Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT

Dân trí Sáng 13/6, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức giao lưu giải đáp chính sách BHXH, BHYT. Chương trình đã thu hút hơn 100 câu hỏi của bạn đọc. Việc làm xin trích lại một số câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT.
>>Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
>>Hà Nội: Nợ BHXH hơn 3.700 tỉ đồng, cao nhất cả nước
>>Không tính lại chế độ BHXH trước năm 1995

Nghỉ việc 4 tháng liên tiếp, có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Một bạn đọc ở Hà Nội hỏi: Tôi ngh vic ti đơn v cũ là tháng 2/2017. Trong thi gian đó, đơn v cũ chưa th rút bo him xã hi ca tôi vì còn n tin bo him xã hi do chưa đóng. Đến tháng 6/2017, tc là sau 4 tháng ngh vic, tôi mi nhn được s bo him để đóng đơn v mi.

Vậy, trong thi gian t tháng 2/2017 đến tháng 6/2017, tôi có được hưởng bo him tht nghip không? Trong thi gian t tháng 2/2017 - 6/2017, tôi xin đóng bo him t nguyn có được không?

BHXH Vit Nam tr li:

Căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Do đó, trường hợp ông/bà nghỉ việc từ tháng 2/2017, đến tháng 6/2017 đã quá thời hạn quy định do đó không có căn cứ để ông/bà hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người lao động đóng BHXH tự nguyện theo các phương thức hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Do đó, không có quy định để tháng 6/2017, ông/bà đóng BHXH tự nguyện cho thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 6/2017.

Tính lương hưu cho thời gian công tác tại quân ngũ ra sao?

Một bạn đọc ở Hải Phòng hỏi: Tôi có thời gian công tác trong quân đội với quân hàm là đại úy sau đó tôi xuất ngũ chuyển qua làm việc tại doanh nghiệp và nộp BHXH bằng tiền. Xin hỏi khi tôi nghỉ hưu thì thời gian quân đội được tính mức lương như thế nào vì khi tôi xuất ngũ quân hàm là thiếu úy.

BHXH Vit Nam tr li:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, nếu Ông xuất ngũ trước ngày 15/12/1993 và chưa hưởng các khoản trợ cấp quy định tại Khoản 2 Điều 23 nêu trên thì thời gian phục vụ trong quân đội của ông sẽ được tính để hưởng chế độ hưu trí.

Khi tính lương bình quân để làm căn cứ tính lương hưu thì sẽ tính bình quân theo 2 giai đoạn. Thời gian phục vụ trong quân đội được tính là tiền lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và căn cứ vào các mức lương quân hàm theo các giai đoạn trong 5 năm cuối trước khi xuất ngũ để tính.

Thời gian tham gia BHXH tách rời, lao động nữ có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan A đến tháng 5.2016 được 2 năm 7 tháng. Sau đó tôi thử việc tại công ty B tháng 6.2016 và đóng BHXH ở đây từ tháng 7.2016 đến tháng 2.2017, vì thai yếu tôi phải nghỉ việc hẳn. Dự kiến, tôi sẽ sinh con vào ngày 2.9.2017. Như vậy, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Xin cơ quan BHXH VN giải đáp giúp.

BHXH Vit Nam tr li:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là: Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn đã đóng BHXH tại công ty B từ tháng 7/2016-2/2017 trong 8 tháng, bạn dự sinh con vào ngày 2/9/2017. Như vậy, tính đến thời điểm dự sinh con bạn đã đóng BHXH được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Tách khẩu khi đang tham gia BHYT hộ ra đình có bị ảnh hưởng quyền lợi?

Một bạn đọc ở Bình Dương hỏi: Vợ tôi có hộ khẩu ở Bình Dương và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay vợ tôi muốn tách khẩu để chuyển ra Hà Nội cùng với tôi. Vậy các chế độ BHYT mà vợ tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không?

BHXH Vit Nam tr li:

Hiện nay, người tham gia BHYT có thể đi khám, chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc và được quỹ BHYT chi trả 100% trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT. Do đó, quyền lợi BHYT của vợ ông không bị ảnh hưởng khi chuyển ra Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu vợ ông có đăng ký tạm trú ở Hà Nội thì được đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ.

Để đảm bảo quyền lợi BHYT của mình, đề nghị vợ ông đăng ký tạm trú tại Hà Nội và tiếp tục mua thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tiếp nối với ngày hết hạn của thẻ BHYT cũ (trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng).

