Học sinh THCS: Chương trình 9 +, tại sao không?

Dân trí Chương trình 9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp THCS và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo.
>>Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu
>>Tốt nghiệp trung học nghề, có được xét tuyển đại học?
>>Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

Ưu điểm của Chương trình 9+

Chia sẻ tại buổi toạ đàm do Báo VietNamNet tổ chức vừa qua, ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, Chương trình 9+ có rất nhiều ưu điểm, như tiết kiệm chi phí, thời gian.

“Nếu các em chọn phương án là từ THCS lên THPT sau đó mới học trung cấp, học cao đẳng thì thời gian sẽ dài hơn, phải đến 5 - 6 năm các em mới có thể tốt nghiệp THPT và có bằng cao đẳng, học phí sẽ mất nhiều hơn", ông Giang cho biết.

Cũng theo ông Giang, nếu học theo mô hình của giáo dục nghề nghiệp Chương trình 9+, học sinh tốt nghiệp THCS theo học 1 - 2 năm trung cấp theo luật quy định sẽ cùng lúc có thể học cả văn hóa học cả học nghề. Sau đó học thêm 1 -2 năm nữa sẽ có bằng CĐ khi các em thi đủ và đảm bảo được khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Học sinh THCS: Chương trình 9 +, tại sao không? - 1

Buổi toạ đàm Giáo dục nghề nghiệp,: Học nghề chương trình 9+ như thế nào? 

Một ưu điểm được đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại buổi toạ đàm chia sẻ: Đó là việc rút ngắn thời gian tiếp cận việc làm của các em. Bởi trong quá trình học nghề các em đã có thể tiếp cận doanh nghiệp, phong cách làm việc của doanh nghiệp cũng như đã có thể kiếm được việc làm, kiếm được tiền giúp đỡ gia đình khi tham gia các hoạt động cùng doanh nghiệp.

Đặc biệt hơn nữa là với chương trình 9+ các em sẽ được tiếp cận các kỹ năng mềm rất tốt. Trước kia phần kỹ năng mềm trong dạy nghề chưa được chú trọng nhiều, nhưng bây giờ những chương trình về khởi nghiệp, về kỹ năng mềm, về làm việc nhóm, ngoại ngữ v.v... đều được chú trọng và đào tạo.

Một ưu điểm quan trọng khác là các em có thể thỏa mãn nhu cầu học liên thông lên trình độ cao hơn khi đã đảm bảo các điều kiện theo các quy định, các văn bản pháp luật của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi cũng như của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Nói về việc làm sau khi tốt nghiệp, ông Khuất Huy Bằng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội, khẳng định học sinh học nghề sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường. Nếu học sinh không xin được việc thì nhà trường sẽ là cầu nối để đảm bảo việc làm cho học sinh.

Bà Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp cũng cho biết: “Sau khi tốt nghiệp trung cấp, em nào muốn tham gia thị trường lao động ngay thì có thể đi làm ngay và có thu nhập rất cao, thậm chí lên đến 8-10 triệu/ tháng”.

Đột phá "điểm nghẽn"

Nói về “nút thắt” khi giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh đào tạo theo mô hình kiểu 9+, ông Đỗ Văn Giang cho hay, hiện nay sự hiểu biết về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp, tức là học nghề, đã thay đổi rất nhiều khi Bộ LĐ-TBXH, Tổng cục dạy nghề đã tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức và bản thân học sinh THCS cũng đã ưu tiên học nghề rất nhiều rồi. Đó là tín hiệu lạc quan.

Học sinh THCS: Chương trình 9 +, tại sao không? - 2

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH.

“Luật Giáo dục đại học cũng đã mở ra, nhưng tôi muốn đi thẳng vào vấn đề đang là điểm nghẽn và mong rằng Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ LĐ-TBXH để ra được quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT thay thế cho quy định tại Thông tư số 16/2010 đã quá cũ”, ông Giang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Giang, mặc dù Bộ GD&ĐT đã có văn bản đồng ý là vẫn cho học chương trình đó, nhưng đến thời điểm này không còn phù hợp vì cũng sau 10 năm qua.

