Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người

Bạn đã có vài năm bôn ba trong công việc, có kinh nghiệm và năng lực; hiển nhiên bạn không muốn lang thang khắp các công ty nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn muốn gửi gắm cho một công ty săn đầu người danh tiếng, nhưng làm sao để gây ấn tượng với họ?

Những quy tắc khác nhau cho các bản sơ yếu lí lịch khác nhau 

 

Nếu còn quá sớm để bạn leo lên nấc thang các công việc quản lý, việc gửi đi bản sơ yếu lí lịch của bạn tới các công ty săn đầu người có thể là một lựa chọn hợp lý giúp bôi trơn bước tiến nghề nghiệp tiếp theo của bạn.

 

Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm trong các vị trí quản lý và lúc này cần một công việc quản lý mới hấp dẫn hơn, bạn đừng bao giờ nên gửi đi bản sơ yếu lý lịch một cách tự do tới các công ty săn đầu người, qua email hay thư chuyển phát.

 

Trong nhiều trường hợp, việc gọi điện thoại sau khi gửi đi các bản sơ yếu lí lịch có thể không mấy thích hợp. Nếu bạn không gửi đi bản sở yếu lí lịch nhưng nghĩ rằng cuộc gọi điện thoại tình cờ sẽ có tác dụng, hãy suy nghĩ lại.

 

Gọi điện thoại tới nhà săn đầu người là một bước đi đầy rủi ro và thậm chí có thể cản trở sự nghiệp công việc quản lý của bạn. Sẽ không ích gì khi gây phiền hà cho các nhà săn đầu người không mấy quan tâm. 

 

Một sự thật đó là những nhà săn đầu người công việc quản lý có uy tín và ảnh hưởng nhất trên thế giới rất hiếm khi đọc hay đánh giá đầy đủ một bản sơ yếu lí lịch được gửi tự do.

 

Và họ ít khi tuyển dụng vào vị trị quản lý quan trọng một ai đó mà họ không biết rõ hay tiếp cận mù mờ trái ngược với những ai họ chịu khó tìm kiếm. Họ được gọi là các chuyên gia săn đầu người vì một lý do. Tìm kiếm các tài năng xuất chúng là công việc mà họ được trả lương bởi vì những tài năng hạng A này hiếm khi chủ động tìm kiếm công việc.

 

Một vài giúp đỡ nhỏ từ bạn bè

 

Cách tốt nhất để khởi xướng một mối quan hệ với một chuyên gia săn đầu người đó là được giới thiệu bởi người bạn, đồng nghiệp, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, các chuyên gia trong ngành, thành viên các câu lạc bộ,... - những người có mối quan hệ cá nhân với chuyên gia săn đầu người.

 

Thậm chí cả đối với những nhà quản lý giàu kinh nghiệm và đáng nể nhất, sức mạnh của những giới thiệu cá nhân cũng không nhỏ chút nào. Tại điểm này, đặc biệt nếu chuyên gia săn đầu người bạn muốn liên hệ còn chưa biết gì về bạn, sự hấp dẫn của bạn như một ứng viên tiềm năng cho các vị trí quản lý cấp cao xoay quanh những gì nhà săn đầu người nhìn nhận về cá nhân giới thiệu bạn và bộc lộ khả năng của bạn.

 

Hãy nhớ, trước khi nhà săn đầu người có cuộc gặp gỡ ban đầu với bạn, ấn tượng của họ về tiềm năng của bạn cho vị trí công việc trong tương lai, hay thậm chí là sắp sửa làm ngay, sẽ dựa trên mức độ lĩnh hội những thông điệp mà sứ giả của bạn cung cấp. 

 

Chất lượng của những mạng lưới mối quan hệ chuyên môn nghề nghiệp và cá nhân sẽ xác định trước sứ giả đưa tin và tầm ngắm của nhà tuyển dụng hay chuyên gia săn đầu người.

 

Bản thân điều này nên được xem như yếu tố nhắc nhở tại sao các nhà quản lý thông minh cần không ngừng xây dựng, mở rộng và khi cần thiết sẽ phải tận dụng tối đa các mạng lưới của mình. Nếu bạn chưa có, hãy xây dựng cho mình một mạng lưới. 

 

Xây những mạng lưới hiệu quả

 

Vẫn chưa đủ thuyết phục? Bạn cần biết rằng các chuyên gia săn đầu người những công việc quản lý luôn tìm kiếm nhiều ứng viên từ cả các mạng lưới của riêng họ chứ không đơn thuần một vài nguồn các tài năng lãnh đạo.