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan:

Cảnh báo doanh nghiệp chia nhỏ lương, tránh đóng BHXH

Theo Sở LĐ-TB&XH TP HCM, thông qua việc giám sát thực hiện quy định của Luật Lao động trên địa bàn thành phố qua 6 tháng đầu năm 2017, đã phát hiện nhiều doanh nghiệp đang thực hiện nhiều cách như xây dựng thang, bảng lương nhiều bậc, tách tiền lương thành nhiều khoản như mức lương, phụ cấp, trợ cấp, các khoản bổ sung khác để trốn đóng BHXH.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng còn chỉ rõ trường hợp doanh nghiệp quy định tiêu chuẩn nâng lương, điều kiện hưởng trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng và cách thưởng hằng tháng, quý, năm rất phức tạp khiến người lao động khó giám sát. Theo ông Nguyễn Tất Năm - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Sở LĐTBXH TPHCM, doanh nghiệp có thể tồn tại tới 3 loại lươn, như: Lương tham gia BHXH, lương quyết toán thuế, lương thực chi cho người lao động. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý. Trước tình trạng này, đại diện BHXH TP HCM khuyến cáo, để tránh thiệt thòi quyền lợi, người lao động phải tìm hiểu và nhận thức đầy đủ quy định của pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt là khi ký hợp đồng lao động để tránh thiệt hại về sau. Bởi, nguyên tắc của BHXH là có đóng - có hưởng. Được biết, theo quy định của Luật Lao động, Luật BHXH, từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH mới bao gồm: Lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

P.Q

Hơn 4.500 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên

Theo BHXH TP HCM, tính tới 1/6, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 2.604 tỉ đồng (tỉ lệ 5,3%), trong đó có 4.543 doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên với gần 1.400 tỉ đồng.

Cũng theo BHXH TP HCM, cơ quan này đã đã thu hồi 7 tỉ đồng thông qua việc gửi 4.543 thư nhắc nợ đến các đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên, qua đó đã có 60 đơn vị chủ động nộp lại số tiền nợ. Thông qua thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị không khắc phục nợ, BHXH TP HCM đã thu được hơn 24 tỉ đồng từ 44/150 đơn vị (đạt 50,93% số phải thu). BHXH TP đang phối hợp với Liên đoàn Lao động TP HCM chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ quỹ bảo hiểm ra tòa án. Đây là những doanh nghiệp có số nợ quỹ bảo hiểm xã hội lớn và nợ trên 3 tháng.

P.L

Người lao động có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ông Tạ Văn Giang (Yên Dũng, Bắc Giang), hỏi: Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Tôi được hưởng 6 tháng và đã nhận 2 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp. Vậy tôi có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh Hải Dương không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì ông Giang có thể chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

H.K

MỚI NHẤT
Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"
Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"

Cần có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng trục lợi BHYT. Trong đó, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện trong kiểm soát khám chữa bệnh.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:07

Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học
Tổng thống Donald Trump muốn đẩy mạnh đào tạo nghề tại các trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn tạo ra một hệ thống dạy nghề quy mô để đáp ứng nhu cầu đào tạo hàng triệu công nhân cho nước Mỹ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:02

Đi săn “vũ nữ chân dài” trong đêm ở miền Tây
Đi săn “vũ nữ chân dài” trong đêm ở miền Tây

Ở các tỉnh miền Tây, khi mùa mưa bắt đầu là lúc mùa săn nhái, hay người dân hay gọi vui là vũ nữ chân dài cũng đến.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:02

Nghỉ việc sau hơn 6 năm công tác, thủ tục hưởng BHTN ra sao?
Nghỉ việc sau hơn 6 năm công tác, thủ tục hưởng BHTN ra sao?

(Dân trí) - Sau hơn 6 năm làm việc, tôi sắp nói lời chia tay công ty. Bạn tôi nói, khi nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với 60% mức lương. Vậy xin cho biết các thủ tục, hồ sơ và quy trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:00

Từ 1/7: Tính mức đóng BHXH theo lương cơ sở mới
Từ 1/7: Tính mức đóng BHXH theo lương cơ sở mới

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành công văn 2159/BHXH-BT hướng dẫn mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và thu BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương cơ sở mới. Căn cứ của điều chỉnh là việc tăng mức lương cơ sở từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:52

Học sinh Mỹ không còn mặn mà với việc làm thêm dịp hè
Học sinh Mỹ không còn mặn mà với việc làm thêm dịp hè

Làm thêm hè được cho là đem lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ, tuy nhiên, số lượng học sinh làm thêm dịp hè tại Mỹ đang có xu hướng giảm mạnh trong những năm gần đây.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:34

