"Hái tiền" với dịch vụ chăm sóc thú cưng

Vật nuôi trong nhà ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong thế giới hiện đại và kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của dịch vụ chăm sóc thú cưng - ngành công nghiệp hái ra tiền.
>>Trải nghiệm dịch vụ xả stress ở Hà Nội
>>Dịch vụ cho thuê quần áo trẻ sơ sinh tránh lãng phí
>>Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản


Aaron Hirschhorn - nhà sáng lập DogVacay, công ty chăm sóc thú cưng trực tuyến với doanh số 70 triệu USD. Nguồn: Inc

Aaron Hirschhorn - nhà sáng lập DogVacay, công ty chăm sóc thú cưng trực tuyến với doanh số 70 triệu USD. Nguồn: Inc

Trong nhiều thập kỷ qua, việc sở hữu cũng như chi phí dành cho vật nuôi đã và đang tăng lũy tiến. Gia súc được xem như "thú cưng" bắt đầu từ thế hệ sinh ra vào những năm 60 của thế kỷ trước. Họ đã tạo ra xu hướng sở hữu cũng như "nhân cách hóa" vật nuôi, biến chúng trở thành những người bạn thực sự.

Thị trường rộng lớn

Đáp ứng nhu cầu làm thân với những "người bạn bốn chân", ngành công nghiệp thú cưng ở các nước cũng bắt đầu phát triển. Tại Mỹ cũng như các nước châu Âu với tỷ lệ sinh đẻ thấp, vật nuôi đã và đang ngày một phổ biến. Theo số liệu từ American Pet Products Association, có đến 68% hộ gia đình sở hữu thú cưng tại Mỹ trong năm 2016.

Ở Nhật Bản, từ năm 2003, lượng thú cưng thậm chí đã vượt hơn số trẻ em dưới 16 tuổi tại đất nước này. Hàn Quốc, tính đến cuối năm 2015, đã có hơn 10 triệu người sở hữu thú cưng. Còn tại Trung Quốc, năm nay, số lượng chó cảnh cũng tăng đến 27,4 triệu con, đứng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Brazil.

Theo nghiên cứu của Hãng Nghiên cứu thị trường IDTechEx, đến năm 2019, thị trường vật dụng cho thú cưng sẽ chạm mốc 2,6 tỷ USD. Ở Mỹ, năm 2015, ước tính tổng chi phí dành cho vật nuôi đã lên đến gần 100 tỷ USD. Con số này ở Trung Quốc là khoảng 14,2 tỷ USD, ở Hàn Quốc là 3 tỷ USD vào năm 2015 và sẽ lên đến 5 tỷ USD vào năm 2020. Thị trường Đông Nam Á xếp tiếp theo với giá trị đạt 1 tỷ USD. Theo Euromonitor International, thị trường châu Á - Thái Bình Dương đạt mức tăng trưởng chậm nhưng ổn định trong nhiều năm qua.

Một trong những thế mạnh của ngành công nghiệp thú cưng chính là việc ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế. Tỷ lệ tìm kiếm "đồ chơi cho chó, mèo" trên Google chỉ tăng chứ không giảm. Google Trends cũng cho biểu đồ nhu cầu sở hữu chó con tăng ổn định theo thời gian.

Khám sức khỏe, thức ăn và dịch vụ trông nom hằng ngày là những mảng kinh doanh ăn nên làm ra của thị trường vật nuôi. Bên cạnh đó, với sự đi lên của "thế hệ Y" (những người ở độ tuổi 20-30), các dịch vụ thương mại điện tử, đồ dùng công nghệ ăn theo thú cưng cũng được dự đoán sẽ thành công trong tương lai.

Theo số liệu của CB Insights, từ 2012 cho đến 2016, 486 triệu USD đã được đổ vào chỉ riêng mảng công nghệ dành cho vật nuôi. Và theo ước tính của IDTechEx thì đến năm 2019, thị trường đồ dùng cho thú cưng trên toàn thế giới sẽ vào khoảng 2,6 tỷ USD.

Về dịch vụ sức khỏe và trông giữ, từ 1991 cho đến 2015, tổng chi phí dành cho khám chữa bệnh cho vật nuôi tại Mỹ đã tăng từ 4,9 lên 35 tỷ USD. Khách hàng sẵn lòng chi gần 400 USD để chụp MRI cũng như tiến hành các biện pháp trị liệu khác cho vật nuôi của mình.

Ở Trung Quốc, bình quân một người phải chi 40 - 60 CNY/ngày để trông nom một chú chó và thậm chí là đến 100 CNY/ngày với chó lớn. Còn ở Hàn Quốc, một khóa học 3 tháng tại trung tâm luyện khuyển có giá khoảng 2.000 USD.

