Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo

Ông  Lê Văn To là giáo viên trường THCS Lục Sĩ Thành (huyên Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), có thời gian công tác 22 năm 6 tháng. Ông To bị u não, nhập viện ngày 20/9/2018 tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Ngày 22/9/2018, ông được phẫu thuật.
>>Viên chức thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp
>>Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức
>>11 trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 18/9/2018, Hiệu trưởng Trường triệu tập cuộc họp Ban Chấp hành công đoàn (BCHCĐ) cử người vận động gia đình ông To viết đơn xin thôi việc cho ông. Vợ của ông To trong lúc bối rối đã giao hết cho trường. Nhà trường làm sẵn đơn xin thôi việc, đưa vợ ông ký tên nhưng ông To không biết việc này.

Căn cứ đơn xin thôi việc đó, Hiệu trưởng Trường cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ trình UBND huyện Trà Ôn ký quyết định cho ông To thôi việc từ ngày 2/10/2018. Mọi chế độ như lương, BHYT… của ông bị cắt.

Ông To hỏi, việc làm của Hiệu trưởng Trường THCS Lục Sĩ Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Trà Ôn có đúng quy định không? Ông phải khiếu nại thế nào?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề ông To hỏi như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, viên chức được giải quyết cho thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

- Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng (phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày); trường hợp ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 6 tháng liên tục (phải báo trước ít nhất 3 ngày);

- Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với viên chức bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục (phải báo trước ít nhất 45 ngày).

Chế độ khi viên chức mắc bệnh hiểm nghèo

Viên chức được giải quyết thôi việc theo một trong các trường hợp nêu trên sẽ được trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 39 của Nghị định này, theo đó trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31/12/2008 trở về trước cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½ tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

Ngoài việc viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc, còn được được xác nhận thời gian có đóng BHXH theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH , hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức thôi việc trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo nguy hiểm tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn, thì được hưởng chế độ BHXH một lần.

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Xác định trường hợp vợ được đại diện cho chồng

Khoản 3, Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Theo ông Lê Văn To phản ánh, ông là giáo viên trường THCS Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, có thời gian công tác 22 năm 6 tháng theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, bất ngờ phát hiện khối u não, ngày 20/9/2018 vào bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) điều trị. Ngày 22/9/2018, được các bác sĩ phẫu thuật.

Được tin ông To mắc bệnh u não, ngày 18/9/2018, Hiệu trưởng Trường triệu tập họp Ban chấp hành công đoàn, cử người vận động gia đình ông To xin thôi việc cho ông. Một cô giáo trong Ban chấp hành công đoàn đưa một đơn xin thôi việc đánh máy sẵn cho vợ ông ký đơn trong tâm trạng bối rối hoang mang, không có sự ủy quyền của ông. Bản thân ông To không biết gì về việc vợ ký đơn xin thôi việc cho ông.

Đơn xin thôi việc được Hiệu trưởng Trường chuyển lên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ. Ngày 2/10/2018, UBND huyện Trà Ôn đã ký quyết định thôi việc đối với ông Lê Văn To.

Nếu sự việc đúng như ông To phản ánh, thì đơn xin thôi việc do vợ ông ký không hỏi ý kiến ông, không được ông ủy quyền, vợ ông To không thuộc trường hợp đại diện cho chồng theo quy định tại Khoản 3, Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình.

Đơn xin thôi việc không phải là ý chí, nguyện vọng của ông To, trong khi ông To chưa mất khả năng tự chủ hành vi cần phải có người đại diện. Đặc biệt là ông To đang trong giai đoạn điều trị, cần được hưởng chế độ trợ cấp ốm đau, chế độ BHYT. Do đó, đơn xin thôi việc này không có giá trị pháp lý.

Trên thực tế, đã có nhiều người khi mắc bệnh hiểm nghèo, sau một thời gian điều trị, có tiên lượng sự sống không thể kéo dài, đã tự nguyện hoặc được cơ quan, tổ chức, đơn vị gợi ý theo hướng có lợi là làm đơn xin thôi việc để được hưởng chế độ thôi việc, chế độ BHXH một lần nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình lúc điều trị bệnh tật và khi qua đời.

Tuy nhiên, đơn xin thôi việc phải thể hiện đúng ý chí, nguyện vọng của họ, do chính họ ký hoặc đại diện theo ủy quyền ký. Trong trường hợp khi cái chết cận kề, thì người vợ có thể đại diện chồng, nhưng việc vợ đại diện thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền nghĩa vụ của chồng trong quan hệ lao động việc làm phải phù hợp với ý chí, nguyện vọng của chồng.

Theo luật sư, việc Trường THCS Lục Sĩ Thành căn cứ vào đơn xin thôi việc do vợ ông To ký để chấm dứt hợp đồng làm việc; Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ trình UBND huyện Trà Ôn ra quyết định thôi việc đối với ông Lê Văn To là không phù hợp quy định về thủ tục giải quyết thôi việc đối với viên chức.

Ông Lê Văn To có quyền khiếu nại việc ông bị chấm dứt hợp đồng làm việc, quyết định thôi việc đối với ông. Đơn khiếu nại gửi tới người có thẩm quyền giải quyết là Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn.

Người có thẩm quyền ban hành quyết định cần thiết thu hồi quyết định thôi việc đối với ông To. Hiệu trưởng Trường PTCS Lục Sĩ Thành cần phục hồi hợp đồng làm việc với ông To, bảo đảm chế độ BHXH, trợ cấp ốm đau, chế độ BHYT đối với ông trong thời gian điều trị bệnh tật.