Ông Khuất Huy Bằng cũng cho rằng: “Căn cứ vào nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay là đang khát lao động, để giải cơn khát này Bộ LĐ-TBXH đã đưa ra mô hình đào tạo mới, đó là Chương trình 9+. Có rất nhiều hướng đi sau khi các em học hết cấp 2. Các em có thể đăng kí vào học tại các trường trung cấp, các trường cao đẳng và tại đó được đào tạo song song hai chương trình, chương trình văn hóa và chương trình nghề”.

Tuy nhiên, theo ông Bằng, một khó khăn khác cần tháo gỡ với giáo dục nghề nghiệp là ở Việt Nam có một đặc thù là sính bằng cấp. Ông Bằng nhấn mạnh: “Trong Chương trình 9+, khi các em hết lớp 9 sẽ vào các trường trung cấp, được đào tạo một lượng kiến thức văn hóa đủ để các em tiếp tục học nghề ở các trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học thì các em chỉ được cấp một giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa đó để được tiếp tục học lên cao hơn. Về mặt này phụ huynh vẫn còn khá băn khoăn là muốn sẽ có một bằng tốt nghiệp cấp 3, sau đó mới tính đến học cao đẳng, đại học”.

“Để giải quyết được bài toán này chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu rõ được lợi ích của chương trình 9+. Bởi vì các nước phát triển như Đức, Nhật Bản đã ứng dụng mô hình này rất thành công, chắc chắn Việt Nam cũng sẽ thành công”, ông Bằng nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, cô Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp, cho biết: “Trường chúng tôi hàng năm tuyển sinh đối tượng 9+ tương đối nhiều, từ 500 - 650 các em tốt nghiệp THCS để vào học nghề. Giống như thầy Bằng chia sẻ, nhiều khi phụ huynh bắt con em mình là phải học hết cấp 3 để có bằng cấp, thế nhưng nhiều em không muốn học văn hóa theo kiểu hàn lâm mà lại yêu thích các môn học hoặc các nghề như tin học, điện, mỹ thuật, bán hàng trong siêu thị, kế toán… thì các em có thể tìm hiểu để sớm tiếp cận nghề nghiệp đó”.

Bài toán giải “cơn khát” nguồn nhân lực

Phát biểu tại toạ đàm, ông Trần  Ngọc Lương - Giám đốc Công ty TNHH U-Shine Vietnam cho biết: “Có một thực tế là chúng tôi thích tuyển dụng các em tốt nghiệp trường nghề hơn trường đại học. Vì ra trường là các em sẽ làm được việc luôn và không ngại khó, ngại khổ. Đối với các em tốt nghiệp Đại học, chúng tôi phải đào tạo lại từ đầu và tâm lý các bạn này thường cho rằng mình học Đại học sao phải đi bê bàn, bê ghế…”.

Theo ông Lương, trong ngành khách sạn nhà hàng, ngay bản thân các vị trí cao cũng bắt đầu từ học nghề, phụ bếp. Điển hình như, từ một phụ bếp của khách sạn Metropole, đến nay chủ hiệu bánh Anh Hoà đã phát triển 13 cơ sở và rất thành công.

Ông Lương nhấn mạnh, rất nhiều người thành công khi chỉ xuất phát điểm từ đầu bếp, phụ bếp nhưng họ có thái độ làm việc tốt, luôn chăm chỉ học hỏi nâng cao tay nghề. Nếu các bạn trẻ học nghề chịu khó nâng cao chuyên môn thì chỉ cần từ 3 đến 5 năm có thể lên chức Quản lý trưởng và chỉ mất 10 năm phấn đấu vào vị trí Giám đốc.

“Trên cương vị nhà tuyển dụng, tôi thấy học nghề là vấn đề quan trọng. Thực tế nhiều nhà quản lý không đi lên từ học nghề cũng không thể quản lý tốt được vì họ không có chuyên môn, không va vấp nhiều từ thực tế”, ông Lương nói thêm.

Minh Anh

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19
Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khó khăn nhất vẫn là việc thẩm định đối tượng lao động tự do.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:04

Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?

Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức
Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức

Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót thêm khoảng 3.500 tỷ won (2,85 tỷ USD) ngân sách bổ sung lần ba cho dự án tạo mới 550.000 việc làm khối công chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn
Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

(Dân trí) - Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc, tìm hiểu về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:55

Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19
Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Bảo hiểm xã hội VN và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến BHXH giúp người sử dụng lao động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:42

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19
Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09

Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm
Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm

Dù đã được nối lại các hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều nhà hàng tại Mỹ đang phải đối mặt với một khó khăn khác đó là không có đủ người làm việc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:41

Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè
Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè

Nóng rát da thịt, mồ hôi nhễ nhại là hình ảnh rất dễ bắt gặp ở những người lao động tại Thủ đô trong đợt nắng nóng nhất kể từ đầu hè.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:40

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - "Sau chưa tới 1 tháng, việc chi trả từ gói 62.000 tỷ đồng đã được thực hiện tại 63 tỉnh, thành với khoảng 15,8 triệu người được phê duyệt. Riêng lao động và hộ kinh doanh là gần 4 triệu người…”

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:39

Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT
Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT

Người bác của ông Phạm Thủy Triều Dâng (tỉnh An Giang) đang hưởng tuất BHXH, bị bệnh vận động khó khăn cần sự trợ giúp, dùng BHYT mã thẻ GD.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00

Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ
Bí quyết chăm ổi lê Đài Loan ra trái ngọt, giòn, thu về tiền tỷ

Cách đây hơn chục năm, anh Lê Đình Tiếp (ở tổ dân phố 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) quyết định bỏ nghề buôn lợn làm trang trại trồng cây ăn quả.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:59

Vĩnh Long: Sẽ hoàn thành chi hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng trong tháng 5
Vĩnh Long: Sẽ hoàn thành chi hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng trong tháng 5

(Dân trí) - Ngày 20/5, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội đã đến Vĩnh Long để kiểm tra việc trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian nghỉ hàng năm của người lao động từ ngày 1/1/2021
Thời gian nghỉ hàng năm của người lao động từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định cụ thể về số ngày nghỉ hằng năm của người lao động. Chính sách này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2021.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:01

Công nhân phơi mình dưới trời nắng đổ lửa ở Hà Nội
Công nhân phơi mình dưới trời nắng đổ lửa ở Hà Nội

Dưới nắng nóng thiêu đốt của Hà Nội những ngày này, nhiều công nhân, lao động vẫn tất bật thi công tại các công trình của thủ đô.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Đắk Lắk cần khẩn trương hơn trong việc chi trả gói 62.000 tỷ đồng
Đắk Lắk cần khẩn trương hơn trong việc chi trả gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trước việc tỉnh Đắk Lắk là một trong 10 địa phương chi trả gói 62.000 tỷ đồng chậm nhất, Cục trưởng Cục Việc làm đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, không làm giảm ý nghĩa của gói hỗ trợ này.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:31

Chủ hộ kinh doanh ngưng việc nhưng nhà có điều kiện, vậy có được hỗ trợ?
Chủ hộ kinh doanh ngưng việc nhưng nhà có điều kiện, vậy có được hỗ trợ?

(Dân trí) - Tại Đồng Nai, nhiều hộ gia đình kinh doanh quán cơm, phở... phải ngưng việc để phòng dịch Covid-19, nhưng gia đình khá giả. Điều này khiến cán bộ lúng túng trong việc chi hỗ trợ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:21

Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Người có công đề nghị tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh hơn nữa gói an sinh 62.000 tỷ đồng để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân gặp khó vì Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:15

Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả
Thái Bình yêu cầu sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm chưa chi trả

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị sớm hoàn thành việc chốt danh sách nhóm đối tượng chưa chi trả. Trường hợp nào còn băn khoăn sẽ họp bàn để quyết định, xem xét việc hỗ trợ lần 2.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH xếp thứ 9/17 bộ, ngành về cải cách hành chính

(Dân trí) - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH được xếp hạng thứ 9/17 bộ ngành. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ LĐ-TB&XH có những nỗ lực cải cách hành chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:10

Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41