Gần 600 người lao động tham gia học nghề

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), qua 6 tháng đầu năm có 594 lao động tham gia các khoá học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Con số này chiếm 72 % trong tổng số người nhận quyết định hỗ trợ học nghề.

Thay đổi chất lượng học nghề

Nhận định chung, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng công tác đào tạo nghề cho người thất nghiệp đã có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt là sau khi Luật Việc làm ra đời, Chính phủ đã có thay đổi về mức hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp nói chung.

Quy trình đào tạo cũng như thủ tục thanh quyết toán chi phí đào tạo nghề đã có nhiều thay đổi tích cực. Do vậy, số lượng và chất lượng của việc học nghề ngày càng nâng cao và hiệu quả hơn trước đây.

Gần 600 người lao động tham gia học nghề - 1

Được biết, Trung tâm hiện phối hợp tư vấn cho người lao động đăng ký thất nghiệp học nghề tại 9 cơ sở đào tạo nghề thuộc trung tâm. Các ngành nghề được người lao động lựa chọn chủ yếu như: Kỹ thuật nấu ăn (31,4%), Lái xe ô tô hạng B2 và C (23 %), kỹ thuật pha chế đồ uống (18,2%), tin học văn phòng (11,2%)…

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, sau 6 tháng triển khai, đã có gần 120 người tham gia khoá học đã tìm được việc làm sau khi kết thúc học nghề. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đã đăng ký học nghề nhưng không đến nhận quyết định hỗ trợ học nghề, hoặc đã đến nhận quyết định nhưng không tham gia các khoá học nghề.

Về nguyên nhân của tình trạng trên, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng: Người lao động chủ yếu đã tìm được việc làm mới trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, do đó họ không tham gia tiếp các khoá học.

Cần nhiều điều chỉnh

Mặc dù có nhiều điểm tích cực hơn trước đây nhưng trong triển khai công tác dạy nghề vẫn còn một số bất cập. Điều này khiến cho tỉ lệ tham gia học nghề còn chưa cao. Theo ông Lê Hải Anh - Phó Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội), hiện nay số lao động thất nghiệp tại Hà Nội khá đông và đa số có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học và trên đại học. Do vậỵ khi thất nghiệp, người lao động không có nhu cầu học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp đang làm.

Trong thời gian tới, ông Lê Hải Anh đề nghị các cơ quan chức năng đa dạng hoá thêm ngành nghề đào tạo cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Thay vào đó, họ có nhu cầu nâng cao trình độ kỹ năng làm việc hoặc các kỹ năng, đào tạo khởi nghiệp, các khoá học chuyên sâu để sớm tìm được việc làm bằng chính nghề đã được đào tạo, đáp ứng nhu cầu của công việc” - ông Lê Hải Anh nói.

Cũng theo ông Lê Hải Anh, do nhu cầu khác nhau nên người thất nghiệp còn đăng ký ở nhiều ngành nghề và ở nhiều cơ sở dạy nghề. Điều này khiến cho thời gian chờ để ghép đủ học viên tham gia 1 lớp dạy nghề kéo dài. Trong khi đó, người lao động chờ đợi lâu quá sẽ không còn nhu cầu học nghề nữa.

Mặt khác, về nội dung các khoá học vẫn chủ yếu phục vụ đối tượng thất nghiệp có trình độ thấp và trung bình với các nghề mới hoặc mức sơ cấp cho người lao động phổ thông.

Theo ông Lê Hải Anh, nhiều khóa học kỹ năng mềm hoặc khởi nghiệp được người thất nghiệp quan tâm. Các khoá học nghề có thời gian ngắn nhưng chi phí không nhỏ. Trong khi đó, với mức hỗ trợ học nghề nghiệp nay chỉ tối đa là 1.000.000 đồng/người/tháng thì sẽ khó cho người thất nghiệp có nhu cầu.

