Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm

Napoleon đạt được rất nhiều thành tựu vĩ đại bởi vì ông đã không thực hiện chúng cùng một lúc.
>>3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả
>>Làm quản lý đừng ngại khắt khe nếu muốn nhân viên giỏi
>>Vì sao người quản lý phải thường xuyên đánh giá nhân viên?

Nhiều người coi Napoleon là một trong những người đa nhiệm vĩ đại nhất mọi thời đại - có thể xử lý đồng thời các vấn đề chính trị, chiến lược quân sự và các vấn đề nhân sự cùng một lúc.

Sự thật là ông không hề đa nhiệm, thậm chí còn ghét ý tưởng thực hiện các nhiệm vụ cùng một lúc. Trên thực tế, có thể nói rằng ông đã nhiều lần đạt được rất nhiều thành tựu vĩ đại bởi vì ông đã không đa nhiệm.

“Các vấn đề và công việc khác nhau được sắp xếp trong đầu tôi như một cái tủ. Khi tôi muốn làm gián đoạn một dòng suy nghĩ, tôi đóng ngăn kéo đó và mở một ngăn khác. Khi tôi muốn ngủ, tôi làm một việc rất đơn giản: đóng tất cả các ngăn kéo và đi ngủ ngay sau đó”, Napoleon từng chia sẻ.

Học theo Napoleon: Đừng đa nhiệm - 1

Napoleon đã giành được gần 90% chiến thắng trong tổng số các trận chiến của mình. Suốt sự nghiệp cầm quân của mình, Napoleon đã giành chiến thắng 52 trên tổng số 60 trận đánh ông tham gia, trong đó có những chiến thắng vang dội và để lại dấu ấn không nhỏ trong lịch sử.

Đối thủ lớn của Napoléon, Công tước xứ Wellington, đã từng được hỏi ai là vị tướng vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Wellington trả lời, trong thời đại này, và ở mọi thời đại, hay ở bất kỳ thời đại nào, cũng luôn là Napoléon.

Napoleon thống trị lục địa châu Âu, phát triển một hệ thống luật pháp, hành chính, giáo dục và vẫn còn ảnh hưởng đến các chính phủ trên thế giới cho đến ngày nay. Chỉ có một liên minh của Anh, Phổ, Áo và Nga mới đánh bại được ông.

Điều gì đã khiến Napoleon trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc như vậy? Mối quan hệ mạnh mẽ của ông với quân đội, tài năng tổ chức và sự sáng tạo của Napoleon đều đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, bí quyết thành công của Napoléon là khả năng tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Trên chiến trường, Napoleon sẽ tập trung lực lượng của mình để ra đòn quyết định.

Một hệ quả của Cách mạng Pháp, Napoléon đã đe dọa trực tiếp trật tự truyền thống của châu Âu. Kết quả là, các quốc gia và đế chế hùng mạnh đã liên minh chống lại ông. Tuy nhiên, Napoleon luôn khai thác các ưu tiên và mục tiêu cạnh tranh của những kẻ thù lớn hơn của mình. Khác với họ, trong trận chiến, ông từ chối đa nhiệm.

Năm 1805, Pháp đã chiếm thủ đô Vienna của Áo. Tuy nhiên, một đội quân Áo vẫn ở lại chiến trường, và không lâu sau, Nga cũng đưa quân tham gia. Hai đồng minh này hoàn toàn áp đảo quân của Napoléon về số lượng (68 nghìn quân Pháp phải đối đầu với 85 nghìn quân Áo và Nga).

Tuy nhiên, Napoleon quyết định đánh bại kẻ thù lớn hơn mình. Tại Austerlitz, Napoleon nhanh chóng nhận ra một nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện. Một đòn đánh chính xác và cuộc chiến sẽ kết thúc, Napoleon tuyên bố. Sau đó, ông đã tạo nên một cuộc tấn công dữ dội chiếm lấy vị thế và chia rẽ quân đội Nga và Áo.

Napoleon sau đó dồn toàn bộ lực lượng của mình đánh vào cánh trái của kẻ thù, đập vỡ liên quân Nga -  Áo và làm nên chiến thắng Austerlitz lẫy lừng.

Để giải thích cho thành công của mình, Napoleon đã viết: Bí mật của những trận chiến vĩ đại bao gồm cách triển khai và tập trung đúng lúc. Chiến thắng luôn có thể xảy ra, ngay cả với một đội quân kém hơn, khi dồn tất cả sức mạnh để tấn công kẻ thù.

Khoa học hiện đại đã xác nhận tính hiệu quả từ cách tiếp cận một cách tập trung của Napoléon. Trong công việc, chúng ta phải đối mặt với nhiều đòi hỏi khác nhau mỗi ngày.

Có thể chúng ta tin rằng chúng ta là những chuyên gia multitasking, nhưng sự thực không phải thế. Một nghiên cứu của Stanford đã chỉ ra rằng thay vì đa nhiệm, chúng ta phải chuyển đổi qua lại giữa các nhiệm vụ, điều đó giết chết hiệu suất và năng suất.  

