Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

Dân trí Trong Phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã nêu ra 3 vấn đề có tính đột phá nhằm gắn kết đào tạo với thị trường lao động, hạn chế tình trạng thất nghiệp của thanh niên.
>>Giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp: Sao không giảm cho người lao động?
>>Tại sao vẫn tồn tại nghịch lý: Học càng cao thất nghiệp càng nhiều?
>>Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục nhưng đời sống lao động khó khăn

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, từ 1/1/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ Bộ GD - ĐT.

Dù thời gian chưa nhiều, Bộ đã tiến hành rà soát, cập nhật và sửa đổi các vấn đề về liên quan tới thể chế, chủ động ban hành cũng như trình Chính phủ ban hành 37 văn bản khác nhau, như: 4 Nghị định của Chính phủ, 8 quyết định của Thủ tướng, 25 Thông tư liên ngành và của Bộ…


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 10 nhóm giải pháp được cụ thể hoá trong Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Cụ thể: Xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào GDNN; đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở GDNN đảm bảo tính cạnh tranh, tự chủ, bảo đảm xã hội hoá; đổi mới chương trình tuyển sinh và đào tạo; đổi mới đội ngũ nhà giáo; chuẩn hoá và tăng cường cơ sở vật chất thiết bị cho GDNN; phát triển hệ thống quản lý chất lượng GDNN, tăng cường quản lý nhà nước với GDNN; tăng cường truyền thông, tư vấn hướng nghiệp và hợp tác quốc tế...

Trong đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chọn 3 vấn đề có tính đột phá: "Nếu làm tốt 3 vấn đề này, hệ thống GDNN sẽ có những chuyển biến nhất định".

Một là, tăng cường tính tự chủ của cơ sở GDNN. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích: Tự chủ không phải là khoán trắng, mà nhà nước khuyến khích và bắt buộc các trường hạch toán như doanh nghiệp nhà nước. Hướng tới phát triển việc làm bền vững, giao quyền tự chủ, tự chọn loại hình và ngành đào tạo phù hợp với tình hình.

"Một số nội dung chưa kịp xây dựng thể thế, nếu những văn bản hiện hành của Bộ GD - ĐT có thuận lợi hơn cho học sinh, sinh viên trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục được thực hiện. Khi nào thấy cần thiết và có lợi hơn cho học sinh, sinh viên thì sẽ sửa đổi sau" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tự chủ từ bộ máy, mã ngành và chương trình, tự chủ từng bước chuyển giao dự toán ngân sách các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập như hiện nay sang phương thức đặt hàng, đấu thầu, giao nhiệm vụ theo đầu ra. Không phân biệt cơ sở trong hay ngoài công lập.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, từ nay tới năm 2020, chỉ cấp ngân sách bằng năm 2017. Như vậy, hàng năm giảm được 7 %, để các trường tự chủ dần dần.

Hai là, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong GDNN. Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường, doanh nghiệp và nguười lao động.

"Đây vốn là một điểm yếu của hệ thống giáo dục thời gian qua với tình trạng: Người học xong không có việc làm, doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại. Lý do, chưa có sự gắn kết giữa doanh nghiệp, nhà trường và người lao động" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp - 2

Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường mô hình hợp tác với doanh nghiệp ở nhiều nước phát triển, như mô hình đào tạo kép của CHLB Đức, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc tham gia đào tạo, đánh giá kết quả người học, cung cấp thông tin và đồng hành với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết tín hiệu đáng mừng thông qua việc thí điểm tự chủ toàn phần ở 3 trường và 5 trường liên kết với doanh nghiệp ngay từ đầu trong việc giảng dạy, thực tập, tiếp nhận học viên. Thậm chí thực tập cũng được trả lương. Sau đó, doanh nghiệp ký cam kết tiếp nhận học viên sau khi tốt nghiệp.

“Có những nơi, các em có trình độ khá còn có thể đào tạo làm cán bộ ngay. Có 6 trường dạy nghề công lập của Hà Nội thí điểm đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp. Ngoài ra, một số trường nghề khác còn cam kết: Sinh viên ra trường nếu không có việc làm, nhà trường sẽ trả lại học phí” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Điểm độ phá cuối cùng, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là tập trung xây dựng chuẩn hoá quốc gia trong GDNN. Tiếp cận chuẩn của nhiều nước Asean và các nước phát triển, như: Chuẩn đầu ra, chuẩn giáo viên, chuẩn kiểm định, chuẩn cơ sở vật chất…

Cả nước có hơn 218.000 người trình độ đại học trở lên thất nghiệp

Theo Bản tin khảo sát thị trường lao động quý 4/2016 do Bộ LĐ-TB&XH công bố, cả nước có 1,11 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 7.700 người so với quý 3/2016, tăng 58.4000 người so với quý 4/2015.

