Học cách lãnh đạo từ các Tổng thống Mỹ

Dân trí Không ai có thể phủ nhận rằng các Tổng thống Mỹ một thời như George Washington, Abraham Lincoln, Franklin D. Roosevelt là những nhân vật kiệt xuất ở vị trí lãnh đạo. Cuộc đời chính trị vĩ đại của họ chắc chắn tặng chúng ta nhiều bài học quý giá.

George Washington: Một doanh nhân có đạo đức

 

Washington không chỉ là một vị tướng quả cảm trên chiến trường. Sự lãnh đạo, tầm nhìn và lòng dũng cảm của ông đã thống nhất được một đất nước bị chia rẽ mạnh mẽ bởi chiến tranh và đưa Hoa Kỳ bước vào con đường tiến tới sự vĩ đại.

 

Những đóng góp quan trọng mang tính lịch sử của Washington đối với quốc gia đã ăn sâu vào tính cách vị tổng thống này. 

 

Trước những thời điểm gian khó, ông vẫn giữ được bản chất chân thật, kiên định, có nhân cách. Nhờ đó, ông trở thành hình mẫu tiêu biểu cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.

 

Washington còn là một doanh nhân và một chủ trang trại mang tư tưởng đổi mới. Chẳng hạn, ông là người đầu tiên ở Mỹ khởi xướng việc gây giống và sử dụng con la - một loại thú lai giữa một con lừa đực với một con ngựa cái. 

 

Những nhà lãnh đạo muốn nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng mới trong khi vẫn gìn giữ cốt cách kiên định cần phải dành nhiều thời gian và tâm trí để học hỏi cách ứng xử của George Washington .

 

Abraham Lincoln: Nhà khuyến khích tài ba

 

Hình ảnh của ông được in trên mặt những đồng xu và đồng 5 đô la Mỹ. Abraham Lincoln được coi là vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thời điểm khó khăn nhất của quốc gia này.

 

Trong cuốn sách “Team of Rivals” (tạm dịch: Nhóm những địch thủ), nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã soi sáng chân dung nhà lãnh đạo tài giỏi Lincoln, người từ vô danh trở thành Tổng thống Mỹ, vượt qua ba đối thủ tài năng và vang danh khắp cả nước. Khi Lincoln chiến thắng, các đối thủ tài năng hơn ông đã mất hết tinh thần và nổi giận. Thật ngạc nhiên là ông đã mời tất cả 3 vị này tham gia nội các của mình với những vai trò trọng yếu.

 

Goodwin đã cho thấy rằng thành công củaTổng thống Lincoln được tạo dựng từ một tính cách đã được tôi luyện qua những trải nghiệm đã giúp ông giành chiến thắng. Ông rất giỏi khi tự đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được cảm nhận của họ, động cơ và mong muốn của họ. Khả năng đồng cảm này giúp Lincoln trên vai trò tổng thống có thể tập hợp các đối thủ của ông lại, tạo ra một nội các bất thường nhất trong lịch sử và sắp xếp trọng trách theo tài năng của họ.

 

Mặc dù có những nhân vật tầm cỡ trong nội các đã gây cho Lincoln nhiều khó khăn, nhưng bằng việc dành cho đối thủ những vị trí quan trọng và luôn chú trọng đến lời khuyên của họ, cuối cùng Lincoln đã giành được sự tôn trọng của họ và tiếp tục vượt qua những thử thách to lớn nhất mà một Tổng thống Mỹ phải đối mặt.

 

Những nhà lãnh đạo lỗi lạc theo khuôn mẫu của Lincoln là những người nhanh trí, có nhiều ý tưởng tốt và có đủ sự tự tin để đón nhận các đối thủ.

 

Franklin D. Roosevelt: Người lạc quan chính trị

 

Những thách thức vô cùng lớn lao đối với nước Mỹ xuất hiện cùng với sự suy thoái nghiêm trọng về kinh tế do tác động của cuộc đại suy thoái của những năm 1930, theo sau đó là thế chiến thứ 2. Điều đó đã buộc một con người với những kỹ năng làm chính trị phi thường đứng lên lèo lái con thuyền vượt qua những cơn sóng dữ.

