Bình Định:

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ "mất hút"?

Dân trí Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng nhiều cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần họp giải quyết chế độ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, suốt 1 năm qua, quyền lợi của hàng trăm công nhân vẫn bị “treo” vì ...chủ nhà máy người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.
>>Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
>>Thanh Hóa: 150 công nhân sản xuất gạch kêu cứu vì bị nợ lương, BHXH
>>Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương

Ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trì cuộc họp với một số sở, ngành trong tỉnh để giải quyết những vấn đề liên quan đến Nhà máy Đường Bình Định (thuộc Công ty Cổ phần Đường Bình Định - BISUCO đóng tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 1

Nhà máy đường trăm tỷ đóng cửa, chủ người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương tỉnh Bình Định chủ trì, tháng 7/2018, lãnh đạo BISUCO thông báo cho người lao động tạm nghỉ nhưng đến nay vẫn không giải quyết bất kỳ khoản chế độ nào, trong khi ông chủ người Ấn Độ trốn khỏi Việt Nam.

Hiện BISUCO đang nợ 327 người lao động tại Công ty hơn 19 tỷ đồng, gồm tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nợ tiền thuế đến ngày 31/5/2019 là 27,5 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều khoản nợ khác liên quan đến giao dịch làm ăn trong thời gian Nhà máy Đường Bình Định hoạt động.

Theo ông Trần Văn Đồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO, cho biết từ ngày BISUCO thông báo cho người lao động tạm nghỉ việc, đến nay không được công ty thanh toán bất cứ khoản tiền nào.

Điều này khiến công nhân gặp nhiều khó khăn và bức xúc. Công đoàn cơ sở BISUCO và người lao động đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Tây Sơn để đòi quyền lợi, yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đề nghị các sở ngành liên quan ưu tiên giải quyết chế độ cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định cho rằng, khó khăn hiện nay là do chủ nhà máy đường người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, đối với các hợp đồng lao động mà không xác định thời hạn phải có sự thỏa thuận và sự chấm dứt hợp đồng hoặc BISICO tuyên bố phá sản mới giải quyết được các chế độ lương, bảo hiểm xã hỗi, bảo hiểm thất nghiệp… cho người lao động.

Được biết, TAND huyện Tây Sơn đã chuyển hồ sơ thụ lý vụ việc phá sản này đến TAND tỉnh Bình Định để giải quyết theo thẩm quyền do doanh nghiệp bị yêu cầu tuyên bố phá sản có giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cấp, là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, ngày 30/1/2018, TAND huyện Bến Lức (tỉnh Long An, nơi BISUCO đặt trụ sở) ra quyết định công nhận thỏa thuận giữa Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (SCB Việt Nam) và BISUCO.

Theo đó, BISUCO phải trả cho SCB Việt Nam 131,46 tỷ đồng (trong đó 103,91 tỷ đồng nợ gốc và 27,54 tỷ đồng nợ lãi) và khoản lãi phát sinh chậm thi hành án.

Giải quyết tiền lương của 327 lao động ra sao khi chủ nhà máy người Ấn độ mất hút? - 3
Nhiều công nhân lao động BISUCO lớn tuổi không thể xin được việc làm mới, khiến cuộc sống thêm khó khăn.

Do BISUCO không tự nguyện trả nợ, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn đã lập thủ tục cưỡng chế, kê biên tài sản là Nhà máy Đường Bình Định. Tuy nhiên, sau khi người lao động của BISUCO có đơn khởi kiện, yêu cầu tuyên bố phá sản nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với BISUCO.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng vụ việc rất phức tạp do ông chủ người Ấn Độ bỏ trốn khỏi Việt Nam, khiến nhiều thủ tục pháp lý không thực hiện được nên quyền lợi người lao động vẫn chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu yêu cầu, các cơ quan chức năng của tỉnh, trước mắt, ưu tiên giải quyết, nghiên cứu đào tạo nghề, tạo việc làm mới cho người lao động tại BISUCO.

Trong đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh khẩn trương có văn bản xin ý kiến Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) về việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các chế độ, quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Công Thương và Bảo hiểm Xã hội tỉnh trực tiếp xuống địa phương gặp người lao động tại BISUCO để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

“Chúng tôi đang đề nghị TAND tỉnh khẩn trương đưa vụ án ra xét xử để sớm giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động”, ông Trần Châu nói.

