡ nó. Thông thường, lúc bạn nghĩ căng thẳng nhưng không tìm ra, hãy thư giãn một chút và nó bất chợt đến thì sao? Bạn luôn cần một cái đầu thật tỉnh táo, óc quan sát tinh tường và sự nhạy bén nữa nhé.

 

Phú Quý

Tag :
MỚI NHẤT
Nỗi lòng của một nhân viên bị sếp thất hứa
Nỗi lòng của một nhân viên bị sếp thất hứa

Hơn một năm trước, công ty chúng tôi đứng trước nhiều thử thách. Tôi là một trong số ít người trung thành với công ty khi nó gặp khó khăn nhất. Nhiều người đã bỏ ra đi khi tương lai của nó đen tối mặc cho sếp kêu gọi họ ở lại cùng chia sẽ khó khăn.

Thứ ba, 19/08/2008 - 11:57

Chạy trốn nhà tuyển dụng, vì sao?
Chạy trốn nhà tuyển dụng, vì sao?

Có thể nói, ai trong chúng ta đi phỏng vấn cũng mong thể hiện mình để nhà tuyển dụng để ý và nhận chúng ta vào làm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, các ứng viên sau khi vượt qua được vòng phỏng vấn lại tìm cách chối từ nhà tuyển dụng.

Thứ ba, 19/08/2008 - 09:48

“Tỏa sáng” tại công sở
“Tỏa sáng” tại công sở

(Dân trí) - Mỗi ngày đến cơ quan làm việc của bạn là một ngày vui, bởi bạn luôn được sếp khen ngợi và nhận được những lời tán dương từ đồng nghiệp. Bạn “tỏa sáng” nhờ bạn có những yếu tố tích cực dưới đây.

Thứ hai, 18/08/2008 - 10:05

Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?
Vì sao bạn không thể hoàn thành công việc?

(Dân trí) - Bạn không thể hoàn thành tất cả những công việc như mong muốn? Có những kế hoạch bạn tưởng như không kiếm đâu ra thời gian để hoàn thành. Nguyên nhân nào khiến bạn luôn rơi vào tình trạng “túng bấn” thời gian đó?

Chủ nhật, 17/08/2008 - 07:35

10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ
10 công việc kém hấp dẫn nhất ở các hãng công nghệ Mỹ

Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật ở Microsoft mệt vì vô số lỗi phát sinh của Windows, thực tập viên phân tích tài chính kinh doanh cho Yahoo chỉ nhận lương 12 USD/giờ...

Thứ bảy, 16/08/2008 - 09:30

Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên
Công ty phần mềm StarSoft tuyển 5 Lập trình viên

StarSoft là công ty phần mềm có uy tín với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước cũng như trên thế giới. Đối tác chính của StarSoft là những khách hàng đến từ Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Đức… Do nhu cầu phát triển, StarSoft cần tuyển thêm nhân sự cho các kế hoạch sắp tới.

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:48

Áp lực vô hình
Áp lực vô hình

(Dân trí) - Đôi khi, người lao động thôi việc vì lý do không phải ai cũng biết. Họ thôi việc khi đang hưởng một mức lương cao ngất ngưởng, tại một công ty vô cùng danh tiếng. Vì sao thế?

Thứ sáu, 15/08/2008 - 03:07

7 nghề rất “kul” mà bạn chưa từng nghe
7 nghề rất “kul” mà bạn chưa từng nghe

Con người luôn có nhu cầu tạo ra cái mới, cả với nghề nghiệp của mình. Những nghề sau đây có vẻ hơi lạ với người dân Việt Nam nhưng ở các nước tiên tiến chúng đang trở nên phổ biến và ngày càng hấp dẫn.

Thứ sáu, 15/08/2008 - 12:01

“Bắt mạch” người sếp hà khắc
“Bắt mạch” người sếp hà khắc

(Dân trí) - Bạn có thích làm việc dưới quyền một người sếp siêu khó tính? Để biết trước được người sếp tương lai của mình có nghiêm khắc hay không, hãy để ý quan sát họ ngay trong buổi phỏng vấn xin việc.

Thứ năm, 14/08/2008 - 03:38

Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp
Vài nguyên tắc khi yêu đồng nghiệp

(Dân trí) - Nảy sinh tình cảm với đồng nghiệp nơi công sở không còn là chuyện hiếm. Chuyện này chẳng có gì sai trái nếu cả bạn và “đối tác” đều đang độc thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng để chuyện tình cảm không ảnh hưởng tới sự nghiệp của cả hai.

