Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của không ít người lao động, do đó ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, nhiều NLĐ đã tìm đến các KCN - chế xuất trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm công việc mới.
>>Tuyển dụng qua online hút hàng trăm sinh viên năm cuối tại Huế
>>Bổ nhiệm, xếp lương giáo viên tiểu học khi tuyển dụng
>>Thanh Hoá: Tuyển dụng gần 180 viên chức ngành giáo dục

Đa phần đều mong muốn tìm được việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống và vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Những ngày sau giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, bảng tin tuyển dụng gần khu vực cổng chính của khu công nghiệp Thăng Long lúc nào cũng có người đến để tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các công ty.

Theo ghi nhận, trên bảng tin có hàng chục tờ thông báo tuyển dụng mô tả chi tiết về công việc, điều kiện ứng tuyển, mức lương, số lượng tuyển dụng và các quyền lợi được hưởng khi vào làm việc tại công ty.

Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất - 1

Người lao động tìm đến bảng tin thông báo tuyển dụng ở khu công nghiệp Thăng Long để tìm kiếm việc làm (Ảnh Mai Quý)

 

Với người lao động đến tìm việc, những tờ thông báo tuyển dụng này chẳng khác nào là cánh cửa mở ra cho họ cơ hội tìm kiếm công việc và thu nhập ổn định. Vì vậy, khi đến đây, nhiều người đã cầm sẵn trên tay bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nếu tìm được công ty nào phù hợp thì sẽ đến nộp hồ sơ ngay.

Đang đăm chiêu trước một thông báo tuyển dụng, khi được hỏi liệu bản thân có đáp ứng được yêu cầu công việc, anh Nguyễn Văn Tiến (quê ở Thái Nguyên) chia sẻ: “Tất cả các yêu cầu mà công ty đưa ra tôi đều đáp ứng được, ngoài ra tôi thấy các chế độ phúc lợi của công ty cũng rất tốt. Nhưng về mức lương thì tôi đang băn khoăn, bởi sống ở Thành phố không giống như ở quê, với mức thu nhập trung bình từ 6 - 7 triệu/tháng thì chỉ đủ để chi trả tiền thuê trọ, phí sinh hoạt chứ không có dư dả. Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin tuyển dụng của một vài công ty nữa để có sự lựa chọn tốt nhất”.

Theo lời anh Tiến, trước đây ở quê anh làm nghề tự do, lúc thì đi buôn, khi lại làm phụ hồ, cơ khí… nhưng công việc không ổn định, chỉ đủ tiền chi tiêu hằng ngày. Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, lại thêm cả xã hội phải giãn cách để phòng, chống dịch nên mấy tháng nay anh rơi vào cảnh thất nghiệp.

Hết giãn cách xã hội, với quyết tâm tìm kiếm một công việc ổn định, có thu nhập để chi tiêu, dành dụm, anh Tiến xuống khu công nghiệp Thăng Long để tìm việc.

“Vì từ xa xuống đây tìm việc nên tôi đã thuê một căn phòng trọ ở gần khu công nghiệp để tiện đi lại và chuẩn bị sẵn mấy bộ hồ sơ để khi tìm được công việc phù hợp sẽ đến nộp hồ sơ luôn” - anh Tiến bày tỏ.

Tại khu vực bảng tin thông báo tuyển dụng gần cổng khu công nghiệp Thăng Long cũng có nhiều đôi vợ chồng trẻ đưa nhau đến tìm việc, mặc dù chưa tìm được việc nhưng đôi vợ chồng chị Trần Thị Huệ (quê ở Nam Định) đã thuê một phòng trọ ở thôn Hậu Dưỡng (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) với giá 500.000 đồng/tháng để có chỗ ở để yên tâm đi tìm việc.

Chị Huệ chia sẻ, trước đây chồng chị làm thợ xây ở quê, thu nhập trung bình từ 5 – 6 triệu/tháng, còn chị ở nhà nuôi con nhỏ. Dịch bệnh Covid-19 ập đến, khiến cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn, chồng không có việc làm, khoản thu nhập hàng tháng vì thế mà cũng mất đi. Tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt của hai vợ chồng, tiền mua sữa, mua đồ cho con phải vay mượn hoặc nhờ vào ông bà hai bên.