Đa nhiệm luôn bắt chúng ta phải trả giá cho mỗi lần chúng ta dừng công việc này và nhảy sang một cái khác. Theo tâm lý học, sự trả giá đó được gọi là switching cost hay chi phí luân chuyển.

Switching cost phá hỏng năng suất làm việc. Vì khi chúng ta xoay chuyển luân phiên giữa các công việc, đầu óc chúng ta phải định hình lại thông tin cũ để xử lý thông tin mới. Nó còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Giải quyết nhiều công việc một lúc làm cho chúng ta cảm thấy quá tải, kiệt quệ và mệt mỏi.

Và khi quen với việc luân phiên thay đổi đó, bạn khó có thể tâp trung vào một công việc. Một nghiên cứu vào năm 2003 đã chỉ ra rằng nếu một người cứ 5 phút lại check mail một lần, thì trung bình sẽ tốn thêm 64 giây để quay trở lại công việc trước đó.

Thay vào đó, chỉ năm phút chuyên tâm thực hiện một nhiệm vụ độc nhất (monotasking) cũng có thể tăng đáng kể năng suất, dù tập trung vào một nhiệm vụ có vẻ khó khăn.

Logic tương tự áp dụng cho thói quen. Chúng ta có thể muốn thay đổi cuộc sống của mình, nhưng chúng ta cần bắt đầu với một thói quen duy nhất. Các nhà khoa học ở Đại học California đã chứng minh rằng theo đuổi nhiều thói quen mới khiến chúng ta dễ thất bại với tất cả hơn.

Những người làm việc hiệu quả cao như Napoleon chỉ tập trung vào nhiệm vụ hiện tại và một mục tiêu lớn ở một thời điểm. Bạn có thường xuyên bị phân tâm trong công việc? Bạn có thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ?

Những người thành công tránh được việc chuyển qua chuyển lại giữa các nhiệm vụ vốn dĩ tốn thời gian không đáng có. Bạn không thể là vận động viên đẳng cấp thế giới trong cả năm môn thể thao. Bạn không thể xây dựng năm công ty cùng một lúc. Bạn có nguồn lực hạn chế, và chúng chỉ tạo nên hiệu quả lớn nhất khi được tập trung vào một việc.

Mặt khác, khi dành sự chú tâm với một công việc, một nhiệm vụ và hoàn thành xong nó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và nhẹ nhõm vì cảm giác bạn không chỉ hoàn thành xong công việc, mà còn hoàn thành nó một cách xuất sắc.

Đặt nguồn lực vào một mục tiêu trọng tâm khiến bạn có khả năng đạt được thành công cao hơn. Cố gắng đa nhiệm chỉ làm giảm sút cơ hội thành công của bạn. Như Napoleon đã nói về chiến tranh, nghệ thuật nằm ở chỗ tập trung hỏa lực thật mạnh mẽ vào một điểm nhất định. Lời nói của ông đúng cả trên chiến trường lẫn trong phòng họp.

Theo Phong Linh/Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực
Từ 1/1/2020: 3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực

(Dân trí) - “Điều kiện nghỉ hưu khi suy giảm 61 % khả năng lao động, mức lương hưu hàng tháng khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH, điều chỉnh căn cứ đóng BHXH để tính lương hưu và trợ cấp một lần…” là những chính sách trong Luật Bảo hiểm xã hội về nghỉ hưu có hiệu lực từ năm 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:29

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền
Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền

Nhận thấy mô hình trồng hoa chậu mini đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Thái Văn Công (SN 1981, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, trang trại hoa mini công nghệ cao của anh Công được xem là mô hình trồng hoa điển hình nhất tại địa phương.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:32

Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức
Cách tính trợ cấp thôi việc cho viên chức

Đơn vị ông Trần Huy có viên chức đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1984 đến ngày 1/9/2019, được giải quyết cho thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:29

Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh khó khăn đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Đó là thông tin từ PGS.TS Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Đức (Nghệ An) tại buổi làm việc với Đoàn cán bộ, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH).

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:25

Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp
Mỹ: 200.000 nhân viên ngân hàng sắp thất nghiệp

Ước tính có khoảng 200.000 lao động ngân hàng Mỹ sẽ bị cắt giảm việc làm bởi sự thay thế của robot trong thập kỷ tới. Đây là đợt cắt giảm số lượng nhân sự lớn nhất trong lịch sử tài chính Mỹ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:55

Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?
Tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT theo đầu số nào?

(Dân trí) - “Trước kia tôi vẫn tra cứu thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT bằng cách nhắn cú pháp tới đầu số 8179. Nhưng vài tháng nay, việc tra cứu trên không được. Vậy xin hỏi cách tra cứu để nắm được tình hình đóng - hưởng BHXH, BHYT của người lao động ra sao?” - bạn đọc Minh Quang (Bắc Ninh) hỏi.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:35

Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La
Trồng na hoàng hậu cho thu nhập tiền tỷ ở Sơn La

Cùng với các loại na bở, na dai, nông dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã đưa vào trồng giống na mới là na hoàng hậu, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?
Đóng thêm BHXH tự nguyện đủ 20 năm thì được nhận lương hưu?

