Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

“Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng với 14 doanh nghiệp. Thông qua Phiên GDVL, Trung tâm kỳ vọng tạo nguồn việc làm cho lao động địa phương và giảm sức ép về việc làm tại các khu vực trung tâm Hà Nội”.


Ứng viên tìm việc tại TT DVVL Hà Nội

Ứng viên tìm việc tại TT DVVL Hà Nội

Ông Lê Hải Anh - Phó trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (TT DVVL Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) nhận định về Phiên giao dịch việc làm (GDVL) dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tổ chức sáng 18/5 tại phường Phúc Đồng (quận Long Biên, TP Hà Nội).

Nhiều cơ hội việc làm

Theo TT DVVL Hà Nội, Phiên GDVL thu hút 14 doanh nghiệp tham gia, với hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng ở các vị trí như nhân viên marketing, kỹ sư, thợ kỹ thuật, lao động phổ thông…

Đồng thời có hơn 700 lao động (gồm hơn 200 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và 500 lao động tự do, người lao động muốn chuyển đổi nghề nghiệp) đã tham dự tuyển dụng.

Theo ông Lê Hải Anh, Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp là mô hình mới, được tổ chức có tính cơ động ở các địa điểm ngoài trụ sở TT DVVL Hà Nội. “Bên cạnh việc tư vấn công việc cụ thể, chúng tôi sẽ định hướng cho người lao động các thông tin thị trường việc làm. Qua đó giúp họ tìm được việc làm. Cũng tại Phiên GDVL, TT DVVL cũng tư vấn về hỗ trợ học các nghề”.

Ông Lê Hải Anh - Phó trưởng Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (TT DVVL Hà Nội) nhận định về Phiên GDVL dành cho lao động hưởng BHTN

Nhận định về công tác kết nối cung - cầu, ông Lê Hải Anh nhấn mạnh vai trò của công tác kết nối thông tin việc làm và hỗ trợ người lao động thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động. Trong khi đó, công tác hỗ trợ học nghề cho người lao động đôi chỗ hiệu quả chưa cao.

Lý giải điều này, ông Lê Hải Anh thẳng thắn cho biết: “Người lao động thất nghiệp có trình độ cao không thiếu tại Hà Nội. Họ cần học các kỹ năng mềm để dễ dàng quay lại thị trường lao động bằng chính nghề của họ một cách bền vững. Trong khi đó, các trung tâm dạy nghề mới chỉ chú trọng đào tạo ở dạng sơ cấp nghề, chưa nắm bắt với xu thế người học”.

Không thiếu việc làm

Đặc thù của Phiên GDVL sáng 18/5 dành cho ứng viên đã từng đi làm việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây cũng là điều được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, tham gia nhằm tìm được ứng viên có kinh nghiệm và trình độ.

Tham gia tuyển dụng, bà Đỗ Phương Lan - chuyên viên nhân sự một siêu thị lớn tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) - cho biết: “Để chuẩn bị cho dịp hè 2017, siêu thị có nhu cầu tuyển trưởng nhóm kinh doanh, kỹ sư điện lạnh và thợ điện lạnh có tay nghề cao”.

Bà Đỗ Phương Lan cho bật mí về mức khởi điểm đề xuất khoảng 10.000.000 đồng, thậm chí siêu thị có thể chấp nhận mức lương cao hơn nếu gặp ứng viên xuất sắc.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc công ty xây dựng Tuấn Hà (Hà Nội) tới Phiên GDVL nhằm tuyển trưởng phòng kỹ thuật - nói: “Các vị trí yêu cầu kinh nghiệm kinh qua quản lý rất khó tuyển. Ứng viên do có kinh nghiệm về nghề nghiệp và tự thẩm định được mức lương. Chưa kể các chế độ đãi ngộ khác. Do đó, chúng tôi cũng để ngỏ đề xuất đề lương thưởng với ứng viên có kinh nghiệm”.

Dù không tuyển vị trí quản lý, nhưng đại diện công ty trên cũng kỳ vọng sẽ nhận được các hồ sơ ứng viên vào vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật có trình độ.

Đánh giá về đặc thù tuyển dụng trên, ông Lê Hải Anh thừa nhận việc chọn được ứng viên có kinh nghiệm đi làm luôn là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp.

“Bởi ứng viên ít nhiều đã đi làm và am hiểu thực tế. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ chấp nhận phải đàm phán lại mức lương, chế độ làm việc với những ứng viên. Tuy nhiên khi gặp được ứng viên ưng ý, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không tiếc chi phí để thu hút ứng viên” - ông Lê Hải Anh nói.

Phan Minh

Tin việc làm:

Cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp

Về tỷ lệ lao động thất nghiệp và thiếu việc làm, so với quý 3-2016, giảm nhẹ cả số lượng và tỷ lệ, song đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học trở lên lại gia tăng…

tim viec

Đây là một nội dung trong Bản tin thị trường lao động quý 4/2016, vừa được Viện Khoa học lao động xã hội, Bộ LĐ-TB&XH công bố.

