Giàu có như đất Thổ Tang, đêm cả làng không ngủ

Những ngôi nhà tầng mọc san sát, những chiếc xe hơi, xe tải đậu kín đường là những gì mà mọi người vẫn nói sự sầm uất và cuộc sống giàu sang ở đất Thổ Tang. Song, ít ai biết được rằng, sâu bên trong cuộc sống sầm uất đó lại là một Thổ Tang không ngủ.
>>Sự nghiệp kinh doanh của Donald Trump sẽ về đâu?
>>6 kỹ năng cần thiết trường kinh doanh không dạy bạn
>>3 bài học kinh doanh của tỷ phú Oprah Winfrey

Cả làng đi buôn

Về Thổ Tang những ngày cận Tết Nguyên đán, từ đầu phố mới cho đến khu vực chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chúng tôi phải đi mất đúng 1 tiếng đồng hồ bởi xe ô tô lớn nhỏ đậu kín đường, người người hối hả bốc dỡ hàng lên xuống để kịp cho những chuyến hàng cuối năm, kể cả khi vào buổi trưa – không phải giờ cao điểm làm việc.

Người quanh vùng gọi Thổ Tang là phố dù chưa được công nhận. Nhưng với người lần đầu đến đất Thổ Tang sẽ tưởng mình đang lạc vào một thành phố sầm uất, theo đúng nghĩa. Nhà cao 4-5 tầng mọc san sát, xe hơi, xe tải xếp hàng. Dọc hai bên đường, nhà nào cũng bày bán la liệt hàng hóa, từ cái kim sợ chỉ cho đến máy móc công nghiệp lớn chẳng thiếu thứ gì.

Xã Thổ Tang sầm uất với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát
Xã Thổ Tang sầm uất với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát

Rẽ vào ngôi nhà 2 tầng được xây theo lối cổ, đúng lúc ông Nguyễn Văn Dậu - nhà gần đình Thổ Tang, cũng vừa kết thúc công việc dọn dẹp cửa hàng để chuẩn bị giờ cơm nước buổi trưa. Thấy chúng tôi, dù chẳng biết là ai, song ông Dậu vẫn nở nụ cười thân thiện và mời vào nhà uống nước.

Thấy chúng tôi muốn nghe kể chuyện về nghề buôn ở Thổ Tang, ông Dậu vỗ đét một cái vào đùi rồi cười khà khà: “Tôi năm nay đã 80 tuổi, chuyện lớn chuyện nhỏ gì trong làng này tôi đều biết hết”.

Vừa pha trà, ông Dậu vừa kể, nghề buôn ở đất Thổ Tang này đã có từ nhiều đời nay, giống như nghề cha truyền con nối. Nhưng, mỗi đời lại đi buôn một cách khác nhau. Như thời xưa, người dân làng Thổ Tang buôn bán nhỏ lẻ theo kiểu buôn thúng bán mẹt, đi bộ gánh hàng từ Thổ Tang xuống Hà Nội cả 60-70km, còn giờ thì chở hàng bằng xe máy, ô tô.

Nghề buôn ở đây dường như đã ăn vào máu. Những đứa trẻ vừa mới lớn lên, học chưa hết cấp một đã biết tính toán chuyện buôn bán, thậm chí có người không biết đến con chữ nhưng trong buôn bán tính toán lượng hàng hay tính tiền còn nhanh và chính xác hơn cả máy tính.

Theo ông Dậu, sở dĩ người Thổ Tang gắn với nghiệp đi buôn là vì ruộng đất nông nghiệp ít, làm không đủ ăn, cuộc sống đói kém nên họ mới đi buôn để tăng thêm thu nhập, sau đó thành cái nghiệp cho đến tận bây giờ.

Những nhà nằm ở mặt phố thì mở cửa hàng, làm đại lý kinh doanh tại nhà, những nhà trong làng thì đi buôn xa trong tỉnh ngoại tỉnh, không có nhà nào là không theo nghề buôn.

Như gia đình ông Dậu cũng có mấy thế hệ theo nghề buôn. Từ thời ông bà, bố mẹ, cho đến đời ông và nay 6 người con cả trai lẫn gái đều buôn bán. Mỗi đứa buôn một mặt hàng khác nhau, có đứa buôn chỉ một mặt hàng, có đứa buôn hàng theo mùa vụ, tùy tình hình.

Với những nhà khác, nghề buôn đã giúp nhiều gia đình thành tỷ phú, xây nhà lầu, mua xe hơi như thế nào thì ông không biết. Nhưng với nhà ông, nghề buôn này giúp cuộc sống được sung túc, có của ăn của để.

Nhìn lên ngôi nhà 2 tầng xây theo lối cổ, ông Dậu khoe, đây là thành quả mà ông có được từ cuối những năm 80 nhờ vào nghề buôn bán của vợ chồng ông. Lúc đó, để xây được ngôi nhà như thế này thì tiền phải hết hàng bao tải, còn vàng thì phải tính bằng ca (dụng cụ để đong gạo thời đó).