Bố của bà Kiều Trang sinh năm 1956, là công nhân Nhà máy in Tiến Bộ từ năm 1973. Năm 1988, bố của bà được Bộ Văn hóa cử đi làm việc tại nước Tiệp Khắc. Ngày 1/2/1994, bố của bà về nước nhưng Nhà máy không tiếp nhận nữa nên phải nghỉ việc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:03

Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ
Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đã công bố kế hoạch điều chỉnh thu nhập của người lao động hưởng lương theo giờ.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:02

Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động
Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động

Những người biểu tình gồm người lao động, người về hưu và cả những người đang thất nghiệp, sẽ tuần hành qua các con phố ở thủ đô Athens.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:02

Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?
Được cộng dồn thời gian tham gia BHYT liên tục?

Thời gian tham gia BHYT liên tục được quy định là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với lần trước đã tham gia BHYT (gián đoạn không được quá 3 tháng)

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:52

Rủi ro nghề xe ôm công nghệ
Rủi ro nghề xe ôm công nghệ

Chết oan, thậm chí có nguy cơ vướng vòng lao lý là những điều hoàn toàn có thể xảy ra với những người làm nghề xe ôm công nghệ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con
Thời gian giải quyết chế độ cho lao động nam khi vợ sinh con

Ông Mạc Tuấn Anh đóng BHXH từ năm 2017 đến tháng 3/2019, vợ ông không đóng BHXH. Trong thời gian vợ sinh mổ, ông đã nộp giấy tờ cho công ty để hưởng chế độ thai sản nhưng đến nay con ông đã được 1,5 tuổi mà ông vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07

Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần
Gần 100.000 công nhân nghỉ làm việc ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tuần

(Dân trí) - “Hải Phòng có 186 doanh nghiệp tham gia Công đoàn Khu kinh tế, trong đó có 153 doanh nghiệp sử dụng 99.960 lao động đang áp dụng nghỉ ít nhất 1 ngày thứ 7 trong tháng, tương ứng với thời gian làm việc chính thức là tối thiểu 46 giờ/tuần” - bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:27

“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy
“Đánh lửa” lòng yêu nghề của các thợ máy

(Dân trí) - Vượt qua mọi thử thách để theo đuổi đam mê và tự hào nói rằng: “Tôi là thợ máy” chính là thông điệp mà thương hiệu dầu nhớt danh tiếng thế giới - Shell Advance muốn gửi gắm thông qua cuộc thi “Tìm kiếm thợ máy đẳng cấp - Shell Advance 2019”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:00

Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc
Chiến lược quan trọng để giữ chân nhân viên và tăng hiệu suất công việc

Sự gắn bó và tinh thần làm việc của nhân viên đang là vấn đề của công ty bạn? Các chuyên gia quản trị nhân sự cho biết, bạn không cô đơn trên “mặt trận” này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:05

Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?
Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội
Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội

Hiện có một thực trạng chung không thể tránh khỏi về tương lai việc làm tại châu Á, đó là rất nhiều người qua tuổi hưu vẫn sẽ phải hoặc muốn tiếp tục được đi làm.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:02

Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản
Đàn ông Nhật Bản đấu tranh đòi quyền lợi sau kỳ nghỉ thai sản

Bị công ty chèn ép quá mức sau khi nghỉ phép theo chế độ thai sản dành cho nam giới, nhiều đàn ông Nhật Bản đã phải khởi kiện đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:01

Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục
Sửa Luật Lao động: Nghỉ việc không cần báo trước khi bị quấy rối tình dục

(Dân trí) - Trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục hoặc cưỡng bức lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không cần báo trước.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:59

Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước
Công an Cần Thơ gò lưng giúp dân đẩy xe chết máy trong biển nước

Hình ảnh công an, bảo vệ dân phố và thanh niên tình nguyện giúp đẩy xe qua điểm ngập trong trận triều cường làm ấm lòng người dân Cần Thơ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:57

Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm
Cần đánh giá lại đề xuất nâng khung giờ làm thêm

Tăng thời gian làm thêm (tăng ca) với người lao động không chỉ đơn giản là tăng thu nhập mà đằng sau nó là rất nhiều vấn đề cần được đánh giá lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:53

Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng
Tiền lương tháng tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng

Ông Bùi Quang Dương (Đắk Lắk) hỏi: Trường hợp công chức tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng 5 ngày/tháng, ngoài việc bị xem xét xử lý kỷ luật thì 5 ngày tự ý nghỉ việc không lý do chính đáng có được trả nguyên lương tháng không?

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:22

Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục
Phú Yên: Tuyển dụng 910 biên chế viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục trực thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố của tỉnh năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 910 biên chế.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:18