Hà Nội: Tiếp nhận hơn 76.000 lao động thông báo tình trạng việc làm

“Qua 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận 76.378 lao động thông báo tình trạng tìm việc hàng tháng. Trung tâm dự thảo trình Sở LĐ-TB&XH ra quyết định xử phạt hành chính 90 trường hợp vi phạm quy định bảo hiểm thất nghiệp”.

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 76.000 lao động thông báo tình trạng việc làm - 1

Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (TT DVVL Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) trao đổi với PV Dân trí về tình hình triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hơn 22.000 lao động đề nghị hưởng TCTN

Thống kê của TT DVVL Hà Nội cho thấy, qua 6 tháng đầu năm 2017, có 22.643 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. TT DVVL Hà Nội cũng ban hành quyết định hỗ trợ học nghề cho 899 lao động, trong đó có 879 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Nếu so với cùng kỳ năm 2015 và 2016, số hồ sơ giải quyết BHTN của 6 tháng đầu năm 2017 lần lượt tăng 61 % và 25 %. Đặc biệt, số người có quyết định hưởng TCTN trong 6 tháng đầu năm 2017 cũng tăng 32,2 % so với cùng kỳ năm 2016” - ông Nguyễn Toàn Phong phân tích.

Ông Lê Quang Trung - Cục Phó Cục Viêc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phân tích về chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng BHTN

Cũng trong thời gian trên, TT DVVL Hà Nội đã hoàn thành quy trình hướng dẫn tiếp nhận và giải quyết xử phạt hành chính đối với người lao động có hành vi vi phạm BHTN.

TT DVVL Hà Nội đã dự thảo trình Sở LĐ-TB&XH ký 90 quyết định xử phạt hành chính, trong đó có 29 trường hợp đã hưởng BHTN năm 2015, 35 trường hợp hưởng BHTN năm 2016 và 26 trường hợp trong năm 2017.

“Qua quá trình tìm hiểu, đa số người lao động không cố tình vi phạm mà chủ yếu do một số lý do như: Không hiểu biết về quy định pháp luật BHTN, do công ty nơi người lao động ký hợp đồng lao động chưa đáp ứng kịp giấy tờ cho việc đăng ký BHTN, người lao động nhận hợp đồng lao động muộn từ phía công ty nên không xác định được thời điểm ngày có việc làm…” - ông Nguyễn Toàn Phong giải thích.

Phân tích về công tác thông tin BHTN, lãnh đạo TT DVVL Hà Nội cho biết: Trung tâm đã cử cán bộ đến tuyên truyền chính sách BHTN trực tiếp tại các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, đồng thời tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp và khai thác thông tin tuyển dụng tới doanh nghiệp qua email, điện thoại…

Cần điều chỉnh về chính sách học nghề

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, qua 6 tháng đầu năm 2017, 899 nhận quyết định hỗ trợ học nghề. Số liệu này tăng 12,32% so với cùng kỳ năm 2016.

“Tại TT DVVL Hà Nội, thời gian giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp được rút ngắn từ 20 ngày, sau thành 17 ngày và hiện nay là 3 ngày. Đồng thời, Trung tâm cũng rút ngắn thời gian giải quyết đối với công tác hỗ trợ học nghề cho lao động từ 12 ngày xuống còn 11 ngày” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Tuy nhiên, khảo sát của TT DVVL Hà Nội cũng cho thấy, nhiều trường hợp lao động đã đăng ký học nghề nhưng không đến nhận quyết định hỗ trợ học nghề, người lao động đã nhận quyết định hỗ trợ học nghề nhưng không tham gia khoá học nghề.

“Nguyên nhân chủ yếu do người lao động tìm được việc làm mới trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề nên chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và không thể tiếp tục tham gia khoá học nghề theo quy định” – ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Đại diện TT DVVL Hà Nội cho biết vẫn có tình trạng người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hứng thú với chính sách hỗ trợ học nghề. Theo đó, Hà Nội có số lượng lao động thất nghiệp nhưng trình độ học vấn cao ở bậc cao đẳng, đại học.

