Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.
>>Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
>>Cười ra nước mắt chuyện nghề “ăn cơm nhà lo việc người”
>>Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ

Thế Thanh là diễn viên lồng tiếng trong các phim của hãng TVB
Thế Thanh là diễn viên lồng tiếng trong các phim của hãng TVB

Không diễn hình chỉ diễn giọng

Đến bây giờ, Thế Thanh - một người làm nghề ngót nghét 20 năm, chuyên lồng tiếng cho Âu Dương Chấn Hoa, Huỳnh Nhật Hoa, cũng không nhớ hết những bộ phim của TVB mà ông từng lồng tiếng.

Ông kể, nhiều thập niên trước, công việc lồng tiếng không hiện đại như bây giờ. Chỉ có 1 phòng thu, khoảng 7-9 người ngồi chung. Các diễn viên lồng tiếng ngồi dàn thành một hàng. Trước mặt là màn hình chiếu phim, trên tay là lời thoại nhân vật, đến vai của ai người đó sẽ theo kịch bản để thoại cho khớp với khẩu hình của diễn viên trên phim. Tuy mất thời gian, nhưng được ngồi cùng, gắn kết với nhau, gặp sự cố thì giúp nhau. Giờ đây, việc lồng tiếng hiện đại hơn, mỗi người thu riêng.

Diễn viên lồng tiếng Thế Thanh chia sẻ, với phim Việt Nam mỗi người lồng 1 nhân vật. Tuy nhiên, với những bộ phim nước ngoài, một người có thể đảm nhận từ 3-5 vai, từ trẻ con đến người lớn. Quan trọng nhất của nghề lồng tiếng đòi hỏi phải nhập vai. Mình không diễn hình nhưng diễn giọng. Điều đó đòi hỏi mình phải đặt nhiều cảm xúc vào giọng nói để có thể khóc, cười cùng nhân vật.

“Diễn viên lồng tiếng mà chỉ biết nói cho khớp với diễn viên trên phim thì không thể sinh động được. Mình còn phải bắt nhịp với những cử chỉ, hơi thở của nhân vật nữa. Nhân vật thở nhẹ mình cũng phải thở nhẹ. Nhân vật bị đánh vào bụng tiếng la sẽ khác với khi bị đánh vào tay, chân, mặt. Cười đau khổ cũng sẽ khác với cười sung sướng”, ông Thanh cho biết.

Ông Thanh kể thêm, trung bình mỗi ngày, họ lồng được khoảng 4-5 tập phim. Cũng vì gặp nhau mỗi ngày mà biết bao chuyện vui, buồn đã diễn ra trong cái phòng thu nhỏ bé này. “Đó là những lần bị líu lưỡi hay vô tình nói lắp. Hay có khi hai diễn viên đang giận nhau, gây gổ nhau ầm ầm nhưng khi ngồi xuống trước máy thu, người này đóng vai chồng, người kia vào vai vợ ngọt ngào, vui vẻ như không có gì xảy ra. Tới khi buông ra... gây gổ tiếp”, ông cười nhẹ nhàng khi kể lại.

Khi được hỏi cát-sê dành cho diễn viên lồng tiếng, ông Thanh khéo léo cho biết: “Cuộc sống diễn viên lồng tiếng không phải giàu có như ca sĩ, diễn viên nhưng tiền công nhìn chung cũng xứng đáng với mồ hôi, nước mắt anh em bỏ ra”.

Nghệ sĩ lồng tiếng gạo cội cũng cho biết, đây là nghề phải yêu mến, đam mê mới theo được. Nhưng đôi khi cũng chạnh lòng vì khán giả chỉ nhớ giọng mà không biết đến mình.

Lồng tiếng phim Việt thật khó

Khác với diễn viên lồng tiếng gạo cội Thế Thanh, Võ Quang Thanh (SN 1989, Bình Dương) hiện đang theo đuổi nghề lồng tiếng phim. 6 năm trong nghề, Quang Thanh trở thành gương mặt lồng tiếng xuất sắc cho rất nhiều bộ phim trong và ngoài nước. Trong bộ phim Cô dâu 8 tuổi, Quang Thanh đảm nhận vai chính Jagdish. Cùng các vai: Chú Makhan, bố chồng của chị Sugna, bố đẻ Anandi và ông nội Shiv.

