Gỡ vướng cho người lao động nước ngoài tham gia BHXH

Những người có thu nhập cao và rất cao so với mức trần đóng BHXH có thể tự chủ động lo toan được nếu gặp những rủi ro, thất nghiệp và nhất là tích lũy cho tuổi già
>>Hà Nội: Nợ 272 tỷ đồng đóng BHXH, 500 doanh nghiệp bị nêu tên
>>Kiến nghị cấm xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ BHXH
>>Muốn lĩnh lương hưu nhưng còn thiếu số năm đóng BHXH, xử lý ra sao?

Lao động người nước ngoài (NNN) là nhóm đối tượng mới tham gia BHXH bắt buộc nên nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn còn lúng túng trong thực hiện. Phóng viên đã trao đổi với ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, về các vấn đề liên quan.

Hiện nay TP HCM có bao nhiêu lao động NNN đang làm việc thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc? Công tác triển khai thu và số thu BHXH TP thực hiện được ra sao?

 

- Hiện TP HCM có 16.165 NNN tham gia BHYT và 14.327 người tham gia BHXH bắt buộc với 3 chế độ ngắn hạn là ốm đau, thai sản và bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN).

Ngay khi có Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, BHXH TP đã ban hành Công văn số 2446/BHXH-QLT triển khai thu BHXH NNN theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, BHXH TP cũng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM tổ chức đối thoại với DN và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thu BHXH NNN.

Trở ngại chính của công tác thu BHXH đối với lao động NNN là gì, thưa ông?

- Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Trường hợp NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo diện di chuyển trong nội bộ DN như quy định tại khoản 1 điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP thì không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Hiện nay, việc xác định công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thuộc diện di chuyển nội bộ hay không đang là vướng mắc chủ yếu của DN. Trường hợp DN không tự xác định được thì có thể liên hệ cơ quan nhà nước quản lý về lao động để được hướng dẫn.

Ngoài ra, thời gian qua cũng có một số DN và NLĐ băn khoăn về việc chính sách dành cho NNN có khác với chế độ BHXH mà người Việt Nam được hưởng hay không? Để giải quyết vấn đề này, thông qua các buổi hội nghị đối thoại DN, BHXH TP đã phần nào giải đáp những vướng mắc về chính sách, đồng thời hướng dẫn cụ thể thủ tục hồ sơ tham gia, hưởng chế độ để DN hiểu rõ và thực hiện.

Gỡ vướng cho người lao động nước ngoài tham gia BHXH - 1

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu phản ánh những khúc mắc của doanh nghiệp trong việc đóng BHXH bắt buộc cho lao động người nước ngoài. Ảnh: Cao Hường

 

Nhiều lao động NNN hiện nay đang hưởng mức lương khá cao, tuy nhiên mức đóng BHXH bắt buộc lại bị giới hạn ở mức tối đa là 20 tháng lương cơ sở (1.390.000 đồng). Lao động NNN cho rằng quy định này gây thiệt thòi cho quyền lợi của họ, đồng thời cũng khiến nguồn thu của cơ quan BHXH bị hạn chế. Ý kiến của ông như thế nào?

- Mức trần đóng BHXH là một tiêu chí rất quan trọng, làm cơ sở cho việc tính toán đóng góp và hưởng chính sách BHXH. Đối với những người có thu nhập cao và rất cao so với mức trần đóng BHXH thì họ có thể tự chủ động lo toan được nếu gặp những rủi ro, thất nghiệp và nhất là tích lũy cho tuổi già. Nhà nước sẽ không can thiệp vào phần thu nhập vượt trội khỏi mức trần đóng BHXH đó.

Giới hạn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cũng là một chức năng "giới hạn mức quyền lợi hưởng" nhằm giữ được chức năng bảo đảm sự tồn tại mức sống của những người hưởng lương hưu và đồng thời bảo đảm khả năng chi trả về tài chính của chế độ BHXH hưu trí theo luật, phải bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời những quyền lợi BHXH thích đáng trong trường hợp được bảo hiểm khi rủi ro tương ứng xảy ra đối với sự đóng góp BHXH đầy đủ.

Cũng như ở nhiều nước, mức trần đóng BHXH phải do Chính phủ quyết định và thực hiện từng năm. Mức trần này sẽ được điều chỉnh tăng dần theo mức tăng trưởng của tiền lương, thu nhập của NLĐ. Ở nước ta quy định mức trần đóng BHXH là 20 lần lương cơ sở. Khi tiền lương cơ sở tăng thì mức trần làm căn cứ đóng BHXH cũng tăng lên về số tiền tuyệt đối.

Hiện nay, lao động NNN đã ký HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên phải tham gia BHYT bắt buộc. Tuy nhiên, không ít lao động NNN cho rằng việc tham gia BHYT chưa mang lại hiệu quả thiết thực vì khi có nhu cầu, họ không thể đến các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) có đăng ký KCB BHYT do rào cản ngôn ngữ. Ông nhận định ra sao về vấn đề này?

