Hơn 59 % trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm

Dân trí Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại Phiên chất vấn của Quốc hội chiều 5/6, về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cảnh báo: Có tới 20 % vụ xâm hại tình dục trẻ em do người thân gây ra.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm
>>Cam kết giảm tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam
>>Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Việt Nam là nước duy nhất mà Nhật Bản ký hiệp định lao động cấp quốc gia"

Tại sao nhiều vụ phải có ý kiến của lãnh đạo cấp cao?

Khẳng định trước Quốc hội, người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, hầu như các vụ việc xâm hại trẻ em, nhất là các vụ việc nghiêm trọng, Bộ LĐ-TB&XH đều có ý kiến trực tiếp.

“Nhiều vụ tôi đã trực tiếp có ý kiến. Như vụ ông Nguyễn Khắc Thủy. Sáng kết thúc phiên tòa, chiều tôi đã trao đổi trực tiếp với Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để thể hiện với quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH không đồng tình với kết quả này” - Bộ trưởng cho biết.

Cùng mối quan tâm đến trẻ em, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), cho rằng việc xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục. Đại biểu cho biết đã theo đuổi vụ một cháu bé ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) và có nhiều văn bản kiến nghị sự việc trên.


Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

Dẫn câu nói “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, và vụ trẻ em ở Cà Mau đã không nghe trẻ, đại biểu Lưu Bình Dưỡng trăn trở: “Khi cháu tự tử mới khởi tố vụ án và nhận ra sai lầm”.

Cũng theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, cả nước có 17 cơ quan liên quan tới công tác trẻ em.

“Nhưng dường như những gia đình tôi gặp họ rất đơn độc. Vì vậy, tôi yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH có thái độ kiên quyết hơn nữa để cùng cơ quan khác vào cuộc. Tôi cũng chính thức yêu cầu cơ quan tố tụng trả lời câu hỏi về cháu ở Thủ Đức có bị xâm hại…” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tán thành ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng hệ thống pháp luật đảm bảo quyền lợi cho trẻ em về cơ bản đã rất đồng bộ.

Con số 2.000 trẻ em bị xâm phạm chỉ là phần nổi của tảng băng

Phát biểu tại Phiên chất vấn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết con số 2.000 trẻ em bị xâm hại mỗi năm ở Việt Nam chỉ mới phản ánh một phần nhỏ của tình trạng xâm phạm trẻ em.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH thừa nhận, thời gian qua có một số vụ việc để kéo dài, xử chưa nghiêm minh. Đặc biệt, có vụ có ý kiến của các lãnh đạo cấp cao rồi mới tiến hành.

“Trên cơ sở đó, tôi đề nghị các cấp, các ngành đánh giá thực chất lại hoạt động của mình thế nào” - bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cần vai trò của "nhạc trưởng"

Đại biểu Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện kiểm sát NDTC nhận định, vấn đề xâm hại trẻ em, trong đó đặc biệt là xâm hại tình dục đối với trẻ em đang gây nên sự bức xúc trong đời sống xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm của năm 2018, chúng ta đã khởi tố 701 vụ, truy tố 753 vụ, con số này lệch, lý do là số tồn cũ còn lại, truy tố 753 vụ tương ứng với 805 bị can và đã đưa ra xét xử 648 vụ, 690 bị can.

Đại biểu Lê Minh Trí nhận định: “Tôi nhận thức là để bảo vệ trẻ em hiệu quả, chúng ta phải đảm bảo đồng bộ cả trong phòng ngừa, cũng như khi phát hiện thì phải xử lý nghiêm, kịp thời tất cả các hành vi xâm hại trẻ em, trong đó có hành vi xâm hại tình dục”.

Cũng theo đại biểu Lê Minh Trí, nếu chỉ tập trung xâm hại tình dục thì còn nhiều xâm hại khác cũng rất bức xúc và quy định của pháp luật thì trong Luật Trẻ em 2016, Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2015, Luật Tố tụng hình sự năm 2015, kể cả trong Luật Dân sự đều có những chương quy định rõ những điều khoản để bảo vệ quyền trẻ em.

