Thanh Hóa:

Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

Dân trí Cho rằng công ty chưa giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của mình, hơn 300 công nhân Cty TNHH VAUDE Việt Nam, đóng tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã ngừng việc để đòi những quyền lợi đối với người lao động...

 
Từ chiều ngày 6/9, một số công nhân đang làm việc tại Cty TNHH VAUDE Việt Nam (công ty) ngừng việc tập thể để đòi một số quyền lợi mà họ cho rằng chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, phía công ty chưa đứng ra trả lời trước những thắc mắc của công nhân. Đến sáng ngày 7/9, hơn 300 công nhân tiếp tục ngưng việc tập trung trước cổng công ty để chờ câu trả lời từ phía lãnh đạo công ty mà họ đưa ra trước đó.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 1
Hơn 300 công nhân ngưng việc tập trung trước cổng công ty

Theo phản ánh của một số công nhân công ty thì lý do ngưng việc là vì họ còn thắc mắc một số quyền lợi đối với người lao động như: Đề nghị tăng lương cơ bản, chế độ BHXH còn chậm, không có tiền thưởng lễ tết, chế độ độc hại, làm thêm ngày chủ nhật chưa được thanh toán, chế độ tăng ca, làm thêm giờ, chế độ thai sản chưa được quan tâm,…

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động nhưng chế độ thai sản đối với lao động nữ sau sinh chưa được công ty quan tâm giải quyết kịp thời. Một số lao động nữ sau khi sinh đã nộp giấy chứng sinh để được hưởng chế độ thai sản, tuy nhiên phía công ty vẫn chưa giải quyết kịp thời. Đồng thời nhiều lao động thắc mắc họ chưa được ký sổ BHXH. Riêng về BHYT, người lao động nộp từ tháng 5 nhưng mãi tới tháng 7 mới có thẻ, công nhân yêu cầu công ty trả tiền chênh lệnh trong khoảng thời gian hai tháng đó.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 2
Lãnh đạo công ty hội ý cùng với các ngành chức năng thị xã Bỉm Sơn

Sau khi nhận được tin, Liên đoàn lao động, Phòng LĐTB&XH thị xã Bỉm Sơn đã có mặt phối hợp với lãnh đạo công ty để tìm hướng giải quyết những thắc mắc của người lao động. Sau khi làm việc với các ngành chức năng, đích thân Tổng giám đốc công ty đã ra đối thoại với công nhân.

Tại buổi đối thoại, bà Vũ Thị Vi, Tổng giám đốc công ty VAUDE Việt Nam cho biết, hiện tại công ty chưa thể một lúc giải quyết hết những đòi hỏi của người lao động được. Công ty đang xây dựng phương án về chế độ đối với các ngày nghỉ lễ, tết và sẽ thực hiên vào cuối năm 2010. Về chế độ nghỉ phép, công ty thông báo tính phép dư năm 2009 sẽ được cân đối vào đợt nghỉ tết 2010.

Nhiều người lao động thắc mắc về khoản BHXH chưa được ký sổ, tuy nhiên lãnh đạo công ty lại khặng định đã rà soát cụ thể và chỉ còn một trường hợp chưa cấp sổ vì chốt danh sách chậm và hứa sẽ kiểm tra lại và phối hợp với ngành LĐTBXH để giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người lao động.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 3
Lãnh đạo công ty đối thoại với người lao động

Cũng tại buổi đối thoại này, phía công ty cho biết sẽ không tăng ca quá 3 giờ/ngày, trong trường hợp nếu phải tăng ca vượt quy định sẽ có tiền ăn ca với mức khoảng 8.000đ/người/ca. Để tiện thanh toán thai sản, công ty đưa ra yêu cầu từ nay, người lao động sau khi sinh một tuần phải cho người nhà đưa giấy chứng sinh đến nộp để phòng nhân sự căn cứ vào đó làm chế độ. Nếu BHXH làm chậm thì Cty cũng có thể ứng trước tiền cho CN sau thời gian nghỉ đẻ 4 tháng quay trở lại làm việc.