Hết thời gian giãn cách xã hội, vợ chồng chị Huệ quyết định gửi con nhờ ông bà chăm sóc để lên khu công nghiệp Thăng Long tìm kiếm việc làm với mong muốn có công việc và thu nhập ổn định.

“Tôi hi vọng hai vợ chồng sẽ tìm được việc ở cùng một công ty để cả hai đi làm thuận tiện và thu nhập trung bình của cả hai được từ 13 - 15 triệu/tháng để trừ tất cả các khoản chi phí đi cũng sẽ dư dả được chút ít để sau này về quê xây nhà. Hiện chúng tôi đã nộp hồ sơ vào một số công ty nữa nhưng chưa thấy tuyển nên tiếp tục đến bảng tin tuyển dụng của khu công nghiệp Thăng Long để tìm kiếm thêm cơ hội” - chị Huệ chia sẻ.

Theo ghi nhận, trên bảng tin có hàng chục tờ thông báo tuyển dụng mô tả chi tiết về công việc, điều kiện ứng tuyển, mức lương, số lượng tuyển dụng và các quyền lợi được hưởng khi vào làm việc tại công ty. Với người lao động đến tìm việc, những tờ thông báo tuyển dụng này chẳng khác nào là cánh cửa mở ra cho họ cơ hội tìm kiếm công việc và thu nhập ổn định. Vì vậy, khi đến đây, nhiều người đã cầm sẵn trên tay bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nếu tìm được công ty nào phù hợp thì sẽ đến nộp hồ sơ ngay.

Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn tìm việc tại các khu công nghiệp ở Hà Nội, chị Huệ bày tỏ: “Qua những người bạn đang làm việc tại đây chúng tôi được biết trong khu công nghiệp hiện có nhiều công ty cần tuyển lao động. Hơn nữa, các công ty ở đây có nhiều chế độ phúc lợi cho người lao động và tổ chức Công đoàn cũng rất quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động nên vợ chồng tôi quyết định sẽ cố gắng tìm được một công việc phù hợp tại đây”.

May mắn hơn nhiều người lao động khác vì vẫn đang có công việc ổn định nhưng mấy ngày nay anh Nguyễn Thế Long (quê Bắc Ninh) vẫn tranh thủ sau giờ tan ca ra bản tin tuyển dụng gần khu công nghiệp để tìm hiểu thông tin giúp một người bạn ở quê. Anh Long chia sẻ: “Do dịch Covid-19 nên bạn tôi bị mất việc, hiện đang ở quê để đợi tìm được công việc mới. Mấy ngày nay, tôi thường tranh thủ thời gian rảnh hoặc sau khi tan ca để ra bảng tin tuyển dụng xem có thông tin nào mới không. Nếu thấy thông tin tuyển dụng phù hợp với mong muốn của bạn thì tôi sẽ thông báo để bạn không phải đi lại vất vả và đỡ tốn kém”.

Không chỉ tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại bảng tin của khu công nghiệp, để tiết kiệm thời gian, nhiều người lao động đã chủ động tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội liên quan đến khu công nghiệp để tìm hiểu và tham khảo thông tin về việc làm cũng như các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Chị Vũ Thị Linh (quê Nghệ An) chia sẻ: “Tôi ra Hà Nội gần nửa tháng nay với mong muốn tìm kiếm công việc ổn định tại một công ty nào đó trong khu công nghiệp Thăng Long nhưng chưa tìm được nên tôi xin làm phục vụ tại một quán ăn để đợi tìm việc và cũng là để có thu nhập trang trải cuộc sống. Hằng ngày, nếu có thời gian thì tôi ra trực tiếp bảng tin tuyển dụng để tìm hiểu thông tin, còn không thì sẽ lên hội nhóm công nhân đang làm việc trong khu công nghiệp để xem có công ty nào tuyển dụng hay không. Như thế vừa đỡ mất thời gian vừa chủ động hỏi được nhiều thông tin liên quan đến công việc mình cần tìm”.