“Trong này đòi hỏi sự đồng bộ mà như nãy các đại biểu nói có 17 cơ quan có chức năng liên quan đến vấn đề này thì phải yêu cầu phối hợp hết sức quan trọng. Đặc biệt là vai trò của “nhạc trưởng” trong công tác này” - đại biểu Lê Minh Trí cho biết.

Đồng thời, đại biểu Lê Minh Trí cho rằng, có lẽ sắp tới các cơ quan phải cân nhắc và nếu có sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Quốc hội…cũng sẽ là một cách để chúng ta rõ được trách nhiệm trong chủ trì phối hợp, trong xử lý liên quan đến một khách thể mà chúng ta cần bảo vệ.

Tăng cường giải pháp

Đại biểu Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: “Mong muốn của đại biểu cũng như mong muốn của cử tri là làm sao chúng ta không để xảy ra loại tội phạm này, để cho các cơ quan tố tụng thất nghiệp thì càng tốt. Tuy nhiên, vụ việc đã xảy ra thì phải làm cho chỉnh chu”.

Theo thống kê 5 năm từ 2013-2017, tòa án đã giải quyết 8.100 tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, bao gồm 5 tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự 1999.

Theo đó, xâm hại tình dục trẻ em đã trả hồ sơ 549 vụ = 6%, các vụ xét xử đúng người, đúng tội 93% = hơn 7.600 vụ. Mặc dù số vụ, trả hồ sơ, hủy, sửa số lượng không nhiều chỉ 6,6% nhưng gây bức xúc cho xã hội như một số vụ việc các đại biểu đã nêu trong hội trường từ sáng tới giờ.

Nhận định về những vụ việc như trên, đại biểu Nguyễn Hòa Bình cho rằng: “Đây là những vụ việc không khó khăn trong quá trình xét xử nhưng khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Bởi phần lớn là những vụ việc truy xét, không có người làm chứng, thời gian xảy ra đến khi phát hiện thường đã xa, gia đình cũng như nạn nhân ngại khi khai báo, thậm chí có tính chất che dấu, không hợp tác với cơ quan điều tra…”.

Về giải pháp, đại biểu Nguyễn Hòa Bình cho rằng bên cạnh việc hướng dẫn pháp luật, chúng tôi đã ban hành rất nhiều hướng dẫn nghiệp vụ, phát hành những tài liệu hỏi đáp về mặt nghiệp vụ…Các cán bộ thực thi cần được nâng cao nghiệp vụ.

“Chúng tôi cũng đã triển khai việc tập huấn cho tất cả các thẩm phán, hơn 6.000 thẩm phán trên 800 điểm cầu và thường xuyên mở các lớp tập huấn để nâng cao năng lực”- đại biểu Nguyễn Hoà Bình nói.

Việc ban hành các thông tư về hướng dẫn xây dựng các tòa thân thiện, tòa gia đình với yêu cầu thân thiện với các cháu vị thành niên khi các vụ án này xảy ra.

“Đối với giải pháp triển khai tổ chức, chúng tôi cũng đã vừa ban hành thông tư thay đổi tòa chuyên trách và yêu cầu tất cả các tòa án địa phương trong đó có các tòa án cấp huyện có đủ điều kiện hình thành một tòa chuyên trách về hôn nhân gia đình và vị thành niên” - đại biểu Nguyễn Hoà Bình cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Bí quyết “gặp” may mắn trên đường lập nghiệp
Bí quyết “gặp” may mắn trên đường lập nghiệp

Nhà triết học người La Mã Seneca đã nói rằng: “May mắn là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội”.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:02