 

Trong bài diễn văn nhậm chức đầu tiên, Franklin D. Roosevelt đã nói một câu rất nổi tiếng rằng: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ hãi là chính là nỗi sợ hãi đó” nhằm truyền cảm hứng cho một đất nước đang quay cuồng vì cuộc suy thoái. Ông còn nói về việc lãnh đạo rằng: “Trong tất cả những giờ phút đen tối nhất của đất nước, sự lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ đã có được sự ủng hộ của người dân, một điều đó rất cần thiết đối với chiến thắng. Tôi tin rằng các bạn sẽ một lần nữa dành cho giới lãnh đạo sự ủng hộ đó trong thời điểm cực kỳ cam go này”.

 

Roosevelt nổi tiếng về khả năng giải quyết tình trạng quan liêu, điều hòa các đảng chính trị và những đặc quyền và vẫn quan tâm đến những nhu cầu của người dân. Trong các buổi nói chuyện trên truyền hình hoặc qua đài phát thanh quốc gia, Roosevelt đã sử dụng những kỹ năng chính trị tuyệt vời của mình để truyền cảm hứng cho nhân dân trong giai đoạn khó khăn.

 

Trong những tháng ngày đen tối, Roosevelt vẫn giữ được sự điềm tĩnh và không hề nao núng. Và trên tất cả, ông sở hữu khả năng cảm nhận thời điểm tuyệt vời. Ông biết khi nào cần phải viện đến uy tín của một vị tổng thống và khi nào nên “để dành” điều đó.

 

Trong thành công của Roosevelt, không yếu tố nào quan trọng hơn sự tin tưởng vào chính bản thân ông và niềm tin không thể lay chuyển vào người dân. Ngoài ra, ông rất giỏi truyền tải sức mạnh đến người khác, khiến họ tin rằng nếu họ đoàn kết thì mọi việc sẽ như mong muốn.

 

Phước Đại

Theo AllBusiness

Tag :
MỚI NHẤT
Tội phạm sát hại lao động Việt tại Malaysia: Nỗi ám ảnh mới!
Tội phạm sát hại lao động Việt tại Malaysia: Nỗi ám ảnh mới!

(Dân trí) - Người lao động tại Malaysia không chỉ thiệt mạng vì đột tử, tai nạn mà còn bị sát hại bởi một số băng nhóm tội phạm, trong đó có cả người Việt Nam tham gia. Ngày 4/3, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ tư, 05/03/2008 - 07:47

10 điều nên tránh trong lá thư xin thôi việc
10 điều nên tránh trong lá thư xin thôi việc

(Dân trí) - Vì nhiều nỗi bức xúc, bạn quyết định nói lời chia tay với công ty. Viết thư xin thôi việc là điều cuối cùng bạn cần làm. Nhưng bạn lại dại dột trút hết cảm xúc của mình vào lá thư đó.

Thứ ba, 04/03/2008 - 12:22

6 cách bắt đầu ngày làm việc mới
6 cách bắt đầu ngày làm việc mới

(Dân trí) - Thức giấc sau một đêm ngủ dài để bắt đầu một ngày làm việc bận rộn và mệt mỏi, bạn lấy đâu là nhiệt huyết và năng lượng? Hãy “sạc pin” cho ngày làm việc của mình bằng 6 thói quen khoa học dưới đây.

Thứ ba, 04/03/2008 - 11:21

Bạn sinh ra để làm nghề gì?
Bạn sinh ra để làm nghề gì?

(Dân trí) - Ở mỗi độ tuổi, bạn lại có một niềm đam mê riêng. Thuở nhỏ bạn muốn làm ca sĩ, lớn chút nữa bạn muốn là cô giáo dạy Văn, trưởng thành hơn, bạn lại mơ thành tiếp viên hàng không… Vậy nghề nghiệp bạn thực sự yêu thích là gì?

