Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

Dân trí Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.
>>Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
>>Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất 2 phương án về giờ làm việc đối với các cơ quan hành chính. Trong đó, phương án 1 giữ nguyên giờ làm việc như hiện tại. Thời gian làm việc đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Phương án thứ 2 thay đổi giờ làm việc thống nhất trên cả nước. Theo đó, các cơ quan hành chính trong cả nước sẽ bắt đầu làm việc từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24h.

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung - 1
Để giải quyết thủ tục cho người dân đã bấm lấy số thứ tự, các trung tâm giao dịch 1 cửa không thể thực hiện theo khung giờ hành chính theo quy định mà phải thường xuyên "dãn" giờ làm việc - ảnh minh họa: T.Duy.

Đề xuất thay đổi giờ làm việc đã nhận được nhiều ý kiến góp ý từ người lao động cũng như cán bộ quản lý của các cơ quan hành chính tại Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Khắc An - Hiệu trưởng Trường Kinh tế kỹ thuật Vinh (Nghệ An) thì thay đổi giờ làm việc là một câu chuyện không hề đơn giản, tuyệt đối không vội vàng. Bởi giờ làm việc không chỉ ảnh hưởng một vài người, một ngày mà là cả ngàn ngày và còn là cầu chuyện hội nhập quốc tế.

“Mọi quyết định liên quan đến con người đều cần được cân nhắc không chỉ thận trọng mà là khoa học. Những điều liên quan tới khoa học về tổ chức, khoa học về lao động, khoa học về xã hội, khoa học về sức khỏe… không nên nằm ngoài các tính toán giờ làm. Cá nhân tôi cho rằng, bắt đầu làm việc vào 8h30 là hơi muộn.

Sự thảnh thơi trước giờ làm có vẻ như được ưu ái, nhưng không loại trừ khởi đầu ngày làm việc muộn sẽ gián tiếp cổ súy hành vi “ngủ nướng” và tư tưởng “con cà con kê” của người Việt lại được kích hoạt ngay từ khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Tâm trạng háo hức của một ngày mới nên ưu tiên cho công việc, hoạt động tái tạo sức lao động nên dành nhiều hơn vào quãng thời gian cuối ngày”, ông Nguyễn Khắc An cho hay.

Cũng chung quan điểm trên, ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cho rằng, thay đổi giờ làm việc như dự thảo sửa đổi Luật Lao động cần tính thêm tới đặc thù thời tiết, địa hình của từng địa phương cũng như đặc thù của các ngành nghề, các bộ phận khác nhau trong các cơ quan hành chính.

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung - 2
Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An: Bắt đầu giờ làm việc vào 8h30 là không phù hợp với đặc thù thời tiết ở Nghệ An, nhất là vào mùa Hè.

Đặc thù thời tiết giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam đã có sự khác nhau. Riêng đối với địa bàn Nghệ An, vào mùa Đông, vào làm việc từ 8h30 tuy có muộn nhưng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, vào mùa Hè, trời nắng sớm, có thời điểm, nắng gay gắt xuất hiện ngay từ đầu buổi sáng.

“Mùa hè, 8h trời đã nắng gay gắt. Nhiều người dân dậy từ 5h sáng, không thể ngồi đợi 2-3 tiếng sau mới có thể đi làm. Do đó, tôi thấy bắt đầu giờ làm việc lúc 8h30 là chưa hợp lý. Tương tự, việc kết thúc giờ làm vào 5h30, trong khi nhiều người phải đón con từ lúc 5h. Chưa có sự thống nhất giữa các ngành nghề, các cơ quan, đơn vị thì sẽ gây phiền toái cho người lao động”, ông Hào nhận định.

Bên cạnh đó, từng bộ phận công tác trong các cơ quan hành chính cũng có những đặc thù riêng. Đối với bộ phận 1 cửa của nhiều cơ quan, đơn vị, lâu nay, giờ làm việc bắt đầu từ 7h sáng, có nghĩa là công chức, viên chức làm việc ở đây phải có mặt sớm hơn để làm công tác chuyển bị. Theo quy định, đến 16h-16h30 việc tiếp nhận thủ tục sẽ được dừng lại để hoàn tất các hồ sơ, “khóa sổ” trước khi kết thúc giờ làm việc buổi chiều vào lúc 17h.

“Quy định là thế nhưng chúng tôi không thể cứng nhắc áp dụng thời gian làm việc như vậy được. Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính như làm lý lịch tư pháp, phải bấm lấy số thứ tự. Người dân đến sớm, không thể bắt họ chờ đến 8h30 mới bắt đầu làm việc. Cán bộ không thể cứ hết giờ là nghỉ trong khi người dân bấm số nhưng chưa đến lượt giải quyết", ông Hoàng Quốc Hào nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Tư pháp, nhiều người ở các huyện xa, huyện miền núi về làm hồ sơ, không thể vì hết giờ làm việc mà bắt họ ra về. Ngày hôm sau lại tiếp tục đến, bởi như thế sẽ gây tốn kém chi phí ăn ở, đi lại.

"Bên cạnh đó, bộ phận 1 cửa làm việc quá thời gian theo quy định, kéo theo bộ phận văn thư, lãnh đạo đơn vị cũng phải ở lại để giải quyết xong thủ tục hành chính cho người dân đã bấm lấy số thứ tự trong ngày. Bởi vậy, cứ quy định 5h30 là kết thúc ngày làm việc và ra về là không phù hợp với thực tế của từng bộ phận trong các đơn vị hành chính”, ông Hoàng Quốc Hào cho biết thêm.

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung - 3
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

Về khung giờ làm việc mới theo phương án 2 của dự thảo sửa đổi Luật Lao động, theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Nghệ An, nó chỉ phù hợp với các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông do lưu lượng phương tiện giao thông tham gia trên đường quá lớn.

Tuy nhiên, phương án này chưa thực sự phù hợp với đặc trưng địa hình của các địa phương khác, trong đó có Nghệ An.

“Nghệ An là tỉnh có địa hình đồng bằng, miền núi, miền núi cao. Đối với khu vực miền núi, do đặc thù địa hình nên vào mùa Đông trời tối nhanh hơn. Nếu để 17h30 mới kết thúc giờ làm việc trong ngày sẽ gây khó khăn, nguy hiểm cho cán bộ các địa phương trong việc di chuyển, nhất là khi điều kiện giao thông chưa được đảm bảo, khoảng cách di chuyển lại xa.

Theo tôi, cứ để các địa phương tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, địa hình… của mình để có khung giờ làm việc phù hợp. Miễn đảm bảo ngày làm việc 8 tiếng, người lao động được nghỉ trưa 60 phút và không phải làm việc vào ban đêm”, ông Nguyễn Chí Công nêu ý kiến.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối
Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:56

Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:52

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01