Theo Chinhphu.vn

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

MỚI NHẤT
Tết trong mắt em…
Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20

Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019
Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

(Dân trí) - Theo Luật Lao động và Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2019, công chức, viên chức có 24 ngày nghỉ chính Lễ, Tết, nghỉ bù và nghỉ cuối tuần trong các dịp Lễ, Tết. Nhân dịp năm mới 2019 sắp tới, Dân trí xin trân trọng gửi tới bạn đọc Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:16

Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na
Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn 60 hộ dân ở các xã Đồng Văn, Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:10

Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?
Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?

Giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hàng năm sau khi nghỉ thai sản hoặc thanh toán tiền nghỉ hàng năm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:33

Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH

(Dân trí) - “Căn cứ kết quả thanh tra BHXH, BHYT, BHTN thực hiện từ đầu tháng 1/2019, chúng tôi sẽ chuyển ít nhất 10 hồ sơ doanh nghiệp của Hà Nội đang nợ BHXH sang cơ quan Công an để xử lý theo Luật Hình sự năm 2015” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:04

Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước
Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước

(Dân trí) - Nói về đề án đưa trí thức trẻ về công tác ở nông thôn, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, do có những quy định mới về tuyển dụng biên chế, nên không phải tỉnh thực hiện đề án này theo kiểu “trồng cây đến lúc ăn trái rồi lại chặt bỏ”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:03

Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng
Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng

(Dân trí) - Tin từ Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng cho biết, một Phó Chủ tịch của Hội này vừa được cho nghỉ việc vì vướng nợ nần.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:45

Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày
Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày

Mức thu nhập trung bình từ 17.000-50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000-300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:32

Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi:  “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa
Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa

Có những nhà vườn chỉ sau một vụ hoa Tết đã phất lên trông thấy, nhưng cũng có nhà lụn bại chỉ vì hoa. Ấy thế mà không một ai trong các làng hoa truyền thống ở ngoại ô Hà Nội chấp nhận từ bỏ vụ hoa Tết. Thậm chí, có nhà còn “cắm sổ đỏ” để có vốn dồn vào các ruộng hoa.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:15

Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người
Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Theo Thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT (BHXH VN), từ đầu năm 2018 tới nay, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 50 trường hợp bệnh nhân với mức từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”
Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”

Trước những khó khăn do hệ thống vận tải lỗi thời, Steven Lam cùng những người đồng sáng lập GoGoVan đã tìm ra giải pháp và dựng nên startup tỷ USD đầu tiên tại Hồng Kông...

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:02

Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày
Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày

(Dân trí) - Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH ngày 6/8/2018 của Bộ LĐ-TB&XH, dịp Tết dương lịch 2019, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày liền kề nhau.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:11

Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm
Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm

Doanh nghiệp tổ chức làm việc vào khung giờ làm việc ban đêm nên người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:23

Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi
Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi ở Nghệ An đang đứng trước thực trạng “chảy máu” nguồn lao động. Trong khi người lao động tìm hướng sang các tỉnh làm việc, chấp nhận đi XKLĐ thì ngành nông lâm nghiệp của các địa phương trên lại thiếu lao động, ruộng đất bỏ hoang.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:03

Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương
Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương

Một công ty công nghệ tại Anh đang áp dụng hệ thống nhằm minh bạch triệt để tiền lương. Hệ thống được nhân viên công ty hoan nghênh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada
Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada

Hiệp hội Kinh doanh độc lập của Canada (CFIB) cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này thiếu hơn 430.000 việc làm trong thời gian 4 tháng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua
Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua

(Dân trí) - Từ năm 2016 -2018,tại tỉnh Nghệ An, 66 vụ tai nạn lao động đã xảy ra với 81 người bị nạn (trong đó có 18 người chết). Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở các ngành nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm như khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, sản xuất công nghiệp.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:17

Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản
Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chỉ đạo Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn để thực hiện giám định và giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đồng thời thực hiện thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:05

Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng  ra sao?
Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018 đã quy định việc thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực trong từng trường hợp cụ thể.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:47

Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng
Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng

Bằng quy trình chăn nuôi khép kín, tận dụng các phế phẩm để tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất để nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, anh Nguyễn Văn Thành (thôn 7B, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) có được thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:03

Nghệ An: "Tìm mỏi mắt" kiếm lao động... đi biển
Nghệ An: "Tìm mỏi mắt" kiếm lao động... đi biển

(Dân trí) - Thu nhập thấp, nhiều rủi ro nên lao động vùng bãi ngang ở Nghệ An chọn hướng xuất khẩu ra nước ngoài làm việc. Bởi vậy, tình trạng thiếu hụt lao động đi biển địa phương này đang diễn ra khá phổ biến.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:03

Kỹ sư viễn thông thành công với mô hình nuôi cá cảnh
Kỹ sư viễn thông thành công với mô hình nuôi cá cảnh

Đến trang trại nuôi cá cảnh của anh Lê Văn Huệ ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng những ngày này mới thấy hết sự đam mê, tìm tòi của anh Huệ. Không chỉ có hệ thống bể kiếng được thiết kế gọn gàng, đầy đủ hệ thống cấp thoát nước bằng van xả tự động, anh còn có cả hồ rộng để nuôi thả cá bột cùng hệ thống phun sương tự động để vừa cấp oxy cho nước vừa hấp thụ sắt, tạp chất trong nước…

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:37