Chủ nhật 05/02/2017 - 08:16

Hết lo thiếu hụt lao động

Sau Tết, nhiều người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương,…thường quay lại làm việc muộn hoặc nghỉ luôn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, họ phải tung ra nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động.
>>TP HCM: Hàng trăm nghìn việc làm chờ người lao động dịp cuối năm
>>TP HCM cần 270.000 lao động mỗi năm

TPHCM dự kiến cần 30.000 lao động

Theo ghi nhận của PV, ngày 3/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… khá im ắng.

Nhiều công ty vẫn chưa trở lại làm việc, các tuyến đường vắng bóng công nhân, lượng người đi tìm việc thưa thớt. Tại KCN Tân Bình, KCN Sóng Thần (Bình Dương), KCX Tân Thuận (quận 7),…nhiều công ty vẫn “cửa đóng then cài”.


Công nhân các khu công nghiệp đã trở lại làm việc bình thường ngay sau những ngày nghỉ Tết. Ảnh: PV.

Công nhân các khu công nghiệp đã trở lại làm việc bình thường ngay sau những ngày nghỉ Tết. Ảnh: PV.

Chị Lê Thị Duyên (công nhân Công ty Pou Yuen, Bình Tân, TPHCM) cho biết, dù công ty đã hoạt động trở lại hai ngày nay nhưng nhiều công nhân về quê vẫn chưa đi làm.

“Hôm nay (3/2) vẫn còn nhiều người về quê nghỉ Tết, chưa đi làm trở lại, đặc biệt là người ở miền Bắc, miền Trung. Phải vài ngày nữa mọi người mới bắt nhịp hoạt động của doanh nghiệp. Do chưa có hàng nên công nhân chỉ làm đến 3-4 giờ chiều là tan ca rồi”, chị Duyên nói.

Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen (Bình Tân, TPHCM) cho biết, sau Tết, công ty bố trí công nhân làm việc theo từng khu vực như khu A, B bắt đầu làm việc từ ngày mùng 7 tháng Giêng; khu C, D thì bắt đầu làm việc từ ngày mùng 10. Riêng các công nhân ở xa từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ được nghỉ thêm từ 1 đến 4 ngày đi đường. Vì vậy, đến hôm nay mới có 50% công nhân của công ty trở lại làm việc.

Trong khi đó tại Đồng Nai, ông Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouchen (TP Biên Hòa) cho biết, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có 95% số lượng công nhân trở lại làm việc. Phần còn vắng đa số đều là công nhân ở xa về quê kết hợp nghỉ phép thêm 2 ngày.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh đã có 95% công ty hoạt động sản xuất trở lại và 80% công nhân đã làm việc. Hiện Đồng Nai đang thiếu lao động, đặc biệt là lao động phổ thông. Trước Tết Nguyên đán các công ty giảm tuyển dụng lao động, nhưng sau Tết nhu cầu tuyển công nhân tăng cao.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh vào mỗi dịp Tết khiến các nhà máy, doanh nghiệp thường phải đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo được chỉ tiêu sản lượng đặt ra. Chính vì vậy, rất nhiều các công ty và KCN đã lựa chọn giải pháp tuyển thêm các lao động tạm thời để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Dự kiến tháng 2/2017 này, nhu cầu việc làm cần tuyển lao động ở TPHCM là 30.000 người.


Nhiều công ty đăng thông báo tuyển dụng với mức lương cao, nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn để “hút” lao động. Ảnh: Văn Minh.

Nhiều công ty đăng thông báo tuyển dụng với mức lương cao, nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn để “hút” lao động. Ảnh: Văn Minh.

Nhiều phúc lợi “hút” lao động

Cũng theo ghi nhận của PV trong ngày 3/2, ở các KCN có nhiều công ty đã dán thông báo tuyển dụng lao động với mức lương cao và nhiều phúc lợi hấp dẫn.

Tại cổng Công ty TNHH Hansoll Vina (KCN Sóng Thần) dán thông báo tuyển dụng với số lượng lớn, hơn 2.000 lao động cho ngành may mặc, cùng nhiều chế độ tiền lương, tăng ca, phụ cấp,…hấp dẫn. Công ty cam kết tổng thu nhập hàng tháng từ 6,3 triệu đồng trở lên và được ăn trưa miễn phí tại công ty.

