Hàng ngàn người làm báo mất việc, điều gì đang xảy ra với báo chí?

Dường như cứ mỗi ngày trôi qua, thế giới nhỏ bé của ngành công nghiệp truyền thông lại nhỏ đi thêm một chút.
>>Nhà báo xả thân cứu người
>>Trung bình cứ 4,5 ngày lại có một nhà báo bị sát hại
>>Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai


Time Inc sẽ tiến hành cắt giảm 300 việc làm (Nguồn: breitbart)

Time Inc sẽ tiến hành cắt giảm 300 việc làm (Nguồn: breitbart)

Theo ​Poynter, hôm 13/6 vừa qua, công ty Time Inc. đã thông báo sẽ cắt giảm biên chế 300 người một phần trong kế hoạch tái thiết kế cơ cấu chi phí và hoạt động hiệu quả hơn, theo một bản ghi nhớ gửi tới các nhân viên của giám đốc điều hành Rich Battista.

Rồi đến HuffPost với 39 nhân viên bị cắt giảm, và đây mới là một phần trong những đợt cắt giảm lớn được thực hiện trong quá trình mua lại Yahoo của công ty mẹ Verizon.

Cuối cùng - như thể hai trường hợp trên vẫn là chưa đủ - Vocativ vừa thông báo rằng công ty sẽ bỏ đi bộ phận biên tập trong chiến lược đầu tư mạnh vào mảng video.

Và chỉ mới 2 tuần trước đây thôi, tờ New York Times cũng công bố kế hoạch chuyển dịch sự tập trung từ đội ngũ biên tập sang các phóng viên.

Vậy đằng sau những biến động này là gì? Lý do chính là việc những ông lớn tại thung lũng Silicon như Google và Facebook thống trị hoàn toàn mảng quảng cáo khiến các nhà xuất bản phải tranh nhau phần xương xẩu còn lại.

Jason Kint, giám đốc điều hành của tổ chức thương mại Digital Content Next viết trong một email gửi Poynter như sau: "Có một sự tương quan rõ ràng giữa những đợt giảm biên chế và mua lại với tăng trưởng thị phần của hai công ty này."

Nếu đây là sự thật, các nhà báo có thể sẽ càng nhìn thấy nhiều sự thay đổi nhân sự hơn trong tương lai.

Một phân tích mới từ Nhóm nghiên cứu Pivotal cho thấy Google và Facebook chiếm khoảng 71% tổng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số ở Mỹ trong quý I năm 2017 và 82% tổng tăng trưởng quảng cáo kỹ thuật số.

Đó là một sự gia tăng vững chắc theo từng năm tính từ năm 2016 và 2015, khi hai gã khổng lồ công nghệ có tổng thị phần quảng cáo kỹ thuật số tương ứng là là 69% và 64%, theo bài phân tích.

Và như nhà phân tích truyền thông Ken Doctor lưu ý, sự tăng trưởng này không phải là nhỏ nhặt.

"Ngay cả khi thị phần tăng có 2%, nhìn thoáng qua có vẻ chỉ là một con số nhỏ, nhưng thực ra lại rất lớn," ông cho biết.

Các tổ chức truyền thông còn lại những gì? Không nhiều lắm, theo nhận định của Alan Mutter, một nhà phân tích ngành báo chí kiêm giáo sư đại học California ở Berkeley.

"Phần lớn doanh thu quảng cáo kỹ thuật số rơi vào tay Google và Facebook, và chỉ còn rất ít cho những người còn lại," Mutter cho biết. "Những nội dung tìm kiếm quảng cáo đang nhiều hơn so với số tiền quảng cáo có thể hỗ trợ nội dung đó."

Mutter từng nói trong một bài blog năm 2014 rằng ngành công nghiệp báo chí đã trải nghiệm sự sụt giảm là 52% về quảng cáo kỹ thuật số trong thập kỷ trước.

Khi ngày càng có nhiều người tạo ra những nội dung miễn phí, các nhà báo - những người được trả tiền để làm công việc của họ - đang bị lật đổ bởi những gã khổng lồ truyền thông kỹ thuật số.

Và, khi quảng cáo kỹ thuật số vượt mặt cả quảng cáo trên truyền hình, Mutter cho rằng không còn nhiều chỗ cho loại hình báo chí sâu sắc và chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực.

"Mọi người đầu tư vào việc sản xuất các nội dung với hy vọng là họ sẽ được trả tiền. Nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra. Đặt điều đó cạnh độ tin cậy ở mức thấp nhất vào truyền thông, và bạn nhận được gì nào? Một vấn đề thực sự sâu sắc với xã hội," Mutter nhận định.

Hãy nhìn vào những đợt sa thải gần đây tại các tổ chức truyền thông lớn. Trong khi những công ty công nghệ chiếm được thị phần lớn hơn trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số, các nhà xuất bản như New York Times và Vocativ lại đang phải sấp ngửa để bắt kịp.