- Mục tiêu BHYT toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, là chính sách xã hội hết sức nhân văn, lấy số đông người tham gia bù đắp cho số ít người bị rủi ro ốm đau, bệnh tật. Cả nước đang phấn đấu để đạt 100% người dân có thẻ BHYT.

Do đó, đơn vị sử dụng lao động cần vận động, thông tin để NLĐ, nhất là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hiểu rõ và cùng tham gia theo đúng quy định pháp luật BHYT. Hiện hệ thống cơ sở KCB ở TP HCM vẫn nhận KCB cho NNN.

Tuy nhiên, để thuận lợi khi đi KCB thì khuyến khích NNN nên có phiên dịch viên đi cùng. Trường hợp nơi KCB ban đầu không xử lý được sẽ chuyển lên tuyến trên và người tham gia vẫn được hưởng quyền lợi theo đúng quy định BHYT.

Theo Mai Chi/Báo Người Lao động

MỚI NHẤT
Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia
Cách Google kết nối 10.000 nhân viên tại hơn 50 quốc gia

10.000 nhân viên của Google trải rộng trên 150 thành phố, tại hơn 50 quốc gia. Vì vậy họ thường xuyên giải quyết công việc thông qua video chat.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:21

Quy định mới về thi tuyển công chức cấp xã, phường
Quy định mới về thi tuyển công chức cấp xã, phường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2019/NĐ-CP, trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2011/NĐ-CP ngày 5/12/2011 của Chính phủ về công chức cấp xã, phường, thị trấn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:11

Cà Mau: "Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận"
Cà Mau: "Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận"

(Dân trí) - Ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động - người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:05

Lương tăng, công chức vẫn không đủ sống
Lương tăng, công chức vẫn không đủ sống

Dù đón chờ mức lương mới từ ngày 1.7.2019, nhưng nhiều công chức, viên chức khẳng định mức tăng này vẫn không đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm nghèo cần chú trọng đào tạo nghề cho người dân
Bạc Liêu: Giảm nghèo cần chú trọng đào tạo nghề cho người dân

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, tỉnh Bạc Liêu thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên “kèm” hộ nghèo để triển khai chính sách giảm nghèo là một cách làm hay.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:01

Trao 500 triệu đồng tới gia đình nữ lao công tử vong vì “xe điên”
Trao 500 triệu đồng tới gia đình nữ lao công tử vong vì “xe điên”

(Dân trí) - Chiều 24/4, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã tới thăm và trao số tiền 500 triệu đồng tới gia đình chị Lê Thị Hà, công nhân vệ sinh bị chiếc “xe điên” cán tử nạn tại đường Láng đêm 22/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 05:40

Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Bộ trưởng Lao động: Sẽ đề xuất Luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(Dân trí) - “Đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải đảm bảo xử lý nhanh nhất, nghiêm minh nhất… thì chắc chắc dân sẽ ủng hộ”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu quan điểm tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu chiều 23/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:02

Thời tiết nắng nóng, Hà Nội "cháy" thợ điều hòa
Thời tiết nắng nóng, Hà Nội "cháy" thợ điều hòa

Hà Nội đang bước sang những ngày nắng nóng lên tới 37 độ C, khiến cho nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điều hòa tăng cao. Các cửa hàng cũng như thợ lắp đặt điều hòa phải làm việc hết công suất để phục vụ khách hàng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:28

Công nhân oằn mình dưới nắng nóng
Công nhân oằn mình dưới nắng nóng

Trong cái nắng nóng gay gắt của TP HCM lên đến 40 độ C, tia cực tím (UV) ở mức 12 có thể gây ung thư da và các bệnh về mắt. Để tránh "họa", người dân luôn tìm những nơi mát mẻ, phòng lạnh để trốn nắng thì những công nhân xây dựng lại oằn mình để mưu sinh.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:06

Quảng Ngãi:  Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề
Quảng Ngãi: Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định chi gần 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ 86 hộ dân tại khu vực nuôi cá lồng tại khu vực cảng Dung Quất chuyển đổi nghề nghiệp.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:04

3 bước đàm phán tăng lương hay thăng chức "đi vào lòng sếp"
3 bước đàm phán tăng lương hay thăng chức "đi vào lòng sếp"

Sự tự tin rất cần thiết để có được một cuộc đàm phán tăng lương hoặc thăng chức thành công. Việc thu hẹp khoảng cách tự tin, không có nghĩa là bạn đã thu hẹp được khoảng cách về tiền lương.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:04

Đồng Tháp: Thêm 51 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Đồng Tháp: Thêm 51 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Chiều 22/4, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ và chúc mừng 51 lao động chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ đợt 1/2019.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?
Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?