Còn việc tăng lương cơ bản, công ty sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào ngày 11/9 tới. Ngay sau đó, công nhân đã đồng loạt đứng dậy về và cho biết đến 11/9 khi công ty có câu trả lời chính thức về những thắc mắc của họ mới quay lại làm việc.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp với doanh nghiệp để tìm cách giải quyết. Trong những ngày tới, UBND thị sẽ chỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục giải quyết dứt điểm tình hình ngừng việc ở Cty VAUDE Việt Nam. Qua đây chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh để thông báo tình hình và yêu cầu kiểm tra lại chế độ với người lao động”.

Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04

Làm gì để được “săn đón”?
Làm gì để được “săn đón”?

(Dân trí) - Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

Thứ hai, 13/09/2010 - 02:59

Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp
Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp

(Dân trí) - Dù đang có một công việc ổn định nhưng bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn khiến bản thân bức bối và mệt mỏi. Đó có thể là do bạn đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp. Phải làm gì để vượt qua đây?

Thứ hai, 13/09/2010 - 10:44

Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô
Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô

(Dân trí) - Ngày 11/9, “Ngày hội việc làm” do báo Lao động thủ đô tổ chức lần thứ VIII đã được diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô thu hút hàng ngàn người tham dự, sau lễ khai mạc, rất nhiều lao động đã tìm được làm phù hợp.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:37

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động
Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

(Dân trí) - Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Thứ sáu, 10/09/2010 - 05:22

Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”
Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”

(Dân trí) - Thế giới công sở không chỉ là những ngày chạy theo công việc với chỉ tiêu, mà còn là những buổi cơm hộp - trà trưa, nơi giao lưu, phát tán đủ loại cảm xúc hỷ nộ ái ố…

Thứ sáu, 10/09/2010 - 04:23

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?
Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?

(Dân trí) - Nguồn thu của quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước từ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng mới chi vỏn vẹn trên…5 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/09/2010 - 05:50

Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động
Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) hoạt động manh mún, nhỏ lẻ do không được đầu tư bài bản. Công tác quản lý tại địa phương thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo người lao động (NLĐ) tiếp tục diễn ra.

Thứ năm, 09/09/2010 - 10:30

Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty
Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty

(Dân trí) - Cho dù là bữa tiệc trang trọng do sếp lớn đứng ra tổ chức hay buổi dã ngoại với đồng nghiệp, ấn tượng bạn để lại cho mọi người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn tỏa sáng tại các sự kiện của công ty?

Thứ năm, 09/09/2010 - 09:27

NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa
NextCom tuyển Chuyên viên lập trình, Thiết kế đồ họa

Để phục vụ các dự án mới và nhu cầu phát triển của công ty, Nextcom cần tuyển chuyên viên lập trình phần mềm với các vị trí sau:

Thứ năm, 09/09/2010 - 07:08

Để làm việc nhà không nhạt nhẽo
Để làm việc nhà không nhạt nhẽo

(Dân trí) - Có viêc gì nhàm chán hơn so với những công việc nhà không tên? Nếu bạn không thể thuê người giúp việc thì thời gian tồi tệ nhất là khi đi làm về lại bị áp lực bởi một núi công việc nhà. Làm cách nào để giải thoát mình khỏi sự căng thẳng này?

Thứ tư, 08/09/2010 - 09:54

Trên 55 nghìn lao động Việt đã sang Hàn Quốc
Trên 55 nghìn lao động Việt đã sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong danh sách 15 nước tham gia chương trình EPS với trên 55 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại gần 1,5 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc.

Thứ tư, 08/09/2010 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống sót nơi “chính trường” công sở
Sống sót nơi “chính trường” công sở

(Dân trí) - Công sở không thiếu những chuyện cạnh tranh, ganh đua, tị nạnh, và phe nhóm. Nếu bạn chưa bao giờ phải đối mặt với chính trường công sở, bạn là một trong số ít người may mắn. Nhưng nếu rơi vào những tình huống khó xử, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thứ ba, 07/09/2010 - 11:07

Bạn có đang nhận những lời khuyên tồi?
Bạn có đang nhận những lời khuyên tồi?

(Dân trí) - Theo khảo sát mới nhất của Tập đoàn tư vấn về nhân sự Creatvie Group, không phải người nào cũng có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất trong công việc.

Thứ hai, 06/09/2010 - 11:20

8 thói quen cản trở sự thăng tiến của phái nữ
8 thói quen cản trở sự thăng tiến của phái nữ

(Dân trí) - Phái yếu có khả năng thành công không kém phái mạnh nhờ chính kĩ năng, sự khéo léo và thông minh của mình. Tuy nhiên, do một số thói quen cố hữu mà cơ hội thăng tiến của họ giảm đi đáng kể.