Tương tự, Công ty Eins Vina (KCN Sóng Thần 1) cam kết mức lương tối thiểu cho người lao động từ 6,3 triệu đồng, không cần tay nghề cũng được mỗi tháng 4,3 triệu đồng, cùng nhiều phụ câp hấp dẫn khác lên đến 6,3 triệu đồng mỗi tháng. Treo tấm biển thông báo tuyển dụng to trước cổng, Công ty TNHH quốc tế Chutex làm nổi bật dòng chữ “Hãy gia nhập Chutex ngay bây giờ” với mức lương lên đến 10 triệu đồng mỗi tháng, cùng nhiều chế độ phụ cấp hấp dẫn khác.

Đại diện Công ty TNHH Tango Candy (Long An), ông Từ Khánh Hùng cho biết, hằng năm công ty đều có chế độ chính sách chăm lo đãi ngộ dành cho người lao động, đảm bảo đời sống nên họ gắn bó với mình lâu dài, cống hiến cho công ty. Ngược lại, nếu doanh nghiệp tính toán chi li thì khó đòi hỏi người lao động gắn bó lâu dài với mình. “Quan trọng nhất là tạo được ý thức và tính kỷ luật cho người lao động nên không có năm nào anh chị em công nhân lên làm việc trễ sau Tết”, ông Hùng nói.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, đa số các doanh nghiệp thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt nên mức độ thiếu hụt lao động sau Tết không cao, dưới 3%, mức độ dịch chuyển lao động cũng ở mức 15%.

Theo ông Tuấn, qua khảo sát 1.775 doanh nghiệp tại TPHCM cho thấy, thị trường lao động sau Tết khá ổn định. “Các công ty với nhiều chính sách hỗ trợ, phúc lợi xã hội trước Tết nên hạn chế được công nhân nghỉ việc, chuyển việc. Cũng vì thế mà nhu cầu tuyển dụng công nhân năm nay không cao như các năm trước”, ông Tuấn nói.

Anh Huỳnh Thanh Tâm (35 tuổi, quê Kiên Giang) đang đi tìm việc ở KCN Sóng Thần cho biết, trước Tết anh làm việc cho một công ty sản xuất giày với mức lương chỉ 4,5 triệu đồng/tháng. Sau Tết, anh không trở lại làm việc cho công ty cũ, tìm một việc mới ở công ty khác có chế độ lương, phụ cấp hấp dẫn hơn. Đứng trước biển thông báo tuyển dụng 600 lao động của Công ty SGX (KCN Sóng Thần 2), anh Tâm bị hút với mức thu nhập từ 5,5 – 7,6 triệu đồng/tháng. Anh cho biết, công ty này của Hàn Quốc có chế độ phụ cấp hấp dẫn và được nghỉ phép hàng năm nên sẽ xem xét nộp hồ sơ.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:27

Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Bà Trương Thị Như Kiều (TP.HCM) ký hợp đồng mức lương 12 triệu đồng, trong đó, lương cơ bản 6 triệu đồng, lương hiệu quả công việc 5 triệu đồng (không cố định), tiền xăng xe, đi lại 1 triệu đồng. Bà Kiều hỏi, năm 2018 bà có thể yêu cầu công ty đóng BHXH theo thu nhập 12 triệu đồng không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:12

Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca
Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca

Sau giờ tăng ca những ngày đầu năm 2017, 21 giờ, chúng tôi theo chân một cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai về các khu nhà trọ công nhân tại huyện Trảng Bom và phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) - thủ phủ của công nhân sinh sống. Dù đã thấm mệt sau những giờ tăng ca liên tục, nhưng câu chuyện đẫm buồn của các anh/chị công nhân cứ kéo chúng tôi tới tận khuya. Họ nói rằng, đã bị cuốn vào vòng quay không dứt ra được, đó là: Tăng ca - giảm sức khỏe - gia đình ngày càng xa cách, và… lại tăng ca.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:42

Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo
Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo

(Dân trí) - “Năm 2017, thành phố chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm “vệ tinh” có kết nối internet. Đây là một trong những cách làm giảm tình trạng lừa đảo việc làm đang có xu hướng gia tăng trên mạng internet hiện nay”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:29

Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo

Theo kế hoạch Thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 của UBND TP Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thông qua, TP sẽ phát triển nguồn nhân lực có cơ cấu trình độ, ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:01

Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản

Người Nhật không cần tới các đền chùa, vẫn có thể đặt hàng các nhà sư qua email hay điện thoại và lựa chọn dịch vụ dựa trên bảng giá chi tiết.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:49

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:11

Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề
Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 LĐNT.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:38

TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động
TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa triển khai Quyết định số 6742/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc hỗ trợ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:11

Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?
Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?

Tháng 9/2013 tôi chuyển công tác đến vùng khó khăn và được nhận tiền thu hút ban đầu. Đến tháng 2/2016, trường tôi không thuộc vùng khó khăn nữa vì xã lên nông thôn mới. Tôi có bị truy thu tiền thu hút ban đầu không? (vanthcsh***@gmail.com).