Theo Mai Quý

Laodongthudo.vn

MỚI NHẤT
Công nhân phơi mình dưới trời nắng đổ lửa ở Hà Nội
Công nhân phơi mình dưới trời nắng đổ lửa ở Hà Nội

Dưới nắng nóng thiêu đốt của Hà Nội những ngày này, nhiều công nhân, lao động vẫn tất bật thi công tại các công trình của thủ đô.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Đắk Lắk cần khẩn trương hơn trong việc chi trả gói 62.000 tỷ đồng
Đắk Lắk cần khẩn trương hơn trong việc chi trả gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trước việc tỉnh Đắk Lắk là một trong 10 địa phương chi trả gói 62.000 tỷ đồng chậm nhất, Cục trưởng Cục Việc làm đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, không làm giảm ý nghĩa của gói hỗ trợ này.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:31

Chủ hộ kinh doanh ngưng việc nhưng nhà có điều kiện, vậy có được hỗ trợ?
Chủ hộ kinh doanh ngưng việc nhưng nhà có điều kiện, vậy có được hỗ trợ?

(Dân trí) - Tại Đồng Nai, nhiều hộ gia đình kinh doanh quán cơm, phở... phải ngưng việc để phòng dịch Covid-19, nhưng gia đình khá giả. Điều này khiến cán bộ lúng túng trong việc chi hỗ trợ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:21

Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Người có công đề nghị tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh hơn nữa gói an sinh 62.000 tỷ đồng để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân gặp khó vì Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:15

Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả
Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm đối tượng chưa chi trả. Trường hợp nào còn băn khoăn sẽ họp bàn để quyết định, xem xét việc hỗ trợ lần 2.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính

(Dân trí) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH được xếp hạng thứ 9/17 bộ ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ LĐ-TB&XH có những nỗ lực cải cách hành chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:10

Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41

Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD
Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD

(Dân trí) - Bước chân vào Nhà Trắng với vỏn vẹn 1,3 triệu USD, giờ đây, sau 3 năm rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama cùng vợ đang sở hữu tài sản có tổng trị giá 135 triệu USD.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân

Bạn có tin rằng một con robot mới được chế tạo này có thể làm mất việc làm của hàng triệu công nhân xây dựng? Trong đoạn clip sau đây, bạn sẽ thấy rõ cỗ máy này có năng suất đáng nể như thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng
Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2017, trong đó có công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành với người tốt nghiệp cao đẳng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:02

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng
Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo cán bộ cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ trong 2 ngày tại địa phương còn ngắn, không đủ để người dân bổ sung ý kiến và địa phương sửa đổi danh sách khi cần.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương
Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương

(Dân trí) - “Việc chi trả trợ cấp từ gói 62.000 tỷ cần có sự vào cuộc đồng bộ của UBND và MTTQ VN các cấp, các tổ chức đoàn thể…”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”

(Dân trí) - “Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, đáp ứng chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và điều hành của Bộ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì
Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì

Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã trải qua những năm tháng lam lũ, cực nhọc để biến đồi hoang thành trang trại xum xuê trái ngọt.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:40

Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non

(Dân trí) - Trong Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường sư phạm ngừng tuyển sinh trình độ trung cấp ngành giáo dục mầm non.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:52

Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều người xin rút BHXH 1 lần chỉ với lý do cần tiền thì rút, không nghĩ nhiều về sau này. Họ xem đây là một khoản tài chính làm điểm tựa cho mình, có thể tiêu bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:55

Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ
Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ

Nhiều năm làm công việc hóa trang, nghệ sĩ Vương Đạm Thủy được xem là người phụ nữ gắn bó với NSƯT Tiến Hợi - người đóng nhiều vai Bác Hồ thành công.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:18

Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Vĩnh Long bắt đầu chi tiền hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ từ ngày 18/5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:10

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram

(Dân trí) - Từ một ứng dụng lạ, Instagram đã trở thành nền tảng tiếp thị hàng đầu thế giới, nơi một thương hiệu non trẻ có thể nhanh chóng vươn ra toàn cầu, những người nổi tiếng kiếm được hàng triệu USD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03