Thứ hai, 06/09/2010 - 10:46

Tuyển Lập trình viên JAVA/J2ME trên mobile
Tuyển Lập trình viên JAVA/J2ME trên mobile

Bộ phận VCM - Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (vccorp.vn), với lĩnh vực hoạt động chính là SMS trên đầu số 8X01 và thương hiệu chị Thỏ ngọc trên tổng đài Voice đã và đang tạo được dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường.

Thứ hai, 06/09/2010 - 07:22

Top những sai lầm thời đi học không nên lặp lại khi tìm việc
Top những sai lầm thời đi học không nên lặp lại khi tìm việc

(Dân trí) - Vung vẩy trên tay tấm bằng đại học, bạn nhanh chóng lao vào tìm việc nhưng mãi không được. Rất có thể bạn vẫn chưa thoát khỏi sự đeo bám của những thói quen và sai lầm thời đi học - vốn là tảng đá cản đường bạn đến với công việc mơ ước.

Thứ bảy, 04/09/2010 - 09:45

7 mẹo “đối phó” với tính trì hoãn công việc
7 mẹo “đối phó” với tính trì hoãn công việc

(Dân trí) - Bạn có rất nhiều dự tính? Bạn có rất nhiều việc phải làm nhưng tính cách hay chần chừ, trì hoãn công việc khiến bạn chẳng thể hoàn thành kế hoạch theo đúng ý? 7 mẹo sau có thể giúp bạn loại bỏ được “kẻ phá đám” này.

Thứ sáu, 03/09/2010 - 06:00

6 cách để trở thành nữ lãnh đạo
6 cách để trở thành nữ lãnh đạo

(Dân trí) - Vai trò của bạn tại nơi làm việc đang dần trở nên quan trọng và bạn đang có rất nhiều cơ hội để toả sáng hơn bao giờ hết? 6 cách dưới đây sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo trong nghề nghiệp của mình.

Thứ năm, 02/09/2010 - 06:59

Phòng Thương mại điện tử - VCCorp tuyển dụng Nhân viên Marketing
Phòng Thương mại điện tử - VCCorp tuyển dụng Nhân viên Marketing

Phòng Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những đơn vị hàng đầu của Công ty Truyền thông Việt Nam (VCCorp), hiện đang quản lý trực tiếp các dự án TMĐT số 1 Việt Nam như: rongbay.com, enbac.com, muare.vn, boxmobi.com,…

Thứ tư, 01/09/2010 - 03:50

Lấy lòng đồng nghiệp sau ấn tượng ban đầu không tốt
Lấy lòng đồng nghiệp sau ấn tượng ban đầu không tốt

(Dân trí) - Bạn biết tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp nhưng đôi khi dù đã cố gắng thế nào, bạn vẫn ngẫu nhiên để lại dấu ấn không đẹp trong mắt đồng nghiệp, ví dụ như nghe điện thoại hay ngủ gật trong cuộc họp đầu tiên.

Thứ tư, 01/09/2010 - 10:09

Chợt nghe Tiến sĩ từ quan
Chợt nghe Tiến sĩ từ quan

Tin trên các báo, ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa gửi đơn từ chức lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, 01/09/2010 - 08:58

Cân bằng công việc, gia đình và bản thân như thế nào?
Cân bằng công việc, gia đình và bản thân như thế nào?

(Dân trí) - Rất nhiều người phụ nữ cảm thấy mình có tiềm năng trong phát triển sự nghiệp nhưng cũng muốn vun vén cho hạnh phúc gia đình. Vậy làm thế nào để vẫn đạt được đam mê nghề nghiệp, an tâm với gia đình hạnh phúc và duy trì được sức khoẻ của bản thân?

Thứ tư, 01/09/2010 - 06:00

Buộc thôi việc vì... quá sexy!
Buộc thôi việc vì... quá sexy!

Váy của Nhàn ngắn quá cỡ, nếu đi trên cầu thang bộ mà gặp một trận gió thì có lẽ nó sẽ tung hết lên, để lộ hết những gì không nên lộ. Rồi áo của cô thường là những kiểu khoét sâu ngực mà với Nhàn thì được coi là thời thượng.

Thứ ba, 31/08/2010 - 08:01