Chủ nhật 18/08/2019 - 08:02

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng

Nghỉ hưu, ông Trần Văn Cường (60 tuổi, ở thôn 2, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) rời phố về vùng cát trắng để trồng măng tây xanh. Không ngờ loài cây này đã mạnh mẽ vươn lên trên cát nóng, ông có thu nhập tiền tỷ...

Gã “khùng” mê làm nông nghiệp

Ở xã Hương An, hầu như người dân nào cũng biết ông Trần Văn Cường, và ông được họ gắn cho biệt danh “gã khùng” vì dám bỏ tiền tỷ đầu tư trang trại tổng hợp trên vùng cát trắng...

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng măng tây xanh rộng hơn 5ha của gia đình, ông Cường vui vẻ cho biết, trước đây ông làm cán bộ kiểm tra đô thị ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Với mong mỏi có một trang trại nông nghiệp, sau khi nghỉ hưu, ông đã về quê theo đuổi giấc mơ ấy.

Năm 2017, ông bắt tay vào xây dựng trang trại, với cây chủ lực là măng tây xanh làm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình. Với số vốn tích góp được, cộng với số tiền vay của ngân hàng gần 1 tỷ đồng, ông bắt đầu vào xây dựng trang trại, trồng thử nghiệm cây măng tây xanh trên vùng cát trắng ở Hương An.

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng - 1

"Mê" làm nông nghiệp, ông Trần Văn Cường bạo tay bỏ tiền tỷ đầu tư trồng măng tây xanh

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng - 2

Mô hình trồng măng tây xanh của ông Trần Văn Cường mỗi năm cho thu lãi trên 1 tỷ đồng.  Ảnh: Trần Hậu

"Mỗi ngày tôi thu hoạch từ 80-100kg măng tây xanh, với giá bán sỉ khoảng 60.000 đồng/kg. Trừ chi phí, tôi lãi gần 4 triệu đồng/ngày. Bình quân 1 tháng cho thu lãi trên 100 triệu đồng, cứ thế mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 1 tỷ đồng từ cây măng tây xanh”.

Ông Trần Văn Cường

Ban đầu, với số vốn ít, ông chỉ đầu tư khoảng 2ha trồng măng tây xanh, số tiền còn lại ông dùng để mua sắm máy móc, trang thiết bị, xây dựng trang trại.

Thấy mô hình trồng măng tây xanh cho hiệu quả cao, ông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô. Đến nay, quy mô trang trại của ông Cường rộng hơn 5ha, chủ yếu trồng măng tây xanh, ngoài ra ông còn nuôi gà, vịt để tăng thu nhập.

Ông Cường nhớ lại, năm 2017 sau khi tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, ông nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cây măng tây xanh trên thị trường rất cao, tuy nhiên nguồn cung còn hạn chế, hơn nữa số hộ trồng măng tây xanh làm bài bản, quy mô lớn chưa nhiều, kỹ thuật còn hạn chế. Từ đó, ông quyết định đầu tư vào cây măng tây xanh.

Do măng tây xanh là giống cây mới, hơn nữa kinh nghiệm nghề nông chưa nhiều, nên vừa làm ông vừa học hỏi kinh nghiệm, tham quan mô hình của các hộ đi trước, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc. Ông cũng nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền địa phương, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam.

“Hiện mỗi ngày tôi thu hoạch từ 80-100kg măng tây xanh, với giá bán sỉ khoảng 60.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, tôi lãi gần 4 triệu đồng/ngày. Bình quân 1 tháng tôi thu lãi trên 100 triệu đồng, cứ thế mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 1 tỷ đồng từ cây măng tây xanh. Giờ thì tôi đã chứng tỏ cho mọi người thấy, mình không phải là “khùng” như mọi người nghĩ khi bỏ tiền tỷ ra đầu tư vào vùng cát trắng này” - ông Cường phấn khởi.

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng - 3

  Từ vùng cát trắng, ông Trần Văn Cường đã dành hết vốn liếng để đầu tư trồng cây măng tây xanh và thành công bất ngờ.  Ảnh: T.H

Dễ trồng, đầu ra ổn định và thu nhập cao

Ông Cường cho biết, trồng măng tây xanh không quá khó nhưng cũng không phải dễ, đòi hỏi người trồng phải đam mê, chăm sóc thường xuyên, chịu khó.

Theo ông Cường, quan trọng nhất đối với trồng măng tây xanh là khâu chọn đất, vì loài cây này khá kén đất trồng. Theo đó, đất trồng măng tây xanh phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa. Loại đất tốt nhất để trồng măng tây xanh là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát.

Cần phải chú ý làm đất kỹ, cày xới đất tơi xốp, bón phân cho đất giàu dinh dưỡng. Đất cần có độ pH khoảng 6,5 - 7. Cây măng tây không trồng trên các loại đất phèn, đất sỏi đá hay đất ngập úng.

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng - 4

Măng tây xanh là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao.

Hiện mô hình của ông Cường giải quyết việc làm cho 10 lao động ở địa phường, với thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Cường cũng nhiệt tình hỗ trợ kỹ thuật, giống, giúp đỡ các hộ dân có đam mê trồng măng tây xanh.

Thời gian từ lúc ươm hạt cho đến lúc trồng khoảng 3 tháng. Thông thường, sau gieo trong bầu đất từ 3 - 3,5 tháng, chiều cao cây đạt 25 - 30cm, thân có 1 - 2 nhánh, khỏe mạnh, không có sâu bệnh gây hại thì đem trồng.

Măng tây gieo trồng tốt nhất ở 2 vụ trong năm: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 rồi trồng tháng 2, tháng 3; và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

“Măng tây xanh là loại cây ưa khí hậu mát và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét và ngập úng kém, nếu trời nắng nóng măng tây cũng khó sinh trưởng tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây xanh là khoảng 25 - 30 độ C. Cây măng tây ưa sáng, cần phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu thiếu nắng và thiếu ánh sáng sẽ khiến cây sinh trưởng chậm và năng suất cũng như chất lượng măng tây thấp…” - ông Cường chia sẻ.

Từ lúc trồng đến khi cây cho thu hoạch mất thời gian là 9 tháng, vì vậy  ở giai đoạn này quy trình chăm sóc và bón phân rất kỹ lưỡng. Thường xuyên tưới nước cung cấp đủ độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt.

Vào mùa nắng thì có thể tưới ngày 2 - 3 lần, chú ý tránh tưới nước cho măng tây vào sau 5 giờ chiều để tránh làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Vào mùa mưa thì cần chú ý làm rãnh thoát nước tốt, kiểm tra mực nước tưới, tuyệt đối không được để đất bị ngập úng, nếu không cây măng tây sẽ bị thối rễ...

Măng tây xanh là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao. Nhận thức được vai trò dinh dưỡng của măng tây xanh cũng như tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Ung thư, tiểu đường, tim mạch… nên hiện nay nhu cầu của thị trường về măng tây rất lớn, nhất là ở các thành phố. Hơn nữa, tuổi thọ khai thác đối với cây măng tây xanh khá cao (từ 6-8 năm), nên được nhiều người dân chọn trồng để phát triển kinh tế.

Ông Lương Văn Ánh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Sơn cho biết, mô hình măng tây xanh của hộ ông Cường dù mới xây dựng nhưng phát triển rất tốt, không chỉ giúp gia đình ông làm giàu còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương nói chung; tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Trần Hậu - Đoàn Hồng/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?
Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?

Ông Phan Văn Quảng (tỉnh Quảng Nam) hỏi: Trường hợp 2 người có cùng thời gian công tác, cùng mức lương nhưng 1 người nghỉ hưu từ tháng 5/2019, 1 người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 thì người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 mức lương có bị 'thiệt' hơn so với người nghỉ hưu vào tháng 5/2019 không?

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản
Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản

“Nông dân băng” là tên gọi vui của nghề đi khai thác, thu gom băng đá trong tự nhiên tại Nhật Bản, hiện còn rất ít người làm công việc này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão
Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hoá), sinh năm 1986, hy sinh ngày 3/8/2019 khi đang giúp dân chống bão. Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công sẽ vào ngày 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:07

Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác
Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác

Bằng đôi tay khéo léo những người thợ của làng rèn Tất Tác đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống của người dân trên khắp cả nước

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:09

Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô
Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô

Ở quê, hơn một năm rải đơn khắp nơi xin việc làm không được, Đức (Nghệ An) nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:36

Nhân viên lý tưởng là người tin cậy
Nhân viên lý tưởng là người tin cậy

Nếu bạn hỏi một ông chủ một nhân viên lý tưởng là như nào, đáp án nhất định có một điều đó là đáng tin cậy.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện
Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Tính đến tháng 5/2019, ông Nguyễn Đức Hưng (Đà Nẵng) đóng BHXH được 9 năm 8 tháng. Nay ông muốn đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Do điều kiện kinh tế nên ông Hưng chỉ đóng được 150.000 đồng/tháng. Vậy ông sẽ được hưởng lương hưu bao nhiêu khi ông đóng đủ 20 năm BHXH?

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:01

Nghịch lý năng suất lao động khối tư nhân "bét" bảng
Nghịch lý năng suất lao động khối tư nhân "bét" bảng

Năng suất lao động khối doanh nghiệp nhà nước và FDI có năng suất cao nhất, trong khi khu vực sản xuất thực sự là khối tư nhân lại có năng suất lao động thấp nhất

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:40

Những sai lầm khi ứng tuyển vào các công ty lớn
Những sai lầm khi ứng tuyển vào các công ty lớn

Hơn 3.000 bạn trẻ đã đến Ngày hội nghề nghiệp SEO Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:32

Cận cảnh giống na cho trái 'khủng, thu mỗi vụ trung bình 1 triệu đồng/cây
Cận cảnh giống na cho trái 'khủng, thu mỗi vụ trung bình 1 triệu đồng/cây

Với giá bán đắt gấp 2 thậm chí gấp 3 lần na thường trung bình gia đình anh Hóa cầm chắc trong tay 1 triệu đồng/cây na thái mỗi vụ thu hoạch.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:03

Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác
Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác

Bố, mẹ của bà Phạm Thị Tuyết Mai đã nghỉ hưu và chuyển hộ khẩu từ tỉnh Nam Định lên TP. Hà Nội. Bà Mai hỏi, bà muốn chuyển BHXH, BHYT cho bố, mẹ đến phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội thì phải làm những thủ tục gì và tại cơ quan nào?

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối
Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối

Cách đây vài hôm, lúc 0h có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đẩy chiếc xe đắt tiền ghé vào, bảo Hiếu thay dùm chiếc ruột nhưng không có đủ tiền.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần
Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần

PGS-TSKH. Võ Đại Lược - Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, trao đổi về giá nhân công của lao động Việt Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:29

Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép
Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép

14% thường xuyên khóc tại chỗ làm ít nhất 1 lần/tuần do áp lực; 45% đã từng bật khóc vì bị sếp, đồng nghiệp đổ lỗi hoặc bắt nạt...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:15

Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể
Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể

Thời gian nghỉ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:27

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”

(Dân trí) - “Đừng để những thông điệp của trẻ em gửi gắm mãi nằm trên giấy. Hãy đưa các thông điệp này đi vào cuộc sống”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:04

Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu

Ông Vũ Đức Tuân (Hà Nội) sinh ngày 2/1/1960, là công chức, hưởng lương ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002), bậc 6/8; hệ số 6,10 từ ngày 1/10/2016. Ngày 29/7/2019, ông nhận được thông báo nghỉ hưu từ ngày 1/2/2020 để hưởng chế độ BHXH.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:44

Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra
Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Phần mềm Quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0. Phần mềm được triển khai nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:04

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc
Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc

Trong khi rất nhiều người đang lo lắng rằng các loại máy móc hiện đại đang đe dọa cơ hội việc làm của con người thì các cư dân ở nhiều vùng khó khăn của Trung Quốc lại đang hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học kỹ thuật khi kiếm sống bằng nghề "dạy AI" (trí tuệ nhân tạo).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ
Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ

Con số này đã thêm một lần nữa chứng minh tầm ảnh hưởng lớn của Apple với nền kinh tế Mỹ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp
Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng của Thông tư sẽ được áp dụng quy định mới và chuyên biệt hơn so với quy định cũ về xếp lương.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:02

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì?
Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì?

(Dân trí) - Trong số 86 người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Hội nghị do Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều 16/8, bà Dương Thị Lý là người hăng hái đầu tiên. Nhiều người còn bất ngờ hơn khi biết bà Dương Thị Lý năm nay đã 62 tuổi.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:04

Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm
Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm

(Dân trí) - "Người lao động khi bị xâm phạm quyền lợi bảo hiểm xã hội có thể gửi đơn kiện chủ sử dụng lao động đến cơ quan tố tụng hoặc thanh tra của cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét, mà không cần qua công đoàn..." - ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:02

Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội
Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức từ 15-17/8 tại Hà Nội. Gần 170 trẻ em đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc được bày tỏ những mối quan tâm, nguyện vọng và kiến nghị trong cuộc sống.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:27