Tính thời gian công tác trước khi nghỉ việc hoặc giải ngũ thế nào?
Tính thời gian công tác trước khi nghỉ việc hoặc giải ngũ thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lai nhập ngũ ngày 23/8/1983, ngày 5/5/1987 chuyển ngành về Công ty Lâm Nghiệp huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tháng 9/1989 làm đơn xin thôi việc, được Công ty chấp nhận cho thôi việc nhưng chưa thanh toán để được hưởng chế độ theo quy định.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:43

Những động vật thay người làm việc ở sân bay
Những động vật thay người làm việc ở sân bay

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những chú chó làm bác sĩ tâm lý, những chú chim ưng làm cảnh sát trên bầu trời... tại các sân bay này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:28

Kinh ngạc với những sản phẩm của nhà sáng chế chỉ học hết lớp 7
Kinh ngạc với những sản phẩm của nhà sáng chế chỉ học hết lớp 7

Chỉ học hết lớp 7 nhưng nông dân Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) được mọi người nể phục bởi đã tự mày mò chế tạo ra nhiều máy móc có hiệu quả thực tế trong sản xuất nông nghiệp. Những chiếc máy này không chỉ giúp người nông dân trong nước nâng cao hiệu suất lao động mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:20

Không trả sổ BHXH là trái với quy định của pháp luật
Không trả sổ BHXH là trái với quy định của pháp luật

Tôi làm ở Công ty TNHH MAY MẶC BA SAO, nay tôi đã nghỉ được hơn 2 tháng nhưng bên Công ty vẫn chưa chịu trả sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào,nếu quá 3 tháng thì tôi sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:44

10 định luật làm giàu của người Do Thái
10 định luật làm giàu của người Do Thái

Những định luật hàng nghìn năm giúp bạn giàu có của người Do Thái.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:17

Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm
Lục Ngạn bước vào thu hoạch vụ vải thiều sớm

Thời điểm này, các nhà vườn ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm, ước tính sản lượng vải thiều của huyện đạt hơn 90.000 tấn, tăng hơn 35.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:03

Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa
Ám ảnh nghề nghiệp của người đàn ông hơn 30 năm lái tàu hỏa

Với những người lái tàu, ám ảnh nghề nghiệp là điều không tránh khỏi. Có những người mất vài ngày để quên, có người mất cả tháng, thậm chí phải bỏ nghề.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:25

Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo
Kiếm tiền tỷ từ nuôi 5.000 gà Đông Tảo

Xuất phát là bác sỹ thú ý chuyên chữa bệnh cho các gia súc, gia cầm, anh Trần Kiên Cường (46 tuổi) ở Hà Nội đã quyết định rời mảnh đất Thủ đô về vùng quê trung du miền núi Phú Thọ để lập nghiệp. Nhờ mô hình nuôi ấp giống gà đặc sản Đông Tảo “chân voi” mà mỗi năm anh thu được khoảng 700 triệu – 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:19

Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!
Việt Nam có nhiều ngành nghề nhất thế giới!

"Không có nơi nào trên thế giới có hệ thống ngành nghề nhiều như ở Việt Nam với 366 ngành nghề đào tạo hệ Đại học (ĐH), 400 ngành Cao đẳng (CĐ) và 800 ngành Trung cấp (TC), nhưng ngược lại thất nghiệp cũng đang dẫn đầu".

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về tự chủ ở các trường thể thao, nghệ thuật

(Dân trí) - Chủ trương tự chủ nhằm giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển và cạnh tranh trong thị trường lao động. Nhưng các trường đào tạo ngành thể thao, nghệ thuật còn nhiều khó khăn về tài chính và cơ sở vật chất, việc áp dụng tự chủ sẽ thực hiện ra sao?

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:03

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không hưởng lương?