Theo Quang Thanh, nhiều người nghĩ nghề lồng tiếng dễ kiếm tiền, chỉ cần cầm kịch bản vào phòng thu đọc. Tuy nhiên, người lồng tiếng phải giữ giọng ngang với ca sĩ. Không uống rượu bia, nước đá, hút thuốc lá và không thức khuya. Ngoài ra, mỗi tối trước khi đi ngủ súc miệng bằng nước ấm pha muối cũng là một cách rất hiệu quả để giữ gìn chất giọng. Cùng đó, thường xuyên rèn luyện sức khỏe mỗi ngày để có được tinh thần sảng khoái, sẵn sàng hóa thân vào những vai diễn mới.

“Trong khi lồng tiếng lúc nào cũng gặp sự cố. Thời tiết thay đổi làm hư giọng và phim vừa quay vừa phát sóng sẽ ảnh hưởng tới công việc. Bên bộ phận kịch bản không khớp với khẩu hình của diễn viên làm cho diễn viên lồng tiếng bị rối. Nhiều phân đoạn diễn sâu mình không thể hiện được.

Hay như, diễn viên lồng tiếng không thể bám sát kịch bản. Kịch bản chỉ là cái sườn, nội dung, mình phải thêm thoại cho câu nói của nhân vật trơn tru. Vì vậy, trong quá trình làm phim, người lồng tiếng có thể tự hóa thân thành một đạo diễn, tự biên tập lời thoại cho nhân vật. Người ngoài nhìn vào tưởng dễ, nhưng khi bước vào nghề mới thấy cái khó”, Quang Thanh chia sẻ.

Để diễn xuất nhiều vai toát lên tính cách của từng nhân vật, theo Quang Thanh, trước tiên người diễn viên lồng tiếng phải biết biến đổi nhiều giọng. Bên cạnh đó, diễn viên lồng tiếng cũng phải nhìn xem gương mặt diễn viên đó như thế nào. Đó là thiện - ác, sang - giàu, lanh lợi - khờ khạo để có chất giọng phù hợp.

Quang Thanh bật mí, lồng tiếng các bộ phim Việt Nam khó hơn lồng tiếng phim nước ngoài. Vì phim Việt Nam yêu cầu phải khớp khẩu hình nhật vật, nếu không sẽ lộ ra ngay. Bên cạnh đó, việc lồng tiếng các bộ phim ở các nước châu Á như: Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ, Singapore, người Việt Nam lồng tiếng giọng rất hợp, khẩu hình khớp với nhân vật. Nhưng khi lồng tiếng cho những bộ phim phương Tây thì không hợp vì giọng của mình không thể nào khớp mặt của người phương Tây.

Kể về việc lồng tiếng trong bộ phim Cô dâu 8 tuổi, Quang Thanh có nhiều kỉ niệm. “Có tập, một mình Thanh thoại từ đầu đến cuối. Đó là lúc Jagdish đối diện với 4 người là chú Makhan, bố chồng của chị Sugna, bố đẻ Anandi và ông nội Shiv. Khi lồng tiếng cho phân đoạn này, Thanh đã phải vất vả vì phải chuyển đổi cách diễn làm sao để phân biệt được tính cách từng nhân vật nhưng vẫn phải đảm bảo không biến đổi mất giọng của Jagdish”.

Quang Thanh thật thà tiết lộ: “Từ phần 1 đến phần 6 tôi rất thích nhưng từ phần 7 đến phần 12 tình tiết lặp đi lặp lại, rất nhàm nên cảm thấy chán.Từ phần 7 trở đi với những người xem bình thường thì ổn, nhưng với những người có kinh nghiệm lồng tiếng, các cô, chú đi trước họ sẽ phát hiện ra, giọng của tôi không có hồn nữa”.

Theo chàng trai 8X, chính vì diễn viên lồng tiếng là người đứng phía sau, nên cần phải tạo được thương hiệu thành công. Qua các bộ phim làm sao để khán giả nhận ra được chất giọng đó là của chú Thế Thanh hay của cô Bích Ngọc, đó là niềm vui của người lồng tiếng.