 

Đó là lý do tại sao chất lượng các mạng lưới mối quan hệ của riêng bạn là đặc biệt quan trọng trong việc xác định có bao nhiêu cấp độ chia tách giữa những nhà săn đầu người lớn nhất với các thông điệp giới thiệu từ một ai đó trong mạng lưới của bạn có thể hướng trực tiếp tới họ một cách hiệu quả.

 

Thông điệp này - lý tưởng nhất nên là điều gì đó hết sức cô đọng về kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết của bạn - cũng không kém phần quan trọng. Những giới thiệu mờ nhạt thậm chí từ những nguồn đáng tôn trọng nhất đều không thể thu hút sự chú ý của các nhà săn đầu người.

 

Bạn cần cho mọi người - từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến bất cứ ai - về việc kinh nghiệm của bạn có thể thích hợp với các vị trí quản lý mới như thế nào. Hãy giữ cho thông điệp của bạn luôn nhất quán và súc tích để bạn không mất khả năng kiếm soát nó.

 

Hãy nhớ rằng một thông điệp đáng chú ý được chia sẻ bởi một nguồn đáng tin cậy là hết sức thiết yếu và là tất cả những gì bạn cần để thu hút được sự quan tâm của các nhà săn đầu người.

 

Theo Mai Hạnh

Bwportal.com/Businessweek

Tag :
MỚI NHẤT
Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn
Những kiểu “tự sát nghề nghiệp” ngớ ngẩn

Tất cả chúng ta đều có thể phạm những lỗi nào đó khi làm việc. Nhưng phần lớn những lỗi khiến ta dễ bị mất việc nhất lại nằm trong nhóm những sai lầm ngớ ngẩn được nêu ra dưới đây.

Thứ tư, 13/08/2008 - 04:59

Bàn làm việc không phải là bãi rác!
Bàn làm việc không phải là bãi rác!

(Dân trí) - “Cô tìm ngay văn bản đó cho tôi, cô biết cái đó quan trọng như thế nào rồi đấy. Sáng nay mà không tìm được thì viết sẵn tờ đơn nghỉ việc!”, nghe sếp quát tháo, Phương chỉ biết lầm lũi, lúng túng bới đống giấy tờ trên bàn.

Thứ tư, 13/08/2008 - 10:05

Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc
Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc

(Dân trí) - “Làm việc suốt hơn 5 năm trời, sao tôi không được tăng lương hay được cất nhắc? Tôi có sai phạm gì đâu, chắc sếp vẫn bực chuyện hợp đồng B bị huỷ?” - Huy, 25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo tại 1 công ty có tiếng, bức xức nói với đồng nghiệp.

Thứ ba, 12/08/2008 - 03:29

Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Nếu công ty bạn không có phòng nhân sự, “gánh nặng” tuyển dụng đặt hết lên vai bạn, vậy thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và tổ chức một cuộc phỏng vấn như mong muốn.

Thứ ba, 12/08/2008 - 11:18

Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?
Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?

Một lời than phiền hay thừa nhận của bạn có thể tiết lộ khá nhiều điều về thực trạng kinh doanh hiện tại. Có những câu nói mà nếu bạn thấy mình buột miệng nói ra, chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải khúc mắc nào đó.

Thứ hai, 11/08/2008 - 04:15

Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ
Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Từ chiến lược tranh cử của mỗi ứng viên, chúng ta thu được nhiều bài học nghề nghiệp thú vị có thể áp dụng cho bản thân mình, từ đó tránh xa những sai lầm không đáng có.

Thứ hai, 11/08/2008 - 10:35

CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

Bạn đã an tâm với phần phỏng vấn của mình. Bạn nghĩ rằng thư xin việc như vậy là đã ổn. Thế nhưng, một vấn đề duy nhất là: Bạn không nhận được cuộc gọi từ phía công ty. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chủ nhật, 10/08/2008 - 10:00

“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”
“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”

37% các đức ông chồng đang làm việc tại các công sở thừa nhận rằng: họ sẵn sàng bỏ việc, ở nhà dành thời gian cho con cái và gia đình, nếu như vợ họ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho gia đình.