Thứ ba, 04/03/2008 - 09:49

"Lao động chết ở nước ngoài: Nếu công bố, dư luận sẽ sững sờ"
"Lao động chết ở nước ngoài: Nếu công bố, dư luận sẽ sững sờ"

(Dân trí) - Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cho biết, quan điểm của ông là phải khẩn trương làm việc thật nghiêm túc, kết luận rõ ràng và công khai về số lao động bị chết khi đi xuất khẩu lao động…

Thứ hai, 03/03/2008 - 03:43

Nếu thích “buôn dưa lê”, hãy nhớ…
Nếu thích “buôn dưa lê”, hãy nhớ…

(Dân trí) - “Buôn dưa lê” nơi công sở đôi khi có thể gây ra những hậu quả khó lường, nhưng cũng có thể là thứ “vũ khí” tốt nhất để phát triển sự nghiệp.

Thứ hai, 03/03/2008 - 03:14

Những đồng nghiệp không nên coi thường
Những đồng nghiệp không nên coi thường

Nhiều người cho rằng, chỉ cần chăm chỉ làm việc, đóng góp nhiều cho công ty, nhận được nhiều lời khen ngợi của cấp trên thì việc được tăng lương và được đồng nghiệp ngưỡng mộ chỉ là vấn đề thời gian.

Chủ nhật, 02/03/2008 - 01:13

Một năm, hơn 100 lao động Việt Nam chết ở Malaysia: Quốc hội sẽ vào cuộc
Một năm, hơn 100 lao động Việt Nam chết ở Malaysia: Quốc hội sẽ vào cuộc

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), từ tháng 4/2002 đến nay đã có hơn 300 trường hợp người lao động VN chết tại Malaysia.

Thứ bảy, 01/03/2008 - 02:46

Chính phủ cần có tiếng nói bảo vệ người lao động
Chính phủ cần có tiếng nói bảo vệ người lao động

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội trong cuộc phỏng vấn chiều 27/2.

Thứ bảy, 01/03/2008 - 12:23

Biến đam mê thành sự nghiệp
Biến đam mê thành sự nghiệp

(Dân trí) - Bạn có khả năng sáng tạo và thiết kế trên những vật dụng như giấy, máy tính, xe máy hay trang trí phòng ốc. Bạn được trời phú cho năng khiếu về nghệ thuật, vậy hãy biến khả năng trời phú và niềm đam mê đó thành một nghề có thu nhập.

Thứ bảy, 01/03/2008 - 10:43

Yêu cầu làm rõ vụ gần 200 công nhân VN bị đàn áp ở Jordan
Yêu cầu làm rõ vụ gần 200 công nhân VN bị đàn áp ở Jordan

(Dân trí) - Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện có khoảng gần 200 công nhân Việt Nam đang làm việc tại Jordany đã bị bóc lột và hành hạ dã man. Có công nhân đang trong tình trạng sức khoẻ nguy kịch.

Thứ sáu, 29/02/2008 - 07:19

5 cách tổ chức lại nơi làm việc
5 cách tổ chức lại nơi làm việc

(Dân trí) - Để có được nơi làm việc gọn gàng và trông chuyên nghiệp bạn hãy thử những lời khuyên sau:

Thứ sáu, 29/02/2008 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cãi” sếp như thế nào?
“Cãi” sếp như thế nào?

(Dân trí) - Việc không tán thành ý tưởng của sếp có thể khiến một nhân viên bị trù úm, mất việc; nhưng nếu chỉ luôn biết gật đầu tán thưởng hoặc mù quáng ủng hộ tất cả những ý kiến của sếp, nhân viên sẽ chẳng khác nào một con rối vô tri.