Tham gia BHXH được 14 tháng, có được nhận BHXH một lần?
Tham gia BHXH được 14 tháng, có được nhận BHXH một lần?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 14 tháng, đã nhận bảo hiểm thất nghiệp và nghỉ việc ở công ty. Vậy, tôi có thể đóng sổ để nhận BHXH 1 lần được không? Người hỏi ngapham.idea@gmail.com hỏi.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:59

Vừa đi làm giúp việc đã trộm vàng của gia chủ
Vừa đi làm giúp việc đã trộm vàng của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa (Hà Nội)vừa ra lệnh bắtkhẩn cấp đối với Hoàng Thị Phong, 32 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ về hành vitrộm cắp tài sản.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:19

Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh
Trục lợi bảo hiểm y tế: Chế tài xử lý chưa đủ mạnh

Mặc dù Quỹ BHYT bị tổn thất nghiêm trọng từ sự lạm dụng của bệnh nhân nhưng trên thực tế, các hành vi trục lợi vẫn chỉ dừng ở việc cảnh cáo và yêu cầu bồi hoàn.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:01

Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh
Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh

(Dân trí) - Với tỉ lệ 6 chọn 1, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức từ 17-18/6 tại 3 cụm thi trong cả nước sẽ mở ra cơ hội đi làm việc nước ngoài cho nhiều lao động Việt. So với kỳ thi năm 2016, kỳ thi năm 2017 được kéo dài tới tháng 8 dành cho lao động ngành nông nghiệp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:02

10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp
10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp

Cách tốt nhất để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của bạn được dễ chịu cũng như sự nghiệp trên con đường thăng tiến đó là bạn phải luôn làm hài lòng ông chủ. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất ít nhân viên có thể thực hiện được.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau

Ông Trịnh Huy Thắng (Nam Định) làm việc tại đơn vị quản lý cầu đường hơn 20 năm, vừa qua ông nhận được thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2017 (60 tuổi). Tuy nhiên, theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì ngày sinh của ông là 21/12/1957, tức là ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh con xong thì mất việc!
Sinh con xong thì mất việc!

“Công việc bây giờ không đúng chuyên môn, không đúng như thỏa thuận ban đầu của hợp đồng khiến em rất bức xúc nhưng không nghỉ được vì đang có con nhỏ” – Thảo kể lại câu chuyện của mình với một thái độ buồn bực lẫn cam chịu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:44

Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm
Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4.2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:38

5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới
5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới

Các công ty, tổ chức thường phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể chiêu mộ được CEO, các nhà quản lý, nhà điều hành cấp cao phù hợp.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:18

Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đa số lao động VN đi xuất khẩu lao động sau 5 tháng đầu năm 2017 tập trung ở thị trường lao động Nhật Bản và Đài Loan. Đặc biệt, lao động sang thị trường Đài Loan có xu hướng giảm so cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:13

Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017
Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017

Cô Ana Ros, đầu bếp tại một nhà hàng xa xôi ở Slovenia, được vinh danh là "Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017" do tạp chí Restaurant uy tín của Anh bình chọn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:15

Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia
Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Các lao động nhỏ tuổi tại Bolivia đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:07

Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?
Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?

Tôi làm việc tại Công ty Vonmax Industrial Việt Nam, khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty cho người lao động được nghỉ Tết nguyên đán 4 ngày hưởng lương. Theo giải thích của Công ty, Luật chỉ áp dụng cho công chức nghỉ 5 ngày hưởng lương, còn Công ty thứ 7 vẫn đi làm nên người lao động chỉ được nghỉ 4 ngày. Xin hỏi, Công ty giải thích như vậy có đúng không?

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:58

Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học
Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học

Khi bỏ biên chế giáo dục, các trường học phải sắp xếp lại bộ máy, bố trí việc làm, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên một cách đúng đắn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:44

Mai An Tiêm của hồ Thác Bà
Mai An Tiêm của hồ Thác Bà

Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên ở Yên Bình khai hoang các đảo đất hoang trên lòng hồ Thác Bà rồi mang giống dưa hấu về trồng.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân

Trước tình hình căng thẳng ngoại giao ngày càng leo thang giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tác động của cuộc khủng hoảng tới cộng đồng người Việt Nam tại Qatar cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ, bảo hộ công dân, đặc biệt là lực lượng lao động đang làm việc theo diện hợp đồng được các công ty lao động trong nước gửi sang.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:50

Khi những bà nội trợ... lái xe ôm
Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Không kém cạnh đám mày râu, những phụ nữ ở Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, lâu nay vẫn lấy nghề chạy xe ôm để mưu sinh. Công việc thường ngày của họ đã đánh tan dư luận về khái niệm “phận liễu yếu đào tơ”...

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:02

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:01