Hà Nội có một xưởng đàn...

Hà Nội có một xưởng chế tác nhạc cụ độc đáo mà chủ nhân cũng là người thợ mang cái tên đọc lên nghe "trúc trắc": Cao Kỷ Kỉnh.
>>Nghề lặn xuống ngoi lên vớt tiền triệu bỏ túi
>>Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn
>>Nghề làm đẹp dễ tìm việc

Hà Nội có một xưởng đàn... - 1

Với bàn tay tài hoa và đôi tai thẩm âm tinh tế, ông Kỉnh đã chế tác thành công nhiều loại đàn có âm rất chuẩn, lại bền đẹp. Ông còn chơi hay nhiều loại nhạc cụ truyền thống.

Căn hộ của ông Cao Kỷ Kỉnh ở tầng 1, khu tập thể Thành Công Bắc, quận Ba Đình. Ông Kỉnh sinh năm 1958 ở làng Nhuế Dương (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) - một làng có nghề truyền thống làm đàn dân tộc. Mười ba năm trước, do quê nhà quá khó khăn, người vợ của ông phải lên Hà Nội tìm việc làm nuôi con ăn học. Để chia sẻ nỗi cơ cực với vợ, năm 2009, ông Kỉnh cũng lên Hà Nội kiếm sống.

Khác với nhiều lao động tự do từ các tỉnh đổ về Hà Nội, ông Kỉnh mang theo nghề chế tác đàn do cha truyền lại. Trong căn hộ tập thể đã ngả màu, để đỡ nhớ quê, nhớ mấy anh em trong phường hội đàn sáo Nhuế Dương thường tụ tập chơi đàn, ông mang cây nhị của người cha để lại ra kéo. Tiếng nhị buồn thương càng làm cho không gian thêm u tịch. Dân trong khu tập thể nhiều lúc tưởng nhà ông có đám ma.

Nhưng rồi dần dần căn hộ của ông trở thành điểm tụ hội của các vị cao niên. Họ đến để nghe ông kéo đàn, đánh trống, thổi sáo những bản dân ca hoặc mang âm hưởng dân ca, nhất là những tác phẩm về đồng quê.

Rất nhiều người thích thú với những cây nhị, cây sáo mà ông mang từ quê ra nên đã đặt mua. Vậy là cơ duyên đến với nghề chế tác đàn khơi gợi trong ông. "Thoáng cái đã 9 năm từ ngày những cây đàn, cây sáo ra đời ở căn nhà tập thể này" - ông Kỉnh hồi tưởng.

Xưởng đàn ông Kỉnh ra đời từ nỗi nhớ quê, từ sự mến mộ của hàng xóm và bạn bè gần xa. Người nông dân tài hoa Cao Kỷ Kỉnh đã trở thành nghệ nhân với bất cứ ai mua đàn do ông chế tác hay nghe ông đàn.

Với đôi bàn tay tài hoa, ông đã làm ra nhiều cây đàn độc đáo. Ông tâm sự: "Để có được một cây đàn, cây sáo đạt chuẩn, có chất lượng âm thanh tốt, quan trọng nhất là chọn gỗ và thẩm âm. Tôi phải về quê nhà ở Nhuế Dương để tìm gỗ làm đàn. Ngày xưa các cụ làm đàn chủ yếu bằng gỗ ngô đồng, gỗ vông, gỗ dẻ. Nhưng hiện nay chất liệu để làm đàn đa dạng hơn với gỗ thông, gỗ mít, gỗ sung, vỏ quả bầu... Để làm đàn phải chọn những loại gỗ xốp, nhẹ, không bị vặn thớ, như vậy khi đánh âm thanh sẽ ngân vang hơn".


Ông Kỉnh chế tác đàn guitar

Ông Kỉnh chế tác đàn guitar

Nói là xưởng chế tác đàn, nhưng hầu hết công việc một mình ông làm, hoàn toàn bằng tay. Ông chỉ tôi xem một chiếc hộp đàn guitar đang được ép cẩn thận. "Gỗ phải là gỗ thông, miếng liền khối có độ dày nhất định. Hộp đàn chỉ cần cong vênh một chút là hỏng, phải bỏ. Sau khi dựng khung thì việc gắn dây và thẩm âm cây đàn là hết sức quan trọng. Ở đây phố xá ồm ào nên phải đợi thật khuya mới lấy đàn vừa làm ra đánh thử. Để âm thanh đạt chuẩn, tôi dùng những loại dây đặt mua từ nước ngoài. Những loại dây này hiện nay không dễ tìm mua ở Hà Nội".