Theo đó, Quý 4/2016, cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 7,7 nghìn người so với quý 3-2016, nhưng tăng 58,4 nghìn người so với quý 4-2015. Báo cáo của 64 Trung tâm dịch vụ việc làm do ngành LĐ-TB&XH quản lý, quý 4/2016 có 336 phiên giao dịch việc làm được tổ chức với 780 nghìn lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó có 242 nghìn lượt người nhận được việc làm. Đến hết quý 4/2016 cả nước có 11.062 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chiếm 20,3% LLLĐ, tăng 338 nghìn người so với quý 3/2016. Về triển vọng của thị trường lao động trong Quý 1/2017, Ban biên tập Bản tin nhận định: Thị trường tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện và hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng dự báo mức tăng trưởng GDP sẽ tăng 6,7% trong năm 2017.

H.M

Hà Nội: Sắp khai trương sàn giao dịch việc làm vệ tinh Đông Anh

Ngày 19/5, ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), cho biết: Trong kế hoạch hoạt động năm 2017, Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khai trương sàn giao dịch việc làm vệ tinh huyện Đông Anh vào ngày 27/5.

Hơn 300 chỉ tiêu tại Phiên GDVL dành cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp - 3

Được biết, Sàn giao dịch việc làm Đông Anh sẽ là 1 trong số 8 sàn giao dịch việc làm vệ tinh của thành phố được thực hiện trong năm 2017. Đây cũng là việc cụ thể hoá Quyết định số 4883/QĐ-UBND, ngày 22/9/2014 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt “Đề án tổ chức nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn GDVL TP Hà Nội giai đoạn 2014-2015 và định hướng đến năm 2020”. Dự kiến, Phiên giao dịch việc làm đầu tiên của Sàn sẽ thu hút gần 40 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng và đào tạo. Thống kê của Trung tâm cho thấy, trong số gần 40 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tham gia phiên GDVL, số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm gần 60 %, nhóm tuyển dụng còn lại thuộc các ngành như vận tải, nhà hàng, sản xuất, dịch vụ bảo vệ…

V.L

MỚI NHẤT
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08

Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ
Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 2,6 tỉ đồng, thu giấy phép của 5 công ty XKLĐ

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 tới nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, kiến nghị lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của 5 công ty.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:53

Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm
Vua Hà Lan bí mật hành nghề phi công suốt 21 năm

Mỗi tháng 2 lần, liên tục suốt 21 năm qua, Quốc vương Hà Lan Willem-Alexander là phi công của hãng KLM Cityhopper.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:03

Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn
Lương cử nhân không bằng lương thợ hàn

Sáng 21/5, Ngày hội tư vấn và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2017 được Sở LĐ-TB&XH chủ trì cùng Sở GD&ĐT, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tại Trường CĐ nghề Đà Nẵng với sự tham gia của 5.000 em học sinh các trường THPT.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:53

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Chờ câu trả lời sau ngày 25/5

(Dân trí) - Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đã làm công văn lần thứ 3 gửi xin ý kiến hiệp y UBND tỉnh Bắc Ninh về việc chấp hành pháp luật của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn. “Câu trả lời sẽ có sau ngày 25/5”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:30

Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không? Người hỏi Nguyễn Thường - Tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:08

5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai
5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:07

Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia đẩy mạnh truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các lao động nước ngoài bất hợp pháp thông qua hàng loạt cuộc truy quét trên toàn quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:40

Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng
Ninh Bình: Nông dân bắt cáy kiếm tiền triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Dùng những chiếc lờ để bẫy cáy, nhiều nông dân ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) kiếm được gần chục triệu đồng mỗi tháng. Nghề này ít phải đầu tư lại không vất vả đang giúp nhiều hộ dân đổi đời.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:28

Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao
Bộ LĐ-TB&XH chỉ để quá hạn 0,58% nhiệm vụ của Chính phủ giao

(Dân trí) - “Thời gian qua, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH là 514 nhiệm vụ. Số lượng nhiệm vụ đã hoàn thành là 401. Chưa hoàn thành 113 nhiệm vụ, trong đó 110 nhiệm vụ còn trong hạn, chỉ có 3 nhiệm vụ (chiếm 0,58%) là quá hạn. Tốc độ xử lý và trả lời các vấn đề khá nhanh trong số các Bộ, ngành”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:22

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ
Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực
Từ tháng 6/2017: 4 chính sách an sinh xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Quy định về mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều chỉnh giá dịch vụ y tế của người không có thẻ BHYT; khối lượng kiến thức của người học trình độ trung cấp, cao đẳng nghề…sẽ có hiệu lực trong tháng 6 tới đây.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:02

Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?
Xử lý thế nào khi nhân viên công khai chỉ trích CEO?

Nhiều lãnh đạo vẫn bị nhân viên thách thức trong văn phòng làm việc riêng, song những rủi ro lớn nhất xuất hiện khi họ bị nhân viên chỉ trích công khai, trên internet.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:54

Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đẩy mạnh khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm, đặc biệt đối với những doanh nghiệp cố tính trốn đóng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:44

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở 1.300.000 đồng từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và hội.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:20

Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”
“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

(Dân trí) - “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58

Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài Chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hàng loạt các mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế, thanh toán công tác phí theo tháng...mới được ban hành theo hướng tăng thêm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:04

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc
Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:00

Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước

Nối tiếp tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong Bộ luật Lao động, quy định này được đánh giá là tiến bộ và cần thiết hiện nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:48

Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24