“Khi thất nghiệp, người lao động không có nhu cầu học các nghề có tính phổ thông để chuyển đổi nghề nghiệp. Thay vào đó, họ muốn học nâng cao trình độ kỹ năng làm việc hoặc kỹ năng mềm, các khoá học chuyên sâu mới tìm được việc làm bền vững”- ông Nguyễn Toàn Phong phân tích.

Tuy nhiên, những quy định về tổ chức đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cũng như công tác thanh quyết toán các khoá học này đối với lao động tham gia BHTN chưa có hướng dẫn cụ thể, ảnh hưởng tới công tác phối hợp thực hiện.

Hoàng Mạnh

Tin việc làm:

Hà Nội: Người lao động được đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại 6 điểm tiếp nhận

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), toàn thành phố hiện có 6 điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết đăng ký bảo hiểm thất nghiệp: Yên Hòa, Bách Khoa, Đông Anh, Long Biên, Sóc Sơn và Hà Đông.


Nhận định chung cho thấy, các điểm tiếp nhận được bố trí với vị trí địa lý hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc giải quyết các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. “Đại đa số người lao động đến giao dịch công việc đều hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ và tinh thần làm việc của đội ngũ viên chức, nhân viên Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội” -  ông Nguyễn Toàn Phong nói. Thống kê của TT DVVL Hà Nội, đối tượng lao động có số lượng nghỉ việc cao nhất là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy chiếm 44,38%; lao động giản đơn chiếm 25,10; công nhận kỹ thuật 8.649 người (chiếm 21,45 %). Được biết quy trình xử lý 1 cửa đã hỗ trợ người lao động nhiều khi tới đăng ký thủ tục thất nghiệp. Trung tâm đã rút ngắn kết quả thủ tục hành chính, theo quy định là 15 ngày làm việc, nhưng sau khi rà soát lần 1 đã rút ngắn 3 ngày, còn 12 ngày, rà soát lần 2 xuống thêm 01 ngày, nay còn 11 ngày.

V.N

Nhận định chung cho thấy, các điểm tiếp nhận được bố trí với vị trí địa lý hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc giải quyết các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. “Đại đa số người lao động đến giao dịch công việc đều hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ và tinh thần làm việc của đội ngũ viên chức, nhân viên Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội” - ông Nguyễn Toàn Phong nói. Thống kê của TT DVVL Hà Nội, đối tượng lao động có số lượng nghỉ việc cao nhất là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy chiếm 44,38%; lao động giản đơn chiếm 25,10; công nhận kỹ thuật 8.649 người (chiếm 21,45 %). Được biết quy trình xử lý 1 cửa đã hỗ trợ người lao động nhiều khi tới đăng ký thủ tục thất nghiệp. Trung tâm đã rút ngắn kết quả thủ tục hành chính, theo quy định là 15 ngày làm việc, nhưng sau khi rà soát lần 1 đã rút ngắn 3 ngày, còn 12 ngày, rà soát lần 2 xuống thêm 01 ngày, nay còn 11 ngày.

V.N

TP HCM cần 139.000 lao động trong 6 tháng cuối năm 2017

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi, Sở LĐ-TB&XH TP HCM), thành phố cần 139.000 chỗ làm việc trong 6 tháng cuối năm 2017.

Phân tích của Falmi cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm 2017 tăng 10% so với 6 tháng đầu năm 2017. Nguyên nhân sâu xa là do tình hình kinh tế thành phố tiếp tục ổn định và tăng trưởng sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, tạo động lực cho thị trường lao động thành phố tiếp tục phát triển. Trong quý IV/2017, do tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, dịp lễ -Tết, đồng thời chuẩn bị phát triển sản xuất năm 2018, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động cho công việc ổn định và việc làm thời vụ - bán thời gian, tập trung ở các nhóm ngành nghề như, dệt - may - giày da, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xây dựng, du lịch, nhân viên chăm sóc khách hàng, bảo hiểm…

Theo cơ cấu trình độ, xu hướng nhu cầu nhân lực có trình độ cao đẳng - đại học trở lên chiếm 19,33%, trung cấp chiếm 13,70%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 21,18%, lao động chưa qua đào tạo chiếm 27,30%.