Bằng hai bàn tay điêu luyện, đôi tai thẩm âm chuẩn mực, hàng trăm cây đàn bầu, đàn tranh, đàn tính, đàn đáy, đàn nhị, đàn tam, đàn tứ, đàn tỳ bà, đàn sến, đàn hồ, đàn nguyệt, mandolin, violon, guitar, tiêu, sáo, trống cơm, khèn Mèo... đã ra đời từ xưởng đàn ông Kỉnh.

Từ năm 2014, nghệ nhân Kỉnh đã chế tác thành công đàn tranh 19 dây (bình thường đàn tranh, hay còn gọi là đàn thập lục chỉ có 16 dây). Cây đàn 19 dây của ông nhiều hơn 10 nốt nhạc so với đàn truyền thống, âm thanh trầm bổng khác thường. Nghệ nhân còn sáng tạo ra cây đàn bầu có âm lượng lớn gấp ba lần cây đàn bình thường, âm trầm ấm.

Phần lớn đàn của ông Kỉnh bán với giá từ 700.000 đến 2 triệu đồng. Đàn tranh, đàn bầu trên thị trường có giá 5 - 10 triệu nhưng đàn ông Kỉnh làm ra chỉ bán cao nhất là 3 triệu đồng. Đàn tính, đàn guitar giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Ông còn hỗ trợ giá cho sinh viên ở nông thôn đến mua đàn.


Nghệ nhân Kỉnh chơi được nhiều nhạc cụ

Nghệ nhân Kỉnh chơi được nhiều nhạc cụ

Ông Kỉnh còn có một nghề nữa là sửa đàn.

Hiện nay nhiều loại nhạc cụ được bày bán ở Hà Nội nhưng thật giả lẫn lộn, người không rành khó tìm được cây đàn chuẩn về âm thanh, lại bền đẹp. Ông Kỉnh vào góc nhà đem ra cho chúng tôi xem mấy cây đàn guitar và đàn bầu dỏm. Ông vừa vỗ tay vào thân cây guitar vừa nói: "Cây đàn này của một nữ sinh viên mua ngoài phố, đánh vài lần đã hỏng bởi được làm bằng gỗ ép. Với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam thì chẳng cần đánh, chỉ treo tường vài ba tuần, đàn sẽ tự bong, tróc. Dây đàn cũng kém chất lượng, dễ bị đứt, không chuẩn nốt nhạc".

Trên tay tôi hai cây guitar, một của nghệ nhân Kỉnh chế tác và một của khách đem đến sửa, dễ dàng nhận ra đàn nào có chất lượng đảm bảo, đàn nào không. Nghệ nhân Kỉnh cho biết đàn đã dỏm thì không sửa được. Để chứng minh, ông đem ra một cây guitar dỏm. Quan sát kỹ, chúng tôi thấy mặt hộp đàn được ghép bằng nhiều mảnh gỗ dán mỏng manh, bên trong có những thanh gỗ dằng thô ráp.

Mấy năm nay, ngày càng nhiều sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia, các nhóm nhạc, nhóm văn nghệ dân tộc tin yêu lui tới xưởng đàn của nghệ nhân Cao Kỷ Kỉnh mua bán, học hỏi.

Nguyễn Thị Lan - sinh viên năm nhất Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đang tập tành chơi guitar mua phải cây đàn dỏm ở đường Đê La Thành, đem đến nhớ ông Kỉnh sửa, nhưng ông lắc đầu. Lan tâm sự: "Mấy đứa bạn đã mua đàn guitar ở nhà bác Kỉnh về chơi, thấy rất tốt, nên em cũng mua một cây. Khi biết bác chơi đàn rất giỏi, em thường lui tới để nhờ bác ấy chỉ bảo thêm".

