Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 14.700 người thất nghiệp được nhận quyết định hỗ trợ học nghề qua 6 tháng đầu năm 2017, bằng 4,6% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề cũng tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Đây là thống kê của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH) về công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2017.

Chi trả hơn 47,6 tỉ đồng hỗ trợ học nghề

Theo ông Nguyến Thế Hà - Phó Giám đốc Trung tâm, số tiền chi trả hỗ trợ học nghề tính theo quyết định hỗ trợ học nghề 47,644 tỉ đồng. Có 58/63 địa phương có hỗ trợ học nghề đối với người lao động 6 tháng đầu năm 2017.

Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề - 1

Những địa phương dẫn đầu về tỷ lệ người có quyết định học nghề so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp lần lượt là: TP. Hồ Chí Minh 12,3% (8.549 người được hỗ trợ học nghề); Bình Thuận 8,4% (293 người); Bắc Giang 7,0% (286 người); Hà Nam 6,4% (95 người); Hà Giang 5,7% (19 người); Lào Cai 5,1% (24 người)…

Đánh giá chung cho thấy, công tác hỗ trợ học nghề đã có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2016. Những ngành nghề chủ yếu thu hút người lao động đăng ký học là: Lái xe, tin học văn phòng, các nghề về ẩm thực và thẩm mỹ, sửa chữa máy vi tính, điện dân dụng, điện công nghiệp, thiết kế quảng cáo, may công nghiệp.

Tuy nhiên tại một số địa phương, công tác hỗ trợ học nghề còn yếu, có vùng không có hoặc có rất ít lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề như: Tây Bắc (chỉ có 10 người), Tây Nguyên (113 người), Bắc Trung Bộ (230 người).

Theo báo cáo từ các địa phương, mặc dù người lao động được cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn cụ thể về các chế độ trong chính sách bảo hiêm thất nghiệp nhưng vì đối tượng thất nghiệp phần lớn là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo và có tâm lý ngại học, nên số lượng đăng ký tư vấn học nghề còn hạn chế.

Tỉ lệ học nghề thấp - do đâu?

Khảo sát của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm cho thấy, số người được hỗ trợ học nghề tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn thấp. Thực tế này có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là do đa số lao động thất nghiệp là lao động phổ thông, đời sống vốn khó khăn nên khi bị mất việc người lao động chỉ quan tâm đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, tâm lý chung của người lao động thất nghiệp là dành thời gian kiếm sống tìm các công việc khác để duy trì cuộc sống rồi mới tính đến việc học nghề.

Theo ông Nguyễn Thế Hà, một số công ty ở các khu công nghiệp khi tuyển dụng chủ yếu là tuyển lao động phổ thông nên người lao động có thể kiếm được việc làm mới ngay sau khi mất việc mà không cần học nghề khác;

Việc thu hút học nghề chưa nhiều còn do tâm lý của người lao động khi nghỉ việc về làm nông nghiệp hoặc tự tạo việc làm như mở tạp hóa, buôn bán nhỏ. Mặt khác, một bộ phận lao động lớn tuổi, vì lý do sức khỏe hay trở về quê làm nông nghiệp hoặc nội trợ nên không có nhu cầu học nghề.

Người lao động ít có cơ hội lựa chọn nghề đào tạo vì các danh mục nghề đào tạo của cơ sở dạy nghề chưa phong phú, nghề đào tạo lạc hậu, mức phí đào tạo cao. Cơ sở dạy nghề không mặn mà tiếp nhận do chiêu sinh không đủ, người lao động đăng ký học nghề nhưng không đi học;

Thủ tục thanh toán học phí còn rườm rà nên khó thu hút được các cơ sở dạy nghề tư nhân tham gia đào tạo nghề cho lao động.

Nhiều khó khăn trong triển khai dạy nghề

Theo Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, công tác tư vấn việc làm, học nghề chưa đạt được hiệu quả do kỹ năng tư vấn của cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người lao động khi họ có nhu cầu quay trở lại thị trường lao động, cán bộ chưa được đào tạo chuyên sâu (chủ yếu tự đào tạo trong nội bộ Trung tâm).

Trong khi đó, số lượng cán bộ chưa đủ để tổ chức tư vấn việc làm, tư vấn học nghề trực tiếp cho từng người thất nghiệp, do đó chưa nắm bắt hết được nhu cầu việc làm và học nghề của người lao động. Ngoài ra, thông tin về việc làm trống chưa được bổ sung, cập nhật kịp thời để đáp ứng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm do cơ sở dữ liệu về thị trường lao động hiện chưa hoàn chỉnh, chuyên sâu, phản ánh không chính xác và kịp thời tình hình tại địa phương do công tác thu thập cung, cầu lao động gặp nhiều khó khăn.