V.Đ

MỚI NHẤT
Hàn Quốc: Giảm phạt lao động cư trú bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương
Hàn Quốc: Giảm phạt lao động cư trú bất hợp pháp nếu tự nguyện hồi hương

(Dân trí) - Theo Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa thông báo chính sách miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh đối với lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 10/7 - 10/10/2017.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:30

Hàng ngàn nhân viên Microsoft sắp khóc dở mếu dở vì bị sa thải
Hàng ngàn nhân viên Microsoft sắp khóc dở mếu dở vì bị sa thải

Có vẻ như Microsoft đang chuẩn bị cho một "thay máu" lớn khi có một số báo cáo cho rằng, tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới đã có kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:32

Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng
Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Sơn (SN 1958, trú tại Từ Liêm, Hà Nội) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:26

Thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử
Thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử

(Dân trí) - Theo Ban Dịch vụ tài chính bưu chính (Tổng Cty Bưu điện VN - VNpost), trên cơ sở thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ điện tử tại 2 huyện của Hà Nội và Hải Dương, cơ quan này sẽ đánh giá kết quả để đề nghị BHXH VN cho phép triển khai tiếp ở một số địa phương khác.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:13

Đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo
Đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo

Một đề án thực hiện thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng với các quy định rõ ràng cụ thể về tiêu chí và điều kiện đã được phê duyệt.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:25

Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?
Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?

Mẹ đẻ tôi sinh năm 1936, năm nay 82 tuổi, có con trai là bộ đội nên khi chưa đủ 80 tuổi được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Hà Nội. Từ năm 2016 đến nay mẹ tôi không được cấp thẻ BHYT nữa vì trên 80 tuổi và thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội. Mẹ tôi được yêu cầu về nơi có hộ thường trú là tổ 22, phường Minh Khai, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang để đăng ký BHYT.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:11

Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu/tháng
Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu/tháng

Thông qua hình thức cho khách Tây thuê lại căn phòng đang ở, mỗi tháng, Tuấn không những không mất tiền thuê nhà mà anh còn đút túi thêm chục triệu. Dịch vụ chia sẻ phòng khá phổ biến ở các nước phát triển đang dần len lỏi vào Việt Nam.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:30

Không đặt cọc tiền đi thực tập, xoá giấy ghép “con”, 57.000 người đi XKLĐ
Không đặt cọc tiền đi thực tập, xoá giấy ghép “con”, 57.000 người đi XKLĐ

(Dân trí) - Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 6 tháng đầu năm, 57.424 lao động đi XKLĐ. Cũng trong 6 tháng qua, 3 sự kiện lớn trong lĩnh vực XKLĐ đã diễn ra là Hội nghị chấn chỉnh công tác XKLĐ, ký kết Bản ghi nhớ thực tập sinh kỹ năng với Nhật Bản và kỳ thi tiếng Hàn.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:24

Kinh ngạc vườn ớt "mới toanh" hái nửa tấn/ngày để kịp xuất khẩu
Kinh ngạc vườn ớt "mới toanh" hái nửa tấn/ngày để kịp xuất khẩu

Với năng suất thu hoạch 500kg mỗi ngày, vườn ớt công nghệ cao đầu tiên ở Củ Chi (TP.HCM) đã bắt đầu xuất khẩu những lô hàng đầu tiên với giá thu mua cao hơn hẳn so các chợ đầu mối.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:45

Bài kiểm tra nhân sự kỳ lạ của Steve Jobs
Bài kiểm tra nhân sự kỳ lạ của Steve Jobs

Khi xuất hiện trên Quora – trang mạng chia sẻ kiến thức với những câu hỏi hấp dẫn và được trả lời bởi những người có hiểu biết sâu rộng, lời giải đáp cho câu hỏi “Kinh nghiệm đáng nhớ nhất của bạn khi làm việc cùng Steve Jobs là gì” của ông Guy Kawasaki đã thu hút rất nhiều người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:24

Trồng sen bán lá cho thu nhập cao
Trồng sen bán lá cho thu nhập cao

Trồng sen bán lá tươi sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, người trồng sen còn lãi gần 2 triệu đồng

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:16

Đồng loạt tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng
Đồng loạt tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Thủ tướng chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, từ 1/7/2017, 8 nhóm đối tượng sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư về việc đưa 57.000 cử nhân thất nghiệp đi xuất khẩu lao động
Thực hư về việc đưa 57.000 cử nhân thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Dự thảo đề án của Bộ LĐ-TB&XH đưa 57.000 lao động qua đào tạo đi xuất khẩu lao động đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đề án này chỉ dành cho cử nhân hay kỹ sư? Mức lương của người lao động tham gia? Ứng viên các trường nghề có cơ hội tham gia?...