Như Dân trí đã nhiều lần thông tin, tháng 6/2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với BISUCO số tiền 1,9 tỷ đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng đối với BISUCO để khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, sau đó nhà máy cho công nhân tạm nghỉ việc. Trong khi, ông chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam, khiến nhà máy vào tình trạng “vô chủ”, xuống cấp nghiêm trọng, còn công nhân lao động như “rắn mất đầu”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?
Lương tối thiểu bao giờ đáp ứng đủ mức sống tối thiểu?

(Dân trí) - “Đồng lương của người lao động không đủ sống kéo theo nhiều vấn đề bủa vây: Tiền thuê nhà chưa trả hoặc trả một nửa, nợ một nửa. Ngay cả khi bị ốm, họ cũng không dám nghỉ ngơi và chỉ cố gắng chi tiêu ở mức dè xẻn, tối thiểu..."

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:18

Giảm nhiều thời gian cấp thẻ BHYT
Giảm nhiều thời gian cấp thẻ BHYT

(Dân trí) - BHXH huyện đã cải cách triệt để thủ tục cấp thẻ BHYT, nhằm đảm bảo sự thuận lợi nhất cho đối tượng, rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT mới xuống không quá 5 ngày (trước là 7 ngày) và cấp lại do mất không quá 2 giờ (trước là 1 ngày).

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:51

Góc tối chết người sau ngành công nghiệp tỷ đô Anime của Nhật Bản
Góc tối chết người sau ngành công nghiệp tỷ đô Anime của Nhật Bản

Các loạt phim anime kinh điển thế giới như Thủy thủ mặt trăng, One Peace (Đảo hải tặc), Pokémon đã mang lại doanh thu hơn 19 tỉ đô la mỗi năm cho ngành công nghiệp này trong giai đoạn 2002-2017.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:01

Đừng hỏi vì sao bạn mãi không được tiến cử, tăng lương nếu có 6 đặc điểm này
Đừng hỏi vì sao bạn mãi không được tiến cử, tăng lương nếu có 6 đặc điểm này

Trong một thế giới lý tưởng, tiềm năng thăng tiến của chúng ta sẽ ít liên quan đến tính cách mà nó sẽ liên quan đến khả năng làm việc của bạn nhiều hơn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:57

Thua lỗ triền miên, ngân hàng lớn nhất châu Âu sa thải 18.000 nhân viên
Thua lỗ triền miên, ngân hàng lớn nhất châu Âu sa thải 18.000 nhân viên

Deutsche Bank tuyên bố cắt giảm 18.000 nhân viên và tiết kiệm 7,4 tỷ Euro chi phí mỗi năm...

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:51

Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?
Lương tối thiểu năm 2020 sẽ được chốt đề xuất tăng vào hôm 11/7?

(Dân trí) - “Tỷ lệ doanh nghiệp trả lương thực tế cao hơn mức lương tối thiểu năm 2019 đạt khá nhiều. Mức lương tối thiểu chỉ còn là “sàn” để hạn chế việc trả lương quá thấp cho người lao động. Vì vậy, tăng lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhóm doanh nghiệp đã trả lương cao hơn lương tối thiểu”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:04

TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế
TP.HCM: Xe ôm, giúp việc được hỗ trợ 50% phí tham gia bảo hiểm y tế

Từ năm 2019, nhiều lao động tự do thuộc 24 quận, huyện của TP.HCM đã được hỗ trợ phí bảo hiểm y tế (BHYT) khi gia nhập công đoàn.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:13

Hơn 43.000 lao động mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 43.000 lao động mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Giai đoạn 2010 - 2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 44.483 lượt người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó có 43.534 lượt người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 97,86% số nộp hồ sơ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:35

Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire
Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire

Tỷ phú Buffett đề cao các mối quan hệ kinh doanh hơn lợi nhuận...