Trong số những người thất nghiệp, có 471.000 người có chuyên môn kỹ thuật (chiếm 42,43%), nhiều nhất ở nhóm trình độ đại học trở lên (218.800 người, tăng 16.500 người so với quý trước), tiếp theo là nhóm cao đẳng (124.800 người, giảm 5.900 người) và trung cấp (70.200 người, giảm 14.100 người).

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm trình độ cao đẳng giảm nhẹ so với quý trước, song vẫn cao nhất (7,38%); nhóm trình độ đại học tăng nhẹ lên 4,43%. Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là 7,28%, giảm so với quý 3/2016 nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2015, và gấp hơn 3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung (2,31%).

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Không có tên trong bảng lương, có phải tham gia bảo hiểm?
Không có tên trong bảng lương, có phải tham gia bảo hiểm?

Bà Nguyễn Thị Hoa làm việc tại công ty TNHH Thương mại. Chủ sở hữu công ty cũng là giám đốc điều hành và quản lý tài sản của mình, hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty. Tháng 7/2016, công ty mở mã đơn vị, đăng ký hệ thống thang bảng lương với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:30

Xuyên đêm “săn” cua biển giống, “đút túi” tiền triệu mỗi người
Xuyên đêm “săn” cua biển giống, “đút túi” tiền triệu mỗi người

Tuy kích cỡ chỉ như đầu ngón tay út, thế nhưng cua biển giống lại có giá khá cao, từ 1.000 - 2.000 đồng/con. Nhiều người dân xã Tịnh Long, Quảng Ngãi đã có một khoản thu đầy hấp dẫn, với mức cả triệu đồng/người/đêm nhờ đi săn, bắt loài vật tí hon này.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:25

Giúp hàng trăm ngàn hộ nghèo tiếp cận vốn sản xuất
Giúp hàng trăm ngàn hộ nghèo tiếp cận vốn sản xuất

Sau 20 năm triển khai, gần 350.000 hộ nông dân đã được vay vốn đầu tư sản xuất, chủ yếu khoản vay là đầu tư cho chăn nuôi, tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Trong số hộ nông dân trên, hơn 315.986 lượt hộ thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 07:00

Lo ngại tình trạng tự tử, Nhật Bản giới hạn số giờ làm thêm
Lo ngại tình trạng tự tử, Nhật Bản giới hạn số giờ làm thêm

100 giờ mỗi tháng là thời gian làm thêm tối đa được phép theo dự luật mới của Nhật Bản nhằm giảm nhẹ tình trạng người lao động suy kiệt thể lực, dễ rơi vào trạng thái trầm uất dẫn tới hành động tiêu cực như tự tử, tại nước này.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:15

Chế độ BHXH bắt buộc với người lao động nước ngoài tại Việt Nam
Chế độ BHXH bắt buộc với người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:26

Chậm trả tiền công, chủ thầu xây dựng bị bắt giữ đòi tiền chuộc
Chậm trả tiền công, chủ thầu xây dựng bị bắt giữ đòi tiền chuộc

Bực tức vì anh Lê Xuân Hành - chủ thầu xây dựngnợ tiền công thợ hơn 1 năm chưa trả, nhóm công nhân đã thuê một nhóm người cùngquê với anh Hành đến nơi làm việc bắt giữ anh này, đưa về Hải Dương để giải quyết.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:31

Bảo hiểm xã hội 2018 và bài toán ngân sách nhân sự
Bảo hiểm xã hội 2018 và bài toán ngân sách nhân sự

Quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) mới năm 2018 khiến nhiều doanh nghiệp phải giải bài toán khó về ngân sách nhân sự.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:27

Từ 1/6: Chính phủ đồng ý giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp
Từ 1/6: Chính phủ đồng ý giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị định 44/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định tỉ lệ đóng 0,5 % của người sử dụng lao động vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình Chính phủ về việc giảm mức đóng trên nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tạo nguồn việc làm bền vững.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:37

Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm thừa cán bộ?
Giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng bổ nhiệm thừa cán bộ?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, thành viên đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, sẽ có những đánh giá về vấn đề này.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:53

Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi hàng trăm triệu đồng từ BHXH
Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi hàng trăm triệu đồng từ BHXH

Nguyễn Thị Phương (33 tuổi), trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã cấu kết với 13 đối tượng, lập khống 36 hồ sơ, làm giả 44 hồ sơ thanh, quyết toán chế độ thai sản sinh con, chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thanh Hà gần 900 triệu đồng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 01:56

Chuyển từ cơ quan nhà nước sang tư nhân, nghỉ hưu thế nào?
Chuyển từ cơ quan nhà nước sang tư nhân, nghỉ hưu thế nào?

Ông Phan Hùng (Hải Dương) làm bác sỹ tại 1 Bệnh viện nhà nước, đóng BHXH được 11 năm 9 tháng, theo hệ số lương 2,67. Nay, ông Hùng muốn chuyển sang làm việc cho công ty tư nhân theo thỏa thuận. Ông Hùng hỏi, ông có được tính đóng bảo hiểm và nâng bậc lương theo quy định không? Chế độ về hưu sau này tính như thế nào?