Những nhà lãnh đạo có được nhiều ủng hộ từ những người xung quanh và có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai của mình sẽ có khả năng thành công cao nhất.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:38

Điều kiện được nâng lương trước hạn 12 tháng
Điều kiện được nâng lương trước hạn 12 tháng

Bà Hồ Thị Hoa (Quảng Nam) được nâng ngạch lên chuyên viên chính bậc 1 hệ số 4,4 từ ngày 1/1/2017. Theo bà hiểu, đến ngày 31/12/2019 bà đủ 3 năm giữ bậc 1, được xét nâng bậc lương thường xuyên vào ngày 1/1/2020.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:00

Hà Nội: Nợ 272 tỷ đồng đóng BHXH, 500 doanh nghiệp bị nêu tên
Hà Nội: Nợ 272 tỷ đồng đóng BHXH, 500 doanh nghiệp bị nêu tên

(Dân trí) - Danh sách doanh nghiệp nợ được cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội công bố có nhiều “đại gia” thuộc các lĩnh vực khác nhau, như: May mặc, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Tổng số 500 doanh nghiệp nợ lên tới hơn 272 tỷ đồng và ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 14.000 lao động.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:05

Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại
Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại

Từ niềm đam mê và gắn bó với nghề làm đẹp cho cây kiểng, anh Trịnh Trần Ngọc Anh (35 tuổi, ngụ khóm 3, phường 1, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đã sáng tạo ra bonsai thu nhỏ làm từ dây kim loại vô cùng lạ mắt.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:13

Hàn Quốc: Bực tức vì bị chậm lương, người đàn ông đốt chung cư, đâm 5 người
Hàn Quốc: Bực tức vì bị chậm lương, người đàn ông đốt chung cư, đâm 5 người

Một người đàn ông Hàn Quốc đã phóng hỏa đốt khu chung cư nơi mình sinh sống và dùng dao tấn công ngẫu nhiên các cư dân khi họ đang sơ tán khỏi tòa nhà.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Giờ làm việc của tài xế ô tô được quy định thế nào?
Giờ làm việc của tài xế ô tô được quy định thế nào?

Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:49

Bộ trưởng sẽ thêm quyền 'cho từ chức', 'biệt phái' cấp dưới
Bộ trưởng sẽ thêm quyền 'cho từ chức', 'biệt phái' cấp dưới

Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ thêm thẩm quyền “cho từ chức” và “biệt phái” đối với cán bộ, công chức, viên chức do mình quản lý.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:24

Nghỉ dịp 30/4, khảo sát lương tối thiểu, kiếm trăm triệu từ cà chua, hoa hồng
Nghỉ dịp 30/4, khảo sát lương tối thiểu, kiếm trăm triệu từ cà chua, hoa hồng

(Dân trí) - Tự tra cứu thông tin BHXH, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp 30/4 và 1/5, học nghề gì dễ kiếm việc, kiếm cả trăm triệu đồng từ cà chua và hoa hồng, khảo sát lương doanh nghiệp để xây dựng đề xuất lương tối thiểu 2020…là những thông tin lao động việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:05

Giảm trừ mức đóng BHYT khi cùng tham gia trong năm tài chính
Giảm trừ mức đóng BHYT khi cùng tham gia trong năm tài chính

Bà Trần Hiền (TPHCM) lĩnh bảo hiểm thất nghiệp đến hết ngày 4/2/2019. Thẻ BHYT của bà cũng đã đủ thời gian tham gia 5 năm liên tục. Bà Hiền không có ý định đi làm tại công ty và muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:05

Sinh viên ngành CNTT thiếu kỹ năng nghề nghiệp
Sinh viên ngành CNTT thiếu kỹ năng nghề nghiệp

Đó là chia sẻ của ông Trần Anh Quân - Chiến lược gia Công nghệ Tập đoàn Microsoft Việt Nam tại “Ngày hội tuyển dụng Aptech job fair 2019: “Infinity technologies” tổ chức ngày 20/4.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:04

Bán tất, 2 chàng trai trẻ kiếm 2,3 nghìn tỷ/năm như thế nào?
Bán tất, 2 chàng trai trẻ kiếm 2,3 nghìn tỷ/năm như thế nào?

Chỉ nhờ bán những đôi tất mà công ty của hai chàng trai trẻ đạt doanh thu 100 triệu USD mỗi năm (khoảng hơn 2,3 nghìn tỷ đồng).

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:03

Gần 400 công nhân lao đao vì doanh nghiệp nước ngoài chây ỳ chậm trả lương!
Gần 400 công nhân lao đao vì doanh nghiệp nước ngoài chây ỳ chậm trả lương!

(Dân trí) - Chậm trả lương cho người lao động trong nhiều tháng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Công ty TNHH Duo Vina có địa chỉ tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang mới đây đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:05