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình
Nhanh tay, tinh mắt cầm đèn đi vạch đá săn cua đặc sản ở đảo An Bình

Dụng cụ chỉ cần đèn soi, một đoạn cây tre, gỗ to bằng ngón tay cái là có thể hành nghề. Tuy nhiên, để đi săn cua thì còn đòi hỏi người đi bắt phải tinh mắt và nhanh tay dùng que, tay chặn túm lấy trước khi con vật này lẩn trốn nhanh vào sâu phía trong kẻ đá.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:18

Nam giới 53 tuổi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?
Nam giới 53 tuổi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Bố của tôi tính đến năm 2016 là 53 tuổi, đóng BHXH được 35 năm, có nguyện vọng nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe. Vậy, bố của tôi có được nghỉ hưởng chế độ hưu do suy giảm khả năng lao động 61% không?

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:13

Cần nhiều tác phẩm hay viết về BHXH, BHYT
Cần nhiều tác phẩm hay viết về BHXH, BHYT

(Dân trí) - “Mỗi tác phẩm dự thi cần phản ánh hơi thở thực tiễn của ngành BHXH, tiếp tục nhân lên những giá trị nhân văn tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT…”

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 40.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 40.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 42.044 lao động mất việc đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người thất nghiệp hưởng trợ cấp năm sau cao hơn năm trước, hàng năm tăng trên 10%.

Thứ hai, 08/07/2019 - 12:31

Ban hành hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng 7/2019
Ban hành hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng 7/2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 10/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7. Theo đó, mức hưởng sẽ tăng thêm 7,19 % so với mức của tháng 6/2019.

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:16

Mặt tối nơi công sở Nhật Bản: Làm 80 tiếng/tuần, bị ép nghỉ việc khi mang thai
Mặt tối nơi công sở Nhật Bản: Làm 80 tiếng/tuần, bị ép nghỉ việc khi mang thai

Những phụ nữ trẻ ngày nay ở Nhật Bản kỳ vọng rằng họ sẽ là thế hệ đầu tiên vừa có sự nghiệp vừa có gia đình riêng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:53

Sỹ quan CAND qua đời được hưởng chính sách BHXH ra sao?
Sỹ quan CAND qua đời được hưởng chính sách BHXH ra sao?

Chiến sĩ CAND đang công tác mà từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng trợ cấp một lần.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:06

Tình trạng vượt biên đi lao động 'chui' và hệ lụy nhiều mặt
Tình trạng vượt biên đi lao động 'chui' và hệ lụy nhiều mặt

Lao động vượt biên trái phép sang nước bạn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh, nhiều lao động vẫn bất chấp mọi nguy hiểm, mong có ngày được “đổi đời.”

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:03

Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài
Lập Facebook ảo lừa đảo chiếm tiền người đi lao động nước ngoài

Từng là lao động thời vụ tại Nhật Bản, Trần Văn Luật biết một số người Việt ở đây thường có thói quen chuyển/nhận tiền từ người quen chứ ít khi ra ngân hàng nên đã lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:02

Trung tâm DVVL Hà Nội đẩy mạnh hoạt động bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm DVVL Hà Nội đẩy mạnh hoạt động bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo TT DVVL Hà Nội, qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 01:08

Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống
Tích cực đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Để lao động thất nghiệp biết và thụ hưởng kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp, công tác tuyên truyền đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tuyên Quang chú trọng triển khai. Nhờ đó, người lao động đã biết được sự ưu việt của chính sách để đăng ký.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:28

Đến năm 2025: Giảm 180 cơ quan báo chí
Đến năm 2025: Giảm 180 cơ quan báo chí

Thực hiện quy hoạch báo chí, từ nay đến 2025 sẽ giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự bị ảnh hưởng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:11

Thợ sửa xe trộm tiền của ông chủ để mở…tiệm riêng
Thợ sửa xe trộm tiền của ông chủ để mở…tiệm riêng

Sau khi trộm 2 con heo đất bên trong có 75 triệu đồng, Sơn lấy 5 triệu đồng đi đặt cọc mặt bằng mở tiệm sửa xe.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:27

Sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành
Sinh viên sư phạm sẽ phải trả lại học phí nếu làm trái ngành

Sau 2 năm từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian, sinh viên sư phạm phải hoàn trả toàn bộ học phí.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:10

Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm?
Tăng lương cơ sở từ 1/7, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm?

(Dân trí) - Lương cơ sơ tăng thêm 100.000 đồng từ 1/7, liên thông bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại, có bổ sung thêm 1 ngày nghỉ sau khi rút đề xuất chọn Ngày 27/7, thực hư việc doanh nghiệp không tuyển dụng sinh viên ĐH Huế…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:59