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:13

15 năm bền bỉ chắp nối 3 triệu người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng
15 năm bền bỉ chắp nối 3 triệu người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng

Hôm nay (4/7), Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search - kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu hành trình tiên phong xây dựng và dẫn đầu trong lĩnh vực tuyển dụng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 01:53

Hà Nội: Hơn 594 người lao động thất nghiệp tham gia học nghề
Hà Nội: Hơn 594 người lao động thất nghiệp tham gia học nghề

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), qua 6 tháng đầu năm có 594 lao động tham gia các khoá học nghề cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Con số này chiếm 72 % trong tổng số người nhận quyết định hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:40

Dùng người thật làm... biển quảng cáo
Dùng người thật làm... biển quảng cáo

Sử dụng chính người thật làm biển quảng cáo là một cách thức giới thiệu sản phẩm độc đáo tại Liberia.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:16

Tuyển dụng công chức: Hộ khẩu đã lỗi thời?
Tuyển dụng công chức: Hộ khẩu đã lỗi thời?

Chính quyền TP.HCM vừa quyết định bỏ điều kiện hộ khẩu trong việc tuyển dụng công chức, viên chức, kể cả cán bộ đoàn thể, nhưng đối với những người từ địa phương khác phải có lý lịch rõ ràng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:18

“Lương tối thiểu không nên được xác định trên năng suất lao động”
“Lương tối thiểu không nên được xác định trên năng suất lao động”

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018 là 13,3 % bởi thực tế có hơn 55% người lao động đang nhận định lương tối thiểu 2017 còn thấp. Đồng thời, lương tối thiểu vùng không nên được xác định dựa trên năng suất lao động.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:06

Cân nhắc giảm kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp
Cân nhắc giảm kinh phí công đoàn cho doanh nghiệp

Mức trích kinh phí công đoàn tại doanh nghiệp lên tới 2% quỹ lương mỗi tháng là rất lớn và cần nghiên cứu, cân nhắc lại.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:20

Phóng sự: Về làng cũ
Phóng sự: Về làng cũ

“Tụi tui xuất thân từ làng, chỉ thạo nghề đi biển với làm vườn. Vô trong phố tìm biển mô ra mà thả lưới, đất mô để cắm cọng rau, nuôi con gà? Không quay lại đây thì còn cách chi nữa khi đầu đã hai thứ tóc?...”, ông Nguyễn Đức Em (55 tuổi, người dân làng Vân) bỏ lửng nỗi ngậm ngùi.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:13

Malaysia và Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư
Malaysia và Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư

Malaysia và Thái Lan đang siết chặt quản lý lao động nhập cư nước ngoài.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:03

Chế độ phụ cấp thêm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ
Chế độ phụ cấp thêm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ

Ông Trần Vạn Thắng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân từ tháng 2/2015. Ông Thắng được biết, theo quy định mới, trường hợp như của ông sẽ không được phụ cấp 200% nữa. Ông Thắng hỏi, thông tin trên có chính xác không?

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:02

Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản
Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản

Ngành dịch vụ cho thuê xe đạp đang phát triển mạnh ở Nhật Bản, để phục vụ những người có nhu cầu đi lại quãng ngắn hoặc để du lịch trong thành phố.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:00

Thanh Hóa: Công nhân nhà máy gạch ngừng việc đòi lương, bảo hiểm xã hội
Thanh Hóa: Công nhân nhà máy gạch ngừng việc đòi lương, bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Cho rằng công ty chậm lương và chưa giải quyết vấn đề bảo hiểm xã hội cho người lao động, hàng chục công nhân nhà máy gạch đã tập trung đến trụ sở công ty để đòi quyền lợi.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:59