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:14

Lợi dụng nắng nóng, thợ sửa máy lạnh giở chiêu móc túi khách hàng
Lợi dụng nắng nóng, thợ sửa máy lạnh giở chiêu móc túi khách hàng

Nhu cầu sửa chữa, bảo trì máy lạnh gia tăng đột biến tại TP Hồ Chí Minh khi tiết trời nóng bức càng lúc càng tăng. Đây cũng là lúc các thợ sửa chữa máy lạnh "không có tâm" tìm cách "móc túi" khách hàng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức đổi mới cơ cấu nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0
Thách thức đổi mới cơ cấu nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0

Theo ước tính của ILO, 86% lao động ngành công nghiệp dệt may và giày dép ở Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao do cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:44

Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!
Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

“Cần tuyển gấp 200 nữ công nhân. Ưu tiên lao động nữ tuổi từ 18 đến dưới 30. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ngay, đi làm liền. Lương khởi điểm 4 triệu đồng/tháng” – Đây là mẩu tuyển dụng thứ ba mà chị Nguyễn Thị Hà phải bỏ qua trong buổi sáng đi tìm việc với lý do chị đã hết tuổi để các doanh nghiệp tuyển dụng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:28

Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 500 doanh nghiệp ngành điện tử trong năm 2017
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 500 doanh nghiệp ngành điện tử trong năm 2017

(Dân trí) - Với chủ đề “Thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động vì sự phát triển bền vững doanh nghiệp điện tử”, Chiến dịch thanh tra sẽ diễn ra trên toàn quốc từ tháng 4 -12. Tối thiểu có 500 doanh nghiệp ngành điện tử sẽ được thanh tra.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:58

Thanh niên khởi nghiệp kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm từ cây dược liệu
Thanh niên khởi nghiệp kiếm gần 1 tỷ đồng mỗi năm từ cây dược liệu

Bắt đầu từ hai bàn tay trắng, nay anh Đại đã có tổng diện tích ươm trồng gần 7ha các loại sâm dây, sâm đương quy và một số loại cây dược liệu khác tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum) cho thu nhập trên 800 triệu đồng mỗi năm.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:50

Cựu nữ phó hiệu trưởng lừa xuất khẩu lao động
Cựu nữ phó hiệu trưởng lừa xuất khẩu lao động

Trong thời gian nắm giữ chức danh phó hiệu trưởng, Nguyễn Thị Loan đã đưa hàng loạt bị hại vào tròng với chiêu bài chạy tiền đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:51

Phạt hơn 350 triệu đồng 2 doanh nghiệp vi phạm quy định xuất khẩu lao động
Phạt hơn 350 triệu đồng 2 doanh nghiệp vi phạm quy định xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 355 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Bộ còn tạm đình chỉ 2 tháng hoạt động XKLĐ của một công ty.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:39

Người về hưu sớm hưởng lương hưu thấp hơn
Người về hưu sớm hưởng lương hưu thấp hơn

Tôi sinh tháng 2/1968, đóng BHXH được 26 năm 6 tháng, bị mổ thoát vị đĩa đệm cột sống, sức khỏe yếu không còn khả năng lao động, đã chốt sổ BHXH năm 2012. Vậy, đến năm nào tôi có thể làm được chế độ nghỉ hưu sớm?

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:16

Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Do phía công ty không thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người lao động như lương quá thấp, tiền tăng ca không được thanh toán đủ, công việc vất vả, quyền lợi bảo hiểm không được đảm bảo. Hàng trăm công nhân công ty TNHH may Vạn Hà đã đình công phản đối.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:46

Lợi thế của nhân viên lười
Lợi thế của nhân viên lười

Bill Gates từng nói: "Tôi luôn luôn chọn một người lười biếng để thực hiện các công việc khó khăn ở Microsoft". Vì sao Bill Gates lại có cách lựa chọn nhân lực như vậy?

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:52

Chuyện đời bà Út ve chai
Chuyện đời bà Út ve chai

Bà Út nói bệnh đau hoài mệt nhưng ráng sống vì cháu. Trong cái sự “ráng’’ ấy của bà lấp lánh sự trợ lực chia sẻ của xóm giềng nơi phố thị…

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:23

Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình
Từ 1/7: Tăng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình

(Dân trí) - Theo ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), việc điều chỉnh lương cơ sở từ 1/1/2017 lên 1.300.000 đồng sẽ làm tăng thêm khoảng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:40

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thế nào?
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Ông Trương Minh Sang (Kiên Giang) là công chức, làm việc được 30 năm, đóng BHXH đầy đủ từ tháng 9/1986 đến nay, hệ số lương hiện hưởng là 5,28. Nay, ông bị bệnh hở van tim 3/4 nên muốn nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, ông Sang cần có điều kiện gì để được nghỉ hưu trước tuổi?

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:09