Ông Dậu cho hay đứa cháu gái ông sau khi tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội cũng quyết định quay về đi buôn vì đồng lương công chức không đủ sống. Sau một thời gian, thu nhập của nó giờ gấp cả 10-20 lần lương công chức.

Nghề đi buôn đem lại cuộc sống đầy đủ vật chất nhưng cũng lắm cực nhọc
Nghề đi buôn đem lại cuộc sống đầy đủ vật chất nhưng cũng lắm cực nhọc

Thổ Tang không ngủ

Dù đem lại ấm no, giàu sang cho các gia đình nơi đây, song, ông Dậu cũng thừa nhận rằng nghiệp buôn bán không phải chuyện an nhàn như mọi người vẫn tưởng.

Làm công chức, viên chức còn có thứ 7, chủ nhật nghỉ ngơi, làm nông dân cấy cày cũng chỉ vất vả vào thời điểm mùa vụ, còn “ngày ba tháng tám” nông nhàn thì vừa làm vừa chơi. Riêng với nghề buôn, 365 ngày đều như một, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối. Thậm chí, vào ngày lễ Tết, dân buôn còn phải làm việc với cường độ gấp 3-4 lần ngày thường.

Chẳng thế mà ở đây có câu ca: “Phụ nữ Thổ Tang ăn cơm nửa bữa, ngủ với chồng nửa đêm”. Ý chỉ, công việc bận rộn có khi ngày chỉ ăn được nửa bữa cơm, ăn tạm bợ cho qua bữa, còn đêm, thay vì ngủ 6 tiếng thì chỉ được ngủ đúng 2-3 tiếng rồi lại phải dậy đi buôn bán, ông chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Minh ở thôn Bắc Cường – người cũng theo nghiệp buôn bán cả mấy chục năm nay thừa nhận: công việc buôn bán dù kiếm được nhiều tiền hơn nghề khác, giúp người dân Thổ Tang có cuộc sống sung túc nhưng cũng vất vả bội phần. Thế nên, Thổ Tang được gọi là đất không ngủ đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bà Minh cho hay, để có nhà lầu xe hơi, người Thổ Tang làm việc không ngừng nghỉ, cả ngày lẫn đêm. Công việc buôn bán nhộn nhịp, diễn ra ban ngày từ 4-5 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ đêm ở khu phố mới đến đình làng. Còn trong chợ Thổ Tang hoạt động này diễn ra xuyên đêm ngày, không ngừng nghỉ. Ban đêm họ buôn bán các mặt hàng nông sản, ban ngày cũng mặt hàng đó tiểu thương lại tranh thủ bán lẻ.

Cả năm, thời điểm Thổ Tang bình yên nhất có lẽ là vào mùng 1 và mùng 2 Tết. Lúc ấy, các cửa hàng buôn bán vẫn mở, nhưng chỉ mở hàng cho vui chứ ít người mua bán ngoại trừ các hàng hoa quả, bánh kẹo. Đến mùng 3 Tết, cuộc sống nhộp nhịp, cảnh buôn bán đầu tắt mặt tối lại diễn ra như thường.

“Song, người Thổ Tang chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Đời này qua đời khác, nghiệp buôn bán theo kiểu cha truyền con nối vẫn tiếp diễn, như cơm ăn nước uống hàng ngày”, bà Minh nói.

Theo Bảo Phương/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam
Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam

Quyết định này áp dụng cho các y tá, điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015, để họ có thêm cơ hội tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:27

Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ
Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ

(Dân trí) - Dịch vụ cho thuê chiếu ngồi nghỉ nở rộ ở Ninh Bình vào mỗi dịp đầu năm mới, khi du khách từ khắp nơi đổ về đây du xuân. Nhờ nghề không giống ai này mà nhiều nông dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:21

Nghệ thuật lãnh đạo: Khen - chê hiệu quả
Nghệ thuật lãnh đạo: Khen - chê hiệu quả

Besty Allen, một nhà tư vấn nổi tiếng từng nói: “Người lãnh đạo chính là nguyên nhân. Tất cả những thứ khác chịu ảnh hưởng”.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:31

Vì sao chúng ta chỉ nên làm việc bốn ngày một tuần?
Vì sao chúng ta chỉ nên làm việc bốn ngày một tuần?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người làm việc 50, 60 và thậm chí 70 tiếng một tuần. Điều đó khiến nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của họ.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:16

Hầu hết lao động đã trở lại làm việc sau Tết
Hầu hết lao động đã trở lại làm việc sau Tết

Khác với mọi năm, dù kỳ nghỉ Tết năm nay ngắn hơn nhưng tỷ lệ công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất trên cả nước khá cao.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:45

Hướng dẫn cách chuyển xếp lương
Hướng dẫn cách chuyển xếp lương

Xin hỏi chuyên viên Phòng GD&ĐT chuyển về trường làm phó hiệu trưởng thì xếp chuyển lương như thế nào? – Ngô Xuân Lan (ngoxuanlan***@gmail.com).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 07:36

Ấn Độ cân nhắc chính sách "tiền lương cơ bản"
Ấn Độ cân nhắc chính sách "tiền lương cơ bản"

Với hơn 200 triệu người thuộc diện đói nghèo, Chính phủ Ấn Độ sẽ cân nhắc áp dụng chính sách tiền lương cơ bản vô điều kiện.