Chủ nhật, 10/08/2008 - 08:00

Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO
Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO

Không ít doanh nhân thế giới cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng đã tiến xa trong sự nghiệp hơn sức tưởng tượng của họ đều phải chịu ơn Peter Ferdinand Drucker - một chuyên viên tư vấn quản trị kinh doanh bậc thầy.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 04:08

Thành công thuộc về người biết lắng nghe
Thành công thuộc về người biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người nghe. Một bài hát sẽ không thể gọi là hay nếu như người nghe không nói rằng nó hay; thính giả đóng vai trò quyết định thành công của bản nhạc.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 09:29

“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”

Tôi hiện là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua tôi đã làm tốt công việc của mình và được sếp cũng như nhiều nhân viên trong công ty yêu mến và quý trọng. Về môi trường làm việc cũng như thu nhập không có gì để phải đáng than phiền.

Thứ sáu, 08/08/2008 - 03:43

Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc
Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc

Trong suốt một thập niên qua, mức lương trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng và năm nay lại bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Điều đó cho phép chúng ta nhìn lại, tìm hiểu xem chúng ta đánh giá như thế nào về chuyện tiền bạc...

Thứ sáu, 08/08/2008 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhảy việc trong cơn “bão giá”
Nhảy việc trong cơn “bão giá”

Những người trẻ vốn hay nhảy việc, khi kinh tế biến động, tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn. Vì mong muốn một mức lương khá hơn, vì doanh nghiệp hoạt động không tốt, vì môi trường không phù hợp… họ quyết định ra đi trong cơn “bão giá”.

Thứ năm, 07/08/2008 - 09:32

Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37

Sếp trẻ, tiến lên nào!
Sếp trẻ, tiến lên nào!

(Dân trí) - Hỏi bất kỳ người trẻ tuổi nào vừa được cất nhắc lên vị trí cao, đa số đều than vãn, la oai oái. Họ không thích làm sếp? Không, họ rất thích, nhưng họ sợ áp lực và trách nhiệm.

Thứ ba, 05/08/2008 - 04:14

Khi bạn thân là đối thủ
Khi bạn thân là đối thủ

(Dân trí) - Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

10 điều khiến sếp “yêu” bạn
10 điều khiến sếp “yêu” bạn

(Dân trí) - Bất kỳ vị sếp nào cũng quý mến những nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời và có kỷ luật. Nếu bạn đã nằm trong số những người như vậy, làm sao để nổi bật hơn hẳn họ?

Thứ ba, 05/08/2008 - 09:46

Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng
Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Là ứng viên, chúng ta luôn có cảm giác lo sợ và ngại ngần với các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Chúng ta tự tạo ra rào cản giữa ứng viên và người phỏng vấn và chính điều đó đôi khi khiến ta thất bại.

Thứ hai, 04/08/2008 - 09:11

6 cách giảm stress nhanh ở công sở
6 cách giảm stress nhanh ở công sở

(Dân trí) - Áp lực công việc luôn làm cho bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, căng thẳng. Bạn rất muốn được nghỉ ngơi, nhưng một ngày nghỉ đâu dễ thực hiện, vậy thì hãy giảm stress nhanh bằng vài cách dưới đây nhé.

Thứ bảy, 02/08/2008 - 10:01

Thư xin việc viết tay - tại sao không?
Thư xin việc viết tay - tại sao không?

(Dân trí) - Ngày nay, khi thư điện tử, tin nhắn và power point đang thống trị chữ viết thì khả năng viết tay lại chính là “vũ khí” giúp chúng ta tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ sáu, 01/08/2008 - 02:40

Hội chứng bận rộn
Hội chứng bận rộn

(Dân trí) - 30 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài, Nam lúc nào cũng thấy thiếu thời gian: “Ước gì một ngày có hơn 24h nhỉ!”. Nếu quả thật một ngày có tới 30h, liệu chúng ta có thật sự rảnh rang hơn?

Thứ sáu, 01/08/2008 - 09:23

10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc
10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc

(Dân trí) - Bạn vừa nhận được lời mời làm việc từ một công ty khá lớn. Có nên hấp tấp nhận lời?

Thứ năm, 31/07/2008 - 04:05

6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét
6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét

(Dân trí) - Công sở cũng là xã hội, có người xấu kẻ tốt; có người thật thà, có kẻ mưu mô; có người chăm chỉ, có kẻ chây lười… Những “kẻ đáng ghét” ấy đôi khi lại rất khôn khéo khiến sếp không nhận ra, còn bạn dù biết cũng đành chấp nhận.

Thứ năm, 31/07/2008 - 11:25

11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam
11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa khai trương dự án thị trường lao động với tổng kinh phí 11,7 triệu euro, nhằm cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:11