Việc theo dõi thời gian tham gia học nghề của người lao động, chương trình đào tạo thực tế của CSDN rất khó khăn do chưa có quy chế và công cụ theo dõi, giám sát. Doanh nghiệp không thực hiện khai báo biến động lao động khiến công tác thu thập dữ liệu việc làm trống của Trung tâm chưa hiệu quả. Một bộ phận người lao động bị mất việc làm có xu hướng trở về địa phương sinh sống, làm nông nghiệp; không có nhu cầu tư vấn, giới thiệu việc làm hay hỗ trợ học nghề.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Cà Mau và Bạc Liêu

Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức , tại tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) kết hợp với Sở LĐ-TB&XH Cà Mau và Bạc Liệu tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Hội nghị đã thu hút hơn 300 đại biểu đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương về tham dự hội nghị. Tại Hội nghị các đại biểu đã được đại diện các cơ quan trình bày về những quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp, những lợi ích đối với người lao động, người sử dụng lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, quyền và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động và những vấn đề lưu ý trong quá trình thực hiện. Những vấn đề mới trong Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan có liên quan trong việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

H.T

Số hồ sơ đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 21 %

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai), hơn 23.893 người lao động đã được tư vấn việc làm trong 6 tháng qua. Cũng trong thời gian này, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm hơn 1.000 người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

So với 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại thời điểm này tăng hơn 21%. Nguyên nhân do trong 6 tháng đầu năm 2017, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao độngvới người lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên và khuyến khích hỗ trợ một số tiền cho người lao động khởi nghiệp. Chưa kể các lao động hết hạn hợp đồng lao động. Thống kê cho thấy, tỉ lệ lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong ngành dệt may, dày da, nhuộm, thiết kế thời trang chiếm tới hơn 50%. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã thực hiện chính sách tư vấn việc làm, giúp người lao động mất việc làm ngay khi đến nộp hồ sơ đăng ký trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm, tỷ lệ người giới thiệu việc làm chưa cao so với số người được tư vấn việc làm.

Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn người thất nghiệp là lao động phổ thông và lớn tuổi, họ chủ động hoặc thỏa thuận nghỉ việc. Do đó, nhiều trường hợp không có nhu cầu giới thiệu việc làm. Bên cạnh đó một số lao động chủ động chuyển sang làm nghề tự do hoặc mất sức lao động, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ… nên ít có nhu cầu nhờ giới thiệu việc làm.

V.K

MỚI NHẤT
Thất nghiệp tại thành thị: Thanh niên chiếm 11,95%
Thất nghiệp tại thành thị: Thanh niên chiếm 11,95%

(Dân trí) - Theo khảo sát về lao động việc làm của Tổng cục Dạy nghề, trong quý 2/2017, thanh niên thất nghiệp chiếm 7,67%, trong đó khu vực thành thị lên tới 11,95%.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:04

Nghỉ ngơi để... thành công hơn
Nghỉ ngơi để... thành công hơn

Đa số mọi người tin rằng dành nhiều thời gian hơn cho công việc sẽ làm họ thành công hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng làm việc liên tục 18 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của bạn.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:38

Giảm biên chế nhờ… nghỉ hưu
Giảm biên chế nhờ… nghỉ hưu

Nhiều địa phương đề ra kế hoạch và quyết tâm tinh giản biên chế công chức, viên chức trong năm 2017 nhưng thực tế không như mong muốn vì ngành nào cũng than khó, chỉ có thể tinh giản số người… nghỉ hưu

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:33

"Săn" cá hiếm, mỗi năm chỉ có một lần trong lòng hồ sông Đà
"Săn" cá hiếm, mỗi năm chỉ có một lần trong lòng hồ sông Đà

Bà con người Mường, người Thái sống trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình đặt tên cho loài cá này là “ngần” vì toàn thân chúng trong suốt và trắng toát. Mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện vào cuối tháng 6.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:29

Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá
Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá

Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo đơn vị trồng và xuất khẩu, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản với giá lên tới 500-700 đồng/lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:15

Mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Đức Tuấn (Ba Đình, Hà Nội) hỏi: Tôi muốn quan tâm tới chính sách bảo hiểm xã hội đối với người nghỉ hưu, mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:02

Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc
Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc

Có một câu chuyện được chia sẻ trên mạng về ly cà phê ở nơi làm việc. Câu chuyện có liên quan đến tính cách làm việc của con người.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 02:43

Thái Nguyên: Hơn 2.400 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017
Thái Nguyên: Hơn 2.400 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017

Qua 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên (Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên) đã làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.430 người, làm hồ sơ mở 2 văn phòng đại diện tại nơi có lao động thất nghiệp đông. Trung tâm còn tập trung công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp và người lao động.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 08:00

Thái Lan hoãn áp dụng Luật Lao động nhập cư mới
Thái Lan hoãn áp dụng Luật Lao động nhập cư mới

Ngày 1/7, Chính phủ Thái Lan thông báo tạm hoãn việc áp dụng Luật Lao động nhập cư mới.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:46

Thị trường lao động Mỹ phục hồi nhờ ‘kẻ xấu'
Thị trường lao động Mỹ phục hồi nhờ ‘kẻ xấu'

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump cam kết mang lại những công việc sản xuất tốt cho người dân Mỹ bằng các biện pháp cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:35

Nỗi oan của người giúp việc trong biệt thự sang trọng
Nỗi oan của người giúp việc trong biệt thự sang trọng