Mới đây, ông Trần Văn Thanh ở khu Kim Liên, sau khi nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi, đã tìm đến ông Kỉnh để học chơi đàn bầu. Ông Thanh kể: "Nhiều sinh viên khoa nhạc cụ dân tộc, rồi phường bát âm đều coi xưởng đàn nghệ nhân Kỉnh là điểm hẹn quen thuộc. Năm 2014, có một ông cụ tên Lê Văn Hoàng 94 tuổi, khi nghe danh làm đàn, chơi đàn của nghệ nhân Kỉnh, đã từ Bắc Giang mang theo cây đàn bầu trên trăm tuổi lên chơi. Gặp được người tri kỷ, cụ Hoàng chơi đúng một lần, rồi tặng lại cây đàn cổ cho nghệ nhân Kỉnh lưu giữ. Sau lần chơi đàn cùng ông Kỉnh, ông Hòang qua đời.

Những cây đàn, cây sáo cứ lần lượt ra đời như để nghệ nhân Cao Kỷ Kỉnh tri ân với đời, với người cha quá cố, đặc biệt là gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Tăng tuổi hưu: Cẩn trọng khi điều chỉnh với lao động nữ
Tăng tuổi hưu: Cẩn trọng khi điều chỉnh với lao động nữ

(Dân trí) - Việc điều chỉnh tuổi hưu của nữ lao động từ 55 lên 60 cần thực hiện trên cơ sở tính toán đầy đủ các điều kiện sức khoẻ, giới tính, công việc và theo lộ trình. Đặc biệt có thể tạo sự linh hoạt ở từng ngành nghề, lĩnh vực.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 08:10

Học cách người thông minh đối phó với những kẻ khó ưa
Học cách người thông minh đối phó với những kẻ khó ưa

Dưới đây là cách cách cư xử phù hợp với những kẻ khó ưa mà người thông minh làm.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 06:05

Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo
Sắp thi tiếng Hàn cho lao động ngành ngư nghiệp, sản xuất chế tạo

(Dân trí) - Trong tháng 6 và 8/2018, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cùng với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành ngư nghiệp và sản xuất chế tạo tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu: Để tránh “vỡ quỹ” bảo hiểm xã hội?
Tăng tuổi nghỉ hưu: Để tránh “vỡ quỹ” bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Thông tin đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ lao động lên tương ứng 62 và 60 tuổi đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, liệu quan điểm cho rằng đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nhằm tránh nguy cơ “vỡ quỹ” bảo hiểm xã hội có căn cứ?

Thứ năm, 26/04/2018 - 05:56

Bỏ quán nhậu, xây nhà dụ chim đến ở, kiếm tiền tỷ
Bỏ quán nhậu, xây nhà dụ chim đến ở, kiếm tiền tỷ

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ, nhưng đó lại là sự thật được nhiều người kiểm chứng và làm theo ở thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ năm, 26/04/2018 - 11:49

Năng suất lao động: Nút thắt từ đào tạo
Năng suất lao động: Nút thắt từ đào tạo

Cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất hiện nay giữa các nước ASEAN chính là cuộc cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:00

Lừa xuất khẩu lao động, “nữ quái” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Lừa xuất khẩu lao động, “nữ quái” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lê Thị Hồng Lý (SN 1984, trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thứ năm, 26/04/2018 - 07:37

Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?

(Dân trí) - Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học?

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:03

Lao động thời vụ cũng phải đóng BHXH bắt buộc
Lao động thời vụ cũng phải đóng BHXH bắt buộc

Doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng thì DN phải đăng ký tham gia BHXH bắt buộc và NLĐ vẫn được hưởng các chế độ chính sách như đối với lao động làm trọn thời gian.

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:02

Khiếu nại doanh nghiệp không đóng BHXH, BHTN ra sao?
Khiếu nại doanh nghiệp không đóng BHXH, BHTN ra sao?

(Dân trí) - Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp vẫn trừ vào khoản lương của người lao động nhưng không đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Nếu người lao động thất nghiệp và không được hưởng chế độ thì có thể khiếu nại doanh nghiệp ra sao? (Người hỏi: Ông Nguyễn Xuân Tuấn ở Hưng Yên).