“Người mất việc làm đang phải sống dựa 1 phần vào khoản trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, việc phải chi thêm 1 khoản để tham gia các lớp học này là không nhiều. Cơ hội tham gia học các lớp đào tạo trên sẽ ít đi” - ông Lê Hải Anh nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

BHXH VN: Hơn 11,2 triệu người tham gia BHTN

Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, tổng số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng qua đạt 11,277 triệu người, chiếm 93,6% kế hoạch giao, tăng 294 nghìn người so với đầu năm 2017 và tăng 791 nghìn người so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, tổng số thu bảo hiểm thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017 là 6.156 tỷ đồng, đạt 47,6% kế hoạch giao, tăng 749 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh kết quả đạt được, BHXH VN cũng thẳng thắn nhìn nhận kết quả phát triển đối tượng qua 6 tháng đầu năm 2017 mới đạt: 294.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 93,6% kế hoạch giao. Phân tích về nguyên nhân, BHXH VN cho rằng, điểm cơ bản là do thức chấp hành pháp luật bảo hiểm thất nghiệp của một số chủ sử dụng lao động chưa cao. Đặc biệt là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước thường có tỉ lệ trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng lớn của người lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. “Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động. Vì vậy, doanh nghiệp không đăng ký, chậm đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động” - ông Trần Đình Liệu cho biết.

L.T

Thái Nguyên: Hơn 2.400 người nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Qua 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên (Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên) đã làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.430 người, làm hồ sơ mở 2 văn phòng đại diện tại nơi có lao động thất nghiệp đông. Trung tâm còn tập trung công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp và người lao động.

Theo bà Phạm Như Thuỳ - Giám đốc Trung tâm dich vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên), Thái Nguyên hiện có 3.825 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoạt động trên địa bàn. Trong đó, số doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 3.642 đơn vị. Cũng qua 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2.589 người. Số người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 2.430 người. Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 2.589 người. Điểm nhấn trong hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên là việc đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH mở thêm 2 văn phòng đại diện tại thị xã Phổ Yên và huyện Phú Lương, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả của chính sách BHNT.

N.T

MỚI NHẤT
Sếp hào phóng thưởng nhân viên cả triệu đô
Sếp hào phóng thưởng nhân viên cả triệu đô

Doanh nhân Donald Friese ở Mỹ đã hào phóng chi cả triệu đô cho hai nhân viên để tri ân những cống hiến của họ cho công ty.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:56

Thái Lan phạt nặng hành vi môi giới lao động bất hợp pháp
Thái Lan phạt nặng hành vi môi giới lao động bất hợp pháp

Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc việc môi giới lao động bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo các DN sử dụng dịch vụ này sẽ đối mặt với tội danh buôn người.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:03

6 kiểu người dễ bị đào thải trong thế kỷ 21
6 kiểu người dễ bị đào thải trong thế kỷ 21

Những quan điểm thịnh hành ở khoảng 20 năm trước giờ đã trở nên 'lỗi mốt'. Cứ tin tưởng vào những điều đó, bạn sẽ dễ bị đào thải...

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:02

Microsoft sa thải tới 50.000 nhân viên bán hàng ở nước ngoài
Microsoft sa thải tới 50.000 nhân viên bán hàng ở nước ngoài

Ngày 6/7, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ Microsoft của Mỹ đã gửi thông báo sa thải tới các nhân viên, chủ yếu là các những người làm việc trong các đại lý của hãng ở nước ngoài.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:02

Hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán?
Hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán?

Tôi đã vào biên chế năm 2013 của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh với chức vụ thủ quỹ. Tháng 10/2016 tôi được điều động sang Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cùng thuộc Sở Tư pháp với chức vụ kế toán. Trung tâm tôi có duy nhất 1 kế toán là tôi. Vây tôi xin hỏi: Tôi có được hưởng phụ cấp trách nhiệm nghề kế toán không? Nếu được thì hưởng phụ cấp kế toán trưởng hay phụ trách kế toán? (Tôi đã có chứng chỉ kế toán trưởng).