Theo Phạm Lý/Báo Giao thông

MỚI NHẤT
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm
"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:34

Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

(Dân trí) - Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:27

Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13

Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động
Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động

Dự kiến, sáng nay (28.7), tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:08

Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày

Tuy là cây mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang, song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:53

Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?
Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

Những ngôi sao Youtube có thể kiếm bội tiền từ việc đăng tải clip quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, máy tính, điện thoại. Lợi nhuận thu về tỷ lệ thuận với số người xem clip.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:47

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

(Dân trí) - Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:00

Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng
56 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT trên 8.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, qua 6 tháng đầu năm 2017, 56 tỉnh đã chi vượt mức quỹ khám chữa bệnh trên 8.480 tỉ đồng, các tỉnh có số chi vượt quỹ lớn là Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT vẫn đang diễn ra tinh vi.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo
Nhân sự ngân hàng bỏ việc để tham gia cơn sốt tiền ảo

Nhiều nhân sự cấp cao tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới đã từ bỏ công việc để gia nhập làn sóng phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:25

Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số
Kỳ vọng tăng lương nhờ... già hóa dân số

Trên khắp thế giới, thế hệ được sinh ra ngay sau Thế chiến II (được gọi là "baby boom") đang chuẩn bị rời khỏi lực lượng lao động và về hưu. Điều này có khả năng mang lại thứ mà nhiều nhà kinh tế đang mong mỏi: đà tăng lương.

Thứ năm, 27/07/2017 - 09:02

Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần
Sa thải lao động trên 35 tuổi: Nguy cơ tăng số nhận BHXH một lần

(Dân trí) - “Qua khảo sát 64 doanh nghiệp, nhiều người lao động nghỉ việc sau khi làm từ 6-7 năm. Lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi và ít người làm đến 35 tuổi. Về lâu dài, điều này có nguy cơ tăng số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 08:24

Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH
Xác định thời gian công tác tại xã được tính đóng BHXH

Ông Nguyễn Thành Phước (Hậu Giang), sinh năm 1957, nhập ngũ năm 1974, xuất ngũ năm 1983. Năm 1985-1997, ông phụ trách địa chính kiêm Bí thư chi bộ ấp. Năm 1998, ông Phước làm Phó Chủ tịch Hội nông dân. Tháng 1/1999-2001, làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, đóng BHXH.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:11

Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Chiều 26/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin BHXH, BHYT tháng 7/2017, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó GĐ Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội VN) cho biết, căn cứ vào quy định Luật BHXH năm 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ được thay đổi từ 1/1/2018.

Thứ tư, 26/07/2017 - 03:30

“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”
“Máu đào các liệt sĩ đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc”

(Dân trí) - Sáng 26/7, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 đã được tổ chức tại Hà Nội, thu hút 700 đại biểu từ mọi miền Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị và tặng bằng khen tới các đại biểu người có công.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:41

Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20
Quan điểm về thành công của người trở thành triệu phú ở tuổi 20

"Thành công là có tự do và được làm những gì bạn muốn. Thành công không phải chỉ là xoay quanh tiền bạc".

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:43

Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế
Điều chỉnh lương tối thiểu: Cần tính đến lợi ích tổng thể nền kinh tế

Ngày 28/7 tới đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp và quyết định mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2018. Tuy nhiên, đến nay cộng đồng DN cả trong và ngoài nước đều đồng tình quan điểm cho rằng, năm 2018 chỉ nên tăng LTT ở mức đảm bảo hài hòa lợi ích DN, người lao động và quan trọng hơn là lợi ích tổng thể của nền kinh tế.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:28

Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở
Thêm 313.707 hộ gia đình có công được hỗ trợ nhà ở

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:14

Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông
Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông

Nhằm làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông và thay đổi văn hóa làm việc, Nhật Bản vừa phát động chiến dịch “Ngày làm việc từ xa” hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:09

Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh
Người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Bố của ông Vừ A Các (Lai Châu) tham gia kháng chiến năm 1970, xuất ngũ năm 1976. Năm 1979, tham gia bảo vệ biên giới Việt – Trung, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất và 1 Huân chương hạng Ba.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:55