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:10

Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"
Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp kỳ nghỉ tết kết thúc, không ít gia đình lại chật vật với vấn đề tìm người giúp việc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:08

Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc
Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tiến độ thời vụ, sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân và ngư dân tại các địa phương tỉnh Quảng Trị đã xuống đồng lao động sản xuất. Không khí ra quân lao động đầu năm mới diễn ra hết sức khẩn trương.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?
Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?

Tôi xin hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không? Người hỏi Tôn Nữ - TP. Đà Nẵng

Chủ nhật, 05/02/2017 - 07:57

Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép
Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Thường sau dịp Tết, công dân ở một số địa phương tại Thanh Hóa xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc và các nước. Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Đồng thời tuyên truyền việc xuất nhập cảnh trái phép, đi lao động tự do không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:12

Vì sao chưa áp dụng biện pháp tạm giam với đối tượng hành hung thương binh?
Vì sao chưa áp dụng biện pháp tạm giam với đối tượng hành hung thương binh?

(Dân trí) - “Cách hành xử với thương binh Hoàng Tiến Vin như trong Clip đã gây phản cảm và hiệu ứng không tốt tới dư luận xã hội. Đây là bài học về cách ứng xử với thương binh nói riêng và người già nói chung. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý rốt ráo vấn đề”

Thứ bảy, 04/02/2017 - 05:27

Infographics - Dân trí tặng bạn đọc bộ lịch các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017
Infographics - Dân trí tặng bạn đọc bộ lịch các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, lịch nghỉ các ngày lễ, tết sẽ không còn quy định: Ngày nghỉ hoán đổi và người lao động sẽ làm bù vào những ngày sau đó. Nhằm giúp thuận lợi hơn trong việc theo dõi, Dân trí xin gửi tặng bạn đọc bộ lịch về những ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2017.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 09:22

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin về số ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, một số ý kiến trên mạng cho rằng người lao động sẽ được nghỉ hoán đổi để có thể nghỉ liền 4 ngày. Tuy nhiên điều này có đúng hay không, PV Dân trí đã liên hệ với Bộ LĐ-TB&XH để tìm hiểu rõ điều này.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:32

Đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út: Người lao động lưu ý gì?
Đi làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út: Người lao động lưu ý gì?

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa cung cấp thông tin tham khảo tới người lao động có nhu cầu làm công việc giúp việc gia đình tại Ả - rập Xê - út.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:00

TP HCM khó thiếu hụt lao động sau Tết
TP HCM khó thiếu hụt lao động sau Tết

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, trong tháng 2-2017, các doanh nghiệp trên địa bàn TP cần tuyển dụng khoảng 30.000 lao động, trong đó có 10.000 lao động thời vụ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 07:36

Chính phủ không đặt vấn đề ghép Tết Nguyên đán vào Tết dương
Chính phủ không đặt vấn đề ghép Tết Nguyên đán vào Tết dương

(Dân trí) - “Tết cổ truyền là truyền thống văn hoá, nét đẹp của Việt Nam, đi vào tiềm thức, chúng ta phải giữ. Đề xuất ghép Tết cổ truyền vào Tết dương lịch là suy nghĩ của một số cá nhân, Chính phủ hiện không đặt vấn đề thảo luận” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 07:24

Căn cứ xếp lương khi trúng tuyển công chức
Căn cứ xếp lương khi trúng tuyển công chức

Ông Nguyễn Quốc Cường (tỉnh Quảng Bình) công tác tại đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện từ năm 2000, là viên chức kế toán, hưởng lương trung cấp, bậc 5/12 hệ số 2,66; có đóng BHXH. Tháng 9/2009, ông trúng tuyển công chức Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 07:19

Sáng 7/2, Sàn GDVL Hà Nội: Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đầu xuân
Sáng 7/2, Sàn GDVL Hà Nội: Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đầu xuân

(Dân trí) - Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc TT GDVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL đầu xuân Đinh Dậu 2017 sẽ có sự tham gia của khoảng 40 doanh nghiệp với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:49

Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam
Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam

Quyết định này áp dụng cho các y tá, điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015, để họ có thêm cơ hội tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:27

Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ
Ninh Bình: Kiếm tiền triệu nhờ cho khách du xuân thuê chiếu nghỉ

(Dân trí) - Dịch vụ cho thuê chiếu ngồi nghỉ nở rộ ở Ninh Bình vào mỗi dịp đầu năm mới, khi du khách từ khắp nơi đổ về đây du xuân. Nhờ nghề không giống ai này mà nhiều nông dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 01:21