- Chị Thủy chia sẻ, khi làm nghề giúp việc, có những chủ nhà, lúc rời đi chị vẫn thấy tiếc vì họ rất tốt. Tuy nhiên, có những gia đình chỉ làm vài tháng, thậm chí vài ngày, chị đã muốn bỏ đi.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:32

Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc
Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc

Căn cứ vào quỹ tiền lương thực hiện, doanh nghiệp toàn quyền quyết định việc phân phối tiền lương cho người lao động theo quy chế trả lương của doanh nghiệp gắn với năng suất, hiệu quả thực hiện công việc của người lao động, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng  Kinh tế
Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng Kinh tế

Sau 6 năm dày công thử nghiệm, cải tiến kỹ thuật ươm trồng, chăm sóc, nhiều hộ đã gây dựng được những vườn cam canh trĩu quả trên cao nguyên Lâm Đồng. Loại cam này đang đắt hàng ở một số tỉnh thành phía Nam, thậm chí chuyển ngược ra Bắc tiêu thụ.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:13

6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp
6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Đến tháng 6/2017 số người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 11,2 triệu người, số tiền thu BHTN hơn 5.000 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm đã tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 11:00

Tháng 7: Bộ LĐ-TB&XH trình gần 500 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ
Tháng 7: Bộ LĐ-TB&XH trình gần 500 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - “Trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ xem xét và công nhận gần 500 hồ sơ liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Đây là kết quả của quá trình xử lý theo Quyết định 408/2017/QĐ-LĐTBXH và quy trình xử lý thường xuyên của ngành LĐ-TB&XH”.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:36

Sếp sai - hay bạn chưa đúng?
Sếp sai - hay bạn chưa đúng?

Khi nhắc đến công việc, điều đầu tiên bạn nhớ đến sẽ là sếp của bạn. Dựa trên kết quả khảo sát, 50% số nhân viên bỏ việc vì không chịu nổi sếp. Có lẽ việc quy mọi thứ là lỗi tại sếp sẽ dễ dàng hơn cho bạn, nhưng trong một số trường hợp, vấn đề thực sự nằm ở bạn chứ không phải họ.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:44

Nghỉ hưu theo ngày sinh trên sổ BHXH hay lý lịch đảng?
Nghỉ hưu theo ngày sinh trên sổ BHXH hay lý lịch đảng?

Ông Đỗ Mạnh Điệp (tỉnh Phú Thọ) sinh ngày 2/10/1957, tình nguyện tham gia quân đội từ tháng 2/1975, nhưng do ông chưa đủ tuổi theo quy định nên đã khai sinh ngày 15/7/1957. Hồ sơ đảng viên của ông ghi theo lý lịch quân nhân là ngày 15/7/1957.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:39

Thu tiền triệu/ngày từ đầm sen lạ: "Khùng mà vậy ai chả muốn khùng"
Thu tiền triệu/ngày từ đầm sen lạ: "Khùng mà vậy ai chả muốn khùng"

Từ đầm sen với nhiều loài độc lạ, mỗi ngày "anh khùng" có thu nhập từ 2-3 triệu, trung bình mỗi tháng, người đàn ông này thu được hàng chục triệu đồng. Khùng mà làm được vậy, mấy ai không muốn khùng như anh.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:36

Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu hơn 90 % dân số tham gia BHYT vào năm 2020
Thủ tướng Chính phủ: Phấn đấu hơn 90 % dân số tham gia BHYT vào năm 2020

(Dân trí) - “Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh từ 6,5% dân số năm 1993 và hiện đạt trên 82%. Phạm vi, quyền lợi của người có thẻ BHYT được mở rộng gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Hệ thống giám định BHYT đã liên thông 12.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc…”

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:04

Lương tối thiểu năm 2018: Tăng mức 10% là hợp lý
Lương tối thiểu năm 2018: Tăng mức 10% là hợp lý

Trao đổi về câu chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 mà Hội đồng tiền lương quốc gia vừa họp phiên đầu tiên, PGS.TS Dương Văn Sao - nguyên Hiệu trưởng Đại học Công đoàn cho rằng, trong điều kiện hiện nay nên tăng 10% để đảm bảo 100% mức sống tối thiểu.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:50

VietinBank tuyển 27 vị trí quản lý tại chi nhánh
VietinBank tuyển 27 vị trí quản lý tại chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển dụng 27 chỉ tiêu quản lý tại 13 chi nhánh trên toàn quốc.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:29

Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại
Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại

Lời khuyên thông thường bạn nhận được là hãy cố gắng khắc phục điểm yếu của mình. Thế nhưng, 3 tỷ phú huyền thoại của nhân loại sẽ cho bạn những lời khuyên đầu tư vào những điều rất khác.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:16

Trợ cấp thất nghiệp: Hơn 14.700 người được hỗ trợ học nghề
Trợ cấp thất nghiệp: Hơn 14.700 người được hỗ trợ học nghề

Qua 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề, bằng 4,6% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề cũng tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:00

Từ 1/7: 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng
Từ 1/7: 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017. Theo đó, mức lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. 9 nhóm đối tượng được thụ hưởng từ chính sách này.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:22