Về thực phẩm cho thú cưng, ở Mỹ, trong hơn mười năm qua, doanh số bán ra đã tăng gần gấp đôi, đạt 22 tỷ USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong vòng 5 năm tới với tỷ lệ cộng gộp hằng năm đạt 2,5%.

Lợi nhuận hấp dẫn

Nếu muốn thành công với thị trường thú cưng, bạn nhất thiết phải có tình yêu thương động vật. Bên cạnh đó là một số kỹ năng luyện thú cũng như khả năng marketing để tìm kiếm khách hàng mới. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, thiết kế web cũng như tích hợp công nghệ vào mô hình kinh doanh thú cưng cũng có thể trở nên cần thiết.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà sẽ xuất hiện các rào cản khác nhau. Đối với những dịch vụ như dắt hoặc trông thú cưng, vốn bỏ ra ban đầu khá thấp. Tuy nhiên, với các loại hình như nuôi, phối giống, chăm sóc "sắc đẹp" hoặc huấn luyện yêu cầu kha khá vốn đầu tư cho cơ sở vật chất, thiết bị cũng như chứng nhận an toàn và sức khỏe.

Đặc trưng của ngành có thể đòi hỏi người kinh doanh phải túc trực nhiều giờ để chăm sóc vật nuôi hoặc hy sinh ngày nghỉ lễ và cuối tuần khi khách hàng gửi thú để đi du lịch. Phải mất một thời gian để xây dựng lượng khách hàng trung thành. Tuy nhiên, khách hàng của ngành dịch vụ này lại khá "dễ thương".

Nếu từng theo dõi các chương trình gọi vốn thực tế như Shark Tank hay Dragons Den ở Mỹ, bạn sẽ thấy không ít sản phẩm hiện đại nhất lại không nhận được nguồn tài trợ như mong muốn. Nguyên do là chi phí phải dùng cho việc hướng dẫn khách hàng sử dụng cũng như bày tỏ tầm quan trọng của sản phẩm khá cao.

Trong khi đó, phần lớn sản phẩm dành cho thú cưng đều không cần đi kèm hướng dẫn sử dụng. Bởi, hầu hết chủ vật nuôi đều biết rõ những gì cần cho "người bạn" của mình và sẵn sàng thử ngay sản phẩm mới nếu cảm thấy có lợi cho thú cưng.

Và một điều đặc biệt mà bất cứ người kinh doanh nào cũng quan tâm, đó là lợi nhuận. Đối với nhà bán lẻ, lãi thu về đạt mức trung bình khoảng 60% là lý tưởng. Thức ăn cho chó, mèo có lãi khoảng 50% và tỷ lệ này ở các vật dụng phổ biến như đồ chơi lên đến 70%. Các đồ dùng khác như vòng cổ, quần áo và phụ kiện cũng thu về lợi nhuận khá, giúp duy trì tỷ lệ lãi trung bình cho ngành công nghiệp thú cưng ở mức cao.

Aaron Hirschhorn và trang dịch vụ chăm sóc thú cưng trực tuyến DogVacay là một ví dụ điển hình cho tiềm năng của ngành công nghiệp này. Bắt đầu từ năm 2012, DogVacay khiêm tốn khởi động với 35.000 USD doanh thu trong năm đầu nhưng bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tiếp theo với mức bán hiện tại đạt 70 triệu USD/ năm.

Có thể thấy, cơ hội thị trường cho ngành nghề này là vô cùng lớn. Theo IBISWorld, tính riêng khoản chi của người Mỹ dành cho thú cưng đã đạt gần 60 tỷ USD trong năm 2015 và con số này sẽ tăng 7% mỗi năm cho đến 2021. Rõ ràng, chăm sóc thú cưng đã và đang là ngành công nghiệp hái bộn tiền.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05

Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão
Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão

Chiều hôm nay, người dân tại các khu vực thuộc quận Hà Đông, đã tranh thủ lúc mưa tạnh, nước ngập lớn để có thể bắt cá tại một số cánh đồng gần các khu đô thị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:02

Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp
Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:39

Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:22

Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?
Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?

Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm một việc làm thêm ngoài công việc chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:05

Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động
Công ty Nhật về quê ‘săn’ lao động

Lâu nay người tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) thường vào TP.HCMhoặc ra Hà Nội liên hệ các công ty XKLĐ để học tiếng, phỏng vấn, họcđịnh hướng, học nghề để sang các nước làm việc.

Thứ ba, 18/07/2017 - 06:56

Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ
Hơn 800 tác phẩm tham gia cuộc thi viết về chủ đề thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - “Cuộc thi dù chỉ được phát động trong 6 tháng nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và các cây bút chuyên nghiệp. Ban tổ chức chọn trao giải cho 42/800 tác phẩm dự thi, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng công bố lần nào…”

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:04

Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công
Cần nhiều đổi mới trong chính sách về ưu đãi người có công

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa nhưng tới nay, chúng ta chưa có quy định chế đội ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, bị địch bắt từ sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%...”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:49

Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?
Có được phép đóng BHXH ở cả 2 công ty?