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

Chàng trai thành công từ quyết tâm về quê nuôi lợn thuần chủng Thái Lan
Chàng trai thành công từ quyết tâm về quê nuôi lợn thuần chủng Thái Lan

Từ bỏ công việc lương cao ở thành phố, Hùng về quê mở trang trại chăn nuôi lợn rừng thuần chủng Thái Lan, nay đã xây dựng được cơ ngơi hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

Dịp 27/7: Truy tặng danh hiệu liệt sĩ tới cán bộ sinh năm 1891
Dịp 27/7: Truy tặng danh hiệu liệt sĩ tới cán bộ sinh năm 1891

(Dân trí) - “Toàn quốc đã xác nhận trên 2.000 hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bổ sung, cấp mới và đổi 35.000 bằng Tổ quốc ghi công; thẩm định trình Chính phủ công nhận gần 500 liệt sĩ đợt 27/7/2017. Đặc biệt có trường hợp lớn tuổi nhất sinh năm 1891, đã hy sinh cách đây 75 năm…”

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:08

Công bố 18 hoạt động cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Công bố 18 hoạt động cấp Trung ương kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 Ngày thương binh liệt sĩ tổ chức họp báo công bố các hoạt động cấp Trung ương sẽ được diễn ra trong cả nước.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:43

Sĩ quan quân đội nghỉ hưu hưởng BHYT thế nào?
Sĩ quan quân đội nghỉ hưu hưởng BHYT thế nào?

Ông Vũ Thế Lâm (Nam Định) là sĩ quan quân đội, nhập ngũ năm 1983, được tặng Huy chương quân kỳ Quyết Thắng, 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang. Năm 2017, ông nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Ông Lâm hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:32

Trải nghiệm dịch vụ xả stress ở Hà Nội
Trải nghiệm dịch vụ xả stress ở Hà Nội

Hiện nay, tại những thành phố lớn như Hà Nội đã xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ mới lạ, để đáp ứng nhu cầu xả stress của người dân.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:22

Tôi đã sáng suốt cùng con rẽ chọn trường nghề
Tôi đã sáng suốt cùng con rẽ chọn trường nghề

Tối 6/7, đứng chờ bạn bè ở sảnh một tiệc cưới trên đường HoàngVăn Thụ, quận Phú Nhuận (TP.HCM), anh bạn thời ĐH hỏi vợ chồng tôi:“Con anh 17 tuổi à? Nay vào lớp 12, cháu học ở trường nào?”. Chồng tôi đáp: “Cháu chuẩn bị vào năm ba trung cấp nghề”. Anh bật thốt: “Ủa, sao lớp 12 không học mà học nghề?”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:14

Ban hành 3 chính sách hỗ trợ người dân gặp sự cố môi trường biển miền Trung
Ban hành 3 chính sách hỗ trợ người dân gặp sự cố môi trường biển miền Trung

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành công văn 2687/LĐTBXH-VL hướng dẫn hỗ trợ người lao động bị thiệt hại do sự cố môi trường biển thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Các lĩnh vực hỗ trợ gồm đào tạo nghề nghiệp, việc làm và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm khác biệt trong tuyển sinh của các trường nghề
Điểm khác biệt trong tuyển sinh của các trường nghề

Hiện nay, cả nước có khoảng gần 1.000 trường cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc sẽ thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và tuyển sinh, đào tạo theo Luật này, trong đó, chuẩn đầu tuyển sinh hệ cao đẳng là thí sinh tốt nghiệp THPT trở lên.

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:03

Bài học từ "tuổi thơ dữ dội" của tỷ phú thế giới
Bài học từ "tuổi thơ dữ dội" của tỷ phú thế giới

Steve Jobs không đứng trên đỉnh danh vọng ngay từ khi sinh ra, Warren Buffett không phải là “Hiền tài xứ Omaha” khi còn nhỏ và Mark Zuckerberg cũng chưa từng nghĩ sau này mình sẽ điều hành một công ty truyền thông tầm cỡ thế giới.