Tờ Times đã chuyển sự tập trung vào những người sáng tạo nội dung, trong khi Vocativ thì đầu tư gấp đôi vào video để tận dụng lợi thế giá quảng cáo tương đối cao hơn.

"New York Times có một chương trình tái trang bị kỹ năng liên tục, chuyển dịch từ những kỹ năng cũ và mang tính di sản và thuê thêm nhiều người có những kỹ năng mới hơn về thiết kế, tương tác, âm thanh và sản xuất thêm nhiều nội dung hơn," nhà phân tích Doctor cho biết.

Theo bản ghi nhớ mà Battista gửi cho các nhân viên của Time Inc. hôm thứ Ba, công ty sẽ cắt giảm 300 nhân viên trong nỗ lực thực hiện "một chiến lược tại các khu vực tăng trưởng chủ chốt, như video, quảng cáo tự nhiên và mở rộng thương hiệu."

Trong khi đó, Verizon đang thực hiện giảm biên chế ở HuffPost để giúp thanh toán chi phí mua lại Yahoo. 39 nhân viên rời HuffPost trong tuần này chỉ là một phần trong kế hoạch cắt giảm 2.100 nhân viên mà Verizon đang xúc tiến khi nắm quyền kiểm soát các tài sản trên internet của Yahoo.

Theo New York Times, tổng cộng, đợt cắt giảm này ảnh hưởng tới khoảng 15% lực lượng lao động tại Yahoo và AOL.

"Có lý do thực sự vì sao chuyện này lại xảy ra. Đây không chỉ đơn thuần là một chấm đen trên Mặt trời," Mutter nhận định. "Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới thực sự khác biệt".

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/hang-ngan-nguoi-lam-bao-mat-viec-dieu-gi-dang-xay-ra-voi-bao-chi/451926.vnp

MỚI NHẤT
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh
Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hoàn lại tiền khám chữa bệnh

Năm 2015, tôi đóng BHXH, BHYT được 5 năm liên tục. Năm 2016, phải nằm viện điều trị nhiều lần, tổng giá trị hoá đơn thanh toán vượt 6 tháng lương cơ sở. Do không biết rõ quy định về quyền lợi khi đã đóng BHYT 5 năm liên tục, nên chỉ giữ lại mấy hoá đơn thanh toán của viện.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:59

Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6
Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TPHCM: Tạm hoãn xử tới ngày 30/6

(Dân trí) - Ngày 22/6, TAND quận 1 (TPHCM) đã tổ chức xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Ngọc Trinh (diễn viên kịch Ngọc Trinh) và bị đơn là Nhà hát kịch TPHCM.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:17

VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh
VietinBank tuyển dụng 31 vị trí hỗ trợ tại các chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 31 chỉ tiêu tại 24 chi nhánh trên toàn hệ thống trong tháng 6 năm 2017.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:00

Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?
Vợ sinh con, chồng làm thủ tục hưởng chế độ thai sản ra sao?

(Dân trí) - Tôi sắp sinh cháu, vậy xin hỏi thủ tục hưởng chế độ thai sản khi chồng tham gia BHXH có ợ sinh con ra sao? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ ở cơ quan chồng hay tại cơ quan BHXH trong khu vực?. Người hỏi: Bạn đọc từ mail bangchau.tran188@gmail.com

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:05

Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có
Nỗi niềm nghề ô sin: Bật khóc vì chiếc nhẫn kim cương của nhà chủ giàu có

"Một ngày đầu tháng 8 cách đây 3 năm, bà chủ bỗng hô hoán nhà bà bị mất nhẫn kim cương trăm triệu. Bà một mực cho rằng tôi lấy trộm nó", chị Vinh, một nữ giúp việc đang làm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội trải lòng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:17

Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay
Lười lao động, “căn bệnh” của giới trẻ thời nay

Có một thống kê đáng buồn rằng, nước ta hơn 90 triệu dân nhưng tổng sản phẩm quốc nội chỉ khoảng 200 tỷ USD, trong khi đó với 5 triệu dân nhưng Singgapore đã tạo thu nhập bình quân đầu người gấp 17 lần Việt Nam.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:05

Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30
Những thói quen nghèo khó không nên có ở tuổi 30

Sai lầm về tiền bạc là khó tránh, nhất là ở độ tuổi 20. Nhưng càng ý thức sớm, bạn sẽ càng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:44

Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Màu áo xanh giúp xoa dịu “cái nóng” tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giống như những mùa thi trước, màu áo xanh quen thuộc của các tình nguyện viên luôn xuất hiện tại các điểm thi THPT Quốc gia 2017, tận tình hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:34

Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Bà Phạm Huyền (TP. Hải Phòng) hỏi, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp huyện có được áp dụng Thông tư 03/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu?