Thứ tư, 25/04/2018 - 10:57

Làng nghề thiếu lao động tay nghề cao
Làng nghề thiếu lao động tay nghề cao

Hiện nay, Hà Nội có hơn 1.350 làng nghề, chiếm 45% tổng số làng nghề của cả nước, với khoảng 176.000 hộ làm nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 740.000 lao động tại cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay các làng nghề đang đứng trước thực trạng thiếu lao động có tay nghề, để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thứ tư, 25/04/2018 - 10:43

Suýt mất mạng vì liên tục đòi đồng nghiệp 200 nghìn đồng
Suýt mất mạng vì liên tục đòi đồng nghiệp 200 nghìn đồng

Bực tức khi bị đồng nghiệp đánh chảy máu mũi và liên tục đòi 200 nghìn đồng tiền lãi vay còn thiếu, Dương Trọng Thạo (SN 1991, ở xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội, lái xe taxi) đã trút “mưa kéo” xuống anh Đào Văn Tiệp làm anh này tổn hại 85% sức khỏe.

Thứ tư, 25/04/2018 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan dừng chương trình phát lương toàn dân

Phần Lan vừa quyết định sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản toàn dân, trong đó người dân được nhà nước trả lương vô điều kiện thay cho trợ cấp.

Thứ tư, 25/04/2018 - 08:25

Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức
Điều kiện về thời gian khi xét chuyển viên chức sang công chức

Ông Anh Khoa (TPHCM) hỏi: Thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập để đáp ứng điều kiện xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển được tính từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp công lập đó hay từ thời điểm có quyết định bổ nhiệm viên chức?

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:04

Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên
Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên

Trong 22,8 triệu USD ông Doug McMillon nhận được vào năm ngoái, có 1,3 triệu USD là lương, số còn lại đến từ cổ phiếu thưởng...

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:42

Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau
Bỏ lương tháng chục triệu, Dũng "khùng" kiếm tiền tỷ từ trồng rau

(Dân trí) - Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho công ty đóng tàu với lương tháng cả chục triệu đồng, tuy nhiên anh Phạm Văn Dũng (Ninh Bình) vẫn quyết bỏ việc về quê… trồng rau. Ban đầu ai cũng nghĩ ý tưởng "khùng", nhưng sau 5 năm, mô hình rau sạch an toàn của anh đã thu lãi tới cả tỷ đồng.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:06

Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động
Bậc lương cách nhau 2-3 %, doanh nghiệp có "đất" để tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Trong điều kiện hiện nay, việc giảm khoảng cách bậc lương từ 5 % xuống còn 2 hoặc 3 % là hợp lý cho doanh nghiệp và người lao động” - ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH điều chỉnh khoảng các bậc lương trong doanh nghiệp.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:21

'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'
'Đánh đu' mạng sống kiếm cơm bằng nghề 'xông đất Âm phủ'

Dưới độ sâu hàng chục mét, những người thợ đào giếng hì hục xúc từng xẻng đất đá cho vào sọt kéo lên. Chỉ cần một chút bất cẩn khiến đất đá rơi xuống, người thợ sẽ phải đối mặt với nguy cơ tai nạn, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Nguy hiểm là vậy nhưng hàng ngày, họ vẫn phải “đánh đu” mạng sống trong lòng đất. Tất cả cũng bởi một ước mơ thật đời thường…

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:27

Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon
Mức lương hấp dẫn của các chuyên gia AI tại thung lũng Silicon

Những chuyên gia tại các viện nghiên cứu như OpenAI hay DeepMind hiện đang lĩnh những khoản lương thưởng khổng lồ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:04

Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone
Mức lương tại Đức tăng gấp 2,7 lần so với các nước Eurozone

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng lương tại Đức cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hoàn toàn trái ngược với thực tế trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:03

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

(Dân trí) - Xem xét tình hình thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017, ngày 23/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thảo luận về 2 phương án nâng dần tuổi nghỉ hưu để chuẩn bị trình Trung ương Đảng cho ý kiến vào hội nghị thứ 7 diễn ra đầu tháng 5 tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:32

Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại
Lão nông kiếm chục triệu đồng/tháng dễ như “trở bàn tay” nhờ nuôi thỏ ngoại

(Dân trí) - Sau 20 năm “bén duyên” với nghề nuôi thỏ New Zealand, đến nay trang trại của gia đình ông Linh (Ninh Bình) có hơn 600 con. Mỗi tháng lão nông U70 xuất trên 500kg thỏ thương phẩm với giá gần 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông đút túi 15 triệu đồng tiền lãi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:27

GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách
GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:13