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:03

Đại lý thuế khó sống bằng nghề
Đại lý thuế khó sống bằng nghề

Hơn 10 năm chờ đợi chính sách để phát triển nhưng chưa có, vì vậy nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (đại lý thuế) đã không sống nổi với nghề.

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:00

Hối tiếc vì không có lương hưu
Hối tiếc vì không có lương hưu

Trong việc hưởng BHXH một lần, hiện đang có 2 tình huống: Nhiều công nhân trẻ, người lao động đang làm việc nhất quyết nhận BHXH một lần; nhưng, cũng không ít người lao động từng nhận BHXH một lần, giờ đây sau 60 tuổi sống trong cảnh không có lương hưu, lại hối tiếc.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 08:01

Trồng tỏi nơi đảo xa, nhà nông thu 1-1,3 tỷ đồng/ha
Trồng tỏi nơi đảo xa, nhà nông thu 1-1,3 tỷ đồng/ha

Ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), mỗi năm người dân ở đây trồng được một vụ tỏi (trồng từ tháng 9 - 10 và thu hoạch từ tháng 2 - 3 năm sau). Trung bình mỗi ha tỏi, bà con thu về từ 1 – 1,3 tỷ đồng/vụ, cao hơn bất kỳ cây trồng, công việc nào ở nơi đây…

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:44

Nhân viên chuyển giới - Lực lượng lao động mới tại nhà ga Ấn Độ
Nhân viên chuyển giới - Lực lượng lao động mới tại nhà ga Ấn Độ

Một nhà ga tại Ấn Độ đã quyết định thuê những người chuyển giới làm nhân viên giúp họ giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:26

Cựu chiến binh đang đi làm, hưởng BHYT thế nào?
Cựu chiến binh đang đi làm, hưởng BHYT thế nào?

Tôi làm việc tại Sở Giao thông vận tải Hà Giang, công tác liên tục từ tháng 6/1980 đến nay. Tôi có 3 năm 4 tháng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và hiện đang tham gia Hội Cựu chiến binh Sở Giao thông vận tải. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được đổi mã thẻ BHYT của công chức sang mã thẻ BHYT của cựu chiến binh không? Nếu được thì thủ tục thế nào và cơ quan nào tiếp nhận đổi thẻ?

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:18

Đồng Nai: Tỷ lệ nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tăng 21 %
Đồng Nai: Tỷ lệ nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tăng 21 %

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai), hơn 23.893 người lao động đã được tư vấn việc làm trong 6 tháng qua. Cũng trong thời gian này, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm hơn 1.000 người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:00

Kỳ công như người Nhật sản xuất nấm trên đất Tổ Phú Thọ
Kỳ công như người Nhật sản xuất nấm trên đất Tổ Phú Thọ

Minakami với diện tích 8.000m2 là vườn nấm sạch nổi tiếng tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ, với quy trình trồng áp dụng nhiều kỹ thuật cao. Ông Kaneko Shozo - Giám đốc của Minakami đã có 40 năm sản xuất nấm hương tươi ở Nhật Bản. Tới Việt Nam, ông cũng áp dụng cách thức sản xuất từ giống đến công nghệ đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 02:44

Chế độ hưu trí đối với người làm nghề nặng nhọc, độc hại
Chế độ hưu trí đối với người làm nghề nặng nhọc, độc hại

Ông Nguyễn Quang Vinh (Hà Nội) sinh ngày 1/8/1967, đóng BHXH từ tháng 1/1990 đến nay, có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại. Ông hỏi, ông có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ và mức lương của ông được tính như thế nào?

Thứ bảy, 08/07/2017 - 02:33

Gần 38.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương
Gần 38.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương

Theo Trung tâm DVVL Bình Dương (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) cho thấy, trong 6 tháng qua, hơn 37.900 lao động đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 44,85 % so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Trung tâm cũng tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 33.800 người, đạt 100,42% kế hoạch.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:00

Dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh tránh lãng phí
Dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh tránh lãng phí

Tại Đan Mạch, một dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh ra đời đã giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:28