Thứ năm, 02/02/2017 - 03:21

Vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: “Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”
Vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: “Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”

(Dân trí) - “Với trường hợp chị T, tôi đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) rà soát lại tất cả các quy trình của Công ty Petromanning đưa lao động đi Ả Rập Xê Út. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm…”.

Thứ năm, 02/02/2017 - 12:35

''Hốt bạc'' nhờ nuôi gà quý hiếm
''Hốt bạc'' nhờ nuôi gà quý hiếm

Những giống gà Chín Cựa, Đông Tảo, gà Hồ... với giá bán tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu mỗi con, đã và đang giúp người chăn nuôi “hốt bạc” nhiều năm qua...

Thứ năm, 02/02/2017 - 08:03

6 thủ thuật tránh khủng hoảng sự nghiệp cho năm mới
6 thủ thuật tránh khủng hoảng sự nghiệp cho năm mới

Ở tuổi 27, Adam Poswolsky hiểu thế nào là khủng hoảng sự nghiệp khi công ty do anh thành lập bị phá sản, bản thân rơi vào cảnh thất nghiệp và mất niềm tin vào cuộc sống. Tuy nhiên, cú sốc đó đã giúp Poswolsky trưởng thành, giúp anh trở thành một diễn giả, tác giả nổi tiếng với

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:51

Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch
Thái Lan yêu cầu lao động nhập cư xác minh quốc tịch

Các lao động nhập cư hiện đang làm việc tại Thái Lan được yêu cầu cần phải hoàn thành quá trình xác minh quốc tịch, để gia hạn thời gian làm việc tại nước này.

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:41

Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày
Trúng lớn mùa cá khoai đầu năm, ngư dân “hái” bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngư dân vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bắt đầu một năm mới với hành trình vươn khơi bám biển. Những chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm, hứa hẹn một công việc đầu năm với vụ mùa bội thu. Cơ hội việc làm bền vững từ nghề cá luôn rộng mở.

Thứ năm, 02/02/2017 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm
Ngư dân phấn khởi trúng lộc biển đầu năm

Trong những chuyến đi biển đầu năm mới, ngư dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì trúng "lộc biển", hứa hẹn một năm mới bội thu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:44

Vì sao chúng ta làm việc?
Vì sao chúng ta làm việc?

Kiếm tiền là một trong những yếu tố cơ bản tạo động lực thúc đẩy chúng ta làm việc. Nhiều người làm việc vì tiền, nhưng điều đó là chưa đủ. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ cung cấp cho chúng ta tiềm năng phát triển, cơ hội để sáng tạo, thách thức bản thân và tự hào vì có ích cho cộng đồng. Khi mọi người biết lý do họ phải làm việc, họ cảm thấy tốt hơn và nhiệt tình với công việc hơn.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:32

Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu
Thời điểm và tỷ lệ tính lương hưu

Xin hỏi trường hợp sau: Chị A sinh năm 1963, đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện được 27 năm và năm 2017 chị A ngưng đóng BHXH thất nghiệp. Vậy, nếu chị A đến tuổi hưu (2018) thì giải quyết chế độ theo thời điểm nào? Thời điểm chị ngưng đóng BHXH là năm 2016 hay năm đến tuổi hưu là 2018? Theo như tôi được biết, từ 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu của nữ từ năm thứ 16 trở đi là 2%/1 năm (thời điểm trước đó là 3%/năm).

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:14

Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?
Năm 2016 chưa nghỉ phép, có được nghỉ vào quý I/2017?

Năm 2016 tôi chưa nghỉ phép, tôi muốn dành nghỉ phép vào đầu quý 1.2017 có được không? (Bạn T.T.M.H – Email: tranthiminhhoa5177@ xxx hỏi).

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:50

Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây
Chuyện về làng chổi lông gà ở miền Tây

Ở miền Tây, nếu nói về nơi sản xuất chổi lông gà quy mô lớn nhất phải kể đến làng chổi Bình An, ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:07

Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14

Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết
Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết

Sự sẻ chia kịp thời của các cấp Công đoàn TP HCM đã thực sự là nguồn động viên to lớn đối với công nhân khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công
Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công

Có thể thành công của vài người trong số các nhà lãnh đạo này chưa được nhiều người biết đến nhưng cách họ đương đầu với thử thách và vượt qua chúng lại là bài học vô giá cho nhiều người, CNBC nhận định.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

2016 là năm đầy khó khăn với người dân miền Trung nhưng mọi việc đang chuyển biến với những dấu hiệu tích cực, biển đang hồi sinh, ngư dân lại tiếp tục bám biển.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:10