Thứ năm, 28/02/2008 - 05:15

Để là người đồng nghiệp đáng mến
Để là người đồng nghiệp đáng mến

(Dân trí) - Dù bạn thông minh và sáng tạo đến đâu trong công việc nhưng thật vô ích nếu các đồng nghiệp ghét bạn. Để có thể làm việc hiệu quả và hòa hợp với các đồng nghiệp, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

Thứ năm, 28/02/2008 - 12:44

4 lỗi thường gặp ở sếp trẻ
4 lỗi thường gặp ở sếp trẻ

(Dân trí) - Năng động, có năng lực, nhiều nhiệt huyết; tuy nhiên nhiều vị sếp trẻ do chưa quen với vị trí quản lý, thường mắc phải 1 số nhược điểm sau.

Thứ năm, 28/02/2008 - 11:23

Câu hỏi dành cho người thất nghiệp
Câu hỏi dành cho người thất nghiệp

Ròng rã 6 tháng trời nay bạn lăn lộn đi xin việc mà vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ nhà tuyển dụng (NTD), hoặc bạn đã đến dự phỏng vấn nhưng sau đó lại bị lãng quên ngay.

Thứ tư, 27/02/2008 - 10:28

10 lý do khiến bạn không hoàn thành công việc
10 lý do khiến bạn không hoàn thành công việc

(Dân trí) - Bạn đang gặp vấn đề trong công việc, bạn dường như không thể hoàn thành hay bắt đầu bất cứ một công việc gì; bạn không biết nên làm việc gì trước, việc gì sau. Điều gì đang ngăn cản bạn?

Thứ tư, 27/02/2008 - 10:15

CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

(Dân trí) - Bạn đã gửi hồ sơ đi các nơi, chuẩn bị trang phục đi phỏng vấn, đã nghiên cứu kỹ các câu hỏi quen thuộc, đã viết sẵn thư xin thôi việc ở công ty hiện tại. Nhưng bạn không nhận được lời mời phỏng vấn nào. Rất có thể CV của bạn “có vấn đề”.

Thứ ba, 26/02/2008 - 04:28

Kênh14.vn tuyển designer
Kênh14.vn tuyển designer

Cơ hội dành cho tất cả các bạn “đì-zai” trẻ tuổi, tài năng…

Thứ ba, 26/02/2008 - 11:43

8 chiến lược đẩy mạnh sự nghiệp
8 chiến lược đẩy mạnh sự nghiệp

(Dân trí) - Các chuyên gia nghề nghiệp cho rằng, thời điểm tốt nhất để tìm công việc mới chính là khi bạn cảm thấy ổn định và thoải mái nhất với công việc hiện tại. Nếu bắt đầu cảm thấy vị trí đang làm không còn nhiều sự thách thức, hãy sẵn sàng cho sự thăng tiến.

Thứ ba, 26/02/2008 - 10:30

Chonviec.com - nhịp cầu vươn tới thành công
Chonviec.com - nhịp cầu vươn tới thành công

(Dân trí) - Chonviec.com vừa có thêm những chuyên mục mới: thư giãn cuối tuần, sức khỏe văn phòng, nỗi lòng công sở... cung cấp những thông tin cần thiết cũng như chia sẻ với các bạn đang trên con đường sự nghiệp.

Thứ hai, 25/02/2008 - 03:38

Nâng ngạch không qua thi cho cán bộ công chức sắp nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi cho cán bộ công chức sắp nghỉ hưu

(Dân trí) - Thủ tướng chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành thông tư quy định việc nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu.

Thứ hai, 25/02/2008 - 03:22

Đi phỏng vấn, chớ nói nhiều!
Đi phỏng vấn, chớ nói nhiều!

(Dân trí) - Với mỗi câu hỏi, bạn chỉ có chừng 3-5 phút để vừa suy nghĩ, vừa gửi tới nhà tuyển dụng một câu trả lời sắc sảo. Vì vậy, chớ có dông dài.

Thứ hai, 25/02/2008 - 09:48

Đột tử - nỗi kinh hoàng của người lao động ở Malaysia
Đột tử - nỗi kinh hoàng của người lao động ở Malaysia

Chỉ trong một tuần lễ cuối năm 2007 đã có ba người lao động Việt Nam tại Malaysia đột tử.

Chủ nhật, 24/02/2008 - 07:27