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:22

Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6
Vụ khui hồ sơ giả: Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao bằng khen 2 lão nông vào ngày 23/6

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến lúc 14h ngày 23/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ chính thức tặng bằng khen 2 lão nông ở Bắc Ninh vì có thành tích tố cáo những gian lận trong việc làm giả hồ sơ người có công với cách mạng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:01

“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”
“Nhiều nhà báo viết về ngành LĐ-TB&XH bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết”

(Dân trí) - “Nhờ đóng góp của các phóng viên, nhà báo tâm huyết theo dõi lĩnh vực LĐ-TB&XH, người dân thêm hiểu được công việc của ngành, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội với những nhiệm vụ lớn mà ngành đang triển khai…”

Thứ tư, 21/06/2017 - 05:04

Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…
Không vỡ quỹ BHXH, nghỉ hưu trước năm 2018 không phải ai cũng có lợi…

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng của truyền thông, người dân có nhiều cơ hội hiểu và nhìn nhận đúng về các chính sách BHXH, BHYT lớn hiện nay. Ba câu chuyện liên quan tới tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, trục lợi BHYT sau đây sau sẽ phần nào nói lên điều đó.

Thứ tư, 21/06/2017 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện Nhà hát kịch TPHCM

(Dân trí) - Bị Nhà hát kịch TPHCM đơn phương chấm dứt hợp tác, nghệ sĩ Ngọc Trinh khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:47

Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng
Trồng dâu ta lấy quả, mỗi năm có 200 triệu đồng

Bằng ý chí quyết đoán, sáng tạo, lão nông Quốc gàn- tên mà nhiều người thường gọi - đã “đổi đời” khi có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm nhờ trồng cây dâu ta ăn quả.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:13

Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội
Mua giấy ra viện giả nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội

Nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội, dù không điều trị ngày nào tại bệnh viện, một số người đã mua giấy ra viện giả trên mạng để làm thủ tục thanh toán với bảo hiểm.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:01

Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?
Người lao động có được trực tiếp đóng BHXH?

Việc đăng ký đóng và đóng BHXH cho người lao động trong doanh nghiệp thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động không trực tiếp đóng BHXH cho cơ quan BHXH.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:54

Lo ngại giá chạy trước lương
Lo ngại giá chạy trước lương

Từ ngày 1.7 tới, lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. Không ít người lo ngại lương chưa kịp tăng, giá cả đã leo thang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại dự đoán với chỉ số CPI và lạm phát hiện nay, không cần quá lo về kịch bản “giá chạy trước lương” như trước.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:50

Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp
Gia tăng các vụ cản trở nhà báo tác nghiệp

Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, trong khoảng 5 năm trở lại đây, số vụ tấn công nhà báo lại có dấu hiệu gia tăng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:41

Tiết lộ danh sách việc nhẹ, lương cao, ít áp lực khiến giới trẻ "phát sốt"
Tiết lộ danh sách việc nhẹ, lương cao, ít áp lực khiến giới trẻ "phát sốt"

Hãy cùng tìm hiểu danh sách các công việc nhẹ nhàng, không nguy hiểm, độc hại, có thu nhập cap, ít áp lực và được coi trọng trong xã hội này. Đây là danh sách đáng để tham khảo, và những người đang tìm việc có thể dựa vào đó để phấn đấu có được những công việc này.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:28

Nhà báo xả thân cứu người
Nhà báo xả thân cứu người

Rơi vào những tình huống nguy hiểm chết người giữa bom đạn chiến tranh hay tấn công khủng bố, nhiều nhà báo sẵn sàng quên mình để cứu các nạn nhân

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:17

Lừa xin việc làm, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
Lừa xin việc làm, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế mới bắt tạm giam Nguyễn Huy Cường (SN 1978, trú tại đường Tuy Lý Vương, phường Vỹ Dạ, TP. Huế) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:33

9 bài học Jack Ma dạy con nhưng ai cũng nên học
9 bài học Jack Ma dạy con nhưng ai cũng nên học

Trong 9 việc Jack Ma dạy con phải nhớ, hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ tìm thấy được sự giác ngộ cho chính bản thân mình.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:26

Cấp thẻ BHYT thời hạn 6 tháng: Đúng hay sai?
Cấp thẻ BHYT thời hạn 6 tháng: Đúng hay sai?

Tôi làm việc tại Trung tâm dạy nghề lái xe Anh Tuấn (Hà Nội), đóng đầy đủ các loại bảo hiểm, nhưng thẻ BHYT của tôi chỉ có thời hạn 6 tháng. Vậy, BHXH huyện cấp thẻ BHYT cho tôi có đúng không?. Người hỏi Vũ Ngọc Hòa - Hà Nội.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:49

7 đối tượng hưởng phụ cấp công vụ
7 đối tượng hưởng phụ cấp công vụ

Bà Phạm Ngọc Châu (tỉnh Quảng Nam) trước đây là Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nay, Trung tâm bảo trợ xã hội huyện Đại Lộc giải thể, bà được điều động đến làm việc tại một cơ quan hành chính. Bà Châu hỏi, bà có được hưởng chế độ phụ cấp công vụ không?

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:27