Ông Lê Hải (TPHCM) là nhân viên trường học, đóng BHXH từ năm 1984. Từ năm 1998 đến 2000 xin nghỉ việc không hưởng lương nhưng có thỏa thuận với Nhà trường và nhờ người thân đến đóng tiền để tham gia BHXH trong thời gian nghỉ không hưởng lương.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI
Chưa có việc sa thải hàng loạt lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Đây là trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước câu hỏi của đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) về bảo vệ quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp FDI cũng như giải pháp trước tình trạng người lao động bị sa thải ở tuổi trung niên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:59

Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm
Lao động đi làm nước ngoài gửi về nước hơn 3 tỉ USD/năm

(Dân trí) - “Có thể thấy rằng, công tác xuất khẩu lao động đã đem lại lợi ích lớn, trong 1 năm giải quyết hơn 100 ngàn lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỉ USD. Tỉnh có số lao động gửi về nhiều nhất hiện nay là 250 triệu đôla/năm, đó là tỉnh Nghệ An”.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:46

Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc
Khoảng 100.000 lao động vùng biên sang Trung Quốc tìm việc

(Dân trí) - Liên quan tới câu hỏi sáng 5/6 của đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang), tại Phiên chất vấn của Quốc hội, về tình hình lao động VN ở các vùng giáp biên đã vượt qua biên giới tìm việc làm. Tình trạng này cụ thể ra sao và giải pháp của Bộ LĐ-TB&XH để chấn chỉnh thế nào? Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận tình trạng trên là có thực.

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm phạm

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về tình hình xâm hại trẻ em của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) tại quốc hội sáng 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Việt Nam có khoảng 2.000 vụ bạo lực trẻ em mỗi năm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:53

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 2,30% trong quý 1/2017 xuống còn 2,03% trong quý 1/2018, tình trạng thiếu việc làm có xu hướng giảm dần qua các quý. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, chất lượng lao động còn thấp, cơ cấu ngành nghề đào tạo có nhiều bất cập, thiếu lao động kỹ thuật trình độ cao…

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:44

Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội chạy vào TP.HCM… học
Hướng dẫn viên du lịch Hà Nội chạy vào TP.HCM… học

Hàng chục ngàn hướng dẫn viên du lịch muốn có thẻ mới để được hành nghề một cách hợp pháp nhưng…

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:56

Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Ngưng hợp đồng cơ sở y tế có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

UBND TP HCM yêu cầu BHXH TP HCM xây dựng thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo dữ liệu do các cơ sở y tế gửi lên Cổng giám định điện tử.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:49

Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT
Mã thẻ CC1 được hưởng 100% chi phí chữa bệnh BHYT

Bà nội của ông Nguyễn Tấn Lực (TPHCM) là Mẹ Việt Nam anh hùng, được cấp thẻ BHYT mã số CC1. Vừa qua bà nội ông điều trị bệnh tại Bệnh viện Mắt TPHCM nhưng chỉ được tính phí BHYT mức 60%, phải nộp 40%, như vậy là đúng hay sai? Mã BHYT CC1 được miễn 100% viện phí trong trường hợp nào?

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:37

Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản
Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản

(Dân trí) - Từ 2- 4/6, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức với nghề cắt gọt kim loại.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:17

Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”
Ninh Bình: Thầy giáo dạy toán kiếm chục triệu mỗi tháng từ nghề… “tay trái”

(Dân trí) - Công việc chính là giáo viên dạy toán ở trường THCS, nhưng anh Nguyễn Văn Biên (Ninh Bình) lại có niềm đam mê riêng là trồng tảo xoắn. Nhờ nghề tay trái, thầy giáo say mê loại tảo “thần kỳ” kiếm thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:34

Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động
Cà Mau: Hỗ trợ 13,8 triệu đồng/lao động khi tham gia xuất khẩu lao động

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau sẽ dùng nguồn ngân sách để bảo đảm cho người lao động không thuộc diện chính sách được vay tín chấp khi tham gia xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:26

Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"
Tỷ phú địa ốc Mỹ: "Bị sa thải là điều tuyệt vời nhất đời tôi"

Sau khi thất nghiệp, Stephen Ross vay 10.000 USD từ mẹ để khởi nghiệp và hiện là chủ nhân hãng bất động sản 50 tỷ USD...

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:21