Thứ năm, 14/08/2008 - 11:57

Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn
Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn

Tất cả chúng ta đều có thể phạm những lỗi nào đó khi làm việc. Nhưng phần lớn những lỗi khiến ta dễ bị mất việc nhất lại nằm trong nhóm những sai lầm ngớ ngẩn được nêu ra dưới đây.

Thứ tư, 13/08/2008 - 04:59

Bàn làm việc không phải là bãi rác!
Bàn làm việc không phải là bãi rác!

(Dân trí) - “Cô tìm ngay văn bản đó cho tôi, cô biết cái đó quan trọng như thế nào rồi đấy. Sáng nay mà không tìm được thì viết sẵn tờ đơn nghỉ việc!”, nghe sếp quát tháo, Phương chỉ biết lầm lũi, lúng túng bới đống giấy tờ trên bàn.

Thứ tư, 13/08/2008 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Nếu công ty bạn không có phòng nhân sự, “gánh nặng” tuyển dụng đặt hết lên vai bạn, vậy thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và tổ chức một cuộc phỏng vấn như mong muốn.

Thứ ba, 12/08/2008 - 11:18

Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?
Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?

Một lời than phiền hay thừa nhận của bạn có thể tiết lộ khá nhiều điều về thực trạng kinh doanh hiện tại. Có những câu nói mà nếu bạn thấy mình buột miệng nói ra, chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải khúc mắc nào đó.

Thứ hai, 11/08/2008 - 04:15

Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ
Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Từ chiến lược tranh cử của mỗi ứng viên, chúng ta thu được nhiều bài học nghề nghiệp thú vị có thể áp dụng cho bản thân mình, từ đó tránh xa những sai lầm không đáng có.

Thứ hai, 11/08/2008 - 10:35

CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

Bạn đã an tâm với phần phỏng vấn của mình. Bạn nghĩ rằng thư xin việc như vậy là đã ổn. Thế nhưng, một vấn đề duy nhất là: Bạn không nhận được cuộc gọi từ phía công ty. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chủ nhật, 10/08/2008 - 10:00

“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”
“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”

37% các đức ông chồng đang làm việc tại các công sở thừa nhận rằng: họ sẵn sàng bỏ việc, ở nhà dành thời gian cho con cái và gia đình, nếu như vợ họ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho gia đình.

Chủ nhật, 10/08/2008 - 08:00

Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO
Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO

Không ít doanh nhân thế giới cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng đã tiến xa trong sự nghiệp hơn sức tưởng tượng của họ đều phải chịu ơn Peter Ferdinand Drucker - một chuyên viên tư vấn quản trị kinh doanh bậc thầy.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 04:08

Thành công thuộc về người biết lắng nghe
Thành công thuộc về người biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người nghe. Một bài hát sẽ không thể gọi là hay nếu như người nghe không nói rằng nó hay; thính giả đóng vai trò quyết định thành công của bản nhạc.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 09:29

“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”

Tôi hiện là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua tôi đã làm tốt công việc của mình và được sếp cũng như nhiều nhân viên trong công ty yêu mến và quý trọng. Về môi trường làm việc cũng như thu nhập không có gì để phải đáng than phiền.

Thứ sáu, 08/08/2008 - 03:43

Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc
Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc

Trong suốt một thập niên qua, mức lương trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng và năm nay lại bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Điều đó cho phép chúng ta nhìn lại, tìm hiểu xem chúng ta đánh giá như thế nào về chuyện tiền bạc...

Thứ sáu, 08/08/2008 - 09:37

Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người
Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người

Bạn đã có vài năm bôn ba trong công việc, có kinh nghiệm và năng lực; hiển nhiên bạn không muốn lang thang khắp các công ty nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn muốn gửi gắm cho một công ty săn đầu người danh tiếng, nhưng làm sao để gây ấn tượng với họ?

Thứ năm, 07/08/2008 - 12:56

Nhảy việc trong cơn “bão giá”
Nhảy việc trong cơn “bão giá”

Những người trẻ vốn hay nhảy việc, khi kinh tế biến động, tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn. Vì mong muốn một mức lương khá hơn, vì doanh nghiệp hoạt động không tốt, vì môi trường không phù hợp… họ quyết định ra đi trong cơn “bão giá”.

Thứ năm, 07/08/2008 - 09:32

Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37