Tôi đang làm việc ở cả 2 công ty, một Công ty về ngành nghề thực phẩm và một Công ty về chuyển phát. Hiện tại ở Công ty thực phẩm tôi đã đóng BHXH, giờ nhận thêm việc với ở Công ty thứ 2 thì có đóng BHXH nữa không hay chỉ cần đóng BHXH ở 1 công ty?

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:51

Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư
Thái Lan hợp pháp hóa lao động nhập cư

Bộ Lao động Thái Lan cho biết sẽ mở 99 trung tâm để hợp pháp hóa lao động nhập cư bất hợp pháp tại nước này.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:43

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân
Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu chợ gỗ quý tới 200 gian hàng tại Phù Khê (Bắc Ninh) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?
Sáp nhập cơ quan có được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Năm 2016, UBND tỉnh Hà Giang sáp nhập Trung tâm dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.Tôi đang làm Giám đốc Trung tâm dạy nghề và được phân công giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:26

Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh
Lương tối thiểu và năng lực cạnh tranh

Cuộc họp bàn lần thứ 2 về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng 2018 sẽ được diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, dù tăng hay không thì mức tăng cũng cần đảm bảo được sức cạnh tranh của DN.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:35

Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017
Những start-up triệu USD “ngã ngựa” trong năm 2017

Trang Business Insider thống kê các start-up từng nhận vốn đầu tư hàng trăm triệu USD ở Thung lũng Silicon tuyên bố đóng cửa trong nửa đầu 2017...

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:17

Vì sao người Nhật "không thể lười biếng"?
Vì sao người Nhật "không thể lười biếng"?

Ai cũng có lúc lười biếng chẳng muốn làm gì. Nhưng người Nhật Bản, họ có bí quyết để vượt qua được chuyện đó.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 08:08

Có phải nộp sổ BHXH?
Có phải nộp sổ BHXH?

Vũ Công Anh (quận 7, TP HCM) hỏi: "Theo Công văn số 4027/BHXH-TS ngày 14-10-2016 của BHXH Việt Nam, các đơn vị phối hợp cùng cơ quan BHXH rà soát thông tin trên sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để in sổ mới và bàn giao cho NLĐ tự quản lý.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:56

Thời điểm được chi trả chế độ thai sản
Thời điểm được chi trả chế độ thai sản

Sắp tới tôi sẽ thực hiện chế độ nghỉ thai sản trong thời gian 6 tháng nhưng tại cơ quan tôi đang làm việc hiện tại (công ty nước ngoài) có quy định: Mọi chế độ lương trong thời gian nghỉ thai sản Công ty sẽ không thanh toán (không ứng chi trả trước) mà tất cả do cơ quan bảo hiểm thanh toán cho người lao động theo quy định.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:37

31.000 USD cho 6 tuần tại lớp học nghi thức ở Thụy Sĩ
31.000 USD cho 6 tuần tại lớp học nghi thức ở Thụy Sĩ

Các cô gái sẽ được học ăn, học nói, học dáng đi, cách ngồi, học gấp, là quần áo... khi tham gia lớp học nghi thức tại Thụy Sĩ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:55

15/7 - Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới
15/7 - Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới

(Dân trí) - Vào ngày 18/12/2014, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15/7 là Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới. Như vậy tới nay, Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới đã đánh dấu 3 năm hình thành.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:48

Cười ra nước mắt chuyện nghề “ăn cơm nhà lo việc người”
Cười ra nước mắt chuyện nghề “ăn cơm nhà lo việc người”

Bị mắng chửi, đánh nhầm, dọa chém… chỉ là một phần vất vả, nhọc nhằn của những người làm công tác hòa giải cơ sở. Chuyện nghề những người “ăn cơm nhà lo chuyện người” còn ẩn chứa nhiều tình huống bi hài, cười ra nước mắt…

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:11

58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?
58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

Bạn đọc N.V.H (quận 10, TPHCM) hỏi: "Tôi sinh năm 1959, đang làm việc cho một Cty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và đã tham gia BHXH được 21 năm. Do điều kiện sức khỏe hiện nay không bảo đảm, tôi có thể xin nghỉ hưu sớm được không? Mức lương hưu tính thế nào?"

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:02

Làm việc tại nhà: Lợi bất cập hại
Làm việc tại nhà: Lợi bất cập hại

Năm ngoái, Richard Laermer - chủ một công ty quan hệ công chúng tại New York quyết định cho nhân viên làm việc ở nhà. Nhưng rất nhanh chóng, ông nhận ra đó là một sai lầm.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:51

Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động
Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động

Việc xuất khẩu lao động một cách ồ ạt gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho các địa phương tại Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:35