Các Khu kinh tế Hải Phòng:

Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần

Dân trí “Hải Phòng có 186 doanh nghiệp tham gia Công đoàn Khu kinh tế, trong đó có 153 doanh nghiệp sử dụng 99.960 lao động đang áp dụng nghỉ ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tháng, tương ứng với thời gian làm việc chính thức là tối thiểu 46 giờ/tuần” - bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết.
>>Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?
>>Giảm giờ làm từ 48 xuống còn 44 giờ/tuần: Nên hay không?
>>Cô công nhân gầy yếu “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?

Cơ hội tái tạo sức lực

Đã từng công tác hơn 12 năm ở Công ty Nichias Hải Phòng (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng), anh Trương Văn Phúc đang nhận mức lương tháng từ 7,5-8 triệu đồng. Ngoài ra trong năm, anh và toàn thể công nhân còn nhận được chế độ thưởng 2 lần tương ứng với 5-6 tháng lương.

Chế độ lương và phúc lợi ở mức tương đối khá, anh Trương Văn Phúc còn được thực hiện chế độ làm việc nghỉ 1 ngày thứ 7 trong tháng, bên cạnh các ngày chủ nhật.

Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần - 1

Công nhân Công ty Synztec Việt Nam đang làm việc. (Ảnh: Hoàng Mạnh)

Trước đây, chế độ làm việc chính thức của Công ty là 48 giờ/tuần, tương ứng với 192 giờ làm việc/tháng. Từ năm 2013 tới nay, công ty đã điều chỉnh để khối sản xuất được nghỉ thêm 1 ngày thứ 7/tháng, khối hành chính được nghỉ 2 ngày thứ 7/tháng.

Việc điều chỉnh trên khiến tổng số giờ làm việc chính thức của người lao động trong khối sản xuất còn 46 giờ/tuần hay còn 184 giờ/tháng.

Anh Trương Văn Phúc đánh giá: “Việc áp dụng chế độ nghỉ ngày thứ 7 cuối tuần, chúng tôi có điều kiện dành thời gian quan tâm tới gia đình và chăm sóc con cái. Đồng thời, thời gian nghỉ cũng là lúc cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để chuẩn bị cho ngày làm việc mới”.

Không chỉ được nghỉ 1 ngày thứ 7 trong tháng như Công ty Nichias Hải Phòng, công nhân công ty Synztec Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng) còn được áp dụng chế độ nghỉ 2 ngày thứ 7 trong tháng cho khối sản xuất và hành chính từ năm 2008. 

Tương ứng với 44 giờ làm việc/tuần và 176 giờ làm việc/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thu Thuỷ - công nhân Công ty cho biết: “Tôi là người độc thân nên thời gian nghỉ ngơi và di chuyển về quê nhà. Còn với các chị công nhân đã lập gia đình, thời gian nghỉ nếu kéo dài thêm 1 thứ 7 nữa trong tháng sẽ rất tốt cho việc chăm sóc gia đình và sức khoẻ bản thân…”.

Doanh nghiệp chấp nhận được

Trao đổi về câu chuyện nghỉ 1 ngày thứ 7 trong tháng, ông Đinh Thế Thắng - Chủ tịch công đoàn, Phó Giám đốc sản xuất của Công ty Nichias Hải Phòng - nhớ lại: “Thời điểm còn làm việc 48 giờ/tuần, tối thứ 7 về đến nhà, tôi cảm thấy cơ thể mệt mỏi và không muốn làm bất cứ việc gì cả”.

Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần - 2
Giờ làm việc của công nhân Công ty Nichias Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Mạnh)

Đề xuất nghỉ thêm 1 ngày thứ 7 được công đoàn đưa ra. Tuy nhiên, ban đầu không được Ban giám đốc chấp nhận vì lo ngại ảnh hưởng tới năng suất lao động.

“Chúng tôi đã kiên trì giải thích về lợi ích người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để đảm bảo hiệu suất. Công đoàn cũng cam kết với Công ty trong việc vận động người lao động có thêm các sáng kiến cải tiến sản xuất và tăng năng suất” - ông Đinh Thế Thắng nói.

Kỳ họp Quốc hội trong tháng 10 tới đây sẽ bàn thảo và bỏ phiếu thông qua dự thảo Luật Lao động sửa đổi. Giờ làm việc chính thức trong tuần là một trong những vấn đề "nóng" của Dự thảo. Hiện, Dự thảo đang đề xuất giờ làm việc chính thức trong tuần là 48 giờ/ tuần, nhà nước khuyến khích doanh nghiệp tổ chức làm việc 40 giờ/tuần.

Chính vì vậy, hơn 330 công nhân của công ty đang được hưởng chế độ nghỉ 1 ngày thứ 7/tháng.

Đánh giá về điều này, ông Masashi Kawasaki, Tổng Giám đốc Công ty Nichias Hải Phòng cho rằng: “Việc tăng ngày nghỉ dù có thể ảnh hưởng tới năng suất lao động nhưng giúp tinh thần và sức khoẻ của người lao động tăng lên. Bên cạnh đó, Công ty và người lao động đã cùng nhau xây dựng kế hoạch cải tiến sản xuất để nâng cao năng suất, đảm bảo sản lượng và chất lượng”. 

Theo đánh giá của công đoàn Công ty Nichias Hải Phòng, sau 6 năm áp dụng quy định nghỉ thêm 1 ngày thứ 7 trong tháng công nhân, năng suất lao động không hề giảm.

Cũng chia sẻ về câu chuyện giảm giờ làm, bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, Cty Synztec Việt Nam cho biết: “Năm 2018, công nhân trong Công ty có là 93 ngày nghỉ. Công đoàn đã đề xuất tăng lên 95 ngày nghỉ và Ban giám đốc đồng ý ở con số 94 ngày nghỉ”.

Dù ngày nghỉ tăng nhưng do trình độ làm việc và những cải tiến sản xuất khiến doanh nghiệp luôn được đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu giải thích: “Chúng tôi dựa vào các giải pháp nâng cao năng suất do Ban lãnh đạo phát động, từ đó cải tiến nâng cao hiệu quả cao. Đơn cử như dây chuyền sản xuất trước đây cần tới 3 người thì nay giảm 1 người, công việc cũng được máy móc hỗ trợ nhiều đỡ tốn sức lực…”.

Đánh giá về việc điều chỉnh giờ làm thêm, bà Nguyễn Thị Thu cho rằng: “Xu hướng chung của các doanh nghiệp FDI trong Khu công nghiệp Nomurra là cho nghỉ số ngày thứ 7 trong tháng. Trong năm 2020, người lao động sẽ đề xuất được nghỉ thêm 1 ngày thứ 7 trong tháng và đảm bảo năng suất lao động”. 

Theo Công đoàn Khu công nghiệp Hải Phòng, tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp trong TP là 130.000 người, tăng 21.5% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân hang tháng của người lao động đạt 8,1 triệu đồng/người.

Tổng số lao động trong các đơn vị có tổ chức công đoàn là 111.915 người, trong đó lao động nữ có 68.718 người, chiếm 61.4%. Tổng số công đoàn cơ sở là 191, đoàn viên công đoàn là 103.826 người.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức
Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức

Đơn vị ông Trần Huy có viên chức đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1984 đến ngày 1/9/2019, được giải quyết cho thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:29

Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Đó là thông tin từ PGS.TS Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Đức (Nghệ An) tại buổi làm việc với Đoàn cán bộ, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH).

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:25

Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp
Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp

Ước tính có khoảng 200.000 lao động ngân hàng Mỹ sẽ bị cắt giảm việc làm bởi sự thay thế của robot trong thập kỷ tới. Đây là đợt cắt giảm số lượng nhân sự lớn nhất trong lịch sử tài chính Mỹ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:55

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?
Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?

(Dân trí) - “Trước kia tôi vẫn tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT bằng cách nhắn cú pháp tới đầu số 8179. Nhưng vài tháng nay, việc tra cứu trên không được. Vậy xin hỏi cách tra cứu để nắm được tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT của người lao động ra sao?” - bạn đọc Minh Quang (Bắc Ninh) hỏi.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:35

Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La
Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La

Cùng với các loại na bở, na dai, nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đưa vào trồng giống na mới là na hoàng hậu, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?
Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?

Bố của bà Kiều Trang sinh năm 1956, là công nhân Nhà máy in Tiến Bộ từ năm 1973. Năm 1988, bố của bà được Bộ Văn hóa cử đi làm việc tại nước Tiệp Khắc. Ngày 1/2/1994, bố của bà về nước nhưng Nhà máy không tiếp nhận nữa nên phải nghỉ việc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ
Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đã công bố kế hoạch điều chỉnh thu nhập của người lao động hưởng lương theo giờ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:02

Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động
Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động

Những người biểu tình gồm người lao động, người về hưu và cả những người đang thất nghiệp, sẽ tuần hành qua các con phố ở thủ đô Athens.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:02

Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?
Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?

Thời gian tham gia BHYT liên tục được quy định là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với lần trước đã tham gia BHYT (gián đoạn không được quá 3 tháng)

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:52

Rủi ro nghề xe ôm công nghệ
Rủi ro nghề xe ôm công nghệ

Chết oan, thậm chí có nguy cơ vướng vòng lao lý là những điều hoàn toàn có thể xảy ra với những người làm nghề xe ôm công nghệ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:17

Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm
Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm

Napoleon đạt được rất nhiều thành tựu vĩ đại bởi vì ông đã không thực hiện chúng cùng một lúc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:08

Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con
Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con

Ông Mạc Tuấn Anh đóng BHXH từ năm 2017 đến tháng 3/2019, vợ ông không đóng BHXH. Trong thời gian vợ sinh mổ, ông đã nộp giấy tờ cho công ty để hưởng chế độ thai sản nhưng đến nay con ông đã được 1,5 tuổi mà ông vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy
“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy

(Dân trí) - Vượt qua mọi thử thách để theo đuổi đam mê và tự hào nói rằng: “Tôi là thợ máy” chính là thông điệp mà thương hiệu dầu nhớt danh tiếng thế giới - Shell Advance muốn gửi gắm thông qua cuộc thi “Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp - Shell Advance 2019”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:00

Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc
Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc

Sự gắn bó và tinh thần làm việc của nhân viên đang là vấn đề của công ty bạn? Các chuyên gia quản trị nhân sự cho biết, bạn không cô đơn trên “mặt trận” này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:05

Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?
Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội
Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội

Hiện có một thực trạng chung không thể tránh khỏi về tương lai việc làm tại châu Á, đó là rất nhiều người qua tuổi hưu vẫn sẽ phải hoặc muốn tiếp tục được đi làm.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản
Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản

Bị công ty chèn ép quá mức sau khi nghỉ phép theo chế độ thai sản dành cho nam giới, nhiều đàn ông Nhật Bản đã phải khởi kiện đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:01

Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục
Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục

(Dân trí) - Trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không cần báo trước.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:59

Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước
Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước

Hình ảnh công an, bảo vệ dân phố và thanh niên tình nguyện giúp đẩy xe qua điểm ngập trong trận triều cường làm ấm lòng người dân Cần Thơ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:57

Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm
Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm

Tăng thời gian làm thêm (tăng ca) với người lao động không chỉ đơn giản là tăng thu nhập mà đằng sau nó là rất nhiều vấn đề cần được đánh giá lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:53

Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng
Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng

Ông Bùi Quang Dương (Đắk Lắk) hỏi: Trường hợp công chức tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng 5 ngày/tháng, ngoài việc bị xem xét xử lý kỷ luật thì 5 ngày tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng có được trả nguyên lương tháng không?

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:22

Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục
Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục trực thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố của tỉnh năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 910 biên chế.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:18

Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số
Điểm mới trong thi tuyển công chức với người dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc đang dự thảo Nghị định về chính sách đặc thù trong tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:24

Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019
Nhiều chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Quy định điều kiện chuyển từ chiến sĩ nghĩa vụ sang công an chuyên nghiệp, mức vốn vay cho lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quy định về trình độ chuyên môn của giám đốc sở giáo dục đào tạo, điều kiện của